Ý nghĩa xét nghiệm dấu ấn ung thư CA 72 – 4

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Ý nghĩa xét nghiệm dấu ấn ung thư CA 72 – 4 thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Ý nghĩa xét nghiệm dấu ấn ung thư CA 72 – 4 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Ý nghĩa xét nghiệm dấu ấn ung thư CA 72 – 4”

Đánh giá về Ý nghĩa xét nghiệm dấu ấn ung thư CA 72 – 4


Xem nhanh
#DOBICHY #giaidapxetnghiem #tuvanxetnghiem #xetnghiemungthudaday
Những xét nghiệm và dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày sớm nhất
Xét nghiệm CA72-4
Xét nghiệm CA19-9
Xét nghiệm CEA
Xét nghiệm pepsinogen1,2
Xét nghiệm tế bào học (sinh thiết)
Mọi người có thể tham khảo
Đừng quên ủng hộ cho Y bằng cách click đăng ký và ấn chuông nhé. Đó sẽ động lực cho Y ra thêm nhiều video hơn
Liên hệ bằng cách
Gmail: [email protected]
Facebook: https://www.facebook.com/dobichy.89/?modal=admin_todo_tour

Ung thư dạ dày là một trong số những bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay. Xét nghiệm CA 72 – 4 có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm và có ý nghĩa trong theo dõi điều trị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa xét nghiệm này đối với vấn đề sức khỏe.

06/02/2020 |Xét nghiệm CA 72 – 4 giúp phát hiện ung thư dạ dày25/12/2019 |Xét nghiệm CA 72 – 4 phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm29/08/2019 |Tầm soát ung thư với xét nghiệm CA 72 – 4

1. CA 72 – 4 là chất gì?

CA 72 – 4 hay cancer antigen 72 – 4 là một carbohydrate dạng nhầy có trọng lượng phân tử 16.000 dalton. Đây là một kháng nguyên được thấy trên bề mặt tế bào của vú, buồng trứng, đại tràng, tụy và đặc biệt thấy thường xuyên nhất ở tế bào ung thư dạ dày.

image

Hình 1: CA 72 – 4 là kháng nguyên được tìm thấy thường xuyên nhất ở tế bào ung thư dạ dày

Do CA 72 – 4 là kháng nguyên được các tế bào trong cơ thể sản xuất nên chất này luôn tồn tại một lượng nhất định trong máu.

Mọi Người Xem :   Ngành Ngoại giao - Thông tin tuyển sinh

2. Ý nghĩa xét nghiệm CA 72 – 4 là gì?

Xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày được thực hiện để chẩn đoán giai đoạn bệnh ung thư của bệnh nhân cũng như giúp theo dõi đáp ứng điều trị và tiên lượng tái phát bệnh ung thư dạ dày.

– Nồng độ bình thường của CA 72 – 4 trong huyết thanh là < 6.9 U/ml.

 Khi kết hợp cùng với xét nghiệm CEA và Ca 19 – 9 sẽ làm tăng giá trị chẩn đoán.

– Trong ung thư dạ dày :

+ Ở giai đoạn đầu: nồng độ Ca 72 – 4 trong máu có tăng vượt trên mức bình thường, tỷ lệ có kết quả tăng ở các bệnh nhân chỉ khoảng 10% – 20% cùng với các triệu chứng lâm sàng ở giai đoạn này chưa rõ ràng triệu chứng lâm sàng nên xét nghiệm thường đóng vai trò quan trọng trong định hướng chẩn đoán bệnh.

+ Ở giai đoạn u tiến triển: nồng độ CA 72 – 4 thường tăng cao và nhanh chóng, có khả năng tăng trên 100 U/ml. Dấu hiệu ung thư rõ nét, bệnh tiến triển nhénh.

image

Hình 2: Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày

– Theo dõi đáp ứng điều trị ung thư:

+ Sau khi đã cắt bỏ khối u, xét nghiệm kiểm tra lại theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu tổng giá trị xét nghiệm tăng trên 70% có nghĩa bệnh tái phát trở lại.

+ giá trị CA 72 – 4 có vai trò theo dõi đáp ứng điều trị ung thư dạ dày, nồng độ CA 72 – 4 trước phẫu thuật có tổng giá trị tiên lượng tiến triển của khối u. Sau phẫu thuật giá trị xét nghiệm này thường sẽ trở về bình thường sau khoảng 1 – 2 tuần.

3. Xét nghiệm CA 72 – 4 trong các bệnh lý khác

Xét nghiệm dấu ấn ung thư CA 72 – 4 còn có khả năng được sử dụng trong định hướng chẩn đoán, theo dõi các bệnh lý ung thư khác như: ung thư buồng trứng, ung thư đường tiêu hóa như dạ dày, đại tràng.

+ Độ nhạy của xét nghiệm trong chẩn đoán ung thư buồng trứng khoảng 40 – 80%. giá trị xét nghiệm CA 72 – 4 tăng lên 40% sau phẫu thuật cắt bỏ u tiên lượng cao ung thư buồng trứng tái phát. Khi kết hợp cùng với xét nghiệm CA 125 độ nhạy của xét nghiệm tăng lên tới 73%.

Mọi Người Xem :   Nghị luận về lối sống vì người khác: Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý ? - huongliya.vn

+ Tỷ lệ tăng CA 72 – 4 trong ung thư đại tràng là khoảng là 20 – 40%. Khi cắt bỏ hoàn toàn khối u thì giá trị này sẽ Giảm. Xét nghiệm này thường được kết hợp với xét nghiệm CEA để tăng độ nhạy trong chẩn đoán ung thư đại tràng.

image

Hình 3: Xét nghiệm CA 72 – 4 được kết hợp với các xét nghiệm dấu ấn ung thư khác trong chẩn đoán bệnh đường tiêu hóa

– tổng giá trị CA 72 – 4 cũng có khả năng tăng nhẹ trong một số bệnh lý lành tính khác như: viêm tụy, xơ gan, bệnh khớp, bệnh buồng trứng lành tính, bệnh tuyến vú,…

Nên thực hiện xét nghiệm kết hợp với các phương pháp y học khác để chẩn đoán sớm ung thư dạ dày như nội soi dạ dày, sinh thiết tế bào.

✅ Mọi người cũng xem : làm ruộng gọi là nghề gì

4. Xét nghiệm CA 72 – 4 được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm này thực hiện trên mẫu huyết thanh được tách ra từ máu tĩnh mạch của bệnh nhân. 

+ một vài lưu ý trước khi tiến hành xét nghiệm đó là: không dùng các danh mục chứa biotin như thuốc lá, bia rượu hay các loại thuốc nhất định.

quá trình lấy máu được thực hiện theo các bước như sau:

– Sát khuẩn vị trí lấy máu bằng cồn 70 độ.

– Buộc garo trên vùng tĩnh mạch cần lấy máu ở mức độ vừa phải, phù hợp.

– dùng kim tiêm lấy máu chích vào vị trí tĩnh mạch và lấy khoảng 2 – 3 ml máu cần làm xét nghiệm vào ống nghiệm chuyên dụng.

– Tháo garo, cầm máu cho bệnh nhân bằng bông tẩm cồn.

– Mẫu xét nghiệm sau khi lấy được chuyển đến phòng xét nghiệm, được ly tâm và thực hiện phân tích xét nghiệm.

image

Hình 4: Xét nghiệm được thực hiện phân tích trên mẫu huyết thanh của bệnh nhân

✅ Mọi người cũng xem : tiêu xanh tiếng anh là gì

5. Những ai nên thực hiện xét nghiệm CA 72 – 4?

Xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày dành cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:

– Người bị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng.

– Những người nghiện thuốc lá, dùng nhiều bia rượu hàng ngày.

– Những người đã mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa.

– Tiền sử gia đình có người đã bị ung thư dạ dày.

Bệnh ung thư dạ dày thường không có triệu chứng rõ ràng, nổi bật. Việc phát hiện ra các dấu hiệu bất thường của bệnh có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh kịp thời và có các phương pháp điều trị hiệu quả.

Mọi Người Xem :   Phí hạ rỗng là gì - Oanhthai

Khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra thể trạng. một số biểu hiện của ung thư dạ dày đó là:

– Sụt cân nhanh chóng.

– Đau bụng: đau thành từng cơn, đau thường xuyên hơn khi bệnh đã tiến triển. Thấy đau bụng sau khi ăn.

– Chán ăn, khó nuốt.

– Buồn nôn, có thể nôn ra máu.

– Đi ngoài phân đen.

Các triệu chứng cơ bản trên dễ làm người bệnh chủ quan vì nghĩ đó là bệnh lý dạ dày thông thường. tuy nhiên, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe ngay khi thấy cơ thể có những bất thường đó.

image

Hình 5: Khi có những dấu hiệu bất thường bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để khám sức khỏe

Trung tâm Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã và đang thực hiện xét nghiệm CA 72 – 4 mỗi ngày trên hệ thống máy móc hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo kết quả tin cậy chính xác.

bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đã xây dựng và thực hiện các gói khám tầm soát ung thư phù hợp từng mong muốn để khách hàng có thể lựa chọn. Để biết thêm thông tin về các gói khám và đặt lịch khám tại MEDLATEC khách hàng vui lòng gọi tới số tổng đài 1900565656 để được tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí.Các câu hỏi về ca 72 4 là chỉ số gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ca 72 4 là chỉ số gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ca 72 4 là chỉ số gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ca 72 4 là chỉ số gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ca 72 4 là chỉ số gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ca 72 4 là chỉ số gì


Các hình ảnh về ca 72 4 là chỉ số gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về ca 72 4 là chỉ số gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về ca 72 4 là chỉ số gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment