Xét nghiệm creatinin trong máu và nước tiểu

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Xét nghiệm creatinin trong máu và nước tiểu thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Xét nghiệm creatinin trong máu và nước tiểu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Xét nghiệm creatinin trong máu và nước tiểu”

Đánh giá về Xét nghiệm creatinin trong máu và nước tiểu


Xem nhanh
Ure là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể. Ure được thận thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Chỉ số ure tăng cao có thể cảnh báo một số bệnh lý về thận, trong đó có suy thận. Bên cạnh đó, định lượng creatinin cũng là căn cứ quan trọng để các chuyên gia có thể đánh giá chính xác về chức năng thận.
Vậy trường hợp creatinin là 105 thì đã ở mức bị suy thận chưa? Để có câu trả lời cho vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi những tư vấn đến từ TS Nguyễn Thị Vân Anh qua nội dung video trên đây.
---------------------------------
- Hãy đăng ký theo dõi kênh https://bit.ly/tu-van-suc-khoe-24h để cập nhật nhiều video hữu ích về sức khỏe.
- Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào, hãy gọi tới tổng đài MIỄN CƯỚC: 18006304 hoặc (Zalo/Viber): 0917.214.851 - 0975.284.017 để được tư vấn chi tiết.
+ Website: https://benhthan.vn/, https://suythanman.vn/, https://ichthanvuong.vn/
+ Facebook: https://www.facebook.com/ichthanvuong.AE/
#suythan, #chucnangthan, #suythancap, #dieutrisuythancap, #benhvethan, #tieuduongbienchungsuythan, #soithan, #ichthanvuong

Nguồn gốc và thải trừ:Creatinin là danh mục của sự thoái giáng của creatin trong các cơ. Creatin có nguồn gốc nội sinh chủ yếu từ gan, thận, tụy được tổng hợp từ Arginin và Methionin. Creatin có nguồn gốc ngoại sinh do thức ăn cung cấp. Creatinin được đào thải qua thận, phản ánh chính xác chức năng lọc của thận.Bản chất của chất của xét nghiệm làđể chẩn đoán và đánh giá chức năng thận.Creatinin máu tăng cao trong các trường hợp:– Suy thận do nguồn gốc trước thận: Suy tim mất bù, mất nước, xuất huyết, hẹp động mạch thận, dùng thuốc lợi tiểu hay thuốc hạ áp. – Suy thận do nguồn gốc tại thận: Tổn thương cầu thận: Tăng huyết áp, đái tháo đường, thoái hóa thận dạng tinh bột, viêm cầu thận, bệnh luput ban đỏ hệ thống, lắng đọng IgA tại cầu thận. Tổn thương ống thận: Viêm thận-bể thận cấp hay mạn, sỏi thận, đa u tủy xương, tăng acid Uric máu, nhiễm độc thận. – Suy thận do nguồn gốc sau thận: Sỏi thận, ung thư tiền liệt tuyến, các khối u bàng quang, khối u tử cung, xơ hóa sau phúc mạc.Creatinin máu hạn chế trong các trường hợp:– Hòa loãng máu. – Hội chứng tiết hormon ADH không thích hợp. – Có thai. – Tình trạng suy dinh dưỡng nặng. – một vài bệnh cơ gây teo mô cơ. Creatinin niệu tăng cao trong các trường hợp: – Gắng sức thể lực – To đầu chi, chứng khổng lồ (Gigantism) – Đái tháo đường. – Nhiễm trùng – Suy giápCreatinin niệu hạn chế trong các trường hợp:– Cường giáp – Thiếu máu – Loạn dưỡng cơ, Giảm khối cơ – Bệnh thận giai đoạn nặng – Bệnh lơxemi – Chế độ dinh dưỡng ăn chayChỉ định xét nghiệm:– Chẩn đoán và đánh giá chức năng thận, bệnh nhân đang dùng các thuốc có khả năng gây độc cho thận. – Các bệnh lý liên quan đến thận: Tăng huyết áp, đái tháo đường, thoái hóa thận dạng tinh bột, viêm cầu thận, bệnh luput ban đỏ hệ thống, lắng đọng IgA tại cầu thận. Viêm thận-bể thận cấp hay mạn, sỏi thận, đa u tủy xương, tăng acid Uric máu. – Các bệnh lý về cơ. –Trị số bình thường trong máu:Nam: 62-115Umol/l. Nữ: 44-88 Umol/l.
Mọi Người Xem :   Phần thưởng Brave là gì? | Brave Browser

Trị số bình thường trong nước tiểu: Nam: 177-230Umol/kg/24h. Nữ: 124-195Umol/kg/24h

Cách lấy mẫu: Mẫu máu lấy vào buổi sáng: 2ml máu, không chống đông hoặc chống đông bằng lithiheparin, EDTA. – Thời gian làm xét nghiệm mất 1 giờ.

Trước khi làm bệnh nhân không cần chuẩn bị trước, không cần nhịn đói.Các câu hỏi về chỉ số cre trong nước tiểu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chỉ số cre trong nước tiểu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chỉ số cre trong nước tiểu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chỉ số cre trong nước tiểu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chỉ số cre trong nước tiểu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chỉ số cre trong nước tiểu là gì


Các hình ảnh về chỉ số cre trong nước tiểu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về chỉ số cre trong nước tiểu là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về chỉ số cre trong nước tiểu là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Mọi Người Xem :   Giải phẫu não: Chức năng và các lớp của màng não

🏠 Quay lại trang chủ

Các bài viết liên quan đến

Related Posts

About The Author

Add Comment