Đường kính lưỡng đỉnh – chỉ số quan trọng nhất khi siêu âm thai

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Đường kính lưỡng đỉnh – chỉ số quan trọng nhất khi siêu âm thai thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Đường kính lưỡng đỉnh – chỉ số quan trọng nhất khi siêu âm thai trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đường kính lưỡng đỉnh – chỉ số quan trọng nhất khi siêu âm thai”

Đánh giá về Đường kính lưỡng đỉnh – chỉ số quan trọng nhất khi siêu âm thaicó thể nói, đường kính lưỡng đỉnh là một trong số những chỉ số rất quan trọng trong kết quả siêu âm thai kỳ. Từ chỉ số này, bác sĩ có khả năng đánh giá được sự phát triển của trẻ cũng như dự đoán trước được các yếu tố cân nặng hay kích thước của em bé khi chào đời. Vậy chi tiết đường kính lưỡng đỉnh là gì, thế nào là chỉ số bình thường thì không phải mẹ bầu nào cũng biết.

Menu xem nhénh:

1. Giúp mẹ bầu tìm hiểu thông tin về đường kính lưỡng đỉnh

Về khái niệm, đường kính lưỡng đỉnh (Biparietal Diameter- viết tắt là BPD) là đường kính mặt cắt ngang hộp sọ của thai nhi, đây cũng là đường kính lớn nhất của đầu trẻ. Trong quá trình siêu âm, đường kính lưỡng đỉnh được dùng với các mục đích như: Ước lượng trọng lượng, tính tuổi thai, đánh giá tốc độ phát triển của thai nhi, đánh giá độ tương xứng với khung chậu của mẹ từ đó tiên lượng mẹ có thể sinh thường hay không.

2. Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh bao nhiêu là bình thường?

Bên cạnh các chỉ số như: Chiều dài xương đùi, chu vi bụng, chu vị vòng bầu, chỉ số đường kính lưỡng đỉnh là một trong số những chỉ số quan trọng giúp bác sĩ có khả năng đưa ra đánh giá chính xác về mức độ phát triển của thai nhi, đặc biệt là phát triển ở khu vực bộ não.

Kể từ giai đoạn tuần thứ 13 đến 40 của thai kỳ, chỉ số BPD trung bình của thai nhi sẽ rơi vào khoảng từ 2,5 đến 9 cm.

Trường hợp chỉ số đường kính lưỡng đỉnh (BPD) nhỏ hơn so với mức trung bình, thai nhi có khả năng chậm phát triển hoặc phần đầu của thai nhi có thể phẳng hơn. Trái lại, khi chỉ số BPD quá lớn có nghĩa là thai nhi có khả năng có phần đầu quá lớn, tình trạng này vô hình chung sẽ gây ra điều kiện cho việc sinh đẻ của những mẹ bầu chọn phương pháp đẻ thường. Trường hợp này bác sĩ có khả năng khuyến khích mẹ sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

ngoài ra, trường hợp chỉ số đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi không nằm ở mức chuẩn, mẹ yêu cầu phải siêu âm lại một lần nữa hoặc tiếp tục thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra khác chuyên sâu hơn để có khả năng xác định chắc chắc hơn về trạng thái của thai nhi.

Dưới đây là bảng đường kính lưỡng đỉnh thai nhi theo tuần mẹ bầu có khả năng tham khảo:

Bảng đường kính lưỡng đỉnh thai nhi cân đối

Bảng đường kính lưỡng đỉnh thai nhi theo tuần

3. Công thức ước lượng tuổi thai và cân nặng của thai nhi dựa vào đường kính lưỡng đỉnh

Nhờ chỉ số BPD, mẹ bầu hoàn toàn có khả năng tự mình ước lượng được tuổi thai cũng như cân nặng của thai nhi. Mẹ có khả năng tham khảo theo một số công thức chi tiết sau:

Mọi Người Xem :   Trường công lập là gì? Chọn trường công lập hay dân lập tốt hơn? - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

✅ Mọi người cũng xem : kích thước r x s x c là gì

3.1. Công thức tính tuổi thai qua chỉ số BPD

Với công thức này, mẹ lấy chữ số đầu tiên của đường kính lưỡng đỉnh và áp dụng công thức như sau:

– BPD=2x => Tuổi thai= 2×4+5

– BPD=3x => Tuổi thai= 4×3+3

– BPD=4x => Tuổi thai= 2×4+2

– BPD=5x=> Tuổi thai= 4×1+1

– BPD=(6-9x)=> Tuổi thai= 4x(6-9)

3.2. Công thức tính cân nặng của thai nhi qua chỉ số BPD

Bên cạnh tuổi thai, chỉ cần áp dụng theo 1 trong 2 công thức sau các mẹ bầu hoàn toàn có khả năng ước lượng cân nặng của con nhờ vào chỉ số BPD.

– Công thức 1: EFW= (BPD – 60) x 100

– Công thức 2: EFW= (BPD x 88,69 – 5062

✅ Mọi người cũng xem : quản trị cơ sở vật chất là gì

4. một vài chỉ số khác cần quan tâm khi siêu âm

Bên cạnh chỉ số lưỡng đỉnh BPD, còn một số chỉ số khác quan trọng không kém mẹ cần nắm vững để đánh giá về sức khỏe của thai nhi.

một vài chỉ số ảnh hưởng kết quả siêu âm có khả năng bao gồm:

– Tuổi thai (GA)

– Cân nặng theo ước tính (EFW)

– Chiều dài xương đùi (FL)

– Chiều dài đầu mông (CRL)

– Chiều dài đầu chân

– Đường kính sau bụng (APTD)

– Chu vi đầu (HC)

– Chu vi vòng bụng (AC)

– Đường kính ngực của thai nhi (THD)

– Đường kính xương chẩm của thai nhi (OFD)

– Đường kính tiểu não của thai nhi (CER)

– Độ dài xương tay (HUM)

– Độ dài xương khuỷu tay (Ulna)

– Độ dài xương ống chân ( Tibia)

– Độ dài xương quay mác (Fibula)

5. Các biện pháp để thai nhi chỉ số BPD đạt chuẩn

Làm thế nào để thai nhi có được chỉ số BPD đạt mức chuẩn là thắc mắc chung của đa số mẹ bầu. Cần lưu ý rằng, ngoài những yếu tố khác, để có được chỉ số BPD lý tưởng đòi hỏi ở mẹ phải có chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ vận động hợp lý.

Dưới đây là một số phương pháp duy trì chỉ số BPD đạt chuẩn mẹ có khả năng tham khảo:

– Đảm bảo cân đối chế độ dinh dưỡng với các nhóm chất: Chất đạm, chấ béo, vitamin, chất đường bột. Đừng quên bổ sung sắt, canxi, kẽm vào khẩu phần ăn uống hàn ngày để thai nhi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

– Tăng cường các bài tập thể dục nhẹ nhàng để có khả năng cải thiện hơn tuần hoàn máu cho cả mẹ và con.

– Bên cạnh vận động, cần chú ý nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ giấc để Giảm tình trạng stress, stress.

– Tiêm phòng uống ván để đề phòng nguy cơ nhiễm khuẩn khi sinh

– Thăm khám định kỳ theo lịch

Như vậy là bài viết trên đã tổng hợp tất cả về đường kính lưỡng đỉnh. có khả năng nói đây là một trong số những kiến thức quan trọng mà mẹ bầu nào cũng cần nắm vững. Đừng quên theo dõi và cập nhật chỉ số này liên tục để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bé yêu trước khi chào đời mẹ nha.Các câu hỏi về chỉ số dap trong siêu âm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chỉ số dap trong siêu âm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chỉ số dap trong siêu âm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chỉ số dap trong siêu âm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chỉ số dap trong siêu âm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chỉ số dap trong siêu âm là gì


Các hình ảnh về chỉ số dap trong siêu âm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về chỉ số dap trong siêu âm là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin chi tiết về chỉ số dap trong siêu âm là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment