Tổng hợp lý thuyết đột biến số lượng nhiễm sắc thể (nst) là gì? sinh học lớp 12

Cập nhật ngày 14/09/2022 bởi mychi

Bài viết Tổng hợp lý thuyết đột biến số lượng nhiễm sắc thể (nst) là gì? sinh học lớp 12 thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Tổng hợp lý thuyết đột biến số lượng nhiễm sắc thể (nst) là gì? sinh học lớp 12 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tổng hợp lý thuyết đột biến số lượng nhiễm sắc thể (nst) là gì? sinh học lớp 12”

Đánh giá về Tổng hợp lý thuyết đột biến số lượng nhiễm sắc thể (nst) là gì? sinh học lớp 12


Xem nhanh

1. Đột biến lệch bội

✅ Mọi người cũng xem : kỷ là gì

a. Khái niệm và phân loại 

Đột biến lệch bội là những biến đổi về số lượng NST xảy ra ở một hay vài cặp NST. Đó là biến đổi số lượng ở một cặp NST tương đồng nhất định trong tế bào lưỡng bội.

– Ở sinh vật lưỡng bội, đột biến lệch bội thường gặp 4 dạng chính:

+ Thể không (2n – 2): tế bào lưỡng bội bị mất 1 cặp NST nào đó. 

+ Thể một (2n – 1): tế bào lưỡng bội bị mất 1 NST của 1 cặp NST nào đó. 

+ Thể ba (2n + 1): tế bào lưỡng bội thêm 1 NST vào 1 cặp NST nào đó.

+ Thể bốn (2n + 2): tế bào lưỡng bội thêm 2 NST vào 1 cặp NST nào đó. 

+ Dạng đặc biệt: (2n +1 + 1) là thể ba kép do có 2 thể 3 ở 2 cặp NST khác nhau trong cùng 1 tế bào. (2n – 1 – 1) là thể một kép do có 2 thể 1 ở 2 cặp NST khác nhéu trong cùng 1 tế bào.

Mọi Người Xem :   9 tình huống thực tế và cách góp ý nhân viên hiệu quả - BravoHR

✅ Mọi người cũng xem : hấp thụ nhiệt là gì

b. nguyên nhân và cơ chế phát sinh 

– Do các nguyên nhân lí hóa của môi trường trong hoặc bên ngoài cơ thể làm rối loạn sự phân li bình thường của một hoặc 1 số cặp NSTg Một hoặc một số tơ vô sắc không được hình thành nên 1 hoặc 1 và cặp NST không thể phân li trong quá trình Giảm phân tạo thành giao tử bất thường, giao tử này kết hợp với các giao tử bình thường hoặc không bình thường khác trong thụ tinh tạo thành đột biến dị bội.

NHẬN XÉT

Sự hình thành các cá thể lệch bội thông qua 2 cơ chế là hạn chế phân không bình thường, sự thụ tinh giữa các giao tử không bình thường và giao tử bình thường. quá trình Giảm phân tạo các giao tử n + 1 và n – 1 có khả năng diễn ra ở lần phân bào thứ nhất hoặc thứ 2.

– Một cá thể của loài có khả năng gặp nhiều trường hợp dị bội khác nhéu, vì hiện tượng dị bội ở mỗi cặp NST khác nhéu sẽ cho kiểu hình hoàn toàn khác nhéu. 

Bài tập: Một loài có bộ NST 2n = 14 tức là có 7 cặp NST khác nhau như vậy cá thể này có khả năng có 7 trường hợp thể ba hoàn toàn khác nhéu. 

– Một loài có bộ NST 2n: số loại đột biến thể ba (2n + 1) = số loại đột biến thể một (2n – 1) = số loại đột biến thể không $left( 2n-1 right)=C_n^1$.

– Một loài có bộ NST 2n: số loại đột biến lệch bội thể ba kép (2n + 1 + 1) = số loại đột biến thể một kép $left( 2n-1-1 right)=C_n^2$.              $$ 

STUDY TIP

– Lệch bội cũng có khả năng xảy ra trong nguyên phân ở các tế bào sinh dưỡng (2n) làm cho một phần cơ thể mang đột biến lệch bội và hình thành thể khảm.

c. hệ lụy 

– Thể lệch bội đã được phát hiện trên hàng loạt đối tượng như ở người, ruồi giấm, cà độc dược, thuốc lá, lúa mì… 

Mọi Người Xem :   Quần lót phụ nữ tiếng anh là gì

– Ở thực vật cũng đã gặp các lệch bội, đặc biệt ở chi Cà và chi Lúa. Ở cà độc dược đã phát hiện được lệch bội ở cả 12 cặp NST tương đồng cho các dạng quả khác nhéu về hình dạng, kích thước cũng như sự phát triển các gai.

STUDY TIP

– Sự tăng hay Giảm số lượng của 1 hay vài cặp NST g làm mất cân bằng toàn hệ gen g cơ thể không sống được hay Giảm sức sống, Giảm khả năng sinh sản.

Bài tập: một số bệnh do lệch bội ở người: 

+ Hội chứng down (thể ba cặp NST 21), (2n + 1) = 47 NST 

+ Claiphenter (thể ba cặp giới tính XXY), (2n + 1) = 47 NST

+ Siêu nữ (XXX), (2n + 1) = 47 NST 

+ Tocnơ (thể một cặp giới tính XO) (2n – 1) = 45 NST

✅ Mọi người cũng xem : giải thể doanh nghiệp là gì

d. Ý nghĩa

Đối với tiến hóa: cung cấp nguyên liệu cho quy trình tiến hóa. 

Đối với chọn giống: có thể dùng các thể không để đưa các NST theo ý muốn vào cây lai. 

Đối với thống kê di truyền học: dùng các lệch bội để xác định vị trí của gen trên NST.

✅ Mọi người cũng xem : đa nhiệm nhiều người dùng là gì

2. Đột biến đa bội

LƯU Ý

– các loại đột biến không làm thay đổi hàm lượng ADN trong nhân tế bào: đột biến gen, đảo đoạn, đột biến chuyển đoạn trên 1 NST.

– các loại đột biến không làm thay đổi số lượng gen trên NST: đột biến gen, đột biến đảo đoạn NST, đột biến chuyển đoạn trên 1 NST, đột biến số lượng NST.

– những loại đột biến luôn làm gia tăng hàm lượng ADN trong nhân tế bào: đột biến lặp đoạn, đột biến đa bội, đột biến lệch bội thể ba, thể bốn.

a. Khái niệm đột biến đa bội

– Đa bội là một dạng đột biến số lượng NST, trong đó tế bào đột biến chứa nhiều hơn 2 lần số đơn bội NST (3n, 4, 5n, 6n…). Những cơ thể mang các tế bào có 3n, 4n, 5n…NST được gọi là thể đa bội.

Mọi Người Xem :   Quy định mã ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp

– Thể đa bội được phân thành 2 dạng là thể tự đa bội (đa bội cùng nguồn) và dị đa bội (đa bội khác nguồn).

b. Cơ chế hình thành các dạng đa bội thường gặp

– Tam bội được nảy sinh do sự kết hợp giữa giao tử 2n với giao tử n. Thể tam bội thường không có thể sinh sản hữu tính.

– Tứ bội được nảy sinh do sự kết hợp hai giao tử 2n hoặc nảy sinh do tứ bội hóa 2n thành 4n.

– Đột biến tam bội chỉ nảy sinh trong sinh sản hữu tính. Đột biến tứ bội phát sinh trong sinh sản hữu tính hoặc cả vô tính.

– Thể đột biến đa bội thường có cơ quan dinh dưỡng to, năng suất cao, được dùng để tạo các giống cây lấy củ, thân, quả.

– Dâu tằm tam bội được tạo ra bằng cách gây ra đột biến tứ bội, sau đó lại dạng tứ bội với dạng lưỡng bội để tạo ra tam bội.

✅ Mọi người cũng xem : sống tạm bợ là gì

c. hệ lụy và vai trò của đột biến đa bội

– Tế bào của thể đa bội có hàm lượng ADN tăng lên gấp bội do vậy quá trình tổng hợp các chất hữu cơ xảy ra mạnh mẽ. Tế bào thể đa bội có kích thước lớn hơn tế bào bình thường dẫn đến cơ quan sinh dưỡng có kích thước lớn, phát triển khỏe, chống chịu tốt.

– Sự biến đổi số lượng NST hình thành các tứ bội thể cùng nguồn và sự lai khác loài đã đóng vai trò trong sự phát sinh các dãy đa bội thể của cây dại và cả nguồn gốc phát sinh của nhiều cây trồng. Đột biến đa bội có ý nghĩa đối với tiến hóa và chọn giống thực vật vì nó góp phần hình thành loài mới.

STUDY TIP

Thể đa bội ở động vật thường ít gặp vì dễ gây chết. Ở một vài loài có khả năng thấy trong một cách tự nhiên và có khả năng được tạo ra bằng thực nghiệm.Các câu hỏi về 2n-1 là thể gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê 2n-1 là thể gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment