Chỉ số P/E là gì? – Tìm hiểu về P/E từ A – Z – Finhay

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Chỉ số P/E là gì? – Tìm hiểu về P/E từ A – Z – Finhay thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Chỉ số P/E là gì? – Tìm hiểu về P/E từ A – Z – Finhay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Chỉ số P/E là gì? – Tìm hiểu về P/E từ A – Z – Finhay”

Đánh giá về Chỉ số P/E là gì? – Tìm hiểu về P/E từ A – Z – Finhay


Xem nhanh
Trong video này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết “Chỉ số P/E, chỉ số EPS, Chỉ số PEG là gì?”

Nhiều bạn đã hỏi Cú về các chỉ số PE, chỉ số EPS hay chỉ số PEG và cách sử dụng của nó như thế nào? Những chỉ số tài chính doanh nghiệp quan trọng giúp cho bạn đánh giá được cổ phiếu nào hiệu quả và có tiềm năng tăng trưởng?

Chỉ số P/E (Price-to-Earnings Ratio) là một trong những chỉ số thiết yếu khi chúng ta định giá một doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư hay nói nếu chỉ số P/E thấp tức là doanh nghiệp đang được định giá thấp và nên mua vào.

Chỉ số P/E cao là doanh nghiệp được định giá cao và nên bán ra.

Nhưng thực tế có phải như vậy không?

Tại sao có rất nhiều cổ phiếu có P/E thấp lại có ít người mua trong khi những cổ phiếu có P/E cao như Facebook, Amazon lại thu hút rất nhiều nhà đầu tư bỏ tiền vào.

Bạn đang nắm giữ cổ phiếu có P/E cao hơn hay thấp hơn so với ngành?

Chỉ số EPS 4 quý gần nhất của cổ phiếu đó có tốt hơn EPS hiện tại hay không?

Chỉ số PEG của doanh nghiệp bạn nắm giữ so với ngành thế nào?

Hãy cho Cú biết ý kiến của bạn bằng cách để lại comment dưới video này nhé.

Nếu bạn muốn Cú làm thêm về chủ đề nào thì cũng hãy để lại comment của bạn và Cú sẽ nghiên cứu đưa vào kế hoạch nhé!

| Facebook: https://m.me/CuThongThai.VNInvestor
| Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJJKgbU4/?
| Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsk1Sln_4ju2JVyPhFcWwtA
| Podcasts: https://open.spotify.com/show/2QVMe6zi7toZM1YzRdUt7V
| Group cộng đồng Nhà đầu tư F0: https://www.facebook.com/groups/176094777389693
| Link mở tài khoản ở Tradingview để phân tích kỹ thuật: https://vn.tradingview.com/?offer_id=10u0026aff_id=27109

Đối với các nhà đầu tư chắc hẳn khi vừa mới tham gia vào thị trường chứng khoán đều có một thắc mắc rằng: Đầu tư vào cổ phiếu nào có khả năng sinh lời cao? Cổ phiếu này được mua có phải đã quá mắc hay không hay có phải bạn đã mua được một cổ phiếu tốt với giá hời hay không?

Mọi Người Xem :   Tốc độ tức thời và vận tốc tức thời - Tài liệu text

Tất cả những thắc mắc đó của chính là lý do mà chúng ta có công thức P/E. Vậy các chỉ số P/E Ratio là gì và dùng nó như thế nào trong việc dự đoán giá trị của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán?

Chi-so-PE-va-PB

P/E (viết tắt của Price to Earning to ratio) là chỉ số đánh giá mối quan hệ thị trường của cổ phiếu (Price) và lợi nhuận thu được trên mỗi cổ phiếu (EPS).

Nói một cách dễ dàng, P/E là ước tính điểm hòa vốn trong bao nhiêu năm để lấy lại vốn. Lấy giá cổ phiếu chia cho lợi nhuận mỗi năm, chẳng hạn một cổ phiếu có giá 10.000 đồng, lãi 1.000 đồng/năm, tức là phải hơn 10 năm mới hoàn vốn. Tương tự, nếu P/E thấp thì có thể được hiểu là rẻ nhưng nếu P / E cao thì có thể được hiểu là đắt.

công thứ tính p/e

Phương pháp PE Ratio chỉ là một phương pháp định giá sơ bộ. Những cổ phiếu này có khả năng tăng trưởng bao nhiêu? Tính thanh khoản như thế nào?

P/E được chia thành 2 loại được dùng rộng rãi: Foward P/E và Trailling P/E, hại loại P/E này sẽ có các phương pháp tính toán khác nhéu như sau:

Cách tính này nhầm dự đoán mức lương của 4 quý tiếp theo.

Foward P/E = Giá thị trường cổ phiếu/ EPS kỳ vọng

Trailing P/E là P/E được tính bằng cách chia giá cổ phiếu hiện nay (P) cho tổng mức lương EPS trong 12 tháng qua.

Mọi Người Xem :   1 bát cơm bao nhiêu calo? Giảm cân có nên ăn cơm không?

 Đây là số liệu P/E thường nhật vì đó là số liệu khá khách quan. Các nhà đầu tư thường thích xem P/E Trailing vì họ không tin tưởng vào ước tính EPS trong tương lai của cách tính Foward P/E.

Như Chúng Tôi đã nói ở trên, P/E là một ước tính sơ bộ. Nó nhớ đừng nên được dùng trong tất cả các quyết định giao dịch cổ phiếu nhưng đây là một phương pháp sử dụng để đánh giá chiều hướng của cổ phiếu. Giống như cách chúng ta xem cổ phiếu đó như một công việc kinh doanh của chính mình.

lựa chọn cổ phiếu

  • Chỉ số P/E cao có thể là biểu hiện của một công ty buôn bán không hiệu quả, khiến chỉ số EPS thấp (thậm chí gần bằng 0) sẽ khiến chỉ số P/E ở mức lớn.
  • Chỉ số P/E thấp thể hiện cho các nhà đầu tư thấy rằng EPS( thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu) đang ở mức cao. Điều này sẽ giúp họ đưa ra quyết định sẽ mua vào các cổ phiếu này.

tuy nhiên P/E thấp cũng có thể là do công ty thu được lợi nhuận bất thường ( bán của cải/tài sản, thanh lý tài sản,…). Khoản  lợi nhuận này chỉ ở tại một thời điểm và sẽ không lặp lại trong tương lai chính tình trạng này đã đẩy giá EPS lên cao đột xuất khiến P/E thấp.

Hoặc các cổ đông đang nắm giữ cảm thấy tình hình buôn bán của công ty không hiệu quả nên họ đã quyết liệt bán số cổ phần đang nắm giữ của mình ra thị trường để chốt lời khiến chỉ số P/E thấp.

Nhìn chung thị trường vô cùng khó đoán và P/E cao hay thấp chỉ là mức tạm thời ở tại một thời điểm nhất định và chỉ có giá trị tham khảo hơn là dựa vào đó để mua bán.

Mọi Người Xem :   JINNA

Các cổ phiếu có độ ổn định cao thường không đem lại mức tăng đột biến, do đó giá trị P/E của chúng cao hơn so với các cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn. có khả năng chọn cổ phiếu có P/E cao nhưng cũng có tính thanh khoản tốt

trong cùng một ngành và dùng mức P/E trung bình của loại ngành đó để so sánh. 

thận trọng vẫn là điều cần thiết nhất mỗi khi đưa ra quyết liệt đầu tư Tất cả các khoản đầu tư đều có rủi ro. Ngay cả những người quan tâm đến việc đầu tư vào cổ phiếu cũng sẽ tính toán Tỷ lệ P/E hoặc các tỷ số tài chính khác.Các câu hỏi về chỉ số p/e trong chứng khoán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chỉ số p/e trong chứng khoán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chỉ số p/e trong chứng khoán là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chỉ số p/e trong chứng khoán là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chỉ số p/e trong chứng khoán là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chỉ số p/e trong chứng khoán là gì


Các hình ảnh về chỉ số p/e trong chứng khoán là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về chỉ số p/e trong chứng khoán là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về chỉ số p/e trong chứng khoán là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment