PEG là gì? Chỉ số đo lường mức độ tăng trưởng của cổ phiếu

Cập nhật ngày 15/08/2022 bởi mychi

Bài viết PEG là gì? Chỉ số đo lường mức độ tăng trưởng của cổ phiếu thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu PEG là gì? Chỉ số đo lường mức độ tăng trưởng của cổ phiếu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “PEG là gì? Chỉ số đo lường mức độ tăng trưởng của cổ phiếu”

Đánh giá về PEG là gì? Chỉ số đo lường mức độ tăng trưởng của cổ phiếu


Xem nhanh
Trong video này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết “Chỉ số P/E, chỉ số EPS, Chỉ số PEG là gì?”

Nhiều bạn đã hỏi Cú về các chỉ số PE, chỉ số EPS hay chỉ số PEG và cách sử dụng của nó như thế nào? Những chỉ số tài chính doanh nghiệp quan trọng giúp cho bạn đánh giá được cổ phiếu nào hiệu quả và có tiềm năng tăng trưởng?

Chỉ số P/E (Price-to-Earnings Ratio) là một trong những chỉ số thiết yếu khi chúng ta định giá một doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư hay nói nếu chỉ số P/E thấp tức là doanh nghiệp đang được định giá thấp và nên mua vào.

Chỉ số P/E cao là doanh nghiệp được định giá cao và nên bán ra.

Nhưng thực tế có phải như vậy không?

Tại sao có rất nhiều cổ phiếu có P/E thấp lại có ít người mua trong khi những cổ phiếu có P/E cao như Facebook, Amazon lại thu hút rất nhiều nhà đầu tư bỏ tiền vào.

Bạn đang nắm giữ cổ phiếu có P/E cao hơn hay thấp hơn so với ngành?

Chỉ số EPS 4 quý gần nhất của cổ phiếu đó có tốt hơn EPS hiện tại hay không?

Chỉ số PEG của doanh nghiệp bạn nắm giữ so với ngành thế nào?

Hãy cho Cú biết ý kiến của bạn bằng cách để lại comment dưới video này nhé.

Nếu bạn muốn Cú làm thêm về chủ đề nào thì cũng hãy để lại comment của bạn và Cú sẽ nghiên cứu đưa vào kế hoạch nhé!

| Facebook: https://m.me/CuThongThai.VNInvestor
| Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJJKgbU4/?
| Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsk1Sln_4ju2JVyPhFcWwtA
| Podcasts: https://open.spotify.com/show/2QVMe6zi7toZM1YzRdUt7V
| Group cộng đồng Nhà đầu tư F0: https://www.facebook.com/groups/176094777389693
| Link mở tài khoản ở Tradingview để phân tích kỹ thuật: https://vn.tradingview.com/?offer_id=10u0026aff_id=27109

Chỉ số PEG được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong việc định giá cổ phiếu chính xác. Cùng tìm hiểu PEG là gì và đâu là tỷ lệ tốt khi so sánh với mức lương cổ phiếu và tốc độ tăng trưởng của Doanh nghiệp.

chỉ số peg là gì?

PEG là từ viết tắt của Price Earnings to Growth, là chỉ số so sánh giữa P/E (Price to Earning ratio) và EPS (G hay Earning per Share) của cổ phiếu. PEG được sử dụng để định giá cổ phiếu dựa trên mức độ tăng trưởng.

Nhà đầu tư tiên phong cho phương pháp này là Peter Lynch – bậc thầy đầu tư và cũng là tác giả hai cuốn sách bán chạy “Trên đỉnh phố Wall” và “Đánh bại phố Wall”, đã được dịch sang tiếng Việt.

chỉ số peg

Cách tính chỉ số PEG

Chỉ số PEG được tính như sau:

PEG = (P/E)/G

Trong đó:

  • P/E cho biết tỷ lệ giá thị trường (Price) và thu nhập của một cổ phiếu (Earning).
  • G là chỉ số đo lường tốc độ tăng trưởng mức thu nhập của cổ phiếu trong tương lai. G là kết quả dự phóng của EPS hay còn gọi là forward EPS.

Ví dụ: Cổ phiếu có chỉ số P/E là 13. Có ba trường hợp xảy ra:

  • Trường hợp 1: tốc độ tăng trưởng G = 10% thì PEG = 13/10 = 1.3
  • Trường hợp 2: tốc độ tăng trưởng G = 15% thì PEG = 13/15 = 0.87
  • Trường hợp 3: tốc độ tăng trưởng G = 20% thì PEG = 13/20 = 0.65

Thông thường các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng trả mức giá hợp lý cho các cổ phiếu dự đoán tiềm năng tốt trong tương lai. Nếu P/E có khả năng xác định được bằng các số liệu cụ thể thì G là một biến số.

Có hai cách để đưa ra con số G, cụ thể như sau:

  • Dựa vào tốc độ tăng trưởng của EPS (lợi nhuận ròng) trong quá khứ, khác nhau cho từng nhóm ngành nghề.
  • Dựa vào kế hoạch buôn bán được ban lãnh đạo chia sẻ trên phương tiện truyền thông, báo cáo tài chính hoặc đại hội cổ đông.

cách tính peg

Chỉ số PEG trong chứng khoán bao nhiêu là tốt?

Có ba trường hợp để đánh giá chỉ số PEG:

✅ Mọi người cũng xem : đoạn thẳng là gì lớp 1

PEG = 1

Nếu P/E = G, bạn sẽ có thêm một công thức khác, do chính Benjamin Graham thực hiện:

Fair Value = EPS x G

Quay trở lại với công thức trên khi P/E = G thì PEG = 1. Đây là chỉ số hoàn hảo vì tốc độ tăng trưởng bằng giá trị thực của cổ phiếu.

Mọi Người Xem :   Ý NGHĨA LỄ THƯỢNG NGUƠN | Đạo và đời qui nguyên

Thông thường, chỉ số P/E thể hiện kỳ vọng về tốc tăng trưởng của cổ phiếu trong tương lai và còn là yếu tố đo lường mức độ hoàn vốn.

Khi đó, chỉ số PEG thể hiện mức độ tin cậy cho sự tăng trưởng giả định G của cổ phiếu. Suy ngược lại, với giả định tăng trưởng G thì PEG sẽ cho thấy rằng mức độ khả thi của P/E.

PEG > 1

Lúc này, PE > G đồng nghĩa cổ phiếu đang được định giá cao hơn giá trị thực, hay kỳ vọng của thị trường cao hơn tốc độ tăng trưởng về mức lương của cổ phiếu.

✅ Mọi người cũng xem : khối lớp receptive là gì

PEG < 1

Ngược lại trường hợp này PE<G cho thấy cổ phiếu đang bị định giá thấp, hoặc thị trường không kỳ vọng cao cho tốc độ tăng trưởng về nhập của cổ phiếu. Kết hợp với phân tích cơ bản các báo cáo tài chính công ty, bạn có thể xác định đây có phải cổ phiếu tiềm năng để nắm giữ dài lâu không. Khi đó, bạn có khả năng mua vào và chờ thời điểm tăng giá.

chỉ số peg bao nhiêu là tốt

Chỉ số PEG có điều chỉnh cổ tức

Trong trường hợp tính toán chỉ số PEG có điều chỉnh cổ tức cho các Doanh nghiệp blue chip hoặc dẫn đầu ngành, bạn cần theo dõi công thức sau:

PEG điều chỉnh = (P/E) / (G + tỷ suất cổ tức Y)

tác nhân các Doanh nghiệp này có tốc độ tăng trưởng không cao như nhóm cổ phiếu Penny hay cổ phiếu Midcap, nhưng có chính sách chi trả cổ tức cao và ổn định qua các năm.

Ví dụ: công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) là công ty thuộc ngành năng lượng, thuận tiện ích, tỷ lệ tăng trưởng thấp.

NT2 tại thời điểm đóng phiên có giá thị trường là 25.000/cổ phiếu, EPS là 1.850đ/cổ phiếu, P/E = 13.5. Tốc độ tăng trưởng của NT2 trong các năm tới dự kiến 5% thì PEG = 2.7 > 1 rất nhiều.

Nếu dựa vào tiêu chí PEG = 1 được xem là tốt thì bạn có thể cho rằng cổ phiếu này đang bị đẩy giá lên cao. Bạn cần xem lại vì NT2 được xem là công ty chi trả cổ tức cao và ổn định, trung bình 10%/năm.

Khi đó PEG điều chỉnh sẽ như sau:

PEG điều chỉnh = 13.5 / (5 + 10) = 0.9 gần tiệm cận với 1 và cổ phiếu NT2 rẻ hơn so với cách tính ban đầu.

Lưu ý khi phân tích chỉ số PEG

Vì có thường xuyên ý nghĩa trong việc đánh giá mức độ khả thi của P/E nên bạn cần lưu ý các điểm chính sau để định giá hợp lý:

  • Chỉ số PEG không nên đứng độc lập mà cần kết hợp với các chỉ số khác để có cái nhìn đầy đủ về định giá cổ phiếu, bao gồm: lợi nhuận gộp, ROE, ROA,… ngoài ra, nhà đầu tư còn xem xét tình hình kinh tế vĩ mô và môi trường kinh doanh có tạo khó khăn để công ty phát triển hay không.
  • Chỉ số PEG phù hợp để tính toán trong dài hạn, thời gian từ 3-5 năm. Công thức PEG có biến số G – đây là dự đoán về tốc độ tăng trưởng trong tương lai của cổ phiếu. Đây là thông số chủ quan, không tuyệt đối và có khả năng thay đổi. Vì vậy, bạn cần cẩn thận với các dự đoán G cao không có căn cứ.
Mọi Người Xem :   Tìm hiểu Sàn Mitrade là gì? Cách đăng ký tài khoản Mitrade

lưu ý khi phân tích peg

Khi phân tích cơ bản chứng khoán, nhà đầu tư sẽ cần xem xét thường xuyên công cụ, chỉ số để đánh giá tổng giá trị và tình hình hoạt động của một công ty.

Lời kết

Hiểu PEG là gì giúp các nhà đầu tư định giá cổ phiếu trong mối quan giữ mức thu nhập cổ phiếu và tốc độ tăng trưởng trong tương lại. Bạn cần kết hợp PEG với các chỉ số khác để định giá cổ phiếu đầy đủ hơn. Theo dõi các bài viết trên Anfin để biết cách đầu tư hiệu quả, bền vững.Các câu hỏi về chỉ số peg là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chỉ số peg là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chỉ số peg là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chỉ số peg là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chỉ số peg là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chỉ số peg là gì


Các hình ảnh về chỉ số peg là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về chỉ số peg là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin chi tiết về chỉ số peg là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment