Nguyên Tắc Lập Sơ Đồ Cây Mục Tiêu, Phân Tích Cây Vấn Đề

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Nguyên Tắc Lập Sơ Đồ Cây Mục Tiêu, Phân Tích Cây Vấn Đề thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Nguyên Tắc Lập Sơ Đồ Cây Mục Tiêu, Phân Tích Cây Vấn Đề trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nguyên Tắc Lập Sơ Đồ Cây Mục Tiêu, Phân Tích Cây Vấn Đề”

Đánh giá về Nguyên Tắc Lập Sơ Đồ Cây Mục Tiêu, Phân Tích Cây Vấn Đề


Xem nhanh

Phân tích vấn đề là bước rất quan trọng quyết định việc thành công của chiến lược can thiệp. Chỉ có xác định chính xác các tác nhân gốc rễ gây ra nên vấn đề. Từ đó chúng ta mới có thể tìm ra các giải pháp phù hợp để có thể cải thiện. Phân tích yếu tố là bước rất quan trọng. Chúng quyết định hành động việc thành công xuất sắc của kế hoạch can thiệp. Chỉ có xác lập đúng mực những nguyên do nền tảng gây nên yếu tố tất cả chúng ta mới hoàn toàn có thể tìm ra những giải pháp tương thích để hoàn toàn có thể cải tổ yếu tố đó. Cùng tìm hiểu Nguyên Tắc Lập Sơ Đồ Cây Mục Tiêu, Phân Tích Cây Vấn Đề nha!

Nội dung chính

Lợi ích của việc phân tích vấn đề

Sau khi xác định được vấn đề ưu tiên can thiệp, bước tiếp theo các nhà quản lý hay các cán bộ y tế cần phải làm là phân tích vấn đề đó để xác định các nguyên nhân gây ra ra vấn đề. Việc phân tích vấn đề có những lợi ích sau:

Mọi Người Xem :   Nổi mụn ở hậu môn là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm nào? - YouMed
  • Phát hiện được những nguyên nhân gây ra nên vấn đề; tác nhân nào là nguyên nhân trực tiếp; tác nhân nào là nguyên nhân gián tiếp; nguyên nhân nào là tác nhân chính; nguyên nhân nào là tác nhân phụ trợ…
  • Việc phân tích một cách khoa học, đúng kỹ thuật sẽ giúp xác định được các tác nhân một cách hệ thống, logic, tránh bỏ sót nguyên nhân
  • Thông qua phân tích vấn đề, các nguyên nhân gốc rễ sẽ được phát hiện. Việc này giúp cho việc đầu tư nguồn lực vào các chương trình can thiệp có hiệu quả, có trọng điểm và phù hợp với tình hình thực tế.

Mô hình Cây vấn đề - Problem tree - Thinking School

Tóm lại phân tích vấn đề là bước rất quan trọng. Chúng quyết liệt việc thành công của chiến lược can thiệp. Chỉ có xác định chính xác các nguyên nhân gốc rễ gây ra nên vấn đề chúng ta mới có thể tìm ra các giải pháp phù hợp để có thể cải thiện hơn vấn đề đó.

Các kỹ thuật phân thích vấn đề

Có thường xuyên kỹ thuật phân tích vấn đề. Bài viết này giới thiệu 2 kỹ thuật phân tích thường gặp và dễ ứng dụng để bạn lựa chọn. Cả 2 kỹ thuật trên đều dùng cách đặt câu hỏi “nhưng tại sao” (But why technique) nhiều lần để xác định các tác nhân của vấn đề thông qua mối quan hệ “nhân-quả”.

✅ Mọi người cũng xem : nhân viên ba là gì

Mối quan hệ tác nhân – kết quả diễn ra theo chuỗi.

Trong trường hợp dễ dàng, A có khả năng dẫn tới B, và B dẫn tới C như hình dưới đây.*

Ví dụ 1

Khi phát hiện thấy số lượng bệnh nhân không chịu trả viện phí cao. Câu hỏi tại sao lần 1 được đặt ra. Và câu trả lời là “vì bệnh nhân không muốn trả viện phí”. Nếu chúng ta chỉ dừng việc phân tích tác nhân ở đây thì giải pháp cải thiện phù hợp sẽ là thực hiện truyền thông để cải thiện tinh thần trách nhiệm, thay đổi ngay hành vi của khách hàng và giải pháp này khá tốn kém, cần thời gian dài.

Mọi Người Xem :   Sắc sắc không không có nghĩa là gì?

Nếu đặt câu hỏi tại sao lần 2 có tể tìm ra câu trả lời là “do các hóa đơn in ra bị sai” và nếu can thiệp ở đây thì cách can thiệp sẽ là sửa các hóa đơn và cũng mất khá nhiều thời gian công sức.

Nếu đặt câu hỏi tại sao thêm lần nữa (lần 3) ta thu được câu trả lời là “do kế toán vào nhầm số liệu”. Giải pháp có khả năng là “đuổi việc kế toán” hoặc “đưa kế toán đi đào tạo thêm”.

Sơ đồ nhân quả (Cause and Effect Diagram) là gì?

Nhưng nếu hỏi thêm tại sao lần nữa, lần 4, câu trả lời là “do phần mềm nhập số liệu có trường nhập số liệu không phù hợp với biểu mẫu”. Và cách giải quyết vấn đề vừa dễ dàng vừa rẻ tiền là chỉnh lại trường nhập số liệu không thích hợp của phần mềm.

✅ Mọi người cũng xem : tiêu chuẩn iso 45001 là gì

Bài học rút ra

Qua ví dụ này chúng ta có thể thấy với hình thức đặt câu hỏi tại sao thường xuyên lần để tìm được tác nhân cụ thể chúng ta sẽ tiết kiệm được rất thường xuyên chi phí, thời gian để giải quyết và việc cải thiện chất lượng sẽ hiệu quả.

Cũng qua ví dụ trên chúng ta có khả năng tự hỏi rằng sẽ phải hỏi bao nhiêu lần “tại sao” để có thể tìm được tác nhân gốc rễ. Điều này hoàn toàn rất linh hoạt. Vì tác nhân gốc rễ được định nghĩa là nguyên nhân gây nên vấn đề và có khả năng can thiệp, đưa ra giải quyết được trong khó khăn thực tế tại địa phương. Như vậy, cùng một vấn đề nhưng tại các địa phương khác nhéu trong những hoàn cảnh khác nhéu mà lại xác định các tác nhân gốc rễ khác nhéu.

Ví dụ 2

Cùng là vấn đề tiêu chảy ở trẻ em cao thì có nơi nguyên nhân gốc rễ tìm ra là “Thiếu nước sạch”. Trong khi nơi khác lại xác định “việc chế biến thức ăn cho trẻ chưa đảm bảo vệ sinh” là nguyên nhân gốc rễ. Kinh nghiệm cho thấy để có thể xác định được tác nhân gốc rễ, thông thường chúng ta cần hỏi câu hỏi “tại sao” từ 3-5 lần. mặc khác đó không phải là quy định yêu cầu.

Mọi Người Xem :   Sở ban ngành tiếng Anh la gì

Mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả? Ý nghĩa phương pháp luận của mối

Việc xác định các nguyên nhân vấn đề cần dựa trên các thông tin, số liệu thực tế. Chứ không nên chỉ dựa vào các suy luận mang tính chủ quan. Đôi khi, chúng ta phải thu thập thêm thông tin. Lúc đó có đầy đủ cơ sở khẳng định mối quan hệ “nhân-quả” trong quy trình phân tích. tương đương để khẳng định tác nhân tìm ra thực sự là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Việc tìm ra chính xác các tác nhân gốc rễ sẽ giúp đầu tư nguồn lực hiệu quả vào các can thiệp phù hợp. Tránh được sự lãng phí, kém hiệu quả khi giải quyết dàn trải tất cả các tác nhân; hay giải quyết các tác nhân không thực sự gây nên vấn đề; hay những tác nhân không thể giải quyết được trong hoàn cảnh hiện nay.

✅ Mọi người cũng xem : mục đích của quá trình định tuyến là gì

Sơ đồ khung xương cá

Sơ đồ khung xương cá là một phương pháp phân tích vấn đề đơn giản và hiệu quả. Sơ đồ khung xương cá là một bức tranh mô tả mối quan hệ logic giữa một vấn đề và các nguyên nhân gây ra vấn đề đó. Giúp nhóm làm việc dễ thống nhất cách phân tích. Từ đó tìm ra nguyên nhân của vấn đề cần giải quyết. Hướng dẫn các bước xây dựng sơ đồ khung xương cá:

Biểu đồ xương cá và các yếu tố xác định nguyên nhân gốc rễ

Bước 1: Vẽ mô hình khung xương cá, gồm đầu cá và trục xương chính. Trục xương chính vẽ từ trái qua phải.

Bước 3: Xác định các xương chính. Các xương chính của khung xương là các yếu tố chủ yếu liên quan đến vấn đề. Có 2 cách để xác định các xương chính này.

Hy vọng những thông tin trên của Chúng Tôi chia sẻ sẽ là tài liệu có ích cho bạn. Và theo dõi Chúng Tôi để cập nhật thêm những kiến thức mới nhất nha!

Source: dolatrees.comCategory: CâyCác câu hỏi về cây mục tiêu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cây mục tiêu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment