Actuary Là Gì? Nghề Thẩm định Rủi Ro – Actuarial Là Gì?

Cập nhật ngày 21/09/2022 bởi mychi

Bài viết Actuary Là Gì? Nghề Thẩm định Rủi Ro – Actuarial Là Gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Actuary Là Gì? Nghề Thẩm định Rủi Ro – Actuarial Là Gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Actuary Là Gì? Nghề Thẩm định Rủi Ro – Actuarial Là Gì?”

Đánh giá về Actuary Là Gì? Nghề Thẩm định Rủi Ro – Actuarial Là Gì?


Xem nhanh
#ƠiNhonghe #HCMUS #SinhViên
Các link cho các bạn tham khảo: (Link nào các bạn cần mà mình chưa đề cập thì bình luận ở dưới cho mình biết nha, mình sẽ gửi nè)

1. Trang web dành cho các bạn mới bắt đầu tìm hiểu Actuary: https://www.beanactuary.org/?fbclid=IwAR2wUnZJ0S4YZtJn0Pj44QV-rMfl53u7m5c2Hhk1KGgTUS4KTf8GuOeVgWE
2. Khóa học exam online: https://www.coachingactuaries.com/?fbclid=IwAR3o0LfiPh10zNMP3YpZp7Hi3axX7tQqTSGsjj2FIo4q9DZex-hF77qX4Y4
3. Group chia sẻ, học tập về Exam P: https://www.facebook.com/groups/1516018451749814/?ref=sharev
4. Hiệp hội Actuary Anh: https://www.actuaries.org.uk/
5. Hiệp hội Actuary Mỹ: https://www.soa.org/Asia

-----------------------------
Trò chuyện cùng mình qua:
Facebook: Vũ Ái Nhi (https://www.facebook.com/goiminhlaNho/ )
Fanpage: Lăng Kính (https://www.facebook.com/OiNhonghe/)
Instagram: _nho01 ( https://www.instagram.com/_nho01/?hl=vi)
Tham gia Group: Ghiền Vũng Tàu để cùng mình khám phá Vũng Tàu nhé: (https://www.facebook.com/groups/3900041043411797 )

Actuary là một ngành nghề khá tiềm năng trong thời gian gần đây. mặc khác đã có mặt trên thị trường việc làm từ khá lâu nhưng vẫn không có quá thường xuyên người hiểu rõ về lĩnh vực này. Nếu bạn có khả năng năng phán đoán, phân tích tần hình tốt thì chắc chắn đây sẽ nghề nghiệp cực kỳ phù hợp với bạn. Chỉ cần phù hợp thì bạn có khả năng nhanh chóng đổi đời nhờ ngành nghề này. Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu về ngành nghề cực hấp dẫn này nha.

Mục Lục

 • 1 Actuary là gì? Những thông tin về nghề thẩm định rủi ro
  • 1.1 Actuary là gì? Actuarial là gì?
  • 1.2 Công việc của một chuyên gia Actuary là gì?
  • 1.3 Trách nhiệm của các chuyên gia Actuary là gì?
  • 1.4 Nơi làm việc của các chuyên gia thẩm định rủi ro (Actuary)
 • 2 Các kỹ năng cần thiết của một chuyên gia Actuary
  • 2.1 Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề
  • 2.2 Tư duy phản biện
  • 2.3 Kỹ năng tính toán
  • 2.4 Kiến thức buôn bán và tài chính
  • 2.5 Kỹ năng giao tiếp
 • 3 Actuarial Science – Chương trình đào tạo và cơ hội nghề nghiệp 
  • 3.1 Làm thế nào để trở thành một chuyên gia Actuary chuyên nghiệp?
  • 3.2 Lộ trình sự nghiệp của một chuyên gia Actuary
   • 3.2.1 Sau khi tốt nghiệp
   • 3.2.2 Sau khi đạt chứng chỉ hành nghề chuyên môn
  • 3.3 Cơ hội nghề nghiệp của nghề Actuarial ở Việt Nam Hiện tại có như lời đồn?
  • 3.4 Cơ hội thăng tiến của một Actuary như thế nào?
 • 4 Phân biệt chuyên gia thẩm định bảo hiểm và các công việc thẩm định khác
  • 4.1 Sự khác biệt giữa một chuyên gia thẩm định rủi ro và kế toán là gì?
  • 4.2 Sự khác biệt giữa một chuyên gia thẩm định rủi ro và một nhà thống kê là gì?
 • 5 Tìm việc làm thẩm định bảo hiểm – Actuary lương cao ở đâu?
 • 6 Kết luận
Mọi Người Xem :   Hệ thống từ điển mở, từ điển chuyên ngành đa ngôn ngữ, hơn 30 bộ tự điển khác nhau

Actuary là gì? Những thông tin về nghề thẩm định rủi ro

Để hiểu rõ được hết về Actuary là gì thì bạn nhất định phải biết những thông tin dưới đây:

Actuary là gì? Actuarial là gì?

Actuary là ngành nghề đang rất HOT Actuary là ngành nghề đang rất HOT

Actuary là một vị ngành nghề / vị trí cực kỳ quan trọng trong bất kỳ công ty, Doanh nghiệp nào. Actuary là ngành thẩm định rủi ro, tính từ của nó Actuarial có khả năng được hiểu là tính toán rủi ro. Tóm lại, đây là nghề thẩm định rủi ro tài chính hay phí bảo hiểm. Nghề này được xem là “xương sống” của ngành tài chính. Nếu không có những chuyên viên thẩm định rủi ro thì các Doanh nghiệp sẽ khó thoát khỏi tình cảnh ngặt nghèo, khó lường.

✅ Mọi người cũng xem : dân play nghĩa là gì

Công việc của một chuyên gia Actuary là gì?

Như cái tên của nghề này, một chuyên viên thẩm định rủi ro sẽ phân tích và lường trước phần nào những ảnh hưởng từ các sự kiện trong tương lai. và cạnh đó, các chuyên viên thẩm định cũng sẽ phân tích rủi ro ở lĩnh vực định giá chính sách, bảo hiểm, thiết kế,… Từ đó đưa ra những chiến lược, khuyến nghị giúp cải thiện hơn vấn đề liên quan đến kinh doanh, bảo hiểm, lương hưu,… Làm sao để đảm bảo được quyền lợi cho Doanh nghiệp.

Ngoài việc lường trước những vấn đề đáng lo ngại ảnh hưởng đến bảo hiểm, tình hình kinh doanh của công ty. Các Actuary cũng phải vận dụng kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm, khả năng tư duy, sáng tạo,… Để đưa ra những giải pháp giúp hạn chế thiểu tác động tiêu cực từ các rủi ro.

✅ Mọi người cũng xem : dân đen là gì

Trách nhiệm của các chuyên gia Actuary là gì?

Trọng trách của một chuyên gia Actuary cực kỳ to lớn. Các chuyên viên thẩm định phải vận dụng rất nhiều kiến thức khác nhéu. Từ toán học, xác suất nghiên cứu, tài chính, khoa học máy tính,… Nhằm xác định được những rủi ro, mức độ tác động và đưa ra giải pháp phòng ngừa, giải quyết, hạn chế thiểu ảnh hưởng hết mức tối đa. 

Với vai trò cực kỳ quan trọng, nhân viên thẩm định là một nhân tố không thể thiếu đối với bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nạo, đặc biệt là bảo hiểm và tái bảo hiểm.

✅ Mọi người cũng xem : tam nguyên yên đổ là gì

Nơi làm việc của các chuyên gia thẩm định rủi ro (Actuary)

Môi trường làm việc của các chuyên gia thẩm định rủi ro cực kỳ đa dạng. Actuary chủ yếu làm việc bàn giấy tại các văn phong, đôi khi cũng phải ra ngoài để gặp đối tác. Chuyên viên thẩm định sẽ phải linh hoạt trong việc thay đổi ngay môi trường làm việc. 

Actuary làm việc tại mọi nơi Actuary làm việc tại mọi nơi

Và vị trí Actuary thường chỉ có vị trí làm việc toàn thời gian, rất ít khi các Doanh nghiệp thuê nhân viên bán thời gian cho nơi này. Trung bình, một chuyên viên thẩm định sẽ làm việc khoảng 40 giờ/tuần. Họ sẽ phải gặp gỡ và làm việc với những chuyên gia bảo hiểm. Mặc dù lịch trình làm việc không quá dày đặc nhưng nghề Actuary cực kỳ áp lực. “Tính mạng” của cả Doanh nghiệp đang nằm trong tay của họ.

>>> Kham Khảo Thêm: Reference là gì? Có nên đưa references vào CV xin việc không?

Các kỹ năng cần thiết của một chuyên gia Actuary

Để trở thành một chuyên gia Actuary không hề dễ dàng, nghề này đòi hỏi chuyên viên phải có rất thường xuyên kỹ năng:

Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề

Kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất đối với một chuyên viên Actuary chính là phân tích và giải quyết vấn đề. Lý do rất đơn giản, công đặc thù của một Actuary chính là đánh giá tình hình, lường trước rủi ro và đưa ra hướng giải quyết. Thế nên những kỹ năng cơ bản này là không thể thiếu.

Mọi Người Xem :   Giải đáp thắc mắc : Uống sữa đậu nành fami có tăng cân không? - huongliya.vn

✅ Mọi người cũng xem : mục đích sử dụng đất t là gì

Tư duy phản biện

Một chuyên viên thẩm định rủi ro sẽ được cung cấp và tiếp cận với khối lượng dữ liệu, dữ kiện khổng lồ. Và không phải bất kỳ thông tin nào cũng có ích. Actuary cần phải có thể tư duy phản biện tốt để tìm cách tiếp cận, tận dụng những thông tin đó một cách hiệu quả nhất. Mọi người phải xác định rõ thứ gì quan trọng, thứ gì không, làm sao để đưa ra hướng giải quyết hấp dẫn nhất.

✅ Mọi người cũng xem : 100g yến mạch bao nhiêu calo

Kỹ năng tính toán

Chuyên viên thẩm định rủi ro phải có kỹ năng tính toán Chuyên viên thẩm định rủi ro phải có kỹ năng tính toán

Chuyên viên phân tích rủi ro luôn làm việc với những con số thể nên kỹ năng tính toán là không thể thiếu. Thế nên kỹ năng tính toán nhanh gọn, chính xác là yêu cầu. mặt khác, Actuary cũng phải biết các kiến thức liên quan đến Actuarial Science (Khoa học thống kế – định phí bảo hiểm), xác suất thống kê,… Tất cả những kỹ năng này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quy trình làm việc.

Kiến thức buôn bán và tài chính

Như đã nói, Actuary chính là “xương sống” của ngành tài chính thế nên các chuyên viên cũng phải có kiến thức về tài chính, buôn bán. Những kiến thức về hưu trí, bảo hiểm,… là yếu tố không thể thiếu trong công việc của một chuyên viên thẩm định rủi ro.

Kỹ năng giao tiếp

không chỉ làm việc trên hồ sơ, chuyên viên thẩm định rủi ro cũng sẽ phải gặp gỡ với đối tác, phòng ban liên quan. Thế nên kỹ năng giao tiếp chắc chắn cực kỳ rất cần thiết xuyên suốt quy trình làm việc. Actuary phải có khả năng giao tiếp tốt để đơn giản truyền đạt thông tin đến những đơn vị cùng hợp tác.

Actuarial Science – Chương trình đào tạo và cơ hội nghề nghiệp 

Ngoài việc biết actuary là ngành gì thì bạn cũng phải tìm hiểu thêm về Actuarial Science (Khoa học thống kế – định phí bảo hiểm). Chỉ cần hoàn thành chương trình đào tạo này thì bạn đã có 90% cơ hội việc làm.

✅ Mọi người cũng xem : uwu là gì

Làm thế nào để trở thành một chuyên gia Actuary chuyên nghiệp?

Ai cũng có khả năng trở thành một chuyên gia Actuary nhưng để thành công thì lại không dễ. Bạn cần phải trải qua quy trình đào tạo bài bản, học hỏi những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho tính chất công việc. Và bạn phải trải qua những kỳ thi sát hạch, lấy chứng nhận, chứng chỉ của các hiệp hội thế giới. Điển hình như Hội Actuary Mỹ – SOA, Anh – IOA, Úc – IAA, Canada – CIA.

>>> Xem thêm: 4 vai trò của quản lý chất lượng công ty nào cũng cần

✅ Mọi người cũng xem : địa chỉ chỗ ở hiện này là gì

Lộ trình sự nghiệp của một chuyên gia Actuary

Cơ hội thắng tiến của Actuary xán lạn Cơ hội thắng tiến của Actuary xán lạn

Nếu đã quyết tâm theo đuổi ngành Actuary thì bạn cần phải có lộ trình phát triển rõ ràng. Lộ trình sự nghiệp của một chuyên gia thẩm định rủi ro như sau:

✅ Mọi người cũng xem : liễu tri là gì

Sau khi tốt nghiệp

Sau khi đã hoàn thành các chương trình đào tạo chính quy thì bạn sẽ đơn giản xin thực tập tại bất kỳ công nào. Ban đầu, một Fresh Actuary sẽ liên tục thay đổi ngay môi trường, tiếp nhận thường xuyên công việc khác nhéu để hiểu rõ quy trình làm việc của công ty. Việc nắm rõ quá trình làm việc của Doanh nghiệp sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai của Actuary sau này.

Sau khi đạt chứng chỉ hành nghề chuyên môn

Khi bạn đã đạt được chứng chỉ hành nghề và vận hành dưới tư cách của một chuyên gia thẩm định rủi ro thì cơ hội việc làm của Actuary rất rộng mở. Đặc biệt, những lựa chọn việc làm cũng cực kỳ phong phú, mọi người có thể chọn bất kỳ công ty trong thường xuyên lĩnh vực, ngành nghề khác nhéu. Thậm chí, bạn cũng có khả năng hoạt động độc lập / cá nhân dưới vai trò là một nhà tư vấn hay mở công ty dịch vụ tư vấn.

Mọi Người Xem :   Khi vợ chồng hết duyên: 4 cách nhận diện chính xác đến 99%

✅ Mọi người cũng xem : 100g bánh mì bao nhiêu calo

Cơ hội nghề nghiệp của nghề Actuarial ở Việt Nam Hiện tại có như lời đồn?

Các Actuary rất được trọng dụng Các Actuary rất được trọng dụng

Nếu nói cơ hội nghề nghiệp của nghề thẩm định rủi ro rất xán lạn thì quả thật không sai. Vì bất kỳ Doanh nghiệp nào cũng cần có những Actuary để đưa ra chiến lược, phòng ngừa rủi ro trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt, khối lượng Actuary trên trên thị trường trong vòng nhiều. Khi đã có chứng chỉ hành nghề chuyên môn thì bạn sẽ cực kỳ được trọng dụng.

Cơ hội thăng tiến của một Actuary như thế nào?

Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, bạn vốn dĩ đã hoạt động cưới tư cách của một chuyên viên thẩm định cực kỳ danh giá. Với khối lượng kiến thức về tài chính, bảo hiểm, toán học,… cùng nghinh nghiệm lâu năm thì bạn hoàn toàn có thể thắng tiến lên thường xuyên vị trí cao cấp. Điển hình như Trưởng phòng Tài chính, Trường phòng Thẩm định rủi ro, C.E.O,…

>>> Xem thêm: 12 việc làm cho người lớn tuổi lương ổn định, an toàn

Phân biệt chuyên gia thẩm định bảo hiểm và các công việc thẩm định khác

Không ít người vẫn còn nhầm lẫn giữa chuyên viên thẩm định bảo hiểm với một số ngành nghề khác. Mặc dù tương đối giống nhéu về một vài mặt nhưng Actuary có tính chất công việc cực kỳ đặc thù.

Sự khác biệt giữa một chuyên gia thẩm định rủi ro và kế toán là gì?

Nhân viên kế toàn và chuyên viên Actuary có trọng trách khác nhau Nhân viên kế toàn và chuyên viên Actuary có trọng trách khác nhéu

Mặc dù cả chuyên viên thẩm định rủi ro và kế toán đều sử dụng cùng một nguồn dữ liệu, thông tin để làm việc. tuy nhiên, nhiệm vụ của hai ngành nghề này hoàn toàn khác nhau:

 • Nhân viên kế toán sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp, tính toán lại những thông số, lợi nhuận,… để đánh giá, báo cáo tình hình buôn bán của Doanh nghiệp.
 • Chuyên viên thẩm định rủi ro sẽ phân tích những dữ liệu tượng tự nhưng để phân tích, tìm ra những sự kiện có ảnh hưởng tiêu cực đến Doanh nghiệp trong tương lai. Và đưa ra giải pháp phòng tránh, hạn chế thiểu rủi ro tài chính.

Sự khác biệt giữa một chuyên gia thẩm định rủi ro và một nhà thống kê là gì?

Actuary làm việc riêng với một số dữ liệu duy nhất Actuary làm việc riêng với một số dữ liệu duy nhất

Nhìn chung, chuyên gia thẩm định rủi ro và nhà thống kê đều sử dụng những kỹ năng, kiến thức khá tương tự nhéu. Thế nhưng phạm trụ, lĩnh vực công việc lại hoàn toàn khác nhéu:

 • Actuary làm việc với những dữ liệu, con số để đánh giá, tìm ra những rủi ro có khả năng xảy ra trong tương lai. Chuyên viên thẩm định rủi ro sẽ tập trung phân tích những thông tin, dữ kiện liên quan đến rủi ro, xác suất nghiên cứu,…
 • Còn nhân viên thống kế sẽ tiếp cận và làm việc với phong phú môi trường, dữ liệu khác nhau. Công việc chính của họ là thu thấp, tiếp nhận và xử lý lượng thông tin khổng lồ. Nhân viên nghiên cứu có trách nhiệm biến những dữ liệu trở thành thông tin hữu dụng.

✅ Mọi người cũng xem : chứng chỉ ket là gì

Tìm việc làm thẩm định bảo hiểm – Actuary lương cao ở đâu?

Rất thường xuyên trang đăng tuyển vị trí Actuary Rất nhiều trang đăng tuyển vị trí Actuary

Actuary là một ngành nghề thời thượng, hấp dẫn trong năm 2022 này và thời gian sắp tới. Các nhà tuyển dụng luôn luôn tìm kiếm nhân tài dù ở bất kỳ nơi đâu. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những tin tuyển dụng trên các trang tìm việc làm online uy tín, chuyên nghiệp. Ví dụ như trang web tuyển dụng tìm việc làm của Mua Bán,… Hàng triệu tin tuyển dụng đang được đăng tải trên những nền tảng này. Cơ hội việc làm luôn nằm trong tay bạn.

✅ Mọi người cũng xem : chưa cắt duyên âm là gì

Kết luận

Actuary là một ngành cực kỳ thời thượng, sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Hãy theo đuổi giấc mơ, đam mê ngay khi bạn còn có khả năng. Chúc mọi người sớm tìm được công việc phù hợp và đừng quên theo dõi trang Mua bán nha.

Xem thêm:Các câu hỏi về actuary là ngành gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê actuary là ngành gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment