Mainboard máy tính là gì? Có mấy loại main máy tính?

Cập nhật ngày 04/12/2022 bởi mychi

Bài viết Mainboard máy tính là gì? Có mấy loại main máy tính? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Mainboard máy tính là gì? Có mấy loại main máy tính? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Mainboard máy tính là gì? Có mấy loại main máy tính?”

Đánh giá về Mainboard máy tính là gì? Có mấy loại main máy tính?


Xem nhanh
Video này mình thuyết minh từ một video nước ngoài các bạn nhé !

Mainboard là gì?

Mainboard máy tính hay được gọi là bo mạch chủ (Motherboard) là bảng mạch chính (Printed circuit board-PCB) trong máy tính. Bo mạch chính là xương sống và là nền tảng của một chiếc máy tính, qua đó tất cả các thành phần và thiết bị ngoại vi bên ngoài được kết nối với nhau.

Mainboard là gì? (ảnh 1)

Bạn không những cần máy tính tốt để ổn định hệ thống mà còn cần đảm bảo rằng nó có một vài tính năng nhất định nếu bạn định dùng hệ thống của mình cho một nhiệm vụ chi tiết. Ví dụ: nếu bạn làm trong ngành đồ họa thì có thể cần chọn ổ SSD NVMe để thời gian hiển thị nhénh hơn. mặc khác, để sử dụng ổ SSD NVMe, cần đảm bảo rằng chính có khe cắm NVMe M.2 tương thích. Tương tự như vậy, nhiều phần cứng khác sẽ phụ thuộc vào vấn đề tương thích của chính.

Việc lựa chọn main máy tính là một nhiệm vụ điều kiện. không chỉ vì các thông số kỹ thuật mà còn thực tế là trên thị trường có rất thường xuyên lựa chọn. Có rất thường xuyên chỉ số cần lưu ý khi chọn main máy tính sao cho phù hợp và không những dừng lại ở việc chọn một thương hiệu cụ thể. Nếu bạn đang cần tìm hiểu để mua một chiếc main mới, đây là tất cả thông tin bạn sẽ cần để chọn được một main máy tính tốt.

✅ Mọi người cũng xem : địa chỉ loopback là gì

những loại main máy tính

Giống như các linh kiện máy tính khác, main máy tính có rất thường xuyên chuẩn khác nhau và bây giờ các bạn hãy cùng FPTShop tìm hiểu những loại mainboard máy tính khác nhau hiện có cùng với ngoại hình và những tính năng mà loại main đó phải có.

Chọn mainboard chơi Game thì cần lưu ý những gì? | GVN BUILD PC #5

Mô tả video

👉👉Mainboard ở đây nè: https://gearvn.com/collections/mainboard-bo-mach-chunnNếu quý khách có thắc mắc hoặc gặp sự cố trong việc lắp đặt tại nhà. Xin vui lòng liên hệ website https://gearvn.com/ – Bộ phận chăm sóc khách hàng hoặc tổng đài 1800 6173 (miễn phí). Xin chân thành cám ơn.nnMột trong những thành phần chủ chốt của cả một bộ máy tính chính là Main, nhưng liệu bạn đã thực sự biết rõ về linh kiện này??n- Tổng hợp series build PC: https://goo.gl/tfzELGn- Link phân biệt đặc tính các dòng chipset mainboard thông dụng: http://tiny.cc/csg07ynn🤙 GEARVN – địa chỉ trải nghiệm các sản phẩm Gaming Gear, PC Hiend cao cấp hàng đầu tại Việt Nam. n😍 Địa Chỉ: nShowroom HCM 1: 78-80-82 HOÀNG HOA THÁM, Q.TÂN BÌNHnShowroom HCM 2: 189 CỐNG QUỲNH, P. NGUYỄN CƯ TRINH, QUẬN 1nShowroom HN: 37 NGÕ 121 THÁI HÀ, Q.ĐỐNG ĐAn🔥 Website: https://gearvn.com/n🔥 Hotline: 18006975 n🔥 Email liên hệ: [email protected]🍿 Link Facebook Reviewer:nYoutube riêng Tài Phèn: http://megaurl.in/vBNdb1nFanpage Tài Phèn: http://megaurl.in/jhPkLPnFacebook Tài Phèn: http://megaurl.in/ecUvnFacebook Thái Bình: http://megaurl.in/qHPqo8MknnNhận tư vấn MIỄN PHÍ: bitly.com/taiphentuvannn#GEARVN

Mọi Người Xem :   5 TIÊU CHUẨN CHỌN HẠT GIỐNG TỪ ANPASO - ANPASO

✅ Mọi người cũng xem : kim cương si1 là gì

Mainboard máy tính chuẩn AT

Mainboard là gì - Main AT

Đây chính là loạt main máy tính lâu đời nhất. AT (Advanced Technology) có nghĩa là đầu nối nguồn và loại main máy tính này được sử dụng vào giữa những năm 1980 với kích thước khoảng 350,52 x 304,8mm. Loại main này có nhược điểm là khó cài đặt các ổ đĩa mới khi cần. Như hình ảnh ở trên chính là chuẩn main AT đại diện. 

Mainboard máy tính chuẩn ATX

Mainboard là gì - Main ATX

Main máy tính chuẩn ATX (Advanced Technology eXtended) được phát triển vào giữa những năm 90 và hiện vẫn đang được sử dụng. Chuẩn main máy tính ATX là bước cải tiến của chuẩn main trước đây, như chuẩn AT.

ATX là thiết kế main máy tính phổ biến nhất được sử dụng trong những loại main kích thước nhỏ hơn (bao gồm micro-ATX, FlexATX, nano-ITX, mini-ITX). Kích thước của main ATX tiêu chuẩn khoảng 304,8×243,84mm. 

✅ Mọi người cũng xem : nồng độ oxy trong máu là gì

Main máy tính ATX hiện đại

Mainboard là gì - Main ATX hiện đại

Main máy tính ATX hiện đại có nhiều ưu điểm hơn so với người tiền nhiệm.

một số tính năng của main chuẩn ATX hiện đại như sau:

 • nhiều pha nguồn hơn cho nguồn điện sạch hơn và ổn định hơn.
 • thường xuyên khoảng trống hơn xung quanh ổ cắm CPU để chứa những bộ tản nhiệt kích thước lớn ở phía sau.
 • Khoảng cách giữa các khe cắm mở rộng rộng hơn để làm mát card đồ họa tốt hơn.

Tất cả các yếu tố trên tạo nên kết quả ép xung vượt trội. Và đừng quên các thùng máy ATX mid-tower và Full-tower thường rất rộng đảm bảo đủ chỗ để bố trí rất nhiều quạt, lắp đặt tản nhiệt nước, tản nhiệt cao (CPU và RAM) và tất cả những thứ hay ho khác. 

Mainboard máy tính chuẩn micro-ATX

Mainboard là gì - Main micro ATX

Loại main này có kích thước nhỏ hơn so với main máy tính chuẩn ATX thông thường với kích thước 243,84 x 243,84mm. một số nhà sản xuất còn sản xuất main micro-ATX với kích thước hạn chế chỉ còn 243,84 x 205,74mm. Hầu hết các main ATX hiện đại có tối đa 7 khe cắm mở rộng PCI hoặc PCI-Express, trong khi main máy tính chuẩn microATX chỉ có tối đa 4 khe cắm.

một số tính năng của main micro-ATX như sau:

 • Kích thước nhỏ gọn hơn, có thường xuyên cổng và khe cắm hơn main ATX.
 • Giá rẻ hơn so với main ATX hoặc ITX khác.

Mainboard máy tính chuẩn mini ITX 

Mainboard là gì - Main mini ITX

Main máy tính chuẩn mini ITX có kích thước chỉ 170,18 x 170,18, nhỏ hơn bất kỳ loại main máy tính thông thường nào khác.

một vài tính năng của main mini ITX như sau: 

 • Kích thước nhỏ hơn và có khả năng làm mát không cần quạt giúp tiêu thụ điện năng thấp.
 • có khả năng được dùng trong mọi trường hợp được thiết kế cho chuẩn ATX, micro-ATX và các biến thể ATX khác nếu muốn.

Mainboard máy tính chuẩn E-ATX

Mainboard là gì - Main E ATX

E-ATX thực tế là main ATX mở rộng và kích thước của nó rất lớn so với main ATX tiêu chuẩn. Nhưng điều đó không quan trọng vì nó có rất thường xuyên tính năng và công dụng, điều mà bất kỳ main máy tính thông thường nào khác thiếu. E-ATX chủ yếu được sử dụng cho các máy tính chơi game. Main này có khả năng được mở rộng để có bộ nhớ lớn hơn và có khả năng chứa một CPU mạnh mẽ với thường xuyên lõi hơn.

một vài tính năng của main E-ATX:

 • Có rất thường xuyên khe cắm PCI và khe cắm DIMM.
 • Tích hợp WiFi, card âm thanh, tính năng khắc phục sự cố và VRM mạnh mẽ.
 • có khả năng cài đặt tối đa 128GB RAM.

Trên đây là các loại main máy tính được dùng phổ biến hiện nay. mặt khác một vài main máy tính còn có các tính năng như ép xung, USB 3.0, USB 3.1, mở rộng làm mát bằng chất lỏng … 

Mọi Người Xem :   Độ nhạy sáng của camera quan sát

Những thành phần chính của mainboard là gì?

Mainboard là gì - thành phần

Main máy tính bao gồm thường xuyên thành phần khác nhéu có vai trò riêng khi hoạt động trong máy tính. Như hình ảnh của một main máy tính điển hình dưới đây chúng ta sẽ thấy các thành phần của nó. chi tiết như sau.

✅ Mọi người cũng xem : trường sinh bất lão là gì

Khe cắm mở rộng

Khe cắm mở rộng (Expansion slots), đúng như tên gọi, nó được dùng để gắn card âm thanh, card WiFi hoặc card mạng và VRAM. các loại khe cắm mở rộng phổ biến bao gồm.

Khe cắm ISA

Đây là loại khe cắm mở rộng lâu đời nhất trong lịch sử của main máy tính. Loại khe này chỉ có mặt trên main AT và được xác định bằng màu đen. Các card màn hình hoặc card âm thanh thông thường được lắp vào các khe này. Dạng đầy đủ của ISA là Industry Standard Architecture (kiến trúc tiêu chuẩn công nghiệp) và là bus 16 bit.

✅ Mọi người cũng xem : ngành công tác xã hội tiếng anh là gì

Khe cắm PCI

Dạng đầy đủ của khe cắm PCI là Peripheral Component Interconnect (kết nối thành phần ngoại vi). Khe cắm PCI là một trong số những thành phần quan trọng của main máy tính ngày nay và được sử dụng rộng rãi để cài đặt những loại card bổ trợ. PCI hỗ trợ bus tốc độ cao 64 bit.

✅ Mọi người cũng xem : tóc lê bảo là tóc gì

Khe cắm PCI Express

Còn được gọi là PCIe, đây là thành phần mới nhất và nhénh nhất của main máy tính để hỗ trợ những loại card bổ trợ. Nó hỗ trợ bus nối tiếp full-duplex.

✅ Mọi người cũng xem : đúp lớp có nghĩa là gì

Khe cắm AGP

Accelerated Graphics Port (AGP) hay còn gọi là cổng đồ họa tăng tốc được dùng để gắn những loại card đồ họa mới nhất. AGP chạy trên bus 32 bit và cả PCIe và AGP đều có khả năng được dùng để lắp những loại card màn hình chơi game cao cấp.

✅ Mọi người cũng xem : ngũ cốc dinh dưỡng bao nhiêu calo

Khe cắm RAM 

Khe gắn RAM bao gồm những loại sau đây.

Khe cắm SIMM

Dạng đầy đủ của khe SIMM được gọi là Single inline memory module (modul bộ nhớ nội tuyến duy nhất). Các khe cắm này chỉ có mặt trên những loại main máy tính cũ hơn và hỗ trợ bus 32 bit.

Các khe cắm DIMM

Dạng đầy đủ của DIMM là Double inline memory module (modul bộ nhớ nội tuyến kép). Đây là những khe RAM mới nhất chạy trên nền bus 64 bit nhanh hơn. Khe DIMM được sử dụng trên loại main máy tính xách tay được gọi là SO-DIMM. 

✅ Mọi người cũng xem : chất điện giải là gì

Đế cắm CPU 

Thành phần chính của main máy tính là đế cắm CPU, được dùng để gắn bộ vi xử lý trên main. một số loại đế cắm CPU hiện nay bao gồm.

 • Socket 7: Đây là một socket 321 chân hỗ trợ các bộ vi xử lý cũ hơn như Intel Pentium 1/2/MMX, AMD k5/K6 và Cyrix M2.
 • Socket 370:  Là loại khe cắm 370 chân hỗ trợ bộ vi xử lý Celeron và Pentium-3.
 • Socket 775: Đây là loại khe cắm 775 chân hỗ trợ bộ vi xử lý Intel lõi kép, C2D, P-4 và Xeon .
 • Socket 1156: Loại khe cắm này chỉ có mặt trên các loại main máy tính mới nhất, đây là khe cắm 1156 chân hỗ trợ bộ vi xử lý Intel i3, i5 và i7 mới nhất.
 • Socket 1366: Khe cắm có 1366 chân và hỗ trợ bộ vi xử lý i7 9900K mới nhất.

✅ Mọi người cũng xem : mũi thông thiên là gì

BIOS

BIOS (Basic Input Output System) hay còn gọi là Hệ thống đầu ra đầu vào cơ bản. Nó là một thành phần của main máy tính dưới dạng một chip tích hợp. Con chip này chứa tất cả thông tin và cài đặt của main, bạn có khả năng sửa đổi thông tin này bằng cách vào chế độ BIOS từ máy tính của mình.

Mọi Người Xem :   Khái niệm hô hấp tế bào - huongliya.vn

✅ Mọi người cũng xem : kỷ niệm 20 năm ngày cưới gọi là gì

Pin CMOS

Pin hoặc cell trên các loại main máy tính chịu trách nhiệm lưu trữ thông tin trong BIOS và có tên đầy đủ là Complementary Huongliya.vnl Oxide Semi-Conductor. Thông thường, pin CMOS có tên mã là CR-2032.

✅ Mọi người cũng xem : với mục đích tiếng anh là gì

liên kết nguồn

kết nối nguồn (Power Connectors) là để nhận nguồn điện từ SMPS (Switching Mode Power Supply-bộ nguồn chuyển mạch), có các đầu nối gắn trên main. các loại chuẩn kết nối nguồn bao gồm

 • Chuẩn kết nối AT:  Nó bao gồm 2 đầu nối 6 chân và chỉ có trên các loại main máy tính cũ.
 • Chuẩn kết nối ATX: Đây là loại đầy nối mới nhất với 20 chân hoặc 24 chân. Loại đầu nối này có mặt trên tất những loại main máy tính mới nhất.

liên kết IDE  

IDE (Integrated Drive Electronics) là một loại liên kết tiêu chuẩn cho các thiết bị lưu trữ trong máy tính, chủ yếu được sử dụng để kết nối với các ổ đĩa. Đầu nối IDE gồm 40 chân được sử dụng để kết nối ổ đĩa cứng IDE và đầu nối 34 chân liên kết với ổ đĩa mềm.

liên kết SATA

SATA (Serial Advanced Technology Attachment) là giao diện bus máy tính liên kết các bộ điều hợp bus chủ với thiết bị lưu trữ chung như ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang và ổ đĩa SSD. SATA là đầu nối 7 chân và tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với liên kết IDE. những loại cổng liên kết I/O cơ bản của main máy tính chủ yếu giống như hình ảnh dưới đây

Chọn đúng loại main máy tính tương thích với các cơ quan khác của máy tính là điều rất cần thiết để xác định tốc độ tổng thể của máy. Khi bạn đã biết về các thành phần của main máy tính khác nhau thì có khả năng dễ dàng lắp ráp cho mình một chiếc máy tính riêng hoặc giải quyết các vấn đề phần cứng cơ bản trên main một cách chủ động.

Như vậy chúng ta có thể thấy, main máy tính hay bo mạch chủ là thành phần chính và giữ vai trò rất quan trọng trong kiến trúc máy tính. công ty chúng tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn mainboard là gì và các thành phần của nó.

Xem thêm:

Các dấu hiệu mainboard bị hư hỏng và 3 phần mềm kiểm tra lỗi thông dụng

Top 5 mainboard tầm trung hấp dẫn nhất

Tư vấn: Có nên mua mainboard đắt tiền? Điểm khác biệt với mainboard giá rẻ là gì?

✅ Mọi người cũng xem : ngành trắc địa là gì

Câu hỏi thường gặp khác

Mainboard máy tính hay được gọi là bo mạch chủ (Motherboard) là bảng mạch chính (Printed circuit board-PCB) trong máy tính. Mainboard là xương sống và là nền tảng của một chiếc máy tính, qua đó tất cả các thành phần và thiết bị ngoại vi bên ngoài kết nối với nhéu.

 • Mainboard máy tính chuẩn AT
 • Mainboard máy tính chuẩn ATX
 • Main máy tính ATX hiện đại
 • Mainboard máy tính chuẩn micro-ATX
 • Mainboard máy tính chuẩn mini ITX 
 • Mainboard máy tính chuẩn E-ATX
 • Khe cắm mở rộng
 • Khe cắm ISA
 • Khe cắm PCI
 • Khe cắm PCI Express
 • Khe cắm AGP
 • Khe cắm RAM 
 • Đế cắm CPU
 • BIOS
 • Pin CMOS
 • kết nối nguồn
 • kết nối IDE  
 • liên kết SATA


Các câu hỏi về bo mạch chủ máy tính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bo mạch chủ máy tính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bo mạch chủ máy tính là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bo mạch chủ máy tính là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bo mạch chủ máy tính là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bo mạch chủ máy tính là gì


Các hình ảnh về bo mạch chủ máy tính là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về bo mạch chủ máy tính là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin về bo mạch chủ máy tính là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Ngoc Hoang
  28/11/2021

Add Comment