Quan niệm của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Cập nhật ngày 10/08/2022 bởi mychi

Bài viết Quan niệm của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Quan niệm của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Quan niệm của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”

Đánh giá về Quan niệm của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam


Xem nhanh
Chủ nghĩa xã hội là gì? (Chương 3 - Chủ nghĩa xã hội và thời kỳ quá độ lên CNXH (Video 1)
Video này chúng ta tìm hiểu khái niệm chủ nghĩa xã hội là gì?

1. Là phong trào thực tiễn, phong trào đấu tranh của nhân dân lao động chống các giai cấp thống trị;
2. Là trào lưu tư tưởng, lý luận phản ánh lý tưởng giải phóng nhân dân lao động khỏi áp bức, bóc lột, bất công;
3. Là một khoa học - Chủ nghĩa xã hội khoa học, khoa học về sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân, khoa học về những quy luật và tính quy luật chính trị - xã hội của quá trình chuyển biến từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa cộng sản chủ nghĩa mà giai đoạn đầu là chủ nghĩa xã hội, là một trong ba bộ phận hợp thành chủ nghĩa Mác - Lênin;
4. Là một chế độ xã hội hiện thực tốt đẹp, xã hội xã hội chủ nghĩa, giai đoạn đầu của hình thái kinh tế- xã hội cộng sản chủ nghĩa

Kênh Youtube: Hùng Lê - Lý luận chính trị và xã hội
✔️Người đại diện: Tiến sỹ Lê Văn Hùng
✔️ Tôi xin cảm ơn tất cả các bạn đã xem và ủng hộ Kênh. Mọi câu hỏi, thắc mắc, đóng góp hoặc liên hệ có thể gửi về email qua địa chỉ: [email protected]
Kính chúc mọi người luôn mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và thành công!

Quan niệm của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam – Báo Đồng Khởi Online

Mọi Người Xem :   Mắt lé kim là như thế nào? 4 cách khắc phục mắt lé thành mắt 2 mí to đẹp

01/10/2007 – 09:19

image
Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khái niệm chủ nghĩa xã hội trong tư tưởng Hồ Chí Minh mang nhiều ý nghĩa khác nhau, chủ yếu tập trung vào các nội dung sau:

– Chủ nghĩa xã hội như là một phong trào lịch sử mang tính chính trị xã hội.

– Chủ nghĩa xã hội là hệ tư tưởng của giai cấp công nhân, ở đây, Hồ Chí Minh hiểu chủ nghĩa xã hội đồng nghĩa với chủ nghĩa Mác – Lênin.

– Chủ nghĩa xã hội là giai đoạn đầu của hình thái kinh tế – xã hội cộng sản chủ nghĩa.

– Chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa Cộng sản là một chế độ xã hội đối lập với chế độ tư bản mà hình thức xấu xa tàn bạo nhất của nó là chủ nghĩa thực dân, cả chủ nghĩa thực dân cũ và chủ nghĩa thực dân mới.

Trong các nội dung trên, Hồ Chí Minh đặc biệt chú ý đến nội dung cuối cùng và đem đến nhiều kiến giải rất độc đáo, mộc mạc dễ hiểu mang tính phổ thông đại chúng để mọi tầng lớp nhân dân ta có thể hiểu được, nhận thức đúng để hành động đúng đắn và thiết thực. Có thể nêu một số kiểu định nghĩa thường gặp trong tư tưởng Hồ Chí Minh: Chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa Cộng sản như là một chế độ xã hội hoàn chỉnh, bao gồm nhiều mặt khác nhau của đời sống, là con đường giải phóng nhân loại cần lao, áp bức. Hồ Chí Minh cho rằng, “chỉ có chủ nghĩa Cộng sản mới cứu nhân loại, đem lại cho mọi người không phân biệt chủng tộc và nguồn gốc tự do, bình đẳng, bác ái, đoàn kết, ấm no trên trái đất, việc làm cho mọi người và vì mọi người, niềm vui, hòa bình, hạnh phúc, nói tóm lại là nền cộng hòa thế giới chân chính, xóa bỏ những biên giới tư bản chủ nghĩa cho đến nay chỉ là những bức tường dài ngăn cản người lao động trên thế giới hiểu nhau và thương yêu nhau”. Hoặc dưới dạng tổng hợp hơn “muốn cho chủ nghĩa Cộng sản thực hiện được cần phải có công nghệ, đất nông nghiệp và tất cả mọi người đều được phát triển hết khả năng của mình”.

Mọi Người Xem :   Điều Cần Biết Cho Người Mới Gia Nhập GHA

Kiểu định nghĩa trên đây, Hồ Chí Minh thường sử dụng trước năm 1954, khi chủ nghĩa xã hội mới là xu thế tất yếu mà quá trình cách mạng Việt Nam cần đạt tới.

Định nghĩa chủ nghĩa xã hội bằng cách chỉ ra một mặt nào đó (kinh tế, chính trị, văn hóa…) chẳng hạn: “… Chủ nghĩa xã hội ấy là lấy máy xe lửa, ngân hàng… làm của chung. Ai làm nhiều thì ăn nhiều, ai làm ít thì ăn ít, ai không làm thì không ăn, tất nhiên là trừ những người già cả, đau yếu và trẻ em”. Khi tìm hiểu định nghĩa chủ nghĩa xã hội của Hồ Chí Minh phải đặt trong tổng thể quan niệm chung của Người về chủ nghĩa xã hội, việc tuyệt đối hóa một mặt nào đó dễ đưa đến sai lầm trong hoạt động và chỉ đạo thực tiễn.

Định nghĩa xã hội bằng cách xác định mục tiêu, chỉ rõ phương tiện, phương hướng để đạt được mục tiêu đó. Đây là kiểu định nghĩa phổ biến mà Hồ Chí Minh thường dùng nhất. Dưới đây là một số trường hợp tiêu biểu, Hồ Chí Minh đặt câu hỏi “chủ nghĩa xã hội là gì”. Người trả lời “là mọi người được ăn no mặc ấm, sung sướng, tự do”. Cũng tương tự “chủ nghĩa xã hội là gì?” là no ấm, gì nữa? Là đoàn kết, vui khỏe” hoặc thêm vào một mệnh đề mới “chủ nghĩa xã hội là nhằm nâng cao đời sống vật chất và văn hóa của nhân dân và do nhân dân tự xây dựng lấy”. Có khi Hồ Chí Minh trả lời một cách trực tiếp về mục đích của chủ nghĩa xã hội: “Mục đích của chủ nghĩa xã hội là không ngừng nâng cao mức sống của nhân dân”.

Th.s Trần Huy Thường

Chia sẻ bài viết

Liên kết hữu ích

 • Phân loại lưới chống muỗi theo vị trí
 • Merrylandquynhonresort.Com merrylandquynhonresort.com
 • Lắp bạt che nắng tự cuốn
Bình Đại nỗ lực thực hiện tốt công tác cải cách hành chính
Bình Đại nỗ lực thực hiện tốt công tác cải cách hành chính
Khởi sắc ở 2 xã nông thôn mới nâng cao

Khởi sắc ở 2 xã nông thôn mới nâng cao

Châu Thành chọn xã điểm để nhân rộng mô hình

Châu Thành chọn xã điểm để nhân rộng mô hình

Cựu chiến binh ấp Bình Phú, xã Bình Thành điển hình trong vận động xây dựng giao thông nông thôn

Cựu chiến binh ấp Bình Phú, xã Bình Thành điển hình trong vận động xây dựng giao thông nông thôn

Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025”

Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025”

 • Agency dichvuseotongthe tphcm
 • Trần văn hiệp vlnx
 • Lắp đặt Lưới an toàn Hòa Phát
 • Tập Đoàn Thể Thao Tài Phát
 • Công ty Bảo hiểm Generali Việt Nam
 • Đào tạo Digital Marketing FPT Skillking
 • Dịch vụ in bao bì nhựa Thiết kế in ấn KTP
 • Thi công lưới an toàn ban công
 • biluxuryvn
 • Đại Lý Dụng Cụ Vàng Tại TP.HCM


Các câu hỏi về chế độ xã hội là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chế độ xã hội là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chế độ xã hội là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chế độ xã hội là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chế độ xã hội là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chế độ xã hội là gì


Các hình ảnh về chế độ xã hội là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về chế độ xã hội là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung chi tiết về chế độ xã hội là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment