RDW là gì? Khám phá ý nghĩa của chỉ số RDW trong xét nghiệm

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết RDW là gì? Khám phá ý nghĩa của chỉ số RDW trong xét nghiệm thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu RDW là gì? Khám phá ý nghĩa của chỉ số RDW trong xét nghiệm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “RDW là gì? Khám phá ý nghĩa của chỉ số RDW trong xét nghiệm”

Đánh giá về RDW là gì? Khám phá ý nghĩa của chỉ số RDW trong xét nghiệm


Xem nhanh

10/09/2019 Tác giả: Hồng Điệp 30.715 lượt xem

RDW là gì và có ý nghĩa thế nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người nhận kết quả xét nghiệm máu thường thắc mắc. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Menu xem nhénh:

1. RDW là gì?

RDW là cụm từ viết tắt của Red cell Distribution With – độ phân bố hồng cầu. Xét nghiệm RDW là xét nghiệm thực hiện kiểm tra sự thay đổi của kích thước và hình dạng các tế bào hồng cầu.

RDW có giá trị bình thường nằm trong khoảng 9 – 15%. RDW càng cao có nghĩa là độ phân bố của hồng cầu thay đổi càng thường xuyên.

2. Ý nghĩa chỉ số RDW là gì?

Thông thường, các bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số RDW và MCV để chẩn đoán bất thường trong cơ thể. Chỉ số MCV nghĩa là thể tích trung bình hồng cầu. MCV thường từ 80 – 96 fL. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng dựa trên chỉ số RDW kết hợp với MCV. chi tiết như sau:

✅ Mọi người cũng xem : g#5 là nốt gì

2.1. RDW Giảm kết hợp :

  • MCV tăng: Thường gặp trong thiếu máu bất sản, bệnh bạch cầu.
  • MCV bình thường: Tình trạng thiếu máu thường gặp ở các bệnh mãn tính, mất máu hoặc tan máu cấp tính, bệnh enzym hoặc bệnh hemoglobin không thiếu máu.
  • MCV hạn chế: Thiếu máu trong các bệnh mạn tính, bệnh Thalassemia dị hợp tử.
ý nghĩa chỉ số rdw là gì

RDW Giảm kết hợp với kết quả MCV bất thường có thể cảnh báo bệnh bạch cầu.

✅ Mọi người cũng xem : sàn cemboard là gì

2.2. RDW tăng kết hợp:

  • MCV tăng: Thiếu hụt vitamin B12, thiếu hụt folate, thiếu máu tan huyết do miễn dịch, ngưng kết lạnh, bệnh bạch cầu lympo mạn.
  • MCV bình thường: Nguy cơ thiếu sắt giai đoạn sớm, thiếu hụt vitamin B12 giai đoạn sớm, thiếu hụt folate giai đoạn sớm, thiếu máu do bệnh globin.
  • MCV Giảm: Do thiếu sắt, sự phân mảng hồng cầu, bệnh thalassemia.
Mọi Người Xem :   Khủng hoảng môi trường và những hậu quả

✅ Mọi người cũng xem : profiles là gì

3. Làm thế nào để biết RDW cao hay bình thường

Kết quả xét nghiệm máu sẽ giúp đánh giá chỉ số RDW của bạn hiện nay đang ở mức bình thường, cao hay thấp hơn so với mức bình thường. Từ đó các bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm và đưa ra chẩn đoán tương đương biện pháp điều trị tốt nhất.

xét nghiệm rdw trong máu

Xét nghiệm máu phản ánh chỉ số rdw xuất hiện trong máu. (ảnh minh họa)

quá trình lấy máu xét nghiệm để đánh giá chỉ số RDW được thực hiện như sau:

  • Nhân viên y tế sẽ sử dụng một cây kim nhỏ để lấy máu từ cánh tay. Lượng máu được lấy chỉ cần vừa đủ để làm xét nghiệm.
  • Mẫu máu được gửi đến phòng xét nghiệm, nơi các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra kích thước và dung tích của tế bào máu đó.
  • Sau một khoảng thời gian từ 60-90 phút bác sĩ sẽ đọc kết quả và chẩn đoán về tình trạng thể trạng của bạn dựa trên căn cứ các chỉ số xét nghiệm máu đã thực hiện ở trên và trong đó có RDW để có chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị hấp dẫn nhất.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được chỉ số RDW là gì và có ý nghĩa như thế nào với sức khỏe. Thông số RDW được xác định thông qua xét nghiệm máu. vì thế bạn nên chủ động thăm khám định kỳ để chăm sóc hấp dẫn nhất cho sức khỏe của mình.

Mọi Người Xem :   Cầu lông tiếng Anh là gì? Từ vựng liên quan đến môn cầu lông.

Từ khóa: xét nghiệm máuxét nghiệm máu tổng quát

Bài viết liên quan

sản phẩm liên quanCác câu hỏi về chỉ số rdw-sd là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chỉ số rdw-sd là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chỉ số rdw-sd là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chỉ số rdw-sd là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chỉ số rdw-sd là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chỉ số rdw-sd là gì


Các hình ảnh về chỉ số rdw-sd là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về chỉ số rdw-sd là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về chỉ số rdw-sd là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment