Hệ số beta trong chứng khoán là gì? Ý nghĩa và cách tính hệ số beta

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Hệ số beta trong chứng khoán là gì? Ý nghĩa và cách tính hệ số beta thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Hệ số beta trong chứng khoán là gì? Ý nghĩa và cách tính hệ số beta trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hệ số beta trong chứng khoán là gì? Ý nghĩa và cách tính hệ số beta”

Đánh giá về Hệ số beta trong chứng khoán là gì? Ý nghĩa và cách tính hệ số beta


Xem nhanh
+ Chứng khoán hàng ngày, nhận định thị trường. Thị trường vào pha tăng mới, dòng nào là dòng dẫn thị trường và cách để nhà đầu tư xác định dòng dẫn và lựa chọn cổ phiếu mạnh nhất để đầu tư.
+ Phân tích dòng và mã cổ phiếu tiềm năng thời điểm hiện tại và cho xu hướng sắp tới.

Chào mừng tất cả quý anh/chị nhà đầu tư đã đến với kênh Chứng khoán Trần Thương
Đây là kênh tư vấn và hỗ trợ đầu tư chứng khoán, đồng thời chia sẻ hoàn toàn miễn phí về các kiến thức, các phương pháp đầu tư, kinh nghiệm đầu tư thực tế trên thị trường chứng khoán Việt Nam, qua đó hi vọng góp một phần nào đó giúp anh chị tìm ra cho mình một phương pháp đầu tư đơn giản và hiệu quả.

* KẾT NỐI CÙNG TRẦN THƯƠNG
+ Link room zalo cộng đồng tư vấn miễn phí: https://zalo.me/g/zgpdzx918
+ Tel/zalo: 0969.968.399
+ Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/tranthuongofficial/

* VÀO ROOM TƯ VẤN, KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU MIỄN PHÍ
- Anh/Chị mở tài khoản chứng khoán tại VPS với mã giới thiệu Z326 Trần Văn Thương
Hoặc chuyển ID người tư vấn qua ID: Z326
Liên hệ khi mở tài khoản hoặc chuyển ID: Điện thoại/Zalo: 0969.968.399

▶ Những nhận định chia sẻ là quan điểm cá nhân, không phải khuyến nghị đầu tư, anh chị cân nhắc cho việc mua bán của mình.
▶ Cám ơn anh chị đã theo dõi, đừng quên Đăng ký/Ấn chuông, Like video, chia sẻ và để lại bình luận góp ý.

Đừng quên nhấn đăng ký kênh Youtube Trần Thương Official để nhận lại những giá trị hữu ích và tuyệt vời liên quan đến kiến thức về thị trường cổ phiếu. Nếu như Video này hay hãy Like và share ủng hộ mình nhé!

#trầnthươngofficial #hướngdẫnđầutưchứngkhoán #nhậnđịnhthịtrường #chứng khoán hàng ngày #cổphiếu #mãcổphiếutiềmnăng #cácdòngcổphiếu #thịtrườnghômnay #tháiphạm #trườngmoney #dòng cổ phiếu #thị trường bùng nổ #thị trường tăng điểm lan tỏa #các dòng cổ phiếu tiềm năng #thị trường tăng giá #đầu tư cổ phiếu #tự học đầu tư cổ phiếu #cách xác định dòng dẫn #cách chọn cổ phiếu mạnh nhất #chu kỳ cổ phiếu

Từ khóa tìm kiếm trên google:
chứng khoán hôm nay; nhận định thị trường; tự học chứng khoán; chứng khoán cơ bản; học đầu tư chứng khoán; đầu tư chứng khoán là gì; chứng khoán cho người mới bắt đầu; đầu tư chứng khoán cơ bản a-bờ-cờ; đầu tư chứng khoán cho người mới; sách đầu tư chứng khoán cho người mới; chứng khoán là gì; chứng khoán hàng ngày; chứng khoán ngày mai; chứng khoán; thị trường chứng khoán; đầu tư chứng khoán; chứng khoán cho người mới bắt đầu; nhận định thị trường chứng khoán; nhận định thị trường chứng khoán hôm nay; nhận định thị trường chứng khoán hàng ngày; nhận định thị trường chứng khoán tuần sau; nhận định thị trường chứng khoán tuần tới; nhận định thị trường chứng khoán tuần; phân tích thị trường chứng khoán; phân tích thị trường chứng khoán hôm nay
---------------------------------------------------------------------------
@Ichimoku Club @Thai Pham @Phạm Thành Long Official @Tài chính u0026 Kinh doanh @Talk Show Phố Tài Chính - The Finance Street @DOÃN ĐỨC OFFICIAL @Ngoc Nam [email protected]ễn Cường Official @Nga Lee Official @Nguyen Van Tinh @VIETSUCCESS @VTV24 @Học Viện Cổ Phiếu Truongmoney @Chứng khoán VPS @Chứng khoán VPS @Chứng khoán HSC @Chứng Khoán Nhân Quả @Quang Dũng DBD Official @Đầu Tư Chứng Khoán Cùng Quang Dũng @Cộng Đồng CFA 99 @Nhà Đầu Tư 1970 - A7 - Nguyễn Mạnh Tuấn
---------------------------------------------------------------------------------

Hệ sốbeta trong chứng khoán là gì? Trong đầu tư chứng khoán, một vài hệ số chính đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi quyết định giao dịch của các nhà đầu tư. Nhờ vào hệ số beta cổ phiếu các nhà đầu tư có thể biết được 1% sự thay đổi ngay của Vn-Index sẽ tương ứng dẫn đến bao nhiêu phần trăm sự thay đổi trong danh mục đầu tư của mình. ngoài ra, thông qua chỉ số beta trong chứng khoán, nhà đầu tư có khả năng cân nhắc lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu có hệ số beta phù hợp nhất với mức độ chấp nhận rủi ro của mình. Vậy chỉ số beta trong chứng khoán là gì? Các tính hệ số beta chứng khoán là gì? Hãy cùng công ty chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây. Bài viết cũng đề cập đến hệ số beta của chứng khoán tại thị trường Việt Nam. 

Hệ số beta trong chứng khoán là gì?

Để nắm được hệ số beta là gì thì trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về khái niệm của chỉ số này cũng như cách phân loại chỉ số này trong chứng khoán. Thông qua đó, nhà đầu tư sẽ đơn giản hiểu được ý nghĩa của mỗi mức giá trị của hệ số beta từ đó áp dụng vào việc đánh giá được cổ phiếu đang có xu hướng như thế nào. 

Mọi Người Xem :   E ngược là gì trong tiếng Anh

✅ Mọi người cũng xem : li độ là gì

Khái niệm chỉ số beta trong chứng khoán là gì?

Chỉ số beta còn có tên gọi khác là hệ số rủi ro. Đây là một chỉ số quan trọng đối với các nhà đầu tư với vai trò làm thước đo mức độ rủi ro hệ thống của một cổ phiếu hay toàn bộ sản phẩm cổ phiếu đầu tư. Hệ số beta trong chứng khoán thể hiện cho độ tương quan biến động của một cổ phiếu hoặc toàn bộ sản phẩm đầu tư khi so với toàn bộ thị trường, thông qua việc so sánh sự biến động của giá. 

Các chỉ số beta trong chứng khoán

Dựa vào sự biến động của thị trường chứng khoán (Vn-Index), nhà đầu tư có thể đánh giá được diễn biến thay đổi ngay về giá cổ phiếu hoặc toàn bộ sản phẩm của mình thông qua các chỉ số beta trong chứng khoán như sau:

 • Nếu hệ số β = 1, nghĩa là mức độ biến động giá cổ phiếu và mức độ biến động của thị trường bằng nhéu, khi đó cổ phiếu đang di chuyển cùng bước đi với thị trường chứng khoán.

 • Nếu hệ số β < 1, nghĩa là mức độ biến động giá cổ phiếu đang thấp hơn so với mức độ biến động của thị trường, khi đó cổ phiếu đó đang có mức độ biến động ít hơn so với mức độ thay đổi ngay của thị trường.

 • Nếu hệ số β > 1, nghĩa là mức độ biến động giá cổ phiếu đang cao hơn so với mức độ biến động của thị trường, khi đó cổ phiếu đó có tiềm năng sinh lời cao, cùng lúc ấy rủi ro có thể xảy ra cũng khá lớn. Ví dụ: Một cổ phiếu có hệ số β = 2, nghĩa là khi thị trường tăng 10% thì cổ phiếu đó sẽ tăng 20%. 

 • Nếu hệ số β = 0, nghĩa là sự thay đổi giá cổ phiếu hoàn toàn không phụ thuộc bởi sự biến động của thị trường. 

 • Nếu hệ số β mang dấu “-” thì sự biến động của cổ phiếu ngược chiều so với sự biến động của thị trường.  

Mọi Người Xem :   Thông số KB/s là gì? Cách bật/ tắt thông số KB/s trên điện thoại Android

​​

=> Nắm bắt bí quyết sống sót trong Downtrend với khóa học miễn phí Let’s Investing K6. Nằm lòng BÍ QUYẾT giao dịch hiệu quả, tránh xa rủi ro và đón đầu những cơ hội hấp dẫn nhất. Bắt đầu tư 8/8 – 12/8/2022. Đăng ký tại: https://takeprofit.vn/khoa-hoc-lets-investing?source=web

✅ Mọi người cũng xem : tag là gì trong quần áo

Cách tính hệ số beta chứng khoán

Cách tính hệ số beta trong chứng khoán là gì? Dưới đây là công thức xác định chỉ số beta trong chứng khoán:

Trong đó:

 • Cov (Stock, Market): là hiệp phương sai tỷ suất lợi nhuận của cổ phiếu và tỷ suất lợi nhuận của thị trường chung.

 • Var (Market): là phương sai tỷ suất lợi nhuận của thị trường chung.

Trong thực tế khi giao dịch đầu tư, nhà đầu tư sẽ không cần tính hệ số beta bởi hệ số này đã được cung cấp sẵn trên các trang web về tài chính hay các công ty chứng khoán như là cophieu68.vn, cafef, financevietstock, VND, HSC, MBS,…Hệ số beta có thể khác nhéu ở mỗi trang có thể do mốc thời gian tính mỗi bên chọn là khác nhau. Để lấy kết quả gần đúng nhất thì nhà đầu tư có khả năng lấy trung bình cộng của các kết quả đó hoặc bằng cách tự tính. 

Ý nghĩa của hệ số beta là gì trong chứng khoán?

Hệ số beta chứng khoán có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà đầu tư trong các quyết định giao dịch đầu tư của mình. Dưới đây là một số ý nghĩa quan trọng và nổi bật nhất của hệ số beta mà các nhà đầu tư cần nắm được:

 • Nhờ phân tích hệ số beta, nhà đầu tư xác định được cổ phiếu nào sẽ phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro của mình.

 • Trong mô hình định giá tài sản vốn CAPM, hệ số beta là một chỉ số quan trọng giúp các nhà đầu tư có khả năng phân tích và định giá cổ phiếu một cách chính xác nhất.

 • Dựa vào việc xác định giá trị của hệ số beta, nhà đầu tư có thể so sánh được mức độ biến động giá của cổ phiếu so với mức độ biến động chung của thị trường cổ phiếu. Từ đó các nhà đầu tư có khả năng đưa ra quyết liệt về đầu tư tương đương quản lý sản phẩm đầu tư cho phù hợp.

 • Hệ số beta cũng phản ánh mối quan hệ giữa mức độ rủi ro của một cổ phiếu với mức độ rủi ro chung của toàn thị trường. Khi điều kiện nền kinh tế thay đổi ngay thì hệ số beta cũng thay đổi. 

Mọi Người Xem :   Sự khác nhau giữa chỉ 40/2 và 60/3

Hệ số beta của chứng khoán tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, hệ số beta của chứng khoán vẫn còn thường xuyên hạn chế dẫn đến việc chưa thể phản ánh hết được ý nghĩa của nó so với thị trường chứng khoán thế giới. Các Giảm vẫn đang tồn tại ở hệ số beta của chứng khoán là: 

 • Số lượng các Doanh nghiệp đáp ứng khó khăn được tính beta còn hạn chế 

 • Độ lớn của dữ liệu lịch sử mới chỉ có 2 năm, chưa đủ để đảm bảo cho sự ổn định về dữ liệu khi xác định hệ số beta

 • Tính cập nhật còn Giảm cùng lúc ấy thông tin mà các Doanh nghiệp công bố có chất lượng chưa cao, tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến việc phân ngành

 • Thực trạng hiện nay tại thị trường Việt Nam thì hệ số thị trường (Vn-Index) vẫn chưa đủ điều kiện để đại diện cho toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam

Như vậy trên đây chúng ta đã được tìm hiểu cụ thể về hệ số beta trong chứng khoán là gì, cách tính hệ số beta chứng khoán tương đương thực trạng của hệ số beta cổ phiếu tại Việt Nam. Đây là một hệ số có ý nghĩa quan trọng và rất hữu ích đối với các nhà đầu tư trong việc phân tích cổ phiếu và quyết liệt đầu tư. mặc khác, ngoài hệ số beta thì nhà đầu tư nên kết hợp thêm các chỉ số khác cũng như nắm được cách đọc Báo cáo tài chính để đem lại hiệu suất cao hơn trong giao dịch. Chúc các nhà đầu tư giao dịch hiệu quả và thành công.

=> Tham khảo: Khóa học đầu tư chứng khoán miễn phí Let’s Investing – Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả bắt đầu từ 08/08/2022Các câu hỏi về chỉ số beta trong chứng khoán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chỉ số beta trong chứng khoán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chỉ số beta trong chứng khoán là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chỉ số beta trong chứng khoán là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chỉ số beta trong chứng khoán là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chỉ số beta trong chứng khoán là gì


Các hình ảnh về chỉ số beta trong chứng khoán là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về chỉ số beta trong chứng khoán là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về chỉ số beta trong chứng khoán là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment