Thở áp lực dương liên tục trong điều trị suy hô hấp cấp ở trẻ em – Bệnh Viện Nhi Trung Ương

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Thở áp lực dương liên tục trong điều trị suy hô hấp cấp ở trẻ em – Bệnh Viện Nhi Trung Ương thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Thở áp lực dương liên tục trong điều trị suy hô hấp cấp ở trẻ em – Bệnh Viện Nhi Trung Ương trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thở áp lực dương liên tục trong điều trị suy hô hấp cấp ở trẻ em – Bệnh Viện Nhi Trung Ương”

Đánh giá về Thở áp lực dương liên tục trong điều trị suy hô hấp cấp ở trẻ em – Bệnh Viện Nhi Trung Ương


Xem nhanh
- PEEP là áp lực dương cuối kỳ thờ ra. Có có vai trò gì trong thở máy?.
- Auto PEEP là gì? Cơ sở nào để sử dụng PEEP trong điều trị auto PEEP?

PGS.Phạm Văn Thắng – Khoa Điều trị tích cực

1. Khái niệm– Thở áp lực dương liên tục (CPAP) là một phương pháp hỗ trợ cho trẻ bị suy hô hấp còn có khả năng tự thở bằng cách duy trì một áp lực dương liên tục trong suốt chu kỳ thở.– CPAP (Continuous Positive Airway Pressure): Áp lực đường thở dương tính liên tục– NCPAP (Nasal Continuous Positive Airway Pressure): Thở áp lực dương tính liên tục qua đường mũi– PEEP (Positive End Expiratory Airway Pressure): Áp lực dương tính cuối thì thở ra.2. Nguyên lý hoạt độngKhi tự thở, áp suất đường thở sẽ âm hơn so với áp suất khí quyển trong thì hít vào, dương hơn trong thì thở ra và trở về bằng 0 ở cuối thì thở ra. Đường biểu diễn áp suất là đường nằm ngang ở mức 0.

Khi thở CPAP ở mức áp lực dương là 5cmH2O, hệ thống CPAP sẽ tạo ra một áp lực dương liên tục trên đường thở, kể cả thời gian hít vào và thở ra. Khi đó áp lực cuối thì thở ra là dương 5cmH2O. Đường biểu diễn áp suất đường thở được nâng lên hơn so với trục hoành là 5 cmH2O.

a

3. Nguyên tắc cấu tạo của hệ thống CPAPHệ thống CPAP bao gồm một hệ thống tạo ra một dòng khí (được làm ấm và ẩm) cung cấp liên tục cho bệnh nhân trong suốt chu kỳ thở và một dụng cụ tạo PEEP được đặt ở cuối đường thở để tạo ra áp lực dương trên đường thở. Hệ thống trên được nối với bệnh nhân bằng nội khí quản, sonde mũi, canulla mũi hoặc mask tuỳ từng loại hình CPAP.

2

Hình 3: Mô hình hệ thống CPAP kinh điển

a

Hình 4: Mô hình hệ thống CPAP sử dụng van Benveniste

3.1. Nguồn cung cấp khí nén và oxy: Lý tưởng nhất là có hệ thống oxy và khí nén trung tâm có thể cung cấp oxy và khí nén với áp lực ổn định khoảng 3 – 5 kg/cm2, lưu lượng tối đa có khả năng đạt được là 12 lít/phút. Nếu không có hệ thống oxy trung tâm thì có khả năng sử dụng oxy bình và máy tạo khí nén nhưng phải đảm bảo được các bắt buộc như trên. Cần phải có thêm túi dự trữ, bộ phận đo áp lực và một van xả an toàn để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Mọi Người Xem :   Cơ năng là gì? Thế năng trọng trường và thế năng đàn hồi là gì? Bài tập vận dụng - Vật lý 8 bài 16 - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

3.2. Bộ phận trộn khí: Bộ phận trộn khí bao gồm hai lưu lượng kế, một để đo lưu lượng oxy và một để đo lưu lượng khí nén. Lưu lượng thở vào của bệnh nhân là tổng hai lưu lượng của oxy và khí nén. Dựa vào tỷ lệ giữa hai dòng khí mà xác định được nồng độ oxy thở vào của bệnh nhân.

3.3. Bộ phận tạo PEEP: Có nhiều cách tạo PEEP khác nhéu được dùng trên lâm sàng.– Tạo PEEP bằng cột nước đơn giản: dòng khí bệnh nhân thở ra được cắm vào bình nước. Độ sâu của cột nước chính là mức PEEP cài đặt cho bệnh nhân.– Tạo PEEP bằng cột nước trên màng : dòng khí bệnh nhân thở ra được nén lại bằng một cột nước bên trên màng ngăn. Chiều cao của cột nước chính là mức PEEP cài đặt cho bệnh nhân– Tạo PEEP bằng van lò xo: dòng khí bệnh nhân thở ra được giữ lại bằng một lò xo có khả năng điều chỉnh áp lực.– Tạo PEEP bằng van Benveniste: do tác giả Benveniste cải tiến. Áp lực dương liên tục được tạo ra do công dụng của một luồng khí phun ngược chiều với luồng khí thở ra của bệnh nhân. Về lý thuyết áp lực tạo ra tỷ lệ với lưu lượng dòng khí qua van.

Ưu điểm của hệ thống này là không cần các bộ phận phụ như túi dự trữ, van xả… làm cho hệ thống giảm bớt cồng kềnh. mặt khác hệ thống này không cần kín hoàn toàn khi gắn vào bệnh nhân nên có khả năng thở qua mũi mà không cần phải dùng các biện pháp xâm lấn như đặt nội khí quản.

Mọi Người Xem :   Sắc Tố Hô Hấp Là Gì Và Vai Trò Của Nó Trong Hô Hấp - MTrend

Do những ưu điểm như trên mà hệ thống này hiện đang được sử dụng nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt nam, hệ thống CPAP với van Benveniste đã được BV nhi đồng I TP. Hồ Chí Minh đưa vào dùng từ năm 1990 và sau đó là một số bệnh viện khác cũng đã triển khai áp dụng.

3.4. Bộ phận gắn với bệnh nhânHệ thống thở CPAP không xâm nhập được dùng sớm nhất là dùng mask. Cách đó thể hiện ưu điểm hơn hẳn thở CPAP qua nội khí quản do đã loại bỏ các biến chứng do nội khí quản. mặc khác thở CPAP qua mask cũng thể hiện những nhược điểm như dụng cụ ít khi vừa vặn, phải mất thường xuyên thời gian để điều chỉnh áp suất mặt nạ; khoảng chết lớn có khả năng gây ra ứ CO2; khí vào dạ dày thường xuyên có khả năng gây ra trào ngược và viêm phổi do hít ; khó khăn cho việc chăm sóc và hút đờm nhớt; có khả năng gây ra hoại tử do áp lực…

Hệ thống thở CPAP qua mũi được cải tiến sau đó đã khắc phục được phần nào các nhược điểm trên. Với những ưu điểm như dụng cụ đơn giản, dễ thực hiện, dễ chăm sóc, miệng bệnh nhân để hở giúp điều chỉnh áp lực. Có hai cách thở CPAP qua mũi. Cách thứ nhất sử dụng một sonde mũi có chiều dài cũng như từ cánh mũi đến dái tai của bệnh nhân, luồn vào một bên mũi cho đến hầu họng. Cách thứ hai là sử dụng canulla hai mũi gắn vào cả hai lỗ mũi của bệnh nhân. Có thường xuyên cỡ canulla cho các độ tuổi khác nhéu. Cách thứ hai tỏ ra có thường xuyên ưu điểm hơn do dễ cố định, dễ chăm sóc và ít tai biến hơn.3.5. Bộ phận làm ấm và ẩmDòng khí trước khi vào bệnh nhân được sục qua một bình làm ẩm bằng nước cất có nhiệt độ khoảng 39oC. Sau khi đi qua dây dẫn, nhiệt độ của dòng khí sẽ bị Giảm dần. Nhiệt độ của dòng khí được giữ ổn định ở mức 37oC bằng một đoạn dây điện trở nhiệt trong lòng ống dây dẫn.3.6. Hệ thống dây dẫn: có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhéu như silicon hoặc hytren. Đôi khi có thể sử dụng bằng dây máy thở.

Mọi Người Xem :   gasp for air Thành ngữ, tục ngữ, slang phrases

3.7. các bộ phận khácmột số hệ thống CPAP khác có thể có thêm một số bộ phận khác như túi dự trữ khí, đồng hồ kiểm soát áp lực, van xả an toàn đề phòng áp lực cao trong hệ thống cao quá mức đặt trước.3.8. Dụng cụ kiểm tra áp lựcĐể đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trước khi lắp hệ thống CPAP vào bệnh nhân cần phải đo áp lực CPAP bằng một dụng cụ đo áp lực.

Mời quý vị xem tiếp tại đây: Tho ap luc duong lien tuc.docCác câu hỏi về chỉ số peep trong máy thở là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chỉ số peep trong máy thở là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chỉ số peep trong máy thở là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chỉ số peep trong máy thở là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chỉ số peep trong máy thở là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chỉ số peep trong máy thở là gì


Các hình ảnh về chỉ số peep trong máy thở là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về chỉ số peep trong máy thở là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về chỉ số peep trong máy thở là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment