Chỉ số xét nghiệm FSH: Khi nào tăng, khi nào giảm?

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Chỉ số xét nghiệm FSH: Khi nào tăng, khi nào giảm? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Chỉ số xét nghiệm FSH: Khi nào tăng, khi nào giảm? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Chỉ số xét nghiệm FSH: Khi nào tăng, khi nào giảm?”

Đánh giá về Chỉ số xét nghiệm FSH: Khi nào tăng, khi nào giảm?


Xem nhanh
Hỏi: Em chào bác sỹ,
Em 28 tuổi. Em đi xét nghiệm nội tiết và siêu âm đầu dò, tất cả đều bình thường trừ chỉ số FSH thấp hơn chuẩn quy định. Em muốn hỏi, chỉ số này ảnh hưởng đến chất lượng trứng như thế nào và làm sao để cải thiện?

Mời quý vị xem phần tư vấn của TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh về vấn đề này.

FSH là một trong những hormone quan trọng đối với cơ thể đặc biệt là trong vấn đề sinh sản. Cùng với LH, FSH sẽ giúp điều hòa các chức năng sinh sản ở cả hai giới. Nồng độ của FSH trong máu có khả năng thay đổi ngay tăng hoặc Giảm và khi đó sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề của hệ sinh dục như xuất tinh, kinh nguyệt và thậm chí nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến có khả năng sinh con.

1. Hormon hướng sinh dục FSH

Hormone FSH là một trong những yếu tố nội tiết quan trọng ở phái yếu có công dụng kích thích noãn bào phát triển, cùng lúc ấy liên quan trực tiếp đến sự sản xuất của hormone progesterone. FSH cùng với LH (nội tiết tố tạo hoàng thể) giúp điều hòa, kích thích sự phát triển của các tuyến sinh dục (buồng trứng và tinh hoàn) một cách đồng bộ. FSH xuất hiện trong cơ thể của cả phái mạnh và phái yếu.

Chỉ số FSH ở nữ giới: Trong cơ thể phái yếu, nồng độ FSH thay đổi khác nhéu ở mỗi giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt.

 • Giai đoạn tạo nang trứng: 1,68 – 15 IU/L.
 • Giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt: 21,9 – 56,6 IU/L.
 • Giai đoạn tạo hoàng thể: 0,61 – 16,3 IU/L.
 • Giai đoạn mãn kinh: 14,2 – 15,3 IU/L.
Mọi Người Xem :   Hiện trường là gì?

Chỉ số FSH ở nam giới: 1,24 – 7,8 IU/L.

Trước tuổi dậy thì, chỉ số FSH trong cơ thể trung bình vào khoảng từ 1,0 – 4,2 IU/L.

Vai trò của FSH:

Ở nữ giới:

 • Khi có kích thích, vùng dưới đồi sẽ tiết ra hormone GnRH, hormone này kích thích vùng tuyến yên tiết FSH và LH. FSH sẽ kích thích sự phát triển của noãn bào đồng thời tăng tiết estrogen phối hợp với LH (làm trứng chín rồi rụng, tạo thể vàng tiết ra progesterone và estrogen làm niêm mạc tử cung dày lên, tình trạng này là một phần trong chu kỳ kinh nguyệt. Ở những người có nồng độ FSH quá thấp sẽ không thể kích thích gây ra tình trạng rụng trứng nên kéo theo vô sinh.

Ở phái mạnh:

 • Cũng tương tự như ở nữ giới, khi có tác động của các kích thích, vùng dưới tiết hormone GnRH kích thích vùng tuyến yên tiết FSH và liên hệ. Sau đó, FSH sẽ kích thích sự phát dục của ống sinh tinh, đồng thời đẩy nhanh quy trình sản sinh tinh trùng. Đồng kết hợp với liên lạc, một hormone kích thích tế bào kẽ tăng sản xuất testosterone để kích thích sản sinh tinh trùng.
 • đẩy nhanh quy trình sản xuất các protein gắn với androgen.
Phụ nữ
Ở những người có nồng độ FSH quá thấp sẽ không thể kích thích gây ra tình trạng rụng trứng nên kéo theo vô sinh

2. Các trường hợp thay đổi chỉ số FSH

Trong cơ thể, nồng độ FSH rất quan trọng. Việc định nồng độ hormone FSH có khả năng giúp bác sĩ đánh giá được chức năng của trục dưới đồi – tuyến sinh dục ở cả hai giới. Kết hợp định lượng FSH và liên lạc sẽ có giá trị chẩn đoán một số tình trạng bệnh lý như:

Các rối loạn xảy ra ở vùng dưới đồi, tuyến yên hay tại tuyến sinh dục.

 • Đánh giá sự suy yếu chức năng của tuyến sinh dục, báo trước nguy cơ vô sinh, rối loạn kinh nguyệt hay có khả năng dậy thì sớm cũng như dấu hiệu của sự mãn kinh.
 • có khả năng giúp phát hiện một số bệnh bẩm sinh mà trong đó có sự bất thường về nhiễm sắc thể, hội chứng buồng trứng đa nang…

Định lượng FSH nên làm vào ngày thứ 2 hoặc ngày thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt do ở khoảng thời gian này, nồng độ của estrogen và progesterone xuống thấp nhất và lúc này, nồng độ của FSH được coi là mức chỉ số cơ bản để đánh giá với các trường hợp tăng hạn chế lượng hormone. Chỉ số FSH biến động có thể là tăng cao hoặc giảm bớt tùy theo từng trường hợp bệnh lý khác nhau.

Mọi Người Xem :   Kính thiên văn phân loại như thế nào và có mấy loại?

2.1. Nồng độ FSH tăng cao

Chỉ số FSH tăng cao khi:

Mắc các bệnh lý về hệ sinh dục:

 • Vô kinh nguyên phát.
 • Suy tuyến sinh dục.
 • Suy chức năng sinh dục.
 • Phụ nữ giai đoạn sau mãn kinh hoặc đang trong giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt.
 • Do bất thường của cấu trúc hệ sinh dục, phái mạnh không có một hoặc không có cả 2 tinh hoàn.
 • Sau phẫu thuật cắt tử cung hay cắt bỏ tinh hoàn.
 • suy giảm chức năng buồng trứng hoặc tinh hoàn.
 • Bị hội chứng buồng trứng đa nang.
Buồng trứng đa nang
Bị buồng trứng đa nang có khả năng khiến chỉ số FSH tăng cao

Do các bệnh lý ở tuyến yên: FSH được sản xuất ra ở thùy trước của tuyến yên nên mọi nguyên nhân bệnh lý có ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của tuyến yên đều có khả năng làm thay đổi nồng độ của FSH trong cơ thể.

 • Bị cường tuyến yên: biểu hiện đặc trưng của bệnh lý này là hội chứng lâm sàng do tăng đơn độc một loại hormone nào đó của tuyến yên, hoặc cùng lúc tăng nồng độ của hai hay thường xuyên hormone khác nhéu trong tuyến yên. Và tăng FSH cũng có khả năng là một trong những triệu chứng hay gặp phải trong bệnh lý cường tuyến yên.
 • Có khối u tuyến yên.

Dậy thì sớm khi hệ thống nội tiết chưa phát triển hoàn chỉnh cũng sẽ có nguy cơ gây ra rối loạn nồng độ các hormone dẫn đến tăng FSH.

mặt khác, tăng FSH còn có khả năng gặp trong các bệnh lý như hội chứng Turner, khối u vùng dưới đồi, hội chứng to đầu chi…

✅ Mọi người cũng xem : thông thiên lục là gì

2.2.Nồng độ FSH Giảm

Chỉ số FSH Giảm khi:

Gặp các vấn đề liên quan đến sinh dục:

 • Dậy thì muộn.
 • Vô kinh thứ phát, vô tinh trùng ở nam giới.
 • Bị Giảm nồng độ các hormone hướng sinh dục.
 • Ung thư buồng trứng hay ung thư tinh hoàn

Do các bệnh lý của các tuyến nội tiết và vùng dưới đồi:

 • Tăng sản tuyến trên thận.
 • Bị rối loạn chức năng vùng dưới đồi.
 • Giảm FSH sau phẫu thuật cắt tuyến yên.
 • Ung thư tuyến trên thận.
 • Suy tuyến yên: ngược với trường hợp cường tuyến yên, suy tuyến yên là hiện tượng suy yếu chức năng vận hành sản xuất và tổng hợp các hormone. Điều này có thể dẫn tới sự suy giảm nồng độ FSH do FSH được sản xuất ra ở tuyến yên.
 • Do sử dụng thuốc như thuốc tránh thai, estrogen, progesterone…
 • Do các stress, stress.
 • Chế độ ăn uống và dinh dưỡng không hợp lý.
Mọi Người Xem :   Công sứ là gì? Những điều cần biết về công sứ - Luật Hùng Sơn

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong số những bệnh viện không chỉ đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với sản phẩm khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa. Khách hàng khi chọn thực hiện các xét nghiệm tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Hormone FSH là gì?
 • Vì sao bạn có tâm trạng tồi tệ?
 • Khi nào cần xét nghiệm hormone prolactin?


Các câu hỏi về chỉ số fsh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chỉ số fsh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chỉ số fsh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chỉ số fsh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chỉ số fsh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chỉ số fsh là gì


Các hình ảnh về chỉ số fsh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về chỉ số fsh là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về chỉ số fsh là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment