Bán hàng là gì? Phân loại các hình thức bán hàng

Cập nhật ngày 07/08/2022 bởi mychi

Bài viết Bán hàng là gì? Phân loại các hình thức bán hàng thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Bán hàng là gì? Phân loại các hình thức bán hàng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Bán hàng là gì? Phân loại các hình thức bán hàng”

Khái niệm bán hàng là gì? có những kênh bán hàng nào?… chắc hẳn bạn có thể tìm được hàng tá các khái niệm khác nhau. Và tất nhiên, khi đọc bài viết này bạn cũng sẽ nhận được giá trị tương tự. Tuy nhiên, tôi sẽ giúp bạn hình dung về khái niệm này một cách dễ hiểu nhất.

Khi tìm hiểu về khái niệm bán hàng, FPN thấy bài viết trên trang hocvien.haravan.com đáp ứng được trọn vẹn những kiến thức nền tảng mà bạn đang tìm hiểu. Để tôn trọng bài viết của tác giả trên trang, FPN xin phép được đăng trọn vẹn bài viết dưới đây, mời bạn theo dõi:

bán hàng
Bán hàng là gì? Phân loại các hình thức bán hàng

Có thể bạn chưa từng biết điều này: Người ta thường không thích những người bán hàng. Tuy nhiên đừng để mối ác cảm này làm bạn gục ngã. Bạn có thể thể hiện mình dưới một góc nhìn khác, một hình ảnh tốt hơn với tư cách là người bán hàng bằng việc bắt tay vào phát triển những kĩ năng  của bạn, và đặt mục tiêu mang lại lợi ích cho người mua hơn là cố gắng để có lợi nhuận. Vì bản chất của bán hàng là mang giúp đỡ khách hàng. Nếu bạn còn đang mập mờ về bán hàng thực sự là làm gì? thì đây là những điều bạn cần biết.

1. Bán hàng là gì?

Bán hàng là một quá trình trong đó người bán tìm hiểu, khám phá, gợi tạo và đáp ứng nhu cầu của người mua, để cả hai bên nhận được quyền lợi thỏa đáng. 

Mọi Người Xem :   "trân bảo" là gì? Nghĩa của từ trân bảo trong tiếng Việt. Từ điển Việt-Việt

Theo quan niệm cổ điển: “Bán hàng là hoạt động thực hiện sự trao đổi sản phẩm hay dịch vụ của người bán chuyển cho người mua để được nhận lại từ người mua tiền, vật phẩm hoăc giá trị trao đổi đã thỏa thuận”

Còn  theo một số quan điểm hiện đại phổ biến thì khái niệm bán hàng lại có những định nghĩa như:

 • Bán hàng là nền tảng trong kinh doanh là sự gặp gỡ của người bán và người mua ở những nơi khác nhau giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu nếu cuộc gặp gỡ thành công trong cuộc đàm phán về việc trao đổi sản phẩm.
 • Bán hàng là quá trình liên hệ với khách hàngtiềm năng tìm hiểu nhu cầu khách hàng, trình bày và chứng minh sản phẩm, đàm phán mua bán, giao hàng và thanh toán.
 • Bán hàng là sự phục vụ, giúp đỡ khách hàng nhằm cung cấp cho khách hàng những thứ mà họ muốn.
bán hàng là gì
Khái niệm bán hàng là gì?

2. Phân loại bán hàng

Một số phương pháp bán hàng phổ biến, các doanh nghiệp, công ty thường đùng dể đáp ứng nhu cầu khách hàng như:

các kênh bán hàng
 • Bán hàng trực tiếp (Direct selling): Người bán  hàng trực tiếp gặp khách hàng để trao đổi.
 • Bán lẻ (Retail selling): Sản phẩm được bán cho người tiêu dùng thông qua kênh phân phối: đại lý, shop, siêu thị,…
 • Đại diện bán hàng (Agency selling): Một đơn vị khác thay mặt nhà sản xuất để bán cho người tiêu dùng.
 • Bán hàng qua điện thoại (Telesales): Sản phẩm và dịch vụ được bán nhờ việc tư vấn bán hàng qua điện thoại, không gặp mặt trực tiếp.
 • Bán hàng tận nhà (Door to Door selling): Nhân viên đến tận nhà của khách hàng để tư vấn về sản phẩm/dịch vụ, và bán hàng trực tiếp.
 • Doanh nghiệp này bán hàng cho doanh nghiệp khác (Business to business (B2B) selling).
 • Doanh nghiệp cung cấp giải pháp và bán hàng cho chính phủ, nhà nước (Business to government selling).
 • Bán hàng trực tiếp trên internet (Online Selling).

Trong hầu hết các trường hợp thì mục đích của việc kinh doanh là mang về lợi nhuận.

Doanh nghiệp, tổ chức tạo ra lợi nhuận bằng cách nghiên cứu, phát triển, sản xuất và giao sản phẩm hay dịch vụ về tay người tiêu dùng. Việc kinh doanh đó có thành công hay không phụ thuộc vào “khả năng thỏa mãn khách hàng của bạn là bao nhiêu?” khi cung cấp sản phẩm và dịch vụ.

Mọi Người Xem :   Nghề giáo viên mầm non là gì? Mô tả công việc giáo viên mầm non -

Khi cân nhắc mục đích hay những nhân tố của việc bán hàng, bạn cần phải nghỉ đến nhu cầu thực sự của người mua lẫn cả người bán. Mục tiêu của việc kinh doanh không phải là cố gắng thuyết phục khách hàng mua những sản phẩm mà họ không thực sự cần, để rồi sau đó họ vứt một chỗ và bỏ quên.

Không may thay, một vài người bán cố nài ép, thúc đẩy người mua bằng mọi giá để bán được hàng nhằm thu lợi nhiều nhất có thể. Việc này ảnh hướng đến danh tiếng chung của những người bán hàng và kinh doanh khác. Bạn cần phải vượt qua cái rào cản tâm lý này mới có thể mang lại lợi ích cho khách hàng.

3. Bán được hàng nhờ vào các câu hỏi chứ không phải là các câu trả lời

Một bài học bạn cần phải nhớ đó là, mấu chốt của việc bán hàng không nằm ở những câu trả lời bạn trao đổi với khách hàng, mà nằm ở những câu hỏi để khơi gợi nhu cầu của khách.

Nếu bạn tỏ ra không có bất cứ một lợi ích nào với những người khác sẽ không ai có thể tỏ ra nhiệt tình với bạn được. Mọi người chỉ bắt đầu nhận ra ở bạn tầm quan trọng nào đó khi bạn thấy họ quan trọng.

Bán được hàng là nhờ vào câu hỏi
Bán được hàng là nhờ vào câu hỏi

Đặc biệt đừng để ý nghĩ bán hàng cứ bám riết lấy bạn. Tốt hơn hết hãy tìm cách biết được tại sao khách hàng tiềm năng có thể hoặc nên mua hàng của bạn. Ở đây không có bí mật nào cả, hãy biết lắng nghe, đặt ra cho họ những câu hỏi, thậm chí những câu hỏi buồn cười một chút để qua những gì họ nói, bạn xác định được nguyên nhân, động cơ thúc đẩy họ mua hàng. Tuy nhiên không nên đưa ra bất cứ câu hỏi nào thấp thoáng ý định dẫn khách đến việc mua hàng.

Mọi Người Xem :   Hàm hợp là gì

Hãy tỏ ra thoải mái khi thực hành bước tiếp cận này vì ngay khi khách hàng biết được bạn muốn hướng họ tới việc mua hàng hoặc cố gắng bán hàng cho họ, họ sẽ trở nên đối đầu với bạn. Sự kháng cự với việc bán hàng như một phép nghịch dụ: hoạt động bán hàng sẽ luôn tạo ra sự chống đối.

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có được góc nhìn nền tảng về khái niệm bán hàng. Và nếu bạn thực sự muốn kinh doanh, muốn trở thành một nhân viên bán hàng xuất sắc, ngoài việc trau dồi cho mình những kỹ năng bán hàng nền tảng, hãy đăng ký ngay khóa học Bán hàng chuyên nghiệp của Chuyên gia đào tạo bán hàng Phan Vui. Thông qua khóa học, tin chắc bạn sẽ có những định hướng nghề nghiệp vững chắc và thành công hơn.

Mọi câu hỏi của bạn liên quan đến các sản phẩm của chúng tôi vui lòng liên hệ đến hotline 0913 356 756 để được tư vấn ngay.Các câu hỏi về hàng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hàng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hàng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hàng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hàng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hàng là gì


Các hình ảnh về hàng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về hàng là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung về hàng là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment