Service charge là gì? Cách tính service charge cho nhân viên

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi mychi

Bài viết Service charge là gì? Cách tính service charge cho nhân viên thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Service charge là gì? Cách tính service charge cho nhân viên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Service charge là gì? Cách tính service charge cho nhân viên”

Đánh giá về Service charge là gì? Cách tính service charge cho nhân viên


Xem nhanh
tiền là gì ? tiền là chi mà cả đời ta phải khổ sầu , phải chết sống . Một sáng tác mới nhất của Lê Thiên Nhã .
https://youtu.be/KQnQPAbzRhk
- ĐĂNG KÝ NGAY KÊNH YOUTUBE ĐĂNG ANH
http://www.youtube.com/c/ĐăngAnhOffic...​
- BẤM ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE THÙY HƯƠNG
https://studio.youtube.com/channel/UC...
- FACBOOK CHÍNH THỨC ĐĂNG ANH
https://www.facebook.com/CSDangAnh/
#TLG#DANGANH#DANGANH BOLERO #TIENLAGI

Service charge là khái niệm phổ biến trong môi trường các khách sạn 4 – 5 sao và cửa hàng cao cấp không những dành riêng cho nhân viên mà cả đối tượng khách hàng. Vậy Service charge là gì? Cet.edu.vn sẽ giới thiệu khái niệm này và cũng như cách tính service charge cho nhân viên trong khách sạn để cho các bạn chuẩn bị sắp bước vào nghề hiểu rõ hơn nhé!

Mục lục

  • 1 Service charge là gì?
  • 2 Service charge và tiền Tips có khác nhéu không? 
  • 3 Cách tính service charge cho nhân viên trong nhà hàng, khách sạn
  • 4 Tổng kết: 

Từ lâu, service charge đã là một trong số những khái niệm thường nhật trong ngành sản phẩm (đặc biệt là ngành dịch vụ ăn uống cao cấp) ở các nước phát triển trên thế giới. Khi mà các cửa hàng, khách sạn ở nước ta mở ra và phát triển mạnh mẽ thì khái niệm này cũng dần lan rộng đến với mọi người. Đối với khách hàng thì đó là khoản chi phí “thông lệ” giống như thuế VAT. Còn với nhân viên, service charge là một trong số những nguồn thu nhập được mong đợi nhất.

Mọi Người Xem :   Mặt phẳng tọa độ là gì và ứng dụng liên quan đến mặt phẳng

Service charge

Service charge

Service charge là khoản phí 5% được tính thêm khi khách sử dụng sản phẩm tại NHKS (Nguồn: Internet)

Service charge là gì?

Service charge là khoản tiền phí đáp ứng. Đây là khoản tiền sẽ tính thêm khi khách hàng dùng sản phẩm tại cửa hàng Khách sạn (NHKS) (cùng với với thuế VAT). Nó còn được hiểu là khoản tiền thưởng của khách hàng dành cho cơ sở buôn bán mà sự đáp ứng, dịch vụ đạt chất lượng từ mức tốt trở lên. Đây là khoản phí được pháp luật cho phép thu, được ghi trong hóa đơn và chịu thuế tổng giá trị gia tăng.

Phí phục vụ thường sẽ được tính ở mức 5%. Trên mỗi menu trong NHKS đều, giá tiền món ăn đều đặn sẽ được ghi rõ có áp dụng tính thuế và service charge hay không (lý do là vì ở một số cơ sở kinh doanh chỉ tính VAT). Để cho thuận tiện, trên giá của mỗi món ăn sẽ được kí hiệu ++ để chỉ việc áp dụng tính phí thuế và service charge. Ví dụ như: giá 1 đêm phòng Suite là $200++/ đêm thì là ngoài tiền thuê 200$ khách sẽ phải thanh toán thêm 10% cho thuế VAT và 5% cho service charge.

✅ Mọi người cũng xem : 1kg khoai lang bao nhiêu calo

Service charge và tiền Tips có khác nhéu không? 

Như đã đề cập, service charge là khoản phí “thông lệ” 5% mà khách hàng phải trả sau trong hoá đơn tính tiền mà NHKS sẽ “thay mặt” nhân viên nhận trước, đôi khi sẽ có vài khách thắc mắc với khoản phí này. Còn với tiền Tips, đó là khoản tiền thưởng trực tiếp của khách hàng khi họ hài lòng về chất lượng phục vụ dành riêng cho người nhân viên. Đây là khoản tiền nhân viên được phép hưởng toàn bộ hoặc chỉ chia đều cho số nhân viên có mặt trong ca làm việc (vì để đáp ứng tốt khách hàng thì đó công sức của cả tập thể).

Mọi Người Xem :   Học kinh tế đối ngoại ra làm gì? Nên học ở trường Đại Học nào?

Với một số khách hàng, ngoài phí đáp ứng thì họ vẫn chủ động thưởng thêm Tips cho nhân viên khi họ cảm thấy hài lòng với chất lượng sản phẩm. Do văn hoá Tips ở nước ta chưa thường nhật nên service charge và tiền Tips là hai khái niệm thường hay bị nhầm lẫn với nhéu nhưng thật ra chúng hoàn toàn khác biệt.

Service charge và tiền Tips

Service charge và tiền Tips

Service charge và tiền Tips là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt(Nguồn: Internet)

Cách tính service charge cho nhân viên trong cửa hàng, khách sạn

Service charge là khoản thu nhập thêm của nhân viên đáp ứng làm việc trong NHKS bên cạnh lương cơ bản. Khoản này sẽ được tính là tổng phí phục vụ trong tháng chia đều đặn cho tổng số nhân viên chính thức không kể cấp bậc, vị trí. mặc khác, việc chia bao nhiêu % sẽ dựa trên chính sách của mỗi khách sạn: có nơi chia 50%, có khách sạn chia 80% cũng có khách sạn chia hết 100%… Và luật cũng có quy định, khách sạn không được giữ lại quá 50% phần phí này. Với phần phí còn lại, khách sạn sẽ sử dụng vào các mục đích như cải thiện hơn khó khăn lao động, sử dụng cho các hoạt động khen thưởng…

Ở một vài khách sạn áp dụng cách chia service charge cho nhân viên dựa vào hệ số, vị trí, thâm niên gắn bó với Doanh nghiệp nhằm duy trì nguồn đội ngũ nhân viên trung thành với cơ sở. Cũng có một vài nơi, áp dụng chia service charge cho nhân viên part – time có thời gian làm việc gắn bó dài lâu với NHKS với tỉ lệ thấp hơn so với nhân viên chính thức.

Mọi Người Xem :   Hướng dẫn mua bán bitcoin trên sàn Binance dành cho người mới | Binance Blog

Phần service charge nhân viên được hưởng hàng tháng thường ít khi ở mức ổn định có lúc cao lúc thấp. Do chúng phụ thuộc vào số lượng khách hàng đến với cơ sở sản phẩm, doanh số buôn bán trong tháng (mùa cao điểm, thấp điểm). Vì vậy, ở một vài khách sạn hiện nay, họ sẽ dùng một phần khoản phí giữ lại của tháng cao điểm bù qua cho tháng thấp điểm nhằm giúp nhân viên có mức mức lương trong vòng bị chênh lệch.

Cách chia service charge cho nhân viên sẽ còn tuỳ thuộc vàochính sách ở mỗi nơi (Nguồn: Internet)

✅ Mọi người cũng xem : sống nhàn là gì

Tổng kết: 

Hy vọng thông qua bài viết hôm nay, bạn đã có thêm một kiến thức bổ ích về chuyên ngành NHKS. Service charge là một trong các cách tính tiền lương cho nhân viên cần biết kể cả khi bạn ở bất kỳ cấp bậc nào cũng như bạn sẽ không còn thắc mắc khi thấy khái niệm này ở các NHKS nhé! Và đặc biệt resort cũng là một trong những loại hình có cách thức servide charge nhưng tùy vào mức độ cao cấp của resort mà mức service charge thường xuyên hay ít.

có khả năng bạn quan tâm:Các câu hỏi về charge tiền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê charge tiền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment