Tổng quan về dòng tiền trong doanh nghiệp – Công Ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi mychi

Bài viết Tổng quan về dòng tiền trong doanh nghiệp – Công Ty Cổ Phần Phát Triển Open End thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Tổng quan về dòng tiền trong doanh nghiệp – Công Ty Cổ Phần Phát Triển Open End trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tổng quan về dòng tiền trong doanh nghiệp – Công Ty Cổ Phần Phát Triển Open End”

Đánh giá về Tổng quan về dòng tiền trong doanh nghiệp – Công Ty Cổ Phần Phát Triển Open End


Xem nhanh
Hướng Dẫn Phân Tích Báo Cáo Lưu Chuyển Tiền Tệ (Cực dễ hiểu)
-Series Học Trong 1 Trang-

Trong video này, Cú sẽ hướng dẫn cho bạn cách đọc và phân tích Báo cáo Lưu chuyển Tiền tệ trong 1 trang.

Đây là một video sẽ giúp cho bạn hình dung rõ ràng về cấu trúc của Báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Hình ảnh trong video được truyền tải dưới dạng Mindmap giúp cho bạn hệ thống hóa kiến thức một cách tốt nhất.

Những ngày đầu khi học chứng khoán, Cú đã mất rất nhiều thời gian cho việc đọc báo cáo tài chính vì các kiến thức được tổ chức rời rạc và được viết trong sách vở một cách không hệ thống. Sau đó, Cú có thử và sử dụng phương pháp Mindmap để tự viết lại, tự tổ chức lại thông tin theo ý hiểu của mình thì lại thấy rằng nó thực sự hiệu quả, đặc biệt khi được trình bày lại trong 1 trang giấy.

Đây là cách học Cú đã áp dụng và thành công nên Cú hi vọng rằng với cách chia sẻ này của mình sẽ giúp các bạn có thêm 1 công cụ để học tài chính dễ dàng và hiệu quả hơn nhé!

-----------------------------

Đây là video thuộc Series Học trên 1 trang giấy mà Cú xây dựng. Cú mong muốn rằng trong 1 trang giấy, chúng ta có thể hình dung ra một bức tranh toàn cảnh về Báo Cáo Tài Chính rồi từng bước phân tích báo cáo tài chính chuyên sâu!

Giống như khi chúng ta nhìn vào 1 cái cây từ xa, chúng ta biết nó là cây gì. Sau đó, chúng ta sẽ tiến gần để nhìn và hiểu rõ từng cái cành, từng nhánh, từng quả trên cái cây đó.

Và dần dần các bạn sẽ thấy rằng học tài chính cùng Cú Thông Thái thực ra cũng rất đơn giản.

Cùng tìm hiểu ngay về Cách phân tích báo cáo lưu chuyển tiền tệ trong video!

Theo dõi Series “Trong 1 Trang” tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=tPWVzRQHDZAu0026list=PL0GVrNZJRe2VVyKPvvGtQ6guzFdks6IEy

Theo dõi Cú Thông Thái để cập nhập những thông tin hữu ích về Tài chính - Chứng khoán!
#CUTHONGTHAI #chungkhoan #baocaotaichinh #dautu #F0

| Facebook: https://m.me/CuThongThai.VNInvestor
| Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsk1Sln_4ju2JVyPhFcWwtA
| Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJJKgbU4/
| Instagram: https://www.instagram.com/cuthongthai/
| Podcasts: https://open.spotify.com/show/2QVMe6zi7toZM1YzRdUt7V
| Group cộng đồng Nhà đầu tư F0: https://www.facebook.com/groups/176094777389693
| Link chi tiết về các khóa học: https://www.cuthongthai.net/khoahocf0
| Link mở tài khoản ở Tradingview để phân tích kỹ thuật: https://vn.tradingview.com/?offer_id=10u0026aff_id=27109
| Link mở Tài khoản Binance để được giảm 10% phí giao dịch: https://www.binance.com/vi/register?ref=TUOEO2UY
| Link mở Tài khoản Chứng khoán tại TCBS để hưởng ưu đãi phí giao dịch:
https://iwp.tcbs.com.vn/105C912839

Dòng tiền là một khái niệm mới đối với nhiều người trong đó có cả những người đã khởi sự kinh doanh. mặc khác để quản lý và phát triển công ty một cách hiệu quả thì chủ công ty, nhà quản lý cần phải tìm hiểu và nắm được dòng tiền và những yếu tố xoay quanh nó.

Quy luật quản lý dòng tiền

DÒNG TIỀN LÀ GÌ ?

Dòng tiền (Cash Flow) được hiểu là sự chuyển động tiền vào, ra của đồng tiền (tức là nhận và chi) trong một doanh ngheiejepm cửa hàng hay một dự án nào đó. Ví dụ: Khi Doanh nghiệp bán danh mục và nhận tiền về thì đó là dòng tiền vào. Ngược lại, khi thanh toán các khoản chi phí thì đó là dòng tiền ra

Mục tiêu hàng đầu của các công ty là tạo ra được một dòng tiền dương (Positive Cash Flow), tức là làm sao để nhận tiền vào thường xuyên hơn chi tiền ra. Điều này nghe thì có vẻ dễ dàng và đơn giản nhưng rất thường xuyên Doanh nghiệp gặp vấn đề với dòng tiền của mình. Nếu doanh thu không ổn định thì việc thanh toán các chi phí duy trì hoạt động của Doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. thường xuyên Doanh nghiệp lại tạo ra dòng tiền âm (Negative Cash Flow), tức là chi nhiều hơn nhận. Có rất nhiều nguyên nhân có thể do điều kiện của thị trường hoặc do các khoản đầu tư nảy sinh

✅ Mọi người cũng xem : bánh chuối yến mạch bao nhiêu calo

SỰ KHÁC nhéU GIỮA DÒNG TIỀN VÀ TIỀN LÃI

Dòng tiền và tiền lãi là hai khái niệm liên quan với nhau nhưng lại khác nhau.

Dòng tiền thuần = Dòng tiền vào – Dòng tiền ra

Tiền lãi = doanh thu – Chi phí

Nếu chỉ nhìn sơ qua thì nhiều người sẽ nghĩ dòng tiền và tiền lãi không có gì khác nhau vì nghĩ rằng dòng tiền vào cũng là doanh thu và dòng tiền ra tương đương chi phí. Nhưng sự thật lại không phải vậy. Doanh nghiệp có lãi đã trừ vốn chưa chắc đã có tiền mặt (ví dụ như công nợ), có tiền mặt cũng chưa chắc sinh được lời.

Ví dụ :Một nhà hàng kinh doanh trong tháng 9/2020, thu góp vốn là 100 triệu đồng, thu tiền từ buôn bán là 20 triệu đồng, chi tiền nhập mua hàng là 50 triệu VND, chi tiền khác là 20 triệu đồng.

 • Dòng tiền thuần = Thu góp vốn 100 triệu + thu kinh doanh 20 triệu – chi mua hàng 50 triệu – chi khác 20 triệu = 50 triệu
 • Lợi nhuận = Doanh thu buôn bán 20 triệu – chi phí nhập hàng 50 triệu – chi phí khác 20 triệu= – 50 triệu
Mọi Người Xem :   Sức sống - Từ đồng nghĩa, Phản nghiả, Nghĩa, Ví dụ sử dụng | HTML Translate

QUẢN LÝ DÒNG TIỀN THÔNG QUA BÁO CÁO LƯU CHUYỂN TIỀN TỆ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ hay còn được gọi là báo cáo dòng tiền mặt là một loại trong báo cáo tài chính của công ty thể hiện sự biến động của dòng tiền trong một khung thời gian nhất định theo bắt buộc quản lý theo tháng, quý hay năm.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ gồm có:

– Lưu chuyển tiền từ vận hành buôn bán: Bao gồm tiền thu, chi từ bán hàng và cung cấp sản phẩm, thanh toán cho người lao động, thanh toán lãi vay, các loại thu khác chi khác liên quan đến hoạt động bán hàng

– Lưu chuyển tiền từ làm việc đầu tư: bao gồm chi mua sắm của cải/tài sản, thu hoàn tất tài sản, chi cho vay, góp vốn vào các đơn vị khác, thu hồi cho vay, thu về đầu từ góp vốn, thu lãi cho vay, cổ tức tiền lãi nhận được.

– Lưu chuyển tiền từ làm việc tài chính: Bao gồm thu góp vốn hay trả lại vốn góp, thu tiền đi vay, trả nợ gốc vay, cổ tức lời so với vốn đã trả cho chủ sở hữu.

✅ Mọi người cũng xem : 1 hũ sữa chua có đường bao nhiêu calo

NGUYÊN NHÂN KHIẾN DÒNG TIỀN THUẦN SUY YẾU

Có tương đối nhiều tác nhân kéo theo sự suy giảm của dòng tiền thuần:

– Do không xây dựng được dự án ngân sách, dự án chi tiêu lý tưởng, dẫn đến chi tùy thuận tiện, chi không theo dự án trong khi nguồn thu tiền không cải thiện kéo theo dòng tiền âm. Ví dụ quý này việc kinh doanh của công ty có sự tăng một cách đáng kể, kéo theo chủ công ty nóng vội đưa ra quyết định không theo bản kế hoạch là đầu tư mở rộng các chuỗi cung ứng. Chi phí phát sinh này không nằm trong bản kế hoạch, và tiếp theo đó doanh thu đạt được lại không theo dự kiến nữa, các khoản chi phí khác trong dự kiến vẫn phải thanh toán và dòng tiền của công ty sẽ bị âm.

– Do việc quản lý tài chính chưa được tốt. Quản lý theo hướng tự phát Hiện tại thường không có kiến thức chuyên sâu về quản trị tài chính, kéo theo việc mất cân bằng tài chính mà không biết cách tháo gỡ. Chỉ chăm chăm chạy theo tiền lời mà không để ý đến các vấn đề khác như có khả năng thu hồi nợ, hiểm họa từ đang nợ xấu,…nguyên nhân khiến tình trạng mức thu nhập ảo có nghĩa là doanh thu có thể rất cao nhưng tiền không thấy về.

VAI TRÒ CỦA QUẢN LÝ DÒNG TIỀN ĐỐI VỚI MỖI DOANH NGHIỆP

Đối với bất kỳ công ty nào việc quản lý dòng tiền cũng hết sức quan trọng. Về cơ bản, quản trị dòng tiền có những vai trò sau:

 • Kiểm soát, tăng số tiền và tốc độ dòng tiền vào; Giảm thiểu số tiền, tốc độ dòng tiền ra.
 • Thiết lên kế hoạch vay/trả tiền hiệu quả , tăng tín dụng với ngân hàng, nhà đầu tư và nguồn cung cấp.
 • Tận dụng tối đa các cơ hội hạn chế thiểu chi phí như % hoa hồng mua hàng hay đơn giản hóa chi phí hoạt động, sản xuất.
 • sử dụng tiền mặt hiệu quả nhất khi có sẵn.
 • Cung cấp tài chính để mở rộng và phát triển kinh doanh
 • Tăng gắn kết với nhân viên khi có các khoản thưởng, đầu tư cơ sở vật chất và thanh toán lương đúng hạn.
Mọi Người Xem :   Bảo lưu là gì? Những thông tin quan trọng về bảo lưu là gì?

CÁCH TÍNH DÒNG TIỀN THUẦN TRONG DOANH NGHIỆP

✅ Mọi người cũng xem : thể plasma là gì

Dòng tiền từ làm việc sản xuất buôn bán

phát sinh từ các làm việc tạo ra doanh thu chủ yếu và các hoạt động khác không phải là hoạt động đầu tư hay hoạt động tài chính.

 • Các dòng tiền đi vào của hoạt động kinh doanh: + Tiền thu từ kinh doanh + Tiền thu từ cung cấp dịch vụ + Tiền bán thị trường chứng khoán vì tham vọng thương mại dịch vụ + Tiền bản quyền, phí, hoa hồng,…
 • Các dòng tiền đi ra của vận hành kinh doanh: + Tiền trả cho nhà đáp ứng vật tư, danh mục, dịch vụ + Tiền trả lương, chi trả thù lao cho người lao động; + Tiền trả lãi xuất vay; + Tiền nộp thuế,…

Dòng tiền thuần (chênh lệch thu – chi) từ HĐKD = Tổng dòng tiền đi vào của HĐKD – Tổng dòng tiền đi ra của HĐKD

✅ Mọi người cũng xem : sống vì người khác là gì

Dòng tiền từ các làm việc đầu tư

phát sinh từ các vận hành mua sắm, xây dựng, hoàn tất nhượng bán các của cải/tài sản thời gian khá dài và các khoản đầu tư khác không thuộc các khoản cũng như tiền

 • Các dòng tiền đi vào của làm việc đầu tư: + Tiền thu thanh lý, nhượng bán TSCĐ và các của cải/tài sản thời gian khá dài khác + Tiền thu về cho vay, bán lại buôn bán thị trường chứng khoán nợ của những tổ chức khác + Tiền thu hồi đầu tư vốn chủ sở hữu vào Doanh nghiệp khác + Tiền thu từ lãi vay, cổ tức và lãi đã trừ vốn được chia.
 • Các dòng tiền đi ra của làm việc đầu tư: + Tiền chi mua sắm, xây dựng TSCĐ và các tài sản thường xuyên thời gian khác. + Tiền chi cho vay và mua các kinh doanh thị trường chứng khoán nợ của những tổ chức khác. + Tiền chi đầu tư vốn chủ sở hữu vào Doanh nghiệp khác

Dòng tiền thuần (chênh lệch thu – chi) từ làm việc đầu tư = Tổng dòng tiền đi vào của làm việc đầu tư – Tổng dòng tiền đi ra của vận hành đầu tư

Dòng tiền từ hoạt động tài chính

phát sinh từ các hoạt động tạo ra thay đổi ngay về quy mô và kết cấu vốn của Doanh nghiệp

 • Dòng tiền đi vào của vận hành tài chính: + Tiền thu từ phát hành cổ phiếu, nhận vốn góp của chủ sở hữu. + Tiền vay nhận được (từ vay nợ ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc phát hành buôn bán thị trường chứng khoán nợ – trái phiếu).
 • Dòng tiền đi ra của làm việc tài chính: + Tiền thanh toán vốn góp cho chủ sở hữu, mua lại cổ phiếu. + Tiền thanh toán nợ vay (gốc vay). + Tiền thanh toán nợ thuê tài chính. + Trả cổ tức, chia lãi đã trừ vốn.

Dòng tiền thuần (chênh lệch thu – chi) từ làm việc tài chính = Tổng dòng tiền đi vào của làm việc tài chính – Tổng dòng tiền đi ra của hoạt động tài chính

Dòng tiền thuần chung của công ty = Dòng tiền thuần từ HĐKD + Dòng tiền thuần từ làm việc đầu tư + Dòng tiền thuần từ làm việc tài chính

công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

SĐT: 0938 838 493

Email: [email protected]

Website: OpenEnd.vnCác câu hỏi về báo cáo dòng tiền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê báo cáo dòng tiền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment