Chất vô cơ là gì? Chất hữu cơ là gì? So sánh chất vô cơ và chất hữu cơ – Phân Bón Huy Long

Cập nhật ngày 29/07/2022 bởi mychi

Bài viết Chất vô cơ là gì? Chất hữu cơ là gì? So sánh chất vô cơ và chất hữu cơ – Phân Bón Huy Long thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Chất vô cơ là gì? Chất hữu cơ là gì? So sánh chất vô cơ và chất hữu cơ – Phân Bón Huy Long trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Chất vô cơ là gì? Chất hữu cơ là gì? So sánh chất vô cơ và chất hữu cơ – Phân Bón Huy Long”

Chất vô cơ và chất hữu cơ là những dạng chất tồn tại trong tự nhiên hoặc nhân tạo. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của sinh giới. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm, tính chất cũng như vai trò riêng biệt. Để hiểu thêm về các loại chất này, phân bón Huy Long sẽ giải đáp cho các bạn qua bài viết sau.

Khái niệm chất vô cơ

Chất vô cơ là những hợp chất hóa học mà trong phân tử không có sự hiện diện của nguyên tử cacbon. Một số trường hợp ngoại lệ như khí CO, khí CO2, axit H2CO3, muối cacbonat, hidrocacbonat. Các hợp chất vô cơ được xem là kết quả của các quá trình địa chất tổng hợp nên. 

Mọi Người Xem :   Thuốc Franvit C Ex 500 bổ sung vitamin C cho cơ thể

Bột vôi trong tự nhiên

Bột vôi CaCO3 trong tự nhiên

Khái niệm chất hữu cơ

Chất hữu cơ là những hợp chất hóa học mà trong phân tử có sự hiện diện của nguyên tử cacbon. Một số trường hợp ngoại lệ như cacbua, cacbonat, cacbon oxit, xyanua. Các hợp chất hữu cơ thường liên quan đến các quá trình sinh học tạo nên. Thường được chia làm hai loại là hidrocacbon và dẫn xuất của hidrocacbon. 

Chất hữu cơ trong tự nhiên

Khí Metan là một trong những hợp chất hữu cơ đơn giản nhất

Theo giả thuyết của Handan và Oparin trong giai đoạn tiến hóa hóa học thì các hợp chất hữu cơ đầu tiên trên Trái Đất được hình thành từ các chất vô cơ. Theo con đường tổng hợp hóa học nhờ nguồn năng lượng tự nhiên như sấm sét, tia lửa điện, núi lửa. 

Một số phản ứng hóa học thường gặp trong thực tế

Xung quanh chúng ta luôn có những phản ứng hóa học liên tục nhưng ít có ai biết đến. Vì đòi hỏi phải biết được một số hợp chất vô cơ, hữu cơ và bản chất phản ứng của chúng. Sau đây là một số phản ứng thường gặp nhất mà phân bón Huy Long tổng hợp cho các bạn.

Phản ứng cháy

Có thể dễ dàng nhận thấy phản ứng này khi đốt cháy que diêm, đốt nến, bật lửa hay bật bếp ga. Về bản chất là khi các phân tử mang năng lượng liên kết với oxy trong môi trường tạo thành khí CO2 và hơi nước. Đồng thời sinh ra một năng lượng nhất định tồn tại dưới dạng nhiệt. Bạn có thể chứng minh được bằng cách dùng một cái ly đậy kín vào cây nến đang cháy thì sự cháy sẽ nhỏ dần rồi tắt hẳn đi. 

 Quá trình quang hợp 

Là một trong những quá trình trao đổi năng lượng đóng vai trò rất quan trọng cho sự tồn tại của thực vật. Chúng sẽ sử dụng CO2 trong không khí và nước để tạo thành chất dinh dưỡng và giải phóng oxy. Lượng oxy sẽ được động vật, con người sử dụng và thải ra CO2. Chu trình này sẽ liên tục xảy ra và thực tế thì khí CO2 thải ra đang ở mức báo động. Vậy nên không được phá rừng, canh tác bừa bãi mà tích cực trồng thêm cây xanh chính là cách để bảo vệ sự sống cho chính mình.

Mọi Người Xem :   Sự hài lòng của nhân viên là gì? Cách đo lường sự hài lòng của nhân viên

Phản ứng quang hợp ở cây

Phản ứng quang hợp ở cây xanh 

Quá trình tiêu hóa

Là tổng hợp các phản ứng hóa học liên tục xảy ra khi ta đưa thức ăn vào cơ thể. Từ quá trình tiêu hóa diễn ra trong miệng đến dạ dày, ruột non, ruột già. Bên cạnh đó còn đòi hỏi sự phối hợp của nhiều bộ phận khác. Ở từng bộ phận sẽ có những chức năng nhất định nhằm tiêu hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể.

Hiện tượng rỉ sét

Sắt thép nếu để trong môi trường tự nhiên lâu ngày sẽ xuất hiện lớp màu nâu đỏ bám xung quanh. Đây là hiện tượng rỉ sét do phản ứng oxy hóa – khử. Vậy nên phải bảo quản sắt thép ở điều kiện môi trường khô ráo để hạn chế sự ăn mòn này. 

Chất vô cơ và chất hữu cơ có những điểm gì khác nhau?

Bảng so sánh điểm khác nhau giữa chất vô cơ và chất hữu cơ

Yếu tố so sánh 

Chất vô cơ

Chất hữu cơ

Thành phần nguyên tố

Có đa dạng các nguyên tố.

Chủ yếu là các nguyên tố C, H, O, N.

Tính chất vật lý chung

Đều không cháy. Chịu được nhiệt độ cao và dẫn điện tốt.

Đa phần là cháy được và dễ cháy. Chịu nhiệt kém, dễ bay hơi và dẫn điện kém.

Tính chất hóa học

Thường phản ứng nhanh. Tính chất hóa học cụ thể sẽ phụ thuộc vào các hợp chất khác nhau như muối, axit, bazo.

Thường xảy ra chậm và theo nhiều chiều hướng khác nhau trong cùng một điều kiện. Sản phẩm tạo ra thường là hỗn hợp các chất. 

Sự phân ly 

Phần lớn là phân ly thành dạng ion trong các dung dịch. 

Rất ít hoặc hầu như không phân ly thành các ion.

Sự có mặt

Trong các khoáng vật tự nhiên hay được tổng hợp nhân tạo.Là các phân tử protein, chất béo, cacbohydrat. 

Ứng dụng trong nông nghiệp

Sử dụng để sản xuất phân bón vô cơ.

Sử dụng để sản xuất phân bón hữu cơ. 

Mọi Người Xem :   Ước mơ là gì?

Với những chia sẻ qua bài viết trên hy vọng các bạn sẽ có thêm thông tin về các loại chất vô cơ, chất hữu cơ và ứng dụng của chúng trong sản xuất phân bón. Đặt mua các loại phân bón hữu cơ, nông sản hữu cơ trực tiếp tại website: https://phanbonhuylong.com/. Chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ 0777.232.718 – 0255.652.7676 hoặc Fanpage để được hỗ trợ.  

Đọc thêm:
Phân bón hóa học là gì? Có bao nhiêu loại phân bón hóa học?
Phân bón hữu cơ là gì? Các loại phân bón hữu cơ phổ biến
Canxi nitrat là gì? Cách bón phân canxi nitrat hiệu quả 


Các câu hỏi về chất hữu cơ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chất hữu cơ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chất hữu cơ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chất hữu cơ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chất hữu cơ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chất hữu cơ là gì


Các hình ảnh về chất hữu cơ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về chất hữu cơ là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung về chất hữu cơ là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment