Xét nghiệm INR là xét nghiệm gì? Có quan trọng không?

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Xét nghiệm INR là xét nghiệm gì? Có quan trọng không? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Xét nghiệm INR là xét nghiệm gì? Có quan trọng không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Xét nghiệm INR là xét nghiệm gì? Có quan trọng không?”

Đánh giá về Xét nghiệm INR là xét nghiệm gì? Có quan trọng không?


Xem nhanh
Xét nghiệm đông máu được thực hiện thường xuyên sau phẫu thuật thay van tim và INR là chỉ số đánh giá khả năng đông máu. Vậy INR bao nhiêu là bình thường và cần làm gì để chỉ số này luôn trong khoảng an toàn? Xem video để nghe Bs Nguyễn Đình Hiến - Trưởng khoa Tim mạch - Bệnh viện Xanh Pôn tư vấn cụ thể.

MC hỏi: Sau phẫu thuật thay van thì bệnh nhân thường được xét nghiệm máu mà có các chỉ số ví dụ như chỉ số INR, rất nhiều người không hiểu chỉ số INR là như thế nào? Bác sỹ có thể giải đáp được không ạ? Và, làm thế nào bệnh nhân có thể giữ được chỉ số INR trong mức cho phép?

BS trả lời: Việc sử dụng thuốc kháng đông thì bác sỹ sẽ sử dụng chỉ số INR để xác định ngưỡng điều trị. Theo dõi chỉ số INR giúp bác sỹ chỉnh thuốc kháng đông đang dùng. Với người bệnh thì tùy theo loại van, tùy theo bệnh lý kèm theo ngoài phẫu thuật thay van, ví dụ bệnh nhân được mổ thay van 2 lá và van 2 lá cơ học, bệnh nhân có rung nhĩ kèm theo thì chỉ số INR có thể dao động khác nhau.
Nói chung chỉ số INR sau khi dùng thuốc kháng đông thì tùy từng trường hợp bệnh cụ thể sẽ dao động từ 2 đến 3.
Một số trường hợp như tôi đã đề cập là thay van cơ học, có rung nhĩ thì chỉ số INR có thể cao hơn hoặc thấp hơn.

MC hỏi: Người bệnh cần làm gì để duy trì chỉ số INR?

BS trả lời: Thứ nhất là người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ liều thuốc chống đông mà bác sỹ đã kê toa, thứ 2 là dùng đủ liều, đúng thời gian, tránh các thực phẩm ảnh hưởng, tương tác, làm kéo dài hoặc làm giảm tác dụng của thuốc kháng đông. Người bệnh cần đi kiểm tra định kỳ, xét nghiệm INR để từ đó có ngưỡng INR an toàn và có tác dụng điều trị.

--------------
Hãy đăng ký theo dõi kênh #suytimvaphuongphapdieutri để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tim mạch, suy tim: https://www.youtube.com/channel/UCV2S9F6Jvan4fR6JsnGGqtw
Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh tim mạch, bạn có thể gọi tới số 0964.781.912 - 0983.103.844 để được tư vấn
Website: http://suytim.com.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/tribenhtimmach/
#xetnghiemdongmau #chisoinr #thayvantim #thuocchongdong #thuockhangkettaptieucau #benhvantim

Không ít lần bạn đã nghe bác sĩ nhắc đến xét nghiệm INR. Bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân thực hiện xét nghiệm trước khi tiến hành phẫu thuật nào đó. Vậy xét nghiệm này là gì? Tại sao phải làm xét nghiệm này và kết quả xét nghiệm này nói lên điều gì? Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu thông tin về loại xét nghiệm này qua bài viết dưới đây.

Mọi Người Xem :   Vitamin G Là Gì - Tiết Lộ Sự Thật Về Công Dụng Của Vitamin G
10/12/2019 |Xét nghiệm ADN huyết thống không cần mẫu cha mẹ?09/12/2019 |Hỏi đáp: Xét nghiệm HIV sau 4 tuần có chính xác không?09/12/2019 |Những thông tin hữu ích trong quá trình xét nghiệm ung thư tử cung09/12/2019 |Giải đáp thắc mắc về quá trình xét nghiệm ung thư buồng trứng

1. Tìm hiểu xét nghiệm INR là gì? 

Xét nghiệm INR là một loại xét nghiệm máu liên quan đến quy trình đông máu. INR là viết tắt của International Normalized Ratio – xét nghiệm đánh giá mức độ hình thành các cục máu đông, tức biểu thị thời gian đông máu của bệnh nhân xét nghiệm. 

Xét nghiệm này thường được được bác sĩ chỉ định trước khi tiến hành phẫu thuật hoặc một thủ thuật quan trọng nào đó chính vì tốc độ đông máu tác động lớn đến mức độ thành công của ca phẫu thuật. Dựa vào kết quả xét nghiệm, nếu chỉ số này nằm ngoài ngưỡng chỉ tiêu bình thường thì bác sĩ sẽ xem xét lại và có khả năng sẽ điều trị rồi mới tiến hành phẫu thuật.

Xét nghiệm INR là xét nghiệm tốc độ đông máu

Xét nghiệm INR là xét nghiệm tốc độ đông máu

Vậy xét nghiệm INR để làm gì? 

Xét nghiệm này thường được sử dụng khi:

 • Trước khi bệnh nhân thực hiện các thủ thuật nhé khoa hoặc các loại phẫu thuật.

 • Các bệnh nhân vừa thay van tim, xét nghiệm này để theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân liên quan đến máu, đông máu.

 • Khi bệnh nhân bắt đầu hoặc kết thúc sử dụng các thực phẩm chức năng, thuốc chống đông máu (đặc biệt là thuốc kháng vitamin K loại Coumadin).

 • Xét nghiệm INR được sử dụng để giám sát tốc độ đông máu của bệnh nhân. Vì vậy, xét nghiệm này có vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan đến đông máu.

Xét nghiệm INR là một xét nghiệm máu quan trọng

Xét nghiệm INR là một xét nghiệm máu quan trọng

✅ Mọi người cũng xem : ngô cay bao nhiêu calo

Các chỉ số INR bình thường và bất thường:

 • Ở người bình thường, chỉ số INR thường nằm trong khoảng 0,8 đến 1,2.

 • Ở những người có sử dụng thuốc chống đông máu, chỉ số INR phải nằm trong khoảng 2 đến 3.

 • Nếu chỉ số này < 2 thì chứng tỏ tác dụng của thuốc chống đông không đủ.

 • Nếu chỉ số này >3 thì chứng tỏ tác dụng của thuốc quá lớn. 

 • Trong một số trường hợp, chỉ số INR có khả năng lên đến 4,5.

 • Khi chỉ số INR > 5 thì luôn kèm theo nguy cơ chảy máu cao.

Mọi Người Xem :   Khái niệm Hạ nguồn trong ngành công nghiệp dầu khí là gì? Các loại hình?

2. Xét nghiệm INR được tiến hành như thế nào?

Thông thường, xét nghiệm INR luôn được tiến hành cùng lúc với xét nghiệm PT (Prothrombin Time – xét nghiệm kiểm tra quy trình đông máu) và xét nghiệm PTT (Partial Thromboplastin Time – xét nghiệm đông máu từng phần).

Khi một bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu warfarin thì xét nghiệm PT/INR được tiến hành định kỳ để kiểm tra quy trình đông máu của người này. 

Xét nghiệm INR thường đi kèm với xét nghiệm PT và PTT

Xét nghiệm INR thường đi kèm với xét nghiệm PT và PTT

✅ Mọi người cũng xem : nghề shipper là gì

tần suất kiểm tra INR:

 • Kiểm tra lần đầu: kiểm tra không quá 36 giờ đến 60 giờ sau khi uống liều thuốc đầu tiên. Kiểm tra này để xác định mức độ nhạy cảm của cơ thể bệnh nhân với từng loại thuốc. Nếu kiểm tra cho kết quả INR > 2 thì phải Giảm thuốc do mức độ nhạy cảm cao.

 • Kiểm tra lần 2: thực hiện sau 3 đến 6 ngày sau khi kiểm tra lần đầu. Tuỳ thuộc vào kết quả lần kiểm tra đầu tiên mà thời gian kiểm tra lần 2 có thể thay đổi nhằm xác định hiệu lực chống đông của thuốc.

 • Kiểm tra các lần sau: thực hiện mỗi 2 đến 4 ngày đến khi chỉ số INR được ổn định. Sau khi INR ổn định thì tiến hành kiểm tra hàng tuần, hoặc hai tuần một lần, tối đa là hàng tháng một lần để đạt được chỉ số INR cân bằng.

Trong trường hợp thay đổi liều thuốc dùng thì phải tiến hành kiểm tra mỗi 2 đến 4 ngày và lặp lại cho đến khi INR ổn định.

✅ Mọi người cũng xem : tuổi dậy thì là gì lớp 5

3. Những lưu ý khi xét nghiệm INR

Cần lưu ý các yếu tố sau có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm:

– Rượu, bia, thuốc lá, các chất kích thích có thể làm thay đổi chỉ số INR.

– Thuốc kháng sinh có công dụng làm tăng chỉ số PT/ INR.

– Thuốc an thần, thuốc tránh thai, hormon thay thế, vitamin K có tác dụng làm Giảm chỉ số PT/INR.

– một số thực phẩm như thịt bò, gan lợn, trà xanh, bông cải xanh, đậu tương, củ cải,… có tác dụng thay đổi ngay kết quả PT / INR.

Thuốc kháng sinh có khả năng làm thay đổi ngay chỉ số INR

Thuốc kháng sinh có thể làm thay đổi ngay chỉ số INR

 • Ở những bệnh nhân có sử dụng thuốc warfarin, kiểm tra chỉ số INR không nhất thiết phải thực hiện cùng một thời điểm trong ngày (ví dụ sáng nay bạn kiểm tra lúc 9 giờ sáng, thì 2 ngày sau bạn không nhất thiết phải kiểm tra INR vào lúc 9 giờ sáng). mặc khác, thuốc mà bạn dùng thì phải uống vào cùng một thời điểm trong ngày.

 • Đôi khi kết quả INR có thay đổi ngay biến động có thể do một trong các tác nhân đã kể trên. ngoài ra kỹ thuật lấy máu xét nghiệm cũng có thể làm thay đổi ngay kết quả xét nghiệm INR.

✅ Mọi người cũng xem : international baccalaureate là gì

4. Thực hiện xét nghiệm đông máu INR ở đâu là uy tín?

hiện nay có rất nhiều cơ sở uy tín để xét nghiệm chỉ số INR như các bệnh viện nhà nước, các bệnh viện tư, các phòng khám, trung tâm xét nghiệm,… tuy nhiên bạn nên cân nhắc về việc lựa chọn nơi để xét nghiệm cũng như khám, chữa bệnh để có được kết quả chính xác và khách quan nhất, đồng thời bạn cũng quan tâm nhiều đến chi phí xét nghiệm và sự tận tình của đội ngũ y bác sĩ. vì vậy, trong số đó, Bệnh viện quốc tế MEDLATEC là một trong số những địa chỉ uy tín để thực hiện xét nghiệm đông máu INR.

Mọi Người Xem :   Review dòng sản phẩm phục hồi da hư tổn Vital C của Image Skincare

MEDLATEC được đánh giá là một trong những cơ sở khám chữa bệnh uy tín trên thị trường

MEDLATEC được đánh giá là một trong những cơ sở khám chữa bệnh uy tín trên thị trường

MEDLATEC là địa chỉ xét nghiệm cũng như khám, chữa bệnh uy tín vì những lý do sau:

 • MEDLATEC có đội ngũ y, bác sĩ, chuyên viên kỹ thuật có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm làm việc dài lâu, chuyên nghiệp sẽ giúp bạn an tâm về chất lượng những loại xét nghiệm cũng như khám, chữa bệnh.

 • MEDLATEC có hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ kỹ thuật từ các nước phát triển ở Châu Âu, Châu Mỹ. do đó, kết quả khám bệnh với độ chính xác cao và mang lại hiệu quả điều trị tốt.

 • Phong cách làm việc nhénh linh động: chủ động trong việc khám, chữa bệnh giúp cho kết quả xét nghiệm được nhénh chóng.

 • Thái độ làm việc đúng đắn, phục vụ bệnh nhân tận tình, chu đáo. Lương y như từ mẫu.

 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng bệnh nhân.

Với các tiêu chí nói trên, MEDLATEC tự hào là nơi khám chữa bệnh đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.

Với các thông tin cung cấp về xét nghiệm INR, mong rằng bạn sẽ tìm được những điều mà bạn quan tâm. Nếu có thắc mắc cần giải đáp hoặc liên hệ để đặt lịch xét nghiệm, xin bạn vui lòng liên hệ với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56 để được tư vấn và giải đáp. Các câu hỏi về chỉ số inr là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chỉ số inr là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chỉ số inr là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chỉ số inr là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chỉ số inr là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chỉ số inr là gì


Các hình ảnh về chỉ số inr là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về chỉ số inr là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin về chỉ số inr là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment