Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm PLT trong đếm số lượng tiểu cầu

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm PLT trong đếm số lượng tiểu cầu thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm PLT trong đếm số lượng tiểu cầu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm PLT trong đếm số lượng tiểu cầu”

Đánh giá về Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm PLT trong đếm số lượng tiểu cầu


Xem nhanh

Xét nghiệm máu là một công cụ phổ biến trong khám chữa bệnh Hiện tại, giúp phát hiện, chẩn đoán nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Trong bài viết này, MEDLATEC sẽ chia sẻ một vài thông tin liên quan đến xét nghiệm PLT, cụ thể về ý nghĩa, thời điểm và quá trình thực hiện. Mời độc giả tham khảo.

06/11/2019 |Xét nghiệm xuất huyết Giảm tiểu cầu gồm những gì và thực hiện thế nào19/07/2013 |hạn chế tiểu cầu sơ sinh

1. Thế nào là xét nghiệm PLT và chức năng của tiểu cầu đối với cơ thể

xét nghiệm PLT là một xét nghiệm quan trọng trong khám chữa bệnh. PLT là viết tắt của cụm từ Platelet Count (đếm tiểu cầu) có nghĩa là xét nghiệm tiểu cầu – đếm số lượng tiểu cầu trong một đơn vị dung tích máu. 

Tiểu cầu là một loại tế bào máu có bản chất là protein được hình thành từ tủy xương và phóng ra vào máu. Tiểu cầu theo máu đi khắp cơ thể và thực hiện chứng năng chính của mình: cầm máu thông qua quá trình đông – cầm máu. Như vậy có khả năng thấy rằng đây là thành phần đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Một khi lượng tiểu cầu thấp, quá trình đông máu khó xảy ra kéo theo nguy cơ bị mất nhiều máu do một tai nạn, chấn thương hay phẫu thuật. một vài trường hợp lượng tiểu cầu trong máu quá thấp sẽ xảy ra hiện tượng “chảy máu tự phát”, rất nguy hiểm đến tính mạng. 

Mọi Người Xem :   Đường kính lưỡng đỉnh - chỉ số quan trọng nhất khi siêu âm thai

Ngược lại, nếu lượng tiểu cầu trong máu tăng cao thì có thể đông máu dễ xảy ra đến nỗi có thể tự hình thành các cục máu đông gây ra tắc nghẽn mạch máu, gây ra tai biến và có khả năng tử vong.

Các rối loạn số lượng tiểu cầu thường là dấu hiệu nguy hiểm

Các rối loạn số lượng tiểu cầu thường là dấu hiệu nguy hiểm

Ở người bình thường, trong máu chứa khoảng 150-450 G/L máu, biến động tùy theo từng người. Những người có số lượng tiểu cầu nằm ngoài giới hạn cho phép có thể đang gặp các bệnh lý ảnh hưởng đến sức khoẻ.

2. Xét nghiệm PLT được chỉ định khi nào?

Xét nghiệm đếm tiểu cầu có khả năng được tiến hành trong các xét nghiệm máu thường quy khi khám và điều trị bệnh. 

ngoài ra, xét nghiệm này có thể được chỉ định cho các người có dấu hiệu:

 • Chảy máu không rõ tác nhân.

 • Cơ thể có nhiều vết bầm tím không rõ tác nhân.

 • Chảy máu ở các vết thương nhỏ nhưng rất khó cầm máu.

 • Xuất huyết dạ dày hay các bệnh xuất huyết mãn tính.

 • Người mắc các bệnh: u tủy xương, ung thư máu, lupus,… cũng nên xét nghiệm tiểu cầu để kiểm tra, đánh giá tình trạng bệnh.

image

Vết bầm tím xuất hiện không rõ nguyên nhân có khả năng là do rối loạn số lượng tiểu cầu

Khi có các dấu hiệu bất thường nói trên, bạn nên gặp bác sĩ để được khám và xét nghiệm PLT sớm.

3. quy trình xét nghiệm PLT

quy trình xét nghiệm có khả năng được tóm tắt qua các bước sau:

 • Bước 1: Bệnh nhân khi thấy các dấu hiệu bất thường đến gặp bác sĩ và được thăm khám sơ bộ, chỉ định làm xét nghiệm PLT.

 • Bước 2: Lấy máu xét nghiệm. Lấy một lượng máu vừa phải ở tĩnh mạch (thường là tĩnh mạch cánh tay) cho vào ống xét nghiệm.

 • Bước 3: Đưa mẫu xét nghiệm vào phân tích bằng máy xét nghiệm máu chuyên dụng.

 • Bước 4: Trả kết quả. Bác sĩ đọc kết quả và kết luận bệnh.

4. giá trị PLT cao hoặc thấp hơn bình thường ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?

Xét nghiệm PLT tăng cao là khi chỉ số này > 450 G/L máu. Tiểu cầu thường xuyên hình thành các cục máu đông gây nên hiện tượng huyết khối, tắc mạch, cản trở máu lưu thông dẫn đến đột quỵ, tai biến. nguyên nhân kéo theo tăng chỉ số PLT là do rối loạn tăng sinh tuỷ xương, bệnh xơ hoá tuỷ xương, bệnh tăng tiểu cầu vô căn,… Sau khi bị chấn thương, chảy máu thường xuyên hoặc sau phẫu thuật cắt bỏ lách, các bệnh viêm cũng có thể làm tăng tiểu cầu trong máu.

Mọi Người Xem :   An nhiên là gì? Ý nghĩa của cuộc sống an nhiên

Chỉ số PLT hạn chế dưới 150 G/L máu, tùy vào đáp ứng của cơ thể mỗi người có thể sẽ gặp các biến chứng khác nhau như: tình trạng mất máu do máu khó đông, nặng hơn là chảy máu tự phát. Các trường hợp bệnh nhân có chỉ số PLT Giảm: 

 • Xuất huyết hạn chế tiểu cầu.

 • Bệnh máu trắng (ung thư máu).

 • Bệnh nhân điều trị bằng các chất hoá trị liệu.

 • Bệnh phì lách.

 • Có kháng thể kháng tiểu cầu làm tiểu cầu bị huỷ hoại.

Bất kỳ tăng hay hạn chế số lượng tiểu cầu đều đặn dẫn đến các tình trạng bệnh lý nguy hiểm. vì thế cần làm xét nghiệm tiểu cầu sớm để được điều trị kịp thời.

5. Chẩn đoán các bệnh liên quan đến việc làm Giảm chỉ số PLT

Phần lớn các rối loạn PLT chính là PLT thấp. Xét nghiệm PLT cho chỉ số thấp có thể là dấu hiệu cho các bệnh nguy hiểm. Khi bạn nghi ngờ mình bị Giảm tiểu cầu thông qua các triệu chứng như: các vết bầm tím trên cơ thể, khó cầm máu, cơ thể mệt mỏi,… Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm sau để hỗ trợ chẩn đoán PLT thấp:

 • Xét nghiệm máu: xét nghiệm máu đếm số lượng tiểu cầu để xem có thấp hơn bình thường hay không, đồng thời có khả năng phát hiện được những loại protein kháng tiểu cầu có trong máu.

 • Xét nghiệm đông máu: Bệnh nhân sẽ được lấy máu cho vào ống đựng chung với các hoá chất cần thiết để làm xét nghiệm prothrombin và thời gian thromboplastin từng phần.  

 • Siêu âm lá lách kiểm tra kích thước lá lách. Bởi vì một trong những nguyên nhân khiến tiểu cầu Giảm đó là phì đại lá lách.

 • Chọc tủy và sinh thiết tủy xương trong trường hợp nghi ngờ bệnh lý ở tủy xương là nguyên nhân kéo theo PLT hạn chế. Phương pháp này cũng giúp phát hiện sớm bệnh ung thư máu.

Phương pháp chọc tuỷ  

Phương pháp chọc tuỷ

6. Các bệnh lý dẫn đến chỉ số PLT bất thường có điều trị được không?

PLT thấp là một tình trạng nguy hiểm. Tuỳ theo tác nhân kéo theo tình trạng PLT thấp mà đánh giá và dùng các phương pháp điều trị khác nhau. 

Mọi Người Xem :   Thượng cầm hạ thú

Đối với bệnh nhẹ thì nên có cách chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp. Bác sĩ sẽ cho ngưng điều trị và theo dõi người bệnh để xem tình hình tiến triển của bệnh ra sao.

Đối với bệnh nặng và chuyển biến xấu thì bệnh nhân được khuyên là:

 • Tránh các môn thể thao nặng, tránh vận động mạnh.

 • Tránh các vận hành gây nên bầm tím hoặc chảy máu.

 • Ngưng dùng rượu bia.

 • sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không dùng các thuốc ảnh hưởng đến tiểu cầu như aspirin và ibuprofen.

 • Khám định kỳ hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi bệnh được sát sao.

 • Báo ngay cho bác sĩ nếu có các dấu hiệu bất thường về thể trạng.

Xét nghiệm PLT là một xét nghiệm đếm số lượng tiểu cầu trong máu, giúp phát hiện thường xuyên dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm đến sức khoẻ. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về xét nghiệm này hay sức khoẻ của mình, bạn vui lòng liên hệ với MEDLATEC công ty chúng tôi qua hotline 1900 56 56 56 để được tư vấn miễn phí. Các câu hỏi về chỉ số plt trong máu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chỉ số plt trong máu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chỉ số plt trong máu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chỉ số plt trong máu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chỉ số plt trong máu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chỉ số plt trong máu là gì


Các hình ảnh về chỉ số plt trong máu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về chỉ số plt trong máu là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về chỉ số plt trong máu là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment