BOD là gì? COD, DO, TSS là gì? Mối quan hệ giữa COD và BOD

Cập nhật ngày 15/08/2022 bởi mychi

Bài viết BOD là gì? COD, DO, TSS là gì? Mối quan hệ giữa COD và BOD thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu BOD là gì? COD, DO, TSS là gì? Mối quan hệ giữa COD và BOD trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “BOD là gì? COD, DO, TSS là gì? Mối quan hệ giữa COD và BOD”

Đánh giá về BOD là gì? COD, DO, TSS là gì? Mối quan hệ giữa COD và BOD


Xem nhanh
Chỉ số BOD là thước đo đo lường chất lượng nước trong quá trình quản lý đầu ra nước thải ở mọi lĩnh vực. Ý nghĩa là Nhu cầu oxy sinh hóa, BOD thể hiện vai trò của vi sinh vật trong quá trình xử lý nước.
Đối với nước thải y tế bệnh viện là lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn cao. Quy trình xử lý cũng cần nắm rõ các quy định và yêu cầu cũng như thao tác vận hành cần được đào tạo. Nihophawa cung cấp hệ thống xử lý nước thải bệnh viện theo tiêu chuẩn quốc tế. Mọi thiết bị cung cấp, các chỉ số đạt được đều do các đơn vị thẩm quyền kiểm tra và phê duyệt trước khi đưa vào vận hành.
Để biết thêm chi tiết về sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ:
===============
Nihophawa | HONG PHAT TECH Co., LTD
Adress: Số 8, Ngách 63/2 Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 024 730.99686 - 0986.428.569
Website: http://nihophawa.com.vn/
Fanpage: https://bit.ly/3bA8XcH
Twitter: https://bit.ly/2QS9uPc
Google Business: https://g.page/nihophawa?gm

BOD, COD, DO, TSS là những chỉ số đánh giá chất lượng trong nước. Trong quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong ao hồ, bể chứa nước thải thì việc làm sao để hạn chế được các chỉ số này rất được quan tâm.

Mọi Người Xem :   Giá thể là gì? Có bao nhiêu loại giá thể? Cách sử dụng|Sfarm

Vậy những chỉ số BOD là gì? COD là gì? DO, TSS là gì? Mối quan hệ giữa COD và BOD như thế nào? Cùng tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này qua nội dung bài viết dưới đây!

BOD là gì

1. BOD là gì? BOD nghĩa là gì?

BOD là viết tắt của từ Biochemical (hay Biological) Oxygen Demand – là lượng oxy hòa tan trong nước cho sinh vật để phá vỡ những những vật chất hữu cơ xuất hiện trong nước thải. Và nó cũng là lượng oxy hòa tan rất cần thiết cho sự hô hấp của các sinh vật như cá, thủy sinh, vi sinh vật.

Vi khuẩn, chất hữu cơ + O2 –> CO2 + H2O + tế bào mới + danh mục trung gian

BOD được tạo ra là kết quả của những hoạt động, chất thải của con người như: thực phẩm, chất hữu cơ trong cống rãnh. Điều này rất bình thường, nó giúp nguồn nước có thêm những chất hữu cơ, duy trì sự sống cho các loài sinh vật dưới nước.

tuy nhiên, nếu nồng độ BOD quá cao, nguồn thải vào nguồn nước không được xử lý sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. vì thế, người ta xem xét và lấy BOD là chỉ số đánh giá chất lượng nước thải. Từ đó có những biện pháp để Giảm BOD trong nước.

Theo quy ước chung, BOD được tính bằng lượng oxi chênh lệch theo mg/ lít nước. Và dưới đây là một vài thông số BOD của các loại nước thải:

– Nước sinh hoạt: 100 – 200mg/ l

– Chế biến thủy sản: 2.000 – 5.000 mg/l

– Sản xuất bia: 800 – 2.000 mg/ l

– Sản xuất cao su: 3.000 – 10.000 mg/ l

– Dệt nhuộm: 500 – 3.000 mg/ l

-….

BOD5: Để oxy hóa hết các chất hữu cơ trong nước sẽ phải mất tới 20 ngày ở 20 độ C. Để dễ dàng hơn, người ta sẽ lấy chỉ số BOD đã oxy hóa được 5 ngày, hay BOD5. Lúc này chỉ số BOD trong nước đã hạn chế tới 80%

BOD được thử nghiệm bằng cách pha loãng mẫu nước với nước đã khử ion và bão hòa về oxi, sau đó thêm một lượng vi sinh vật cố định, rồi đậy chặt mẫu thử để ngăn chặn oxi không tràn vào bên trong. Sau khi đậy nắp, các mẫu thử cần được để trong bóng tối với nhiệt độ khoảng 20 độ C để ngăn ngừa quang hợp không quá 5 ngày.

Mọi Người Xem :   Thế nào là khả năng hấp thụ của đất?...

2. COD

COD là viết tắt của từ Chemical Oxygen Demand – là tổng chất hữu cơ xuất hiện trong nước thải và cũng là lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hóa học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ.

Chỉ số COD được sử dụng rộng rãi để đo gián tiếp khối lượng các hợp chất hữu cơ có trong nước. Khi phân tích COD, ta thấy nó có chức năng tương tự như BOD, bởi cả hai đều đặn đo được hợp chất hữu cơ trong nước. Và đây cũng là mối quan hệ của COD và BOD mà bạn nên biết

có thể bạn quan tâm: TDS cũng là một trong số những chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước vô cùng quan trọng giống như BOD, COD, DO và TSS. 

✅ Mọi người cũng xem : lối sống cống hiến là gì

3. DO 

DO là viết tắt của từ Dessolved Oxygen là lượng oxy hòa tan trong nước rất cần thiết cho sự hô hấp của các sinh vật thủy sinh trong nước. do đó, Do dùng thể đánh giá mức ô nhiễm chất hữu cơ trong nước.

Nồng độ oxy tự do trong nước nằm trong khoảng 8 -10 ppm và dao động mạnh mẽ phụ thuộc vào nhiệt độ, sự phân hủy hóa chất, sự quang hợp của tảo,…

Có 2 phương pháp xác định Vì vậy là:

– Phương pháp winkler (hóa học)

– Phương pháp điện cực oxy hòa tan – máy đo oxy

✅ Mọi người cũng xem : chỉ may 60/3 là gì

Mọi Người Xem :   Nhân Viên Vệ Sinh Công Cộng Trong Khách Sạn Là Ai?

4. TSS là gì

TSS là viết tắt của từ Turbidity & Suspendid Solids – là tổng chất rắn lơ lửng trong nước. Chỉ số này thường được do bằng máy đo độ đục. Độ đục thì được gây ra ra bởi hiện tượng tương tác giữa ánh sáng và các chất lơ lửng trong nước như cát, sét, tảo và những vi sinh vật tương đương các chất hữu cơ trong nước.

Các chất rắn lơ lửng phân tán ánh sáng và hấp thụ chúng để phản xạ trở lại với các thức tuy thuộc vào kích thước, hình dáng và thành phần của các hạt lơ lửng.

Đó là 4 chỉ số trong nước mà bạn nên biết khi tìm hiểu thông tin về nước thải. Green hy vọng bạn sẽ biết BOD là gì? TSS là gì? Mối quan hệ giữa COD và BOD? Điều giúp bạn hiểu hơn những chỉ số đánh giá chất lượng này.Các câu hỏi về chỉ số bod là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chỉ số bod là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chỉ số bod là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chỉ số bod là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chỉ số bod là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chỉ số bod là gì


Các hình ảnh về chỉ số bod là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về chỉ số bod là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về chỉ số bod là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment