Rửa tiền là gì? Những vấn đề xung quanh hoạt động rửa tiền

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi mychi

Bài viết Rửa tiền là gì? Những vấn đề xung quanh hoạt động rửa tiền thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Rửa tiền là gì? Những vấn đề xung quanh hoạt động rửa tiền trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Rửa tiền là gì? Những vấn đề xung quanh hoạt động rửa tiền”

Đánh giá về Rửa tiền là gì? Những vấn đề xung quanh hoạt động rửa tiềnRửa tiền là hành vi của cá nhân, tổ chức tìm cách chuyển đổi của cải/tài sản hoặc lợi nhuận có được từ hành vi phạm tội hoặc tham nhũng thành các tài sản được coi là “hợp pháp”.

Rửa tiền được coi là một hành vi vi phạm các nguyên tắc cả về đạo đức và pháp luật. Vậy rửa tiền là gì và những khía cạnh tiêu cực trong hoạt động rửa tiền là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời.

Rửa tiền là gì?

Khái niệm, lịch sử và các quy định về rửa tiền bắt nguồn từ thời cổ đại và gắn liền với sự phát triển của tiền tệ và ngân hàng. Rửa tiền xuất hiện lần đầu tiên khi những cá nhân giấu diếm tài sản trái phép để tránh bị nhà nước đánh thuế, bị tịch thu tài sản hoặc kết hợp cả hai tình huống trên.

Rửa tiền là hành vi của cá nhân, tổ chức tìm cách chuyển đổi tài sản hoặc lợi nhuận có được từ hành vi phạm tội hoặc tham nhũng thành các tài sản được coi là “hợp pháp”, biến mức lương phi pháp thành tài sản mà các bộ phận công quyền không thể truy ra nguồn gốc phi pháp ấy.

Sau khi tiền được “làm sạch” có khả năng được sử dụng trong nền kinh tế chủ đạo dưới các cách thức tích lũy tài sản, chẳng hạn như mua bán bất động sản, đầu tư dự án, công trình, đầu tư chứng khoán, tiết kiệm hoặc sử dụng cho chi tiêu khác.

Các tổ chức tội phạm và cá nhân tham nhũng luôn muốn che giấu nguồn gốc của khoản tiền thu được từ những vận hành bất hợp pháp dưới mọi cách thức để không gây ra nghi ngờ cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Do vậy các khoản tiền sau khi được rửa sẽ được cất dấu, phân chia thật cẩn thận và sử dụng theo các chiến lược “an toàn” sao cho không để bị phát giác.

Xem thêm: vận hành rửa tiền tại Việt Nam: Nhìn từ vụ đánh bạc trực tuyến hàng nghìn tỷ đồng 

Rửa tiền là một hành vi vi phạm các nguyên tắc cả về đạo đức và pháp luật

Rửa tiền là một hành vi vi phạm các nguyên tắc cả về đạo đức và pháp luật

Những đối tượng thực hiện rửa tiền

  • Các tổ chức khủng bố
  • Những người buôn lậu (ma túy, vũ khí, lao động bất hợp pháp…)
  • Những đối tượng tham nhũng
  • Những người muốn tránh thuế, các đối tượng muốn giữ kín mức lương thật sự (dù là hợp pháp) của mình nói chung.

Các giai đoạn của quá trình rửa tiền

quá trình rửa tiền thường diễn ra ở 3 giai đoạn, chi tiết như sau:

  • Giai đoạn sắp xếp (placement): Tội phạm tìm cách đưa các khoản tiền có nguồn gốc từ hành vi phạm tội vào hệ thống tài chính để chuẩn bị thực hiện bước tiếp theo. Giai đoạn này là giai đoạn dễ bị phát hiện nhất trong quá trình rửa tiền.
  • Giai đoạn phân tán (layering): Các khoản tiền đã được đưa vào hệ thống tài chính sẽ được chuyển đổi qua lại giữa các tài khoản ngân hàng, các quốc gia, đầu tư dự án, mua bán qua lại… nhằm che giấu nguồn gốc của tài sản.
  • Giai đoạn quy tụ (integration): Các khoản tiền chính thức nhập vào nền kinh tế hợp pháp và có khả năng dùng cho tất cả các mục đích.

hoạt động rửa tiền có khả năng diễn ra ngay tại các công ty làm ăn công khai, khi họ chuyển tiền từ nước này sang nước khác để tránh thuế. Trong các nguồn tiền cần rửa thì có lẽ nguồn buôn bán là phản ánh tính toàn cầu hóa thường xuyên nhất, mà một trong số những biểu hiện là việc khai man giá chuyển giao (transfer price) để tránh thuế của các Doanh nghiệp xuyên quốc gia.

Rửa tiền biến mức lương phi pháp thành của cải/tài sản mà các cơ quan công quyền

Rửa tiền biến thu nhập phi pháp thành tài sản mà các bộ phận công quyền không thể truy ra nguồn gốc

Tất nhiên, ba nhóm tham nhũng, rửa tiền và kinh doanh bất chính không hoàn toàn biệt lập mà cũng có nhiều chỗ giống nhau, cấu kết với nhau và tiếp sức cho nhau.

Ví dụ: Tham nhũng thì cần có người để rửa tiền hối lộ, người rửa tiền này có thể là tội phạm chuyên nghiệp hoặc công ty ma. Ngược lại, tội phạm và công ty cũng thường đút lót các quan chức tham ô để làm ngơ sản phẩm rửa tiền.

Đọc ngay: Các thủ đoạn rửa tiền ở Việt Nam rất tinh vi

Luật phòng chống rửa tiền

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung một vài điều theo Nghị quyết số 51/2001/QH10, Quốc hội ban hành Luật phòng, chống rửa tiền với các quy định sau:

Điều 2: Đối tượng áp dụng

1. công ty tài chính.

2. Tổ chức, cá nhân buôn bán ngành nghề phi tài chính có liên quan.

3. Tổ chức, cá nhân Việt Nam; người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam hoặc tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ vận hành trên lãnh thổ Việt Nam có giao dịch tài chính, giao dịch của cải/tài sản khác với tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

4. Tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến phòng, chống rửa tiền.

Điều 5: Nguyên tắc về phòng, chống rửa tiền

1. Việc phòng, chống rửa tiền phải thực hiện theo quy định của pháp luật trên cơ sở bảo đảm chủ quyền, an ninh quốc gia; bảo đảm hoạt động bình thường về kinh tế, đầu tư­; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; chống lạm quyền, lợi dụng việc phòng, chống rửa tiền để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân có liên quan.

2. Các biện pháp phòng, chống rửa tiền phải được thực hiện đồng bộ, kịp thời; các hành vi rửa tiền phải được xử lý nghiêm minh.

Đọc ngay: Vạch mặt 11 chiêu trò ma quái của tội phạm rửa tiền

Điều 6. Chính sách của Nhà nước về phòng, chống rửa tiền

1. Phòng, chống rửa tiền là trách nhiệm của Nhà nước và các cơ quan nhà nước. Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước tham gia, hợp tác, tài trợ cho hoạt động phòng, chống rửa tiền.

2. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia phòng, chống rửa tiền.

3. Ban hành chính sách đẩy nhanh hợp tác quốc tế trong phòng, chống rửa tiền.

4. Tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống rửa tiền được Nhà nước khen thưởng.

Điều 7. Các hành vi bị cấm

1. Tổ chức, tham gia hoặc tạo điều kiện thực hiện hành vi rửa tiền.

2. Thiết lập hoặc duy trì tài khoản vô danh hoặc tài khoản dùng tên giả.

3. Thiết lập và duy trì quan hệ buôn bán với ngân hàng được thành lập tại một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nhưng không có sự hiện diện hữu hình tại quốc gia hoặc vùng lãnh thổ đó và không chịu sự quản lý, giám sát của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

4. Cung cấp trái phép dịch vụ nhận tiền mặt, séc, công cụ tiền tệ khác hoặc công cụ lưu trữ tổng giá trị và thực hiện thanh toán cho người thụ hưởng tại một địa điểm khác.

5. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong phòng, chống rửa tiền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

6. Cản trở việc cung cấp thông tin phục vụ công tác phòng, chống rửa tiền.

7. Đe dọa, trả thù người phát hiện, cung cấp thông tin, báo cáo, tố cáo về hành vi rửa tiền.

cụ thể về luật phòng chống rửa tiền năm 2012 các bạn xem TẠI ĐÂY.

✅ Mọi người cũng xem : nông dân lĩnh canh còn gọi là gì

Mọi Người Xem :   Local disk là gì? sự khác biệt giữa ổ (C:) và ổ (D:) - huongliya.vn

hệ lụy của việc rửa tiền

Mục đích chính của vận hành rửa tiền là để trốn thuế và trốn tránh trách nhiệm đối với nền kinh tế, với quốc gia và với toàn xã hội. Hành động rửa tiền gây ra những hệ lụy sau:

  • gây ra lãng phí nguồn lực kinh tế của xã hội, bóp méo sự phân bố các nguồn lực này
  • Làm sai lệch các thống kê kinh tế
  • Ảnh hưởng sâu sắc đến phân bố mức lương (tạo bất công) và làm chao đảo sự tín nhiệm của xã hội vào các thị trường tài chính.

Rửa tiền là hành vi không chỉ vi phạm các nguyên tắc đạo đức trong xã hội mà còn có ảnh hưởng tiêu cực đến vận hành của nền kinh tế và của toàn xã hội. Do vậy, chúng ta cần chung tay ngăn ngừa hành vi rửa tiền dưới mọi hình thức.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc hãy ĐĂNG KÝ để được tư vấn NGAY

Đăng ký ngayCác câu hỏi về ba giai đoạn của rửa tiền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ba giai đoạn của rửa tiền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment