Dịch vị: Đặc tính và tác dụng

Cập nhật ngày 04/12/2022 bởi mychi

Bài viết Dịch vị: Đặc tính và tác dụng thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Dịch vị: Đặc tính và tác dụng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Dịch vị: Đặc tính và tác dụng”

Đánh giá về Dịch vị: Đặc tính và tác dụng


Xem nhanh
Sinh lý tiêu hoá 3 - Sự sản xuất và tiết acid HCl ở dạ dày
GI system 3 - Regulation of acid secretion
Tài liệu tham khảo:
1. Cousera Introductory Human Physiology
2. Physiology 6th edition, Linda Costanzo.
3. Guyton and Hall Textbook of Medical Physiology 13th edition.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Xuân Cường – Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng. Bác sĩ có 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu và chống độc.

Dạ dày là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quy trình tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Trong đó có dịch vị là danh mục của các tuyến dạ dày có tác dụng lớn trong việc chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn.

1. Dịch vị là gì?

Dịch vị là một hỗn hợp các chất của các tuyến vị trí trong dạ dày tiết ra. Trung bình dạ dày bài tiết từ 1-2,5 lít dịch vị mỗi ngày. Dịch vị là một chất lỏng trong suốt không màu, hơi so sánh với 2 thành phần chính là axit clohydric (HCl) và enzyme pepsin. Axit clohydric tồn tại trong dịch vị dưới 2 dạng (dạng tự do và dạng protein kết hợp) với nồng độ cao (khoảng 150 mmol/lít, độ pH=1,5-2,5)

Nhờ có enzym pepsin, dịch vị giúp chuyển hóa thức ăn có protein thành các chuỗi kết nối peptide dài, liên tục và không phân nhánh (Polypeptide) từ đó giúp dễ tiêu hóa hơn. mặt khác, chất nhầy có trong dịch vị sẽ bao bọc quanh thức ăn giúp cho quy trình vận chuyển thức ăn trong các cơ quan tiêu hóa dễ dàng hơn.

Hầu hết dịch vị là do các tuyến nằm ở niêm mạc vùng thân và đáy dạ dày bài tiết. Tùy thành phần dịch tiết có khả năng phân chia các tuyến này ra làm 2 nhóm:

-Tuyến ở vùng tâm vị và môn vị: vai trò bài tiết chất nhầy

-Tuyến ở vùng thận: là tuyến tiêu hóa chính của dạ dày, gồm 4 loại tế bào chính:

Dịch vị là một hỗn hợp các chất do các tuyến vị ở dạ dày tiết ra
Vị trí tuyến vị trong dạ dày
  • Tế bào chính: Có nhiệm vụ tiết ra pepsinogen, một dạng tiền enzym (enzym chưa hoạt động) và lipase dạ dày.
  • Tế bào viền: Có nhiệm vụ bài tiết Acid clohydric (HCl) để tác động lên pepsinogen, chuyển hóa chúng thành enzym Pepsin có tác dụng biến đổi protein thành các chuỗi Polypeptide dễ dàng hơn.
  • Tế bào cổ tuyến: Là tế bào gốc của những loại tế bào khác nhờ vận hành phân bào. Có vai trò tiết ra chất nhầy giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động ăn mòn của Acid clohydric do tế bào viền tiết ra.
  • Tế bào nội tiết: Tiết ra hormone gastrin để kích thích hoạt động của tuyến vị.
Mọi Người Xem :   Tướng Mỹ: Ukraine sẽ chưa thể nhận máy bay F-16 trong tương lai gần

ngoài ra, toàn bộ niêm mạc của dạ dày còn bài tiết HCO3- và một ít chất nhầy. Như vậy, về thành phần dịch vị có chứa 99,5% nước và 0,5% vật chất khô. Trong vật chất khô có chứa các chất hữu cơ (gồm protein, các enzym như: axit lactic, axit uric, ure…), chất vô cơ (Acid clohidric, muối clorua, muối sunfat của các nguyên tố Na,Ca,K,Mg).

✅ Mọi người cũng xem : thiên an là gì

2. Sự bài tiết và vai trò của nhóm enzym tiêu hoá

Nhóm enzym tiêu hóa trong dịch vị bao gồm:

  • Pepsin: Có tác dụng thuỷ phân protein thành Proteose, Peptone và Polypeptide. mặt khác pepsin cũng có thể tiêu hoá collagen, giúp các enzym tiêu hoá khác thấm được vào thịt và tiêu hoá protein. Pepsin tiêu hoá từ 10 – 20% protein thức ăn và hoạt động mạnh nhất ở độ pH từ 2 đến 3 và bị bất hoạt khi pH>5.
  • Lipase dịch vị: hàng ngày chúng ta hấp thu khoảng 60 đến 100g lipid với thành phần trong đó gồm 90% triglycerid, còn lại là cholesterol ester, phospholipid và một vài ít những loại vitamin tan trong mỡ. Lipase dịch vị là một enzym yếu tiêu hóa lipid hoạt động trong môi trường acid, có tác dụng phân giải các triglycerid đã được nhũ tương hóa sẵn trong thức ăn (sữa, lòng đỏ trứng) thành glycerol và acid béo. Acid béo sau khi được phóng ra ở dạ dày sẽ kích thích niêm mạc tá tràng bài tiết ra hormon cholecystokinin kích thích tụy bài tiết lipase.
Cấu trúc tinh thể của lipase dạ dày ở người
Cấu trúc tinh thể của lipase dạ dày ở người
  • Chymosin: Là enzym tiêu hóa sữa có vai trò quan trọng đối với những trẻ còn bú mẹ. Chymosin có tác dụng phân giải caseinogen, một loại protein đặc biệt xuất hiện trong sữa thành casein giúp sữa đông vón lại. Casein sẽ được giữ lại trong dạ dày để pepsin tiêu hóa còn đẩy các phần khác trong sữa xuống ruột. Nhờ cơ chế này mà dạ dày trẻ tuy nhỏ nhưng khi bú có thể thu nhận một lượng sữa lớn hơn thể tích dạ dày.
  • Acid clohydric (HCl): Tuy không phải là enzym tiêu hóa nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong quy trình tiêu hóa. HCI giúp tạo độ pH rất cần thiết để hoạt hóa pepsinogen thành pepsin và tạo môi trường pH thích hợp cho pepsin hoạt động. mặt khác còn có vai trò sát khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn xuất hiện trong thức ăn. Những người bài tiết ít acid clohydric dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

✅ Mọi người cũng xem : php là tiền gì

3. Đặc tính của dịch vị

một số đặc tính chung của dịch vị có thể kể đến:

  • Màu sắc: Dịch vị thường có dạng trong suốt, không màu. Trong một vài trường hợp nếu dịch vị có màu đỏ như máu thì thường là do chấn thương, xuất huyết, ung thư dạ dày, giãn tĩnh mạch… Nếu có màu nâu đen như bã cà phê thì có khả năng do vấn đề ở mật. Nhìn chung khi dịch vị có màu sắc bất thường nên thực hiện xét nghiệm sinh hóa để có chẩn đoán xác định cụ thể hơn.
  • Mùi: Thông thường dịch dạ dày sẽ có mùi hơi hăng, nên nếu dịch vị bài tiết ra có mùi hôi và chua thì có thể do hẹp môn vị; nếu mùi nồng nặc như phân có thể do tắc ruột non hay dò dạ dày hoặc ruột; có mùi amoniac có khả năng do tăng ure máu; trường hợp không mùi là do vô toan dạ dày.
  • dung tích: khi nhịn đói cơ thể sẽ bài tiết dịch vị khoảng 50ml/giờ, nếu dung tích dịch vị tiết ra nhiều hơn khoảng 250ml/ giờ thì khả năng bị hẹp môn vị, chứng tăng tiết dịch dạ dày.
  • Độ nhầy: chất nhầy trong dịch vị thường có độ nhớt nhất định, nếu độ nhầy gia tăng có khả năng do nuốt nước bọt, đờm nhớt từ vùng hầu mũi, do viêm hoặc ứ đọng ở dạ dày.
Mọi Người Xem :   Thể Vàng Là Gì ? Nghĩa Của Từ Thể Vàng Trong Tiếng Việt Chương Trình Bông Sen Vàng
dịch vị
Dịch vị dạ dày giàu tính axit

Tiêu hóa ở dạ dày – Bài 27 – Sinh học 8 – Cô Mạc Phạm Đan Ly (DỄ HIỂU NHẤT)

Mô tả video

🔖 Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại: https://bit.ly/30CPP9X. n📲Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải: https://vietjack.onelink.me/hJSB/30701ef0n☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585nSinh học 8 – Bài 27 – Tiêu hóa ở dạ dàynnTiêu hóa ở dạ dày là bài học quan trọng trong chương trình Sinh học 8. Video này, cô sẽ giảng cho các em toàn bộ kiến thức cần nhớ của bài học. Từ đó, các em sẽ giải các dạng bài tập từ cơ bản nhất đến nâng cao. Các em chú ý theo dõi bài học cùng cô nhé ! nĐăng kí mua khóa học của VietJack tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/ nFanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/n#vietjack #sinh8 #bai27nn▶ Danh sách các bài học môn Sinh học 8 – Cô Mạc Phạm Đan Ly:nhttps://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7XaiSmaAKA1dIbwwECKinp9n▶ Danh sách các bài học môn Toán học 8 – Cô Phạm Thị Huệ Chi :nhttps://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VpKsoANTSYW5lsHH5j8wEon▶ Danh sách các bài học môn Toán học 8 – Cô Vương Thị Hạnh:nhttps://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VrxEM_uz4qNx4ekYsAsRt9n▶ Danh sách các bài học môn Ngữ văn 8 – Cô Lan Anh:nhttps://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VOVyAP1mkNnbprT5u56lcTn▶ Danh sách các bài học môn Tiếng anh 8 – Cô Giang Ly:nhttps://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7V9IfdRJFZieNOSym2Tpg3Cn▶ Danh sách các bài học môn Vật lý 8 – Cô Phạm Thị Hằng:nhttps://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7XcNnPQSSrXCCNhIr3u1fDYn▶ Danh sách các bài học môn Hóa học 8 – Cô Nguyễn Thị Thu:nhttps://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7W47cPigGSVS2t6bfOWWNFT

✅ Mọi người cũng xem : học sinh tiêu biểu là gì

4. Các giai đoạn bài tiết dịch vị

Cơ chế điều hòa tiết dịch vị của dạ dày được chia thành 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu: là giai đoạn diễn ra trước khi thức ăn tiến vào dạ dày, chiếm khoảng 20% dịch vị toàn bữa ăn. Khi ta ngửi, nhìn, nhai, nuốt thức ăn hoặc thậm chí mới chỉ nghĩ đến thức ăn thôi thì dịch vị trong dạ dày đã bắt đầu bài tiết. Thức ăn càng ngon, quy trình ăn càng ngon miệng thì cường độ bài tiết dịch vị càng mạnh. Cơ chế bài tiết dịch vị ở giai đoạn này theo hướng phản xạ không khó khăn và phản xạ có điều kiện. Cả hai hướng đều đặn có đường truyền ra dây X. Các trạng thái tâm lý khi ăn cũng tác động rõ nét đến quy trình bài tiết dịch vị: tâm trạng giận dữ, hằn học làm tăng bài tiết; sự sợ hãi, lo lắng làm hạn chế bài tiết.
  • Giai đoạn dạ dày: Khi thức ăn đi vào dạ dày bắt đầu được nhào trộn và tiêu hoá, lúc này các tín hiệu kích thích từ dạ dày sẽ khởi động các phản xạ dây X, phản xạ tại chỗ và phóng ra gastrin, histamin. Cả hai cơ chế thần kinh và hormon phối hợp với nhau khiến dịch vị được bài tiết liên tục trong suốt thời gian thức ăn được lưu giữ ở dạ dày. Lượng dịch vị tiết ra trong giai đoạn này chiếm đến 70% dịch vị tiết trong toàn bữa ăn.
  • Giai đoạn ruột: Khi thức ăn vào ruột non có xu hướng làm căng tá tràng, đồng thời Acid clohydric (HCl) và các sản phẩm tiêu hóa protein trong vị trấp sẽ thúc đẩy niêm mạc tá tràng phóng ra một lượng nhỏ gastrin. Gastrin đi theo máu đến kích thích các tuyến sinh acid của dạ dày bài tiết dịch vị. Lượng dịch vị tiết ra trong giai đoạn ruột chỉ chiếm khoảng 10% dịch vị bài tiết trong toàn bữa ăn.
Mọi Người Xem :   NNN có nghĩa là gì? No nut November là gì?

Cả 3 giai đoạn này kết hợp nhuần nhuyễn với nhéu để kích thích bài tiết dịch vị khi thức ăn chuẩn bị vào dạ dày, ở trong dạ dày hoặc đã xuống ruột.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Video đề xuất:

Khám sức khỏe định kỳ tại Vinmec: Bảo vệ bạn trước khi quá muộn!

XEM THÊM:
  • Thuốc Pantoprazole: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ
  • Có nên nội soi dạ dày và đại tràng cho trẻ nhỏ?
  • Chẩn đoán và điều trị ung thư tá tràng


Các câu hỏi về chất tiết chủ yếu ở dạ dày là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chất tiết chủ yếu ở dạ dày là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chất tiết chủ yếu ở dạ dày là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chất tiết chủ yếu ở dạ dày là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chất tiết chủ yếu ở dạ dày là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chất tiết chủ yếu ở dạ dày là gì


Các hình ảnh về chất tiết chủ yếu ở dạ dày là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về chất tiết chủ yếu ở dạ dày là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về chất tiết chủ yếu ở dạ dày là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Trung Phan
    03/12/2022

Add Comment