Có nên dùng bàn phím cơ Custom: trải nghiệm hết rồi hẵng tính tiếp | Bàn phím cơ

Cập nhật ngày 14/09/2022 bởi mychi

Bài viết Có nên dùng bàn phím cơ Custom: trải nghiệm hết rồi hẵng tính tiếp | Bàn phím cơ thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Có nên dùng bàn phím cơ Custom: trải nghiệm hết rồi hẵng tính tiếp | Bàn phím cơ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : Bàn phím cơ”

Đánh giá về Có nên dùng bàn phím cơ Custom: trải nghiệm hết rồi hẵng tính tiếp | Bàn phím cơ


Xem nhanh
Có gì bên trong BÀN PHÍM CƠ CUSTOM?
#GEARVN
-----------------------
Một chiếc bàn phím cơ Custom có rất nhiều điều thú vị, vậy bạn đã biết hay chưa??? Cùng GEARVN tìm hiểu nhé!!!
-----------------------
???? GEARVN - Trải nghiệm các sản phẩm Gaming Gear, PC Hiend cao cấp hàng đầu tại Việt Nam.
???? Địa Chỉ:
Showroom HCM 1: 78-80-82 HOÀNG HOA THÁM, Q.TÂN BÌNH
Showroom HCM 2: 189 CỐNG QUỲNH, P. NGUYỄN CƯ TRINH, QUẬN 1
Showroom HN: 37 NGÕ 121 THÁI HÀ, Q.ĐỐNG ĐA
???? Website: https://gearvn.com/
???? Hotline: 18006975
???? Email liên hệ: [email protected]

???? Link Facebook Reviewer:
Youtube riêng Tài Phèn: http://megaurl.in/vBNdb1
Fanpage Tài Phèn: http://megaurl.in/jhPkLP
Facebook Tài Phèn: http://megaurl.in/ecUv
Facebook Thái Bình: http://megaurl.in/qHPqo8Mk

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ: bitly.com/taiphentuvan

#GEARVN #

Vài năm gần đây bàn phím cơ đã trở thành một khái niệm quá quen thuộc với nhiều người, thuộc nhiều lĩnh vực và ngành nghề đa dạng khác nhau. Và thú chơi bàn phím cơ đã không còn chỉ gói gọn trong một cộng đồng khiêm tốn như thập kỷ trước. Mình cũng chắc chắn luôn một điều, khi đã bước chân vào con đường phím cơ, hẳn mọi người đã ít nhất một lần nghe tới khái niệm “bàn phím cơ custom”.

Bàn phím cơ custom là bàn phím cơ có nhiều tùy biến đa dạng, với nhiều thành phần được tùy chọn và tùy chỉnh theo cá nhân người dùng và được ráp nối với nhau để tạo thành một chiếc bàn phím cơ hoàn chỉnh.

Dân chơi phím cơ cũng có chia thành nhiều đẳng cấp. Thật ra đó không hẳn là cách phân chia thể hiện trình độ mà theo mình chỉ phản ánh được niềm đam mê và sở thích riêng thôi. Như bản thân mình cũng chưa bao giờ cầm trên tay một chiếc phím cơ custom nào và cũng chưa có dự định nào làm custom trong tương lai. Đơn giản vì với mình trải nghiệm các bàn phím cơ OEM cũng là quá đủ, thậm chí còn không có đủ thời gian và nguồn tài lực để trải nghiệm nữa.

Nhưng theo một số người truyền tai nhau thì bàn phím cơ custom sẽ là đỉnh cao của mọi cảnh giới dân chơi phím cơ. Vì nhiều lý do, trong đó chắc đầu tiên phải kể đến là

Bàn phím cơ custom là thế lực vô cùng hùng mạnh và đầy ma lực

Có lý do để người chơi luôn theo đuổi đỉnh cao này, vì bàn phím cơ custom có quá nhiều điều hấp dẫn:

  • Bàn phím cơ custom được cho là đẹp hơn, có tính thẩm mỹ cao và độ độc đáo vô song. Đẹp hơn thì chắc cũng còn tùy mắt nhìn của từng người. Nhưng tính độc đáo hay độc nhất vô nhị là có thật. Vì đa phần các bàn phím custom được lắp ráp theo yêu cầu riêng từ cá nhân hoặc được chính chủ nhân đi lùng mua từng thành phần rồi ráp thành, cho nên tính độc nhất hầu như là 100%.
  • Bàn phím cơ custom có thể tích hợp nhiều tính năng trong một, kể cả những tính năng và những thương hiệu nền không bao giờ đi chung với nhau. Ví dụ bàn phím nền là Filco vốn là những thương hiệu phím cơ không bao giờ có đèn LED. Nhưng sau quá trình custom thì đã trở thành những chiếc bàn phím tùy chỉnh có đèn LED nhưng vẫn giữ lại phần case hoặc cơ quan bên trong như một chiếc Filco chính hiệu. Còn với ai mê tính năng thì custom keyboard là một đại dương để bạn tha hồ vùng vẫy sáng tạo. Có thể kết hợp nhiều tính năng tùy ý trong cùng một chiếc bàn phím như: LED RGB, Keycap, bộ nhớ on-board, NKRO…
  • Cảm giác gõ hoàn toàn khác biệt. Đây cũng là một ưu điểm rất tuyệt vời hấp dẫn bao người của bàn phím custom. Trong khi các bàn phím cơ OEM (được lắp ráp sẵn từ các thương hiệu) 99% chỉ dùng một loại switch đồng nhất cho tất cả các phím của một bàn phím thì ở bàn phím cơ custom bạn có thể pha phối hai, ba thậm chí là nhiều loại switch trên cùng một chiếc, để mang lại cảm giác gõ hoàn hảo, và phù hợp nhất cho đôi tay của mình. Chưa kể việc kết hợp với các loại keycap khác nhau, có độ dày, màu sắc và chất liệu khác nhau sẽ dẫn tới cảm giác gõ khác nhau. Cảm giác gõ độc nhất này là điều mà bàn phím cơ OEM dù đắt tới đâu cũng không làm được.
  • Mỗi chiếc bàn phím cơ chính là thước đo gu  thẩm mỹ và óc sáng tạo của người chơi. Cái này cũng phải công nhận. Mình đã từng dạo quanh một vòng các trang forum nổi tiếng thế giới như reddit, geekhacks vì bao phen phải ồ quao lên vì một chiếc bàn phím custom cực kỳ cực kỳ cool ngầu. Nói ngắn gọn là chỉ cần nhìn chiếc bàn phím cơ thôi đã hiểu được phần nào gu thẩm mỹ và sự sáng tạo của người làm ra nó (hay người đặt hàng nó). Mỗi chiếc bàn phím cơ tùy biến được tỉ mỉ chọn lọc từ case, màu sắc họa tiết profile keycap, từng cái switch bên trong và thậm chí tới phần chân bàn phím cũng là một khâu để cân nhắc. Tất cả những khả năng tùy biến bao la đó đã biến bàn phím custom trở thành một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa.
  • Bàn phím cơ custom thể hiện “trình” của người chơi. Người chơi bàn phím custom 90% đều đã là các ‘chuyên gia phím cơ’ đúng nghĩa. Lý do vì sao thì tí mình sẽ nói rõ hơn về phần này.
  • Dùng bàn phím cơ custom thì rất oách. Là vì các lý do trên, nhất là lý do về gu thẩm mỹ và trình chuyên nghiệp trong lĩnh vực phím cơ, và còn là vì làm ra một chiếc phím cơ custom luôn rắt đắt đỏ (kiểu đã làm thì phải làm cho xứng tầm) nên đặt một chiếc phím cơ custom lên bàn cảm giác rất hãnh diện và tự hào luôn ấy.
Mọi Người Xem :   Thông tin tổng quan về ngành Sinh học

Các cấp độ chơi bàn phím cơ custom

Nếu bàn phím cơ custom là đỉnh cao của nghề chơi bàn phím cơ thì trong nhóm tài tử custom lại chia làm ba cấp độ mà sự chênh lệch là đáng kể:

Cấp độ 1: custom cho biết

Người chơi custom ở cấp độ này thường đặt mua các bàn phím cơ tùy chỉnh có sẵn tại các trang web chuyên bán bàn phím kiểu này. Có rất nhiều người trong số này sở hữu am hiểu tuyệt vời về bàn phím cơ chi tiết và nói chung, cho nên họ có thể tìm và chọn mua một sản phẩm phù hợp với nhu cầu, sở thích và thẩm mỹ của mình. Một số ít còn lại có thể không hiểu sâu đến vậy nhưng nhà không gì ngoài điều kiện.

Và như đã nói các bàn phím cơ custom được ráp và bán theo dù là theo yêu cầu hay có sẵn trên các website chuyên đều rất đắt tiền. Nên để theo đuổi thú chơi ở tầm này, và ở cấp độ 1 này bạn nên có một túi ngân lượng kha khá trở lên. Còn vì sao phân khúc này chọn bàn phím cơ custom? Đa phần vì tò mò và vì hứng thú, nhưng lại chưa thể đủ skill để tự build một chiếc bàn phím theo ý mình từ đầu tới cuối.

Cấp độ 2: custom 50%

Glorious GMMK Pro là bộ kit mình đánh giá phù hợp cả cho người chưa chơi, sắp chơi và đã chơi bàn phím cơ custom

Người chơi custom ở cấp độ này liệt kê các thành phần rồi đặt hàng nhờ một bên thứ ba bán lại và ráp dùm rồi ship về cho mình. Ở cấp độ này thì người đó cũng đã là một chuyên gia. Vì chỉ có khi hiểu thật sâu, thật rõ, thậm chí phải rất trendy nữa, và nắm vững các nguyên tắc lắp ráp nên một chiếc bàn phím cơ kinh điển, thì mới có thể hiểu hết các thành phần cần mua, mức độ quan trọng và biết được cách mọi thứ sẽ được kết nối, trở nên thế nào. Cho nên họ là người vừa có điều kiện vừa có quá nhiều kiến thức cần thiết.

Mọi Người Xem :   Sở trường là gì? Khi phỏng vấn thì trả lời thế nào ? 2021

Cấp độ 3: custom thượng thừa làm từ A-Z

Đây là cấp đỉnh của đỉnh. Người chơi hệ này gọi là hệ ‘cụ’. Vì vừa có điều kiện, vừa có kiến thức, lại vừa có kỹ năng. Họ là người có đủ kiến thức và cả kinh nghiệm thực tiễn để biết và đặt mua từng món phụ kiện riêng rẻ, những thứ cần thiết để tạo nên một chiếc bàn phím cơ hoàn chỉnh đúng ý và đúng sở thích. Họ cũng là người có đủ kỹ năng tay nghề cần và đủ để tự mình gắn kết từng tiểu tiết lại với nhau, từ lắp ráp, hàn, chình sửa, testing… Thành quả cuối cùng chính là quả ngọt và niềm kiêu hãnh của bản thân khi đạt tới cảnh giới cao nhất trong nghề chơi. Thường khi đã đạt tới cảnh giới này, các ‘cụ’ sẽ thay đổi từ ngoại hình, tới bên trong, ráp đi ráp lại, rồi tự thay đổi khẩu vị của mình. Đỉnh hơn sẽ nhận làm bàn phím custom cho các trang web chuyên bán sản phẩm này.

Build-your-own/Custom Mechanical Keyboard, Electronics, Computer Parts & Accessories on Carousell

Dù đang ở cấp độ nào, nhưng một khi đã là dân chơi custom chuyên nghiệp, yêu cầu đầu tiên phải là kiến thức và kỹ năng. Bạn cần tích lũy đầy đủ kiến thức cho mình cả về phần cứng, phần mềm, bề ngoài và cấu tạo bên trong của tất cả mọi thể loại bàn phím cơ, từ cổ điển tới hiện đại nhất. Cho nên đã gọi là dân chơi custom thì đều là thuộc hàng anh chị cha chú cả.

Mọi Người Xem :   Nhãn bao nhiêu calo? Ăn nhãn có béo không và ăn nhãn có bị nóng không?

✅ Mọi người cũng xem : dân trí cao là gì

Vậy có nên chơi bàn phím cơ custom không?

Mình thì chưa dấn thân vào con đường phím custom. Nhưng kinh nghiệm trải qua rất nhiều đời bàn phím cơ OEM thì mình rút ra 3 điểm sau, chia sẻ để anh em cùng cân nhắc:

  • Chơi phím cơ là quá trình trải nghiệm. Nếu bạn thấy mình chưa đủ vững nghĩa là chưa đủ trải nghiệm. Theo mình không nhất thiết phải chơi phím cơ custom, mọi thứ nên diễn ra từ từ, có trình tự và cần bề dày kinh nghiệm thật nhiều, vì như mình có chia sẻ ở trên, luyện công mà quá đà quá sức sẽ bị tẩu hỏa nhập ma. Cũng vậy nếu chơi custom khi mình không có đủ tiềm lực về tài chính hoặc không đủ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng thì sẽ rất dễ lạc đường, không còn nhận ra sở thích thật sự của mình, hoặc dễ gặp tình trạng mua đồ quá nhiều, mua nhiều món không cần thiết không biết dùng. Nói chung phí tiền nhưng thành quả chưa chắc đạt được.
  • Hãy chơi phím custom khi mình thật sự thoải mái và tự tin. Đừng vì trào lưu hay những hình ảnh đẹp làm loạn nhịp tim mà đốt tiền ngay vào một chiếc bàn phím custom đắt đỏ. Hãy cứ để mọi thứ diễn ra tự nhiên, khi nào cảm thấy thoải mái, đủ nghiền ngẫm và suy nghĩ về custom thì tự động sẽ tìm được cách chơi dòng bàn phím đặc biệt này một cách hợp lý nhất.

Can You Build Your OWN Mechanical Keyboard?? - YouTube

  • Và khi đã thật sự chơi phím cơ custom rồi mình cũng không thể ngừng trau dồi học hỏi kinh nghiệm. Đây là cái bẫy rất thường gặp ở các tài năng. Khi bạn đã quá nhiều kinh nghiệm quá giỏi và quá nhiều kỹ năng, bạn sẽ dừng ở đó trong tư thế nhìn xuống. Nhưng công nghệ nói chung và bàn phím cơ nói riêng luôn là một dòng chảy không ngừng. Nếu dừng lại, dù chỉ một chút, ta sẽ bị tụt lại phía sau lúc nào không hay.

Chúc anh em có những trải nghiệm thật thú vị với bàn phím cơ OEM (như mình đang có) và tiếp theo là con đường phím cơ custom đầy hoa trái ra phía trước.Các câu hỏi về bàn phím cơ custom là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bàn phím cơ custom là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bàn phím cơ custom là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bàn phím cơ custom là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bàn phím cơ custom là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bàn phím cơ custom là gì


Các hình ảnh về bàn phím cơ custom là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về bàn phím cơ custom là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về bàn phím cơ custom là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment