Cách tính thâm niên và phụ cấp thâm niên cho giáo viên mới nhất ?

Bài viết Cách tính thâm niên và phụ cấp thâm niên cho giáo viên mới nhất ? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Cách tính thâm niên và phụ cấp thâm niên cho giáo viên mới nhất ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cách tính thâm niên và phụ cấp thâm niên cho giáo viên mới nhất ?”

Đến tháng 01/2020 tôi được xét đặc cách vào viên chức và được tính lương bậc 2. Đến 01/06/2020 tôi được nhận lượng bậc 3. Vậy tôi xin hỏi tôi đã được tính thẩm niên từ khi nào?

Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 77/2021/NĐ-CP chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo

Nghị định số 204/2004/NĐ-CP, về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. 

Nghị định 17/2013/NĐ-CP về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang

Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định về mức lương cơ sở đối với cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang

2. Phụ cấp thâm niên là gì ?

Phụ cấp thâm niên là một trong những chế độ phụ cấp được ghi nhận trong hợp đồng lao động cùng với các chế độ phụ cấp, tiền thưởng, nâng bậc lương hay các chế độ khuyến khích khác.

Sở dĩ phụ cấp thâm niên được quy định, là một trong những hình thức khuyến khích của người sử dụng lao động đối với người lao động để họ có thể gắn bó và làm nghề lâu dài, đồng thời cũng là để tạo động lực cho người lao động làm việc hiệu quả hơn.

Người lao động càng có nhiều năm gắn bó với nghề thì càng có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn, mà trong bất cứ nghề nghiệp nào, kể cả làm việc trong cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp, công ty bên ngoài, kinh nghiệm cũng là điều vô cùng quan trọng, người lao động có kinh nghiệm có thể nắm bắt công việc dễ dàng hơn, làm việc với hiệu suất cao hơn…

Phụ cấp thâm niên là khoản phụ cấp dành cho những người công tác lâu năm trong ngành. Khoản phụ cấp này có ý nghĩa khích lệ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức gắn bó lâu dài với nghề. Trên thực tế, thu nhập của nhà giáo vẫn ở hàng thấp trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Nhà giáo vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt khi về hưu.

Nhà giáo là lực lượng lao động và làm nên chất lượng giáo dục, họ rất cần được quan tâm. Một trong những biểu hiện của sự quan tâm đó là làm sao đảm bảo chính sách để nhà giáo yên tâm tu dưỡng nghề nghiệp, thu hút người giỏi vào làm việc trong ngành, đồng thời cũng giữ nhà giáo ở lại trong ngành để cống hiến vào sự nghiệp trồng người.

Mọi Người Xem :   Tìm hiểu về Bạc (Silver) là gì? Bạc có giá biến động như thế nào?

Như vậy, phụ cấp thâm niên chính là một chế độ khuyến khích được ghi nhận trong hợp đồng làm việc mà người sử dụng đưa ra cho người lao động để người lao động có thể làm việc tích cực, hiệu quả và gắn bó với nghề hơn.

Chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo được quy định tại  định 77/2021/NĐ-CP, trong đó quy định về đối tượng, thời gian tính hưởng, thời gian không tính hưởng và mức phụ cấp thâm niên.

>> Xem thêm: Chính sách bảo hiểm xã hội mới nhất ? Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo chính sách BHXH

3. Các đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo

Các đối tượng được hưởng trợ cấp thâm niên nhà giáo là những đối tượng được nêu trong Điều 2 Nghị định 77/2021/NĐ-CP bao gồm:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

Nghị định này áp dụng đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục công lập) đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, bao gồm:

1. Nhà giáo gồm viên chức chuyên ngành giáo dục, đào tạo (mang mã số có các ký tự đầu là V.07) và viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp (mang mã số có các ký tự đầu là V.09) thuộc danh sách trả lương được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập được Nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật).

2. Nhà giáo thuộc danh sách trả lương được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đang giảng dạy, hướng dẫn thực hành, thí nghiệm tại các tàu huấn luyện, xưởng trường, trạm, trại, trung tâm thực hành, phòng thí nghiệm, phòng bộ môn của cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học công lập.

3. Các đối tượng không thuộc quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà giữ mã số có các ký tự đầu là V.07 và V.09 không thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.

Bên cạnh đó, Nhà giáo đang giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập vẫn giữ ngạch viên chức ngành giáo dục, đào tạo (có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 15) mà chưa được chuyển xếp sang chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục, đào tạo (mã số V07), chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp (mã số V09) thì vẫn được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo theo quy định tại điều khoản chuyển tiếp của Nghị định này.

4. Mức hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 77 có ghi rõ quy định về mức phụ cấp thâm niên đối với giáo viên:

Điều 4. Mức phụ cấp thâm niên

1. Nhà giáo tham gia giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 5 năm (60 tháng) được tính hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Từ năm thứ sáu trở đi, mỗi năm (đủ 12 tháng) được tính thêm 1%.

2. Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đó, nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục được tính hưởng phụ cấp thâm niên đủ 5 năm (60 tháng kể cả thời gian nghỉ hè, nghỉ lễ tuần, lễ Tết theo Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội) thì được hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Từ năm thứ 6 trở đi, mỗi năm (đủ 12 tháng kể cả thời gian nghỉ hè, nghỉ lễ theo Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội) được tính thêm 1%.

Mọi Người Xem :   Số bội giác của kính lúp là gì ? Cách tính độ bội giác

Với trường hợp của bạn, bạn  vào dạy học trường Trung học cơ sở công lập từ tháng 9/2013 và đóng bảo hiểm xã hội theo diện bắt buộc từ đó và được nhận lương từ bắt đầu thời gian làm việc tại cơ sở giáo dục, nếu bạn đang vẫn tiếp tục hoạt động giảng dạy, tính đến tháng 9 năm 2018 này, bạn đã được 07 năm.

Như vậy, bạn có thời gian được hưởng phụ cấp thâm niên là 07 năm, là thời gian bạn đã giảng dạy, tính tới thời điểm hiện tại. Mức phụ cấp thâm niên tương ứng với thời gian 07 năm là 7%.

5. Cách tính mức tiền phụ cấp thâm niên hàng tháng như sau:

Mức tiền phụ cấp thâm niên

=

Hệ số lương theo chức danh nghề nghiệp viên chức cộng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hiện hưởng

x

Mức lương cơ sở do Chính phủ quy định từng thời kỳ

x

Mức (%) phụ cấp thâm niên được hưởng

Dựa theo quy định hiện hành, mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức là 1.490.000 đồng. Giáo viên trường trung học cơ sở sẽ thuộc ngạch loại A1. Như vậy, theo như công thức được quy định trong khoản 3 Điều 4 Nghị định 77/2021/NĐ-CP thì mức phụ cấp của bạn sẽ được tính như sau:

Mức tiền phụ cấp = Hệ số lương x Mức lương cơ sở x Mức phụ cấp thâm niên 

= 3 x 1.490.000 x 7%

= 312.900 đồng.

>> Xem thêm: Quy định về cách tính thâm niên nhà giáo?

6. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên 

Thời gian được xác định làm cơ sở để tính mức hưởng phụ cấp thâm niên được tính bằng tổng các thời gian sau:

 – Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập;

– Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập);

– Thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên, gồm: thời gian làm việc được xếp lương theo một trong các ngạch hoặc chức danh của các chuyên ngành hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, dự trữ quốc gia, kiểm tra đảng; thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong quân đội, công an, cơ yếu và thời gian làm việc được tính hưởng thâm niên ở ngành, nghề khác (nếu có).

Mọi Người Xem :   Vào bếp làm xíu mại sốt cà ăn với cơm hay bánh mì đều ngon số dzách

– Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề.

Những khoảng thời gian sẽ không được tính làm cơ sở để hưởng trợ cấp thâm niên bao gồm:

– Thời gian tập sự

– Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên

– Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội

– Thời gian đi làm chuyên gia, đi học, thực tập, công tác, khảo sát ở trong nước và ở nước ngoài vượt quá thời hạn do cơ quan có thẩm quyền quyết định

– Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử

– Các khoảng thời gian không làm việc khác

>> Xem thêm: Thời gian hợp đồng được tính thâm niên không ?

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Nếu nội dung bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung bài viết khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự thắc mắc khác, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Mọi vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội – Công ty luật Minh Khuê

Các câu hỏi về phụ cấp thâm niên nghề là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phụ cấp thâm niên nghề là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phụ cấp thâm niên nghề là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phụ cấp thâm niên nghề là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phụ cấp thâm niên nghề là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phụ cấp thâm niên nghề là gì


Các hình ảnh về phụ cấp thâm niên nghề là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về phụ cấp thâm niên nghề là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về phụ cấp thâm niên nghề là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment