image

biên độ nhiệt là gì? Cách tính biên độ nhiệt trung bình của năm

Tháng Năm 13, 2022 phuong12 0 Comments

Biên độ nhiệt là yếu tố quan trọng để chúng ta có thể xác định được mức nhiệt độ tại một nơi. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ biên độ nhiệt là gì? Cách tính như nào? Vậy nên, bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ các thông tin liên quan đến phần nội dung này nhé!

biên độ nhiệt là gì? 

Biên độ nhiệt là khoảng chênh lệch giữa mức nhiệt độ cao nhất và nhiệt độ thấp nhất trong một khoảng thời gian nhất định (một ngày, một tháng hay một năm, …) của 1 vùng địa lý.

Biên độ nhiệt
Biên độ nhiệt tính như thế nào?

✅ Mọi người cũng xem : phong trào dân vận khéo là gì

Các nhân tố ảnh hưởng đến biên độ nhiệt là gì?

Biên độ nhiệt được tính dựa vào yếu tố nhiệt độ, mà nhiệt độ thì lại chịu sự tác động bởi rất nhiều nhân tố như điều kiện khí hậu, vị trí địa lý, địa hình, thời điểm đo đạc, ….

Ở mỗi miền khác nhau thì biên độ nhiệt cũng sẽ thay đổi khác nhau. Vì mỗi miền sẽ chịu tác động bởi kiểu khí hậu và địa hình khác nhau. Biên độ nhiệt miền bắc cao hơn miền nam bởi mức nhiệt độ chênh lệch giữa các mùa khá lớn.

Đại dương có biên độ nhiệt nhỏ hơn lục địa vì khả năng hấp thụ nhiệt của nước nhỏ hơn so với đất. Hàn đới là khu vực có biên độ nhiệt năm cao nhất trên thế giới.

Mọi Người Xem :   Báo giá sàn Nevo kèm hướng dẫn thi công lắp đặt sàn Nevo - TBox Việt Nam

Ví dụ cụ thể như:

  • Vùng ven biển ở khu vực phía Bắc có biên độ nhiệt nhỏ nhất là vào tháng 2, 3 với mức nhiệt 4 oC. Do đây là khoảng thời gian mùa mưa của miền Bắc nên sự chênh lệch nhiệt độ lúc này là không đáng kể. Biên độ nhiệt cao nhất ở khu vực này là vào tháng 10 và 11 với 7 oC. 
  • Vùng Tây Bắc có biên độ nhiệt cao nhất là 15 oC.
  • Vùng Tây Nguyên có biên độ nhiệt khá lớn, trong giai đoạn mùa khô thì biên độ nhiệt cao nhất là 16 oC, còn vào mùa mưa thì nằm trong khoảng từ 7 – 8 oC.
  • Miền Nam nước ta gần xích đạo nên có nhiệt độ cao và ổn định. Chính vì vậy, biên độ nhiệt miền Nam rất nhỏ và thấp hơn so với miền bắc.

Như vậy qua các ví dụ trên các bạn có thể dễ dàng biết được biên độ nhiệt lớn nhất ở đâu? Biên độ nhiệt năm ở phía bắc cao hơn phía nam

✅ Mọi người cũng xem : môn kinh tế quốc tế là gì

Cách tính biên độ nhiệt

Cách tính biên độ nhiệt
Biên độ nhiệt Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Cách tính biên độ nhiệt là: A = Tmax – Tmin. Trong đó:

  • A: Là biên độ nhiệt trong khoảng thời gian cần được tính, đơn vị đo là oC.
  • Tmax: Là mức nhiệt độ cao nhất trong khoảng thời gian cần tính và có  đơn vị đo là oC.
  • Tmin: Là mức nhiệt độ thấp nhất trong khoảng thời gian cần tính và đơn vị đo oC.

Xem thêm:

Phản ứng tráng gương của este, andehit, ankin, benzen, glucozơ,…

✅ Mọi người cũng xem : tiền vệ mỏ neo là gì

Một số loại biên độ nhiệt thường hay gặp

Mỗi loại biên độ nhiệt khác nhau sẽ có ý nghĩa với các loại cây trồng khác nhau. Hiện nay, có các loại biên độ nhiệt hay gặp nhất là biên độ nhiệt theo ngày, biên độ nhiệt theo tháng và biên độ nhiệt tuyệt đối. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về từng loại ở dưới đây.

Biên độ nhiệt theo ngày

Biên độ nhiệt theo ngày sẽ được tính dựa vào trạng thái thời tiết của ngày hôm đó. Mức nhiệt độ thường đạt mức cao nhất là vào lúc 13 giờ, bởi đây là lúc mặt đất hấp thụ sức nóng của mặt trời bắt đầu tỏa ra ngoài không khí. Mức nhiệt độ thấp nhất là vào lúc mặt trời mọc.

Các loại biên độ nhiệt
Dựa vào biên độ nhiệt để chọn giống cây trồng hiệu quả

Nếu thời tiết của hôm đó nắng, không có mây thì biên độ nhiệt sẽ cao. Nhưng nếu trời có nhiều mây và có mưa thì biên độ nhiệt sẽ thấp. Ở miền Bắc của nước ta, biên độ nhiệt cao nhất là vào mùa hè, cuối thu và đầu đông.

Việc tính toán được biên độ nhiệt trong một khoảng thời gian nhất định sẽ rất có lợi cho việc trồng trọt. Người nông dân sẽ dễ dàng thực hiện được các phương pháp bảo vệ tốt đối với các loại cây trồng như: khoai tây, khoai lang, cà rốt, …

Biên độ nhiệt trung bình tháng

Đây là sự chênh lệch giữa mức nhiệt độ trung bình cao nhất và nhiệt độ trung bình thấp nhất trong một tháng. Công thức tính biên độ nhiệt trung bình tháng là: 

A (TBT) = Tmax (TBT) – Tmin (TBT). 

Trong đó:

  • A (TBT): Là biên độ nhiệt độ trung bình của tháng cần tính.
  • Tmax (TBT): Là mức nhiệt độ trung bình cao nhất trong tháng đó.
  • Tmax (TBT): Là mức nhiệt độ trung bình thấp nhất trong tháng đó.

Biên độ nhiệt trung bình của tháng thay đổi với giá trị cao nhất là vào mùa hè và thấp nhất ở mùa đông. Ở nước ta, khu vực miền bắc có biên độ nhiệt trung bình tháng Max là vào mùa thu và đầu mùa đông.

Dựa vào biên độ nhiệt trung bình của tháng mà chúng ta có thể chọn được loại cây trồng phù hợp với điều kiện nhiệt độ hoặc có những phương án canh tác tưới tiêu sao cho hợp lý.

Biên độ nhiệt tuyệt đối

Biên độ nhiệt tuyệt đối là sự chênh lệch giữa nhiệt độ cao nhất và nhiệt độ thấp trong cùng một khoảng thời gian. Trong đó, biên độ nhiệt tuyệt đối chính là chỉ tiêu để đánh giá sự biến động lớn nhất của nhiệt độ trong một khoảng thời gian nhất định. Phụ thuộc vào trạng thái thời tiết, địa hình, mùa khí hậu cũng như khoảng cách giữa lục địa và biển sẽ có sự khác nhau.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về biên độ nhiệt. Hy vọng bài viết mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất trong cuộc sống để mang lại vụ mùa bội thu.