Chủ đề của đoạn văn là gì

Cập nhật ngày 03/12/2022 bởi mychi

Bài viết Chủ đề của đoạn văn là gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Chủ đề của đoạn văn là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Chủ đề của đoạn văn là gì”

Đánh giá về Chủ đề của đoạn văn là gì


Xem nhanh

Chủ đề của đoạn văn là gì

Các bước

Phần 1 Phần 1 của 3:Viết một câu chủ đề thành công

 1. Chủ đề của đoạn văn là gì
   Chủ đề của đoạn văn là gì

  1

  Phát biểu ý chính một cách rõ ràng.Câu chủ đề thường đặt ở đầu đoạn văn, Vì vậy nó cần phải phát biểu chủ đề của đoạn văn một cách rõ ràng, không dài dòng hoặc khó hiểu. Nó cần phải bao gồm chủ đề và ý kiến hoặc ý tưởng chủ đạo của đoạn văn.[2] X Nguồn thống kê Đi tới nguồn
  • Nhớ rằng câu chủ đề không phải chỉ đơn giản là một lời thông báo về chủ đề. Hôm nay tôi sẽ bàn luận về lợi ích của việc làm vườn không phải là một câu chủ đề hiệu quả. Bạn phải có thể diễn đạt rõ ràng ý định của mình mà không cần nói thẳng ra.
  • Câu chủ đề trong ví dụ này khẳng định một hướng đi rõ ràng (những lợi ích về thể trạng của việc làm vườn) để sau đó có khả năng triển khai trong đoạn văn.
 2. Chủ đề của đoạn văn là gì
  Chủ đề của đoạn văn là gì

  2

  có thể đặt câu chủ đề giữa các ý chi tiết và tổng thể.Câu chủ đề cần kết nối đoạn văn với chủ đề luận của bài viết. mặc khác, nó cần phải đạt được sự cân bằng giữa nghĩa rộng và nghĩa cơ sở.[3] X Nguồn nghiên cứu Đi về nguồn [4] X Nguồn nghiên cứu Đi về nguồn
  • Không viết ý kiến ​​quá mơ hồ hoặc quá chung chung, nếu không, bạn sẽ không bao giờ có khả năng bàn luận ý đó trong đó một đoạn. Câu sau là quá chung chung: Hoa Kỳ đã chịu tổn thất nhiều trong suốt thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai.
  • Không thể viết một câu với nghĩa quá cơ. Bạn sẽ không có nhiều điều để nói, vì nó chỉ là một sự việc. Câu có nghĩa quá cơ sở có khả năng như sau: Cây Noel có khả năng là cây tuyết tùng hoặc cây linh sam.
  • Thay vào đó, bạn cần hướng tới sự cân bằng: Sự tàn phá của Sherman ở miền Nam trong cuộc nội chiến cũng gây thường xuyên thiệt hại. Câu này đủ rộng để liên hệ tới ý nghĩa lớn hơn của bài luận, và cũng không quá cơ sở để không có gì để bàn luận.
 3. Chủ đề của đoạn văn là gì
  Chủ đề của đoạn văn là gì

  3

  Thu hút người đọc.Một trong thường xuyên vai trò quan trọng của câu chủ đề là hấp dẫn người đọc.[5] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn Gợi ra trong óc họ những câu hỏi mà bạn dự định trả lời. Một cách có hiệu quả để làm việc này là dẫn đắt họ vào thẳng vấn đề. Dù bài viết của bạn là hư cấu hay là chuyện người thật việc thật, bạn cũng có khả năng thực hiện tình trạng này với nhiều cách:[6] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
  • Khắc họa một nhân vật. Bạn có khả năng miêu tả về thể chất hoặc tinh thần của người đó.
  • sử dụng lối đối thoại. Nếu có một cuộc đối thoại thích hợp có khả năng thu hút sự chú ý của người đọc, bạn hãy cân nhắc sử dụng một phần của cuộc đối thoại đó để bắt đầu đoạn văn.
  • Miêu tả một cảm xúc. sử dụng câu mở để diễn đạt cảm xúc trước người đọc.
  • dùng chi tiết. Bạn nhớ đừng nên viết một câu kéo dài lê thê do chứa quá thường xuyên chi tiết, nhưng việc dùng ngôn ngữ khơi gợi các giác quan trong câu chủ đề để tạo sức thu hút cũng là một ý hay.
  • Tránh các câu hỏi tu từ (câu hỏi không vì mục đích tìm câu trả lời). Dù bạn muốn người đọc hình thành các câu hỏi trong đầu, nhưng bạn không nên đặt ra các câu hỏi đó.
 4. Chủ đề của đoạn văn là gì
  Chủ đề của đoạn văn là gì

  4

  Viết ngắn gọn và nhẹ nhàng. Câu chủ đề cần phải nêu ra ý định của bạn mà không ép buộc người đọc phải tìm ra. Một câu ngắn gọn sẽ giúp bạn làm rõ ý định của mình. Câu chủ đề phải đóng vai trò như một phần trung gian trong đoạn văn: nó phải chi tiết hơn luận đề một chút nhưng cũng nhớ đừng nên bao gồm thông tin của toàn bộ đoạn văn.[7] X Nguồn thống kê Đi tới nguồn Câu chủ đề ngắn gọn cũng sẽ giúp đoạn văn được trôi chảy.[8] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 5. Chủ đề của đoạn văn là gì
  Chủ đề của đoạn văn là gì

  5

  Đưa ra quan điểm hợp lý.Phần thân đoạn văn phải chứng minh cho câu chủ đề. do đó, câu chủ đề cần phải nêu ra điều gì đó có thể được hỗ trợ bằng những chứng cớ xác đáng. Bạn có khả năng tuyên bố một quan điểm của mình trong câu chủ đề, nhưng chỉ nên làm điều này nếu bạn có thể chứng minh trong đoạn văn sắp viết.[9] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn Lấy thí dụ, câu chủ đề Việc trồng rau thơm sẽ khiến bạn thích thú hơn khi nấu nướng với thực phẩm tươi. Cụm từ khiến bạn thích thú hơn nêu ra điều mà bạn tin tưởng, và sau đó bạn có thể sử dụng phần còn lại của đoạn văn để giải thích lý do khiến bạn tin vào điều đó.
  • nhớ đừng nên chỉ trình bày các sự kiện trong câu chủ đề. Mặc dù các sự kiện hoặc dữ liệu có thể hấp dẫn, nhưng chúng không giới thiệu đoạn văn và cũng không lôi cuốn người đọc vào đó. Nếu muốn đưa một sự kiện vào đoạn văn, bạn cũng cần nêu thêm ý kiến riêng của mình. Ví dụ, thay vì viết Chú chó nào cũng cần thức ăn, bạn thử viết Mọi chú chó đều đặn cần được thường xuyên chăm sóc, kể cả việc cho ăn đầy đủ, và trẻ em là những người tốt nhất để làm điều đó. Hoặc bạn có thể để dành các sự kiện để làm dẫn chứng cho phần thân đoạn.[10] X Nguồn thống kê Đi tới nguồn
 6. Chủ đề của đoạn văn là gì
  Chủ đề của đoạn văn là gì

  6

  dùng câu chủ đề như một câu chuyển ý.Các câu chủ đề cũng đóng vai trò như câu chuyển ý, có công dụng dẫn dắt người đọc theo suốt các lý lẽ của bạn, giúp họ không bị lạc hướng. Hãy nghĩ những câu này như một chiếc cầu nối giữa ý chính của đoạn trước và ý chính của đoạn tiếp theo.[11] X Nguồn thống kê Đi tới nguồn
  • sử dụng, các từ chuyển ý như ngoài ra, hay Trái lại, là một cách hay để thể hiện sự liên lạc giữa các ý của bạn.
  • Ví dụ: Tuy việc làm vườn đem lại nhiều lợi ích cho thể trạng, người ta vẫn cần cẩn trọng khi ở ngoài trời. Câu chủ đề này thiết lập sự liên kết với ý chính của đoạn trước (lợi ích về sức khỏe của việc làm vườn) và chỉ ra hướng đi của đoạn sau (những điều cần thận trọng).

Phần 2 Phần 2 của 3:Lập dàn ý cho các câu chủ đề

 1. Chủ đề của đoạn văn là gì
  Chủ đề của đoạn văn là gì

  1

  Viết dàn ý cho bài luận.Mỗi đoạn văn trong bài luận nên có một ý, một điểm hoặc một mục tiêu chính mà bạn muốn diễn đạt. Câu chủ đề sẽ nêu lên ý chính đó. Để viết một câu chủ đề tốt, bạn cần biết các đoạn văn của mình sẽ nói về điều gì. Dàn ý cho bài luận sẽ giúp bạn làm việc này.
  • Bạn không cần viết một dàn ý nghiêm chỉnh với các số La Mã hoặc những thứ tương tự. Thậm chí một dàn bài với những ý tưởng rời rạc cũng có thể giúp bạn biết mình muốn triển khai ra sao.
 2. Chủ đề của đoạn văn là gì
  Chủ đề của đoạn văn là gì

  2

  Hiểu sự kết nối giữa câu luận đề và các câu chủ đề.Câu luận đề giới thiệu ý kiến, mục đích hoặc lý lẽ chính của bài luận. có khả năng đó là một luận đề phân tích như, Trong vở Vua Lear, William Shakespeare dùng đề tài về định mệnh để phê bình đức tin tôn giáo ở thời đại của ông. Hoặc có thể đó là một luận đề để thuyết phục người đọc về một vấn đề nào đó, ví dụ như, Ngân sách dành cho giáo dục cần phải được gia tăng. Câu chủ đề giống như những câu luận đề nhỏ của từng đoạn.[12] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
  • Không giống luận đề, câu chủ đề không cần đưa ra lý lẽ. Câu chủ đề có khả năng cho người đọc duyệt trước về những gì đoạn văn đó sẽ tranh luận hoặc bàn luận.
 3. Chủ đề của đoạn văn là gì
  Chủ đề của đoạn văn là gì

  3

  Xem một vài ví dụ.Nếu còn lạ lẫm với việc viết câu chủ đề, bạn có khả năng xem một số ví dụ. Purdue OWL có nhiều trang giới thiệu những câu chủ đề mẫu.[13] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn UNC Chapel Hill cung cấp một bản hướng dẫn online hữu ích về cách phát triển đoạn văn, trong đó bao gồm một đoạn văn mẫu và giảng giải cách phát triển đoạn văn của riêng bạn, từ câu chủ đề cho đến phần kết luận.[14] X Nguồn tin đáng tin cậy University of North Carolina Writing Center Đi tới nguồn
  • Ví dụ, một câu chủ đề có khả năng viết như sau: ngoài ra, việc tăng ngân sách cho hệ thống đường công ở hạt Jackson sẽ giúp cải thiện hơn chất lượng đời sống cho cư dân địa phương. Những câu còn lại trong đoạn này phải liên quan đến ý chính về hệ thống đường công và chúng mang lại lợi ích cho cư dân địa phương ra sao.
  • Một câu chủ đề không tốt có khả năng là: Ngân sách gia tăng cho hệ thống đường công đã giúp hạn chế 20% mật độ xe cộ. Dù đây có thể là một ý hay trong lý lẽ của bạn, nhưng nó quá hẹp để làm câu chủ đề. Câu chủ đề phải nhắm đến ý tổng thể của đoạn văn.

Phần 3 Phần 3 của 3:Tránh những vấn đề thường gặp

 1. Chủ đề của đoạn văn là gì
  Chủ đề của đoạn văn là gì

  1

  Tránh tự giới thiệu mình.Mặc dù câu chủ đề của mỗi người là khác nhau về cấu trúc và nội dung, nhưng ít nhất có thể xác định hai điều về bài viết: 1) bạn có một tiêu đề và toàn bộ bài luận để giới thiệu chủ đề, và 2) thông tin cá nhân của bạn sẽ có ở đâu đó trong bài luận. do đó, đừng bao giờ sử dụng những câu như Tôi sẽ trình bày về hoặc Bài luận của tôi nói về hay Tôi đã nghiên cứu [vấn đề này], nó quan trọng vì [như thế này]. Đoạn văn/bài luận của bạn phải cung cấp cho người đọc thông tin đó mà không sử dụng đến câu giới thiệu chủ đề vụng về như vậy.[15] X Nguồn tin đáng tin cậy University of North Carolina Writing Center Đi tới nguồn
  • Trừ khi đó là bài viết về quan điểm chủ quan của bạn, tránh dùng từ Tôi trong câu chủ đề.
 2. Chủ đề của đoạn văn là gì
  Chủ đề của đoạn văn là gì

  2

  Đảm bảo cách diễn đạt phải rõ ràng. Mặc dù việc đưa vào câu chủ đề những từ ngữ đao to búa lớn nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng nếu câu chủ đề không rõ ràng thì nỗ lực của bạn sẽ chỉ khiến người đọc thấy gượng ép và khó hiểu. Bạn cần phải cho người đọc biết ngay đoạn văn sẽ nói về điều gì. Đừng luẩn quẩn với những ý kiến mơ hồ hoặc từ ngữ gây ra bối rối. Hãy viết câu gọn ghẽ và rõ ràng.[16] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 3. Chủ đề của đoạn văn là gì
  Chủ đề của đoạn văn là gì

  3

  Không liệt kê mọi thông tin.Mặc dù muốn cho người đọc thấy trước điều mà họ sẽ chờ đợi trong đoạn văn sắp tới, bạn cũng không nên ngửa bài ra ngay từ đầu. Đừng liệt kê tất cả những gì sắp đề cập mà chỉ nên đưa ra một manh mối nhỏ về điều bạn sắp viết trong đoạn văn. Bạn không cần phải giải thích tất cả trong câu chủ đề mà chỉ cần nhắc đến để người đọc biết những gì đang chờ đợi họ.
  • Thay vì viết câu Trong truyện này, Amelia làm nhiều việc tốt như giúp đỡ bạn bè, trò chuyện với cha mẹ và trợ giúp cho đội của mình ở trường, bạn hãy viết, Nhờ những hoạt động mà Amelia đã tham gia, cô được công nhận là có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.
 4. Chủ đề của đoạn văn là gì
  Chủ đề của đoạn văn là gì

  4

  Tránh mở đầu bằng một trích dẫn. có khả năng trong đầu bạn có một câu trích dẫn tuyệt hay, rất thích hợp dùng để giới thiệu cho chủ đề của bạn. Nhưng vấn đề lànó không phải là lời của bạn. Câu chủ đề phải giới thiệu về đoạn văn, và hy vọng là nó nêu ra ý kiến riêng của bạn mà không phải của ai khác. Nếu câu trích dẫn đó là một quan điểm, bạn hãy thay thế nó bằng quan điểm riêng của mình. Nếu câu trích dẫn là sự kiện, hãy để dành nó cho phần thân đoạn văn.[17] X Nguồn thống kê Đi tới nguồn

 5. Chủ đề của đoạn văn là gì
  Chủ đề của đoạn văn là gì

  5

  Đừng đề cập đến vấn đề mà bạn không định phân tích thêm. Một vấn đề được nêu ra trong câu chủ đề phải được diễn giải trong đoạn văn. Cho dù là chứng minh, bình luận hay là cả hai, bạn cũng cần phải phân tích rõ ràng trong đoạn văn và liên hệ chặt chẽ với câu chủ đề. Không lấp đầy câu chủ đề với các chất liệu khác mà bạn không có ý định giải thích thêm.

Lời khuyên

 • Tránh sử dụng những từ như quý vị hay chúng ta vì nó ngụ ý rằng bạn biết người đọc, nhưng thực ra bạn không biết họ.
 • Trong bài viết trang trọng, tránh cách viết rút gọn như “don’t,” “can’t,” and “isn’t, mà nên viết ra đầy đủ như “do not,” “can not” and “is not.”
 • Viết thành chữ mọi con số dưới số mười. Không viết câu khẳng định dưới dạng câu hỏi.

Hiển thị thêm

Mọi Người Xem :   Bạn Có Biết 1 Lát Bánh Mì Sandwich Bao Nhiêu Calo Không?

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Chủ đề của đoạn văn là gì

]]>

Hỏi Đáp Là gìCác câu hỏi về câu chủ đề của đoạn văn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê câu chủ đề của đoạn văn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết câu chủ đề của đoạn văn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết câu chủ đề của đoạn văn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết câu chủ đề của đoạn văn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về câu chủ đề của đoạn văn là gì


Các hình ảnh về câu chủ đề của đoạn văn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về câu chủ đề của đoạn văn là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về câu chủ đề của đoạn văn là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Mọi Người Xem :   Actyl và tác dụng của thuốc Actyl

🏠 Quay lại trang chủ

Các bài viết liên quan đến

Related Posts

About The Author

Add Comment