Độ cao của âm là gì? Kiến thức về vật lý 7 độ cao của âm

Cập nhật ngày 28/08/2022 bởi mychi

Bài viết Độ cao của âm là gì? Kiến thức về vật lý 7 độ cao của âm thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Độ cao của âm là gì? Kiến thức về vật lý 7 độ cao của âm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Độ cao của âm là gì? Kiến thức về vật lý 7 độ cao của âm”

Đánh giá về Độ cao của âm là gì? Kiến thức về vật lý 7 độ cao của âm


Xem nhanh
BÀI 3: CAO ĐỘ - TRƯỜNG ĐỘ - CƯỜNG ĐỘ - ÂM SẮC [Khóa học nhạc lý cơ bản u0026 thực hành]
👉 Link Tải Tab: https://www.facebook.com/groups/hocguitarpro
Đăng ký kênh để ủng hộ mình nhé! ^^
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
👉 Facebook: https://www.facebook.com/vu.ngoctriu.3
Thầy Trìu - 0977.415.778
👉 CÓ BÁN GIÁO TRÌNH, KHÓA HỌC
👉 NHẬN DẠY TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
👉 Donate
1. NGÂN HÀNG BIDV
- Tên tài khoản: Vũ Ngọc Trìu
- STK: 62310000117007
- Ngân hàng TMCP Đầu tư u0026 phát triển Việt Nam (BIDV) - CN Gia Lai
2. VÍ ĐIỆN TỬ MOMO
SĐT: 0977.415.778

Chương trình vật lý 7 độ cao của âm là kiến thức quan trọng của Vật lý Trung học phổ thông. Vậy độ cao của âm là gì? Siêu âm là gì? Hạ câm là gì? Có những yếu tố nào ảnh hưởng tới độ cao của âm? Các dạng bài tập độ cao của âm lớp 7?… Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu cụ thể về chủ đề vật lý 7 độ cao của âm qua bài viết dưới đây nha!. 

Độ cao của âm là gì? Vật lý 7 độ cao của âm

Khái niệm độ cao của âm là gì?

Độ cao của âm là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất thường xuyên người. Khi nghe âm thanh của các dụng cụ âm nhạc, ta thường thấy có độ trầm, bổng khác nhau. Người ta gọi đó là độ cao của âm. Vậy độ cao của âm là gì? có khả năng hiểu, độ cao của âm là đặc trưng sinh lý được quyết liệt bởi đặc trưng vật lý của âm là tần số. Độ cao của âm phụ thuộc vào tần số của âm thanh đó hay chính là phụ thuộc vào số dao động trong một giây của vật phát ra âm thanh.

Khái niệm độ cao của âm là gì?
Khái niệm độ cao của âm là gì?

✅ Mọi người cũng xem : kiếm tiền tiếng anh là gì

Những yếu tố ảnh hưởng tới độ cao của âm

Qua chương trình vật lý 7 độ cao của âm chúng ta đều nhận thấy: Nếu độ to của âm phụ thuộc vào mức cường độ âm thì độ cao của âm phụ thuộc vào tần số. Độ dao động của vật phát ra âm thanh tác động rất lớn tới độ cao của âm, qua đó phát ra âm trầm, âm bổng khác nhau. cụ thể:

  • Âm được phát ra càng cao (hay còn gọi là càng bổng) khi vật dao động nhénh và tần số dao động lớn
  • Âm phát ra càng thấp (hay gọi là càng trầm) khi vật dao động chậm và tần số dao động nhỏ

Khái niệm siêu âm và hạ âm

Như đã giải thích ở trên, độ cao của âm gắn liền với tần số. chi tiết, tần số sẽ tỉ lệ thuận với độ cao của âm. Và nhắc tới độ cao của âm, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua siêu âm và hạ âm. Hãy cùng tìm hiểu hai loại âm thanh này, để xem độ cao của âm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người nha.

✅ Mọi người cũng xem : người có lập trường là gì

Siêu âm là gì?

Siêu âm là loại âm có tần số ≥20000𝐻𝑧. Như chúng ta đã biết, tai con người nghe được âm thanh trong khoảng từ 20Hz đến 20000Hz. Ngoài khoảng này thì tai của con người sẽ không thể nghe được.

vì vậy mà hạ âm là loại âm thanh có tần số cao hơn tần số tối đa mà con người chúng ta có thể nghe. Nói cách khác, đây là loại âm con người không thể nghe được. Siêu âm thường được cá voi và cá heo dùng thường nhật để liên lạc với nhau.

✅ Mọi người cũng xem : air duct là gì

Hạ âm là gì?

Hạ âm cũng là một loại âm thanh mà con người không nghe được. mặc khác, khác với siêu âm, hạ âm lại có tần số nhỏ hơn 20Hz. Hạ âm thường được sử dụng để dự báo động đất hay khảo sát các tầng địa chất và ứng dụng trong y tế.

Tai con người chúng ta chỉ nghe được âm thanh trong khoảng 20 – 20000Hz. Ngoài khoảng tần số này chúng ta sẽ không thể nghe được. Thậm chí nếu âm thanh có độ cao quá to có khả năng tác động không tốt đến tai.

Khái niệm siêu âm và hạ âm
Khái niệm siêu âm và hạ âm

một số bài tập về độ cao của âm lớp 7

Để hiểu hơn về độ cao của âm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số bài tập về phần này nhé.

Bài 11.7 (SBT – 26)

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu bài 7 thuộc sách bài tập bài 11 độ cao của âm lớp 7.

Đề bài: Khi bay, nhiều con vật sẽ vỗ cánh và phát ra âm thanh.

  1. a) Con muỗi thường phát ra âm cao hơn con ong đất. Trong hai côn trùng này, con nào vỗ cánh nhiều hơn?
  2. b) Tại sao chúng ta không nghe được âm do cánh của con chim khi bay tạo ra?
một số bài tập về độ cao của âm lớp 7
một vài bài tập về độ cao của âm lớp 7

Trả lời:

  1. a, Như đã biết, độ cao của âm tỉ lệ thuận với tần số. Vậy con muỗi phát ra âm cao hơn con ong, chứng tỏ tần số hay còn gọi là số dao động diễn ra trong 1s của con muỗi thường xuyên hơn con ong. Suy ra con muỗi sẽ vỗ cánh nhiều hơn con ong.
  2. b, tai con người chỉ nghe được âm thanh trong khoảng 20 – 20000Hz, vậy chúng ta không nghe được âm thanh do cánh chim tạo ra do tần số của cánh chim nhỏ hơn 20Hz.

Bài 5 (SGK – 33)

Đề bài: Một vật khi dao động phát ra âm có tần số 50Hz, vật khác khi dao động lại phát ra âm có tần số 70 Hz. Vật nào dao động nhanh hơn ? Vật nào phát ra âm thấp hơn? Thông qua chương trình vật lý 7 độ cao của âm hãy trả lời câu hỏi trên

Trả lời:

  • Tần số là số dao động thực hiện được trong 1s, vậy vật có tần số 50Hz tức là trong 1s, vật đó dao động được 50 lần, và vật có tần số 70Hz, trong một giây vật dao động 70 lần. Suy ra vật có tần số 70hz dao động nhanh hơn.
  • Độ cao của âm và tần số tỉ lệ thuận với nhéu. Nên ta có khả năng đơn giản kết luận vật phát ra âm có tần số 50Hz có âm thấp hơn.
một vài bài tập về độ cao của âm lớp 7
một vài bài tập về độ cao của âm lớp 7

Hy vọng qua 2 ví dụ trong bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về độ cao của âm và mối quan hệ giữa độ cao của âm và tần số. Đây là một phần kiến thức quan trọng của vật lý 7 và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, vì vậy nhất định bạn không thể bỏ qua phần kiến thức này nhé. Nếu có đóng góp gì cho bài viết hay còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đên bài viết vật lý 7 độ cao của âm thì hãy để lại nhận xét bên dưới để cùng trao đổi thêm nhé!Các câu hỏi về cao độ là gì lớp 7


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cao độ là gì lớp 7 hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cao độ là gì lớp 7 ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cao độ là gì lớp 7 Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cao độ là gì lớp 7 rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cao độ là gì lớp 7


Các hình ảnh về cao độ là gì lớp 7 đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về cao độ là gì lớp 7 tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin về cao độ là gì lớp 7 từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment