Xét nghiệm SCC là gì? Vai trò của SCC trong phát hiện và theo dõi ung thư

Cập nhật ngày 15/08/2022 bởi mychi

Bài viết Xét nghiệm SCC là gì? Vai trò của SCC trong phát hiện và theo dõi ung thư thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Xét nghiệm SCC là gì? Vai trò của SCC trong phát hiện và theo dõi ung thư trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Xét nghiệm SCC là gì? Vai trò của SCC trong phát hiện và theo dõi ung thư”

Đánh giá về Xét nghiệm SCC là gì? Vai trò của SCC trong phát hiện và theo dõi ung thư


Xem nhanh
Khi nhận kết quả xét nghiệm chỉ số marker ung thư tăng cao, ai cũng lo lắng bất an. Chỉ số này nói lên điều gì, chúng ta nên làm gì tiếp theo... là những chia sẻ của BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh - nguyên trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115 giúp bạn đọc nhìn nhận đúng về marker ung thư.


Nếu Thấy video hay và bổ ích, hãy LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi tiếp tục làm những clip hay hơn nữa nhé!

Đăng Ký Kênh để nhận những video mới nhất: https://bit.ly/30HMPYK

Theo dõi những bài viết về sức khỏe, tin tức...http://alobacsi.com/

Để kết nối với chúng tôi, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/alobacsihoib...

MỌI THẮC MẮC CỦA BẠN SẼ ĐƯỢC BÁC SĨ CHUYÊN KHOA GIẢI ĐÁP
#tuvansuckhoe #alobacsi #suckhoe
-------

Copyright © by Alobacsi.com

DO NOT REUP

Bài viết bởi bác sĩ Xét nghiệm hóa sinh – Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long

SCC là một dấu ấn ung thư tốt nhất cho các ung thư tế bào vảy của cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, thực quản và hậu môn. Theo đó, sự tăng lên của SCC trong máu tương quan với giai đoạn bệnh, biểu hiện lâm sàng và sự tái phát của khối u. Xét nghiệm SCC dễ thực hiện, công dụng hỗ trợ chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, đem lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

1. Xét nghiệm SCC là gì?

2. Vai trò của xét nghiệm SCC trong phát hiện và theo dõi ung thư

Để chẩn đoán ung thư, quyết định vẫn là xét nghiệm Mô bệnh học, các thăm dò khác mang tính hỗ trợ bao gồm chẩn đoán hình ảnh (Siêu âm, các kỹ thuật chụp X-quang) và xét nghiệm định lượng dấu ấn ung thư/chất chỉ điểm khối u (Tumor marker). Trong đó, xét nghiệm định lượng các chất chỉ điểm khối u trong máu, do khả năng định lượng được chính xác nồng độ các kháng nguyên đặc hiệu cho từng loại khối u- ung thư, có ý nghĩa quan trọng và hiệu quả trong việc hỗ trợ hoạch định chẩn đoán, theo dõi tiến triển và hiệu quả điều trị bệnh lý ung thư,.

Mỗi loại ung thư thường sẽ có một/1 nhóm kháng nguyên được dùng là chất chỉ điểm khối u. SCC là một dấu ấn ung thư hấp dẫn nhất cho các ung thư tế bào vảy. Sự tăng lên của SCC trong máu tương quan với giai đoạn bệnh, biểu hiện lâm sàng và sự tái phát của khối u.

XEM THÊM: SCC trong ung thư biểu mô tế bào vảy

✅ Mọi người cũng xem : air resistance là gì

3. Tế bào vảy phân bố trên cơ thể như thế nào và ung thư tế bào vảy có thể xuất hiện ở cơ quan/bộ phận nào?

Tế bào biểu mô vảy là thành phần chính của biểu bì da, nó cũng xuất hiện trong lớp nền của đường tiêu hóa, phổi, cổ tử cung và các vùng khác của cơ thể.

Ung thư tế bào vảy có thể xảy ra trong nhiều bộ phận, chủ yếu là phổi, cổ tử cung, âm đạo cũng như môi, miệng và thực quản.

SCC
Tế bào biểu mô vảy là thành phần chính của biểu bì da

✅ Mọi người cũng xem : thói quen nghề nghiệp là gì

4. Ý nghĩa của SCC trong chẩn đoán, theo dõi ung thư tế bào vảy

Bình thường SCC tồn tại trong cơ thể và lưu hành trong máu với 1 lượng rất nhỏ (Tuỳ theo từng thiết bị xét nghiệm, tổng giá trị khoảng tham chiếu nhà sản xuất đưa ra sẽ khác nhéu. Ví dụ: nồng độ SCC ở người bình thường với kỹ thuật xét nghiệm dùng máy Cobas ≤3 ng/mL, với máy Architect ≤ 2 ng/mL).

Nồng độ SCC huyết tương thường tăng trong các trường hợp ung thư:

✅ Mọi người cũng xem : đại diện chủ đầu tư là gì

4.1. Ung thư biểu mô tế bào vảy cổ tử cung

Trong ung thư cổ tử cung tế bào vảy SCC có độ nhạy 70-74%. Nồng độ SCC tăng trong 45-83% số người ung thư cổ tử cung tế bào vảy, 66-84 % số người ung thư cổ tử cung tế bào vảy tái phát, 56 % số người ung thư cổ tử cung tế bào vảy tuyến và 0-23 % số người ung thư cổ tử cung tế bào tuyến. Sự tăng nồng độ SCC tỷ lệ với mức tăng nặng của ung thư cổ tử cung tế bào vảy. Những trường hợp nồng độ SCC huyết tương > 30 ng/mL sau khi điều trị có thể dễ tái phát và thời gian sống sót ngắn. Sau phẫu thuật kết hợp xạ trị nồng độ SCC trở lại bình thường trong khoảng 3 ngày, trường hợp nồng độ SCC tăng cao trở lại sau phẫu thuật báo hiệu khả năng ung thư tái phát cao (đến 92%).

Mọi Người Xem :   Cách sử dụng mã hoàn tiền Lazada mới nhất năm 2022 - Finhay

✅ Mọi người cũng xem : thảm lót sàn ô tô tiếng anh là gì

4.2. Ung thư phổi

Trong chẩn đoán ung thư phổi, thường sẽ kết hợp chỉ dấu SCC với các chỉ dấu ung thư khác như NSE, CYFRA 21-1 và CEA để chẩn đoán phân biệt các loại ung thư trong ung thư phổi.

tần suất nồng độ SCC tăng cao nhất ở ung thư phổi tế bào vảy là 39-78%, ở ung thư phổi tế bào không nhỏ là 33-61%, ở ung thư phổi tế bào lớn là 18%, ở ung thư phổi tế bào nhỏ là 4-18% và ở ung thư biểu mô tuyến là 15-42%.

Về độ nhạy lâm sàng: Trong ung thư phổi tế bào vảy: SCC là 76-78%, cao hơn CEA (31-63%); ở ung thư phổi tế bào không nhỏ: SCC là 41%, thấp hơn CEA (70%); ở ung thư phổi tế bào nhỏ: SCC là 10%, thấp hơn NSE (73%).

Cũng có sự tương quan giữa nồng độ SCC huyết tương với mức độ nặng của ung thư phổi tế bào vảy. Sau phẫu thuật, nồng độ SCC sẽ Giảm xuống, trường hợp nồng độ SCC tăng cao trở lại là báo hiệu ung thư tái phát.

4.3. Ung thư thực quản

Độ nhạy của SCC là 30-39%, độ nhạy tăng lên theo giai đoạn của bệnh, từ 0-27% (giai đoạn I), 20-40% (giai đoạn II), 39-61% (giai đoạn III), đến 45-50% (giai đoạn IV).

SCC
Ung thư thực quản, độ nhạy của SCC là 30-39%

4.4. Ung thư da

SCC tăng cao trong hầu hết các trường hợp ung thư tế bào vảy.

✅ Mọi người cũng xem : tiểu mục 4254 là gì

4.5. Ung thư biểu mô vùng đầu cổ

Trong ung thư biểu mô vùng đầu cổ, độ nhạy của SCC là 34-78%.

✅ Mọi người cũng xem : nghề marketing online là gì

4.6. Ung thư bộ phận sinh dục nam

Trong ung thư bộ phận sinh dục nam độ nhạy của SCC là 45%.

mặt khác, trong những loại ung thư khác có khả năng thấy nồng độ SCC tăng trong các trường hợp ung thư phần phụ khác như ung thư vú, ung thư niêm mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư trực tràng, ung thư tụy, ung thư hậu môn.

Các trường hợp bệnh lành tính là nồng độ SCC huyết tương cũng có thể tăng nhẹ có thể thấy ở một số người bị xơ gan, viêm tụy, suy thận, bệnh phổi lành tính (như viêm phế quản mạn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tínhlao phổi), bệnh phụ khoa lành, các bệnh tai mũi họng, bệnh vảy nến, viêm da, pemphigus hoặc eczema.

Tóm lại, SCC được coi là một dấu ấn ung thư hấp dẫn nhất cho các ung thư tế bào vảy của cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, thực quản và hậu môn. Theo đó, sự tăng lên của SCC trong máu tương quan với giai đoạn bệnh, biểu hiện lâm sàng và sự tái phát của khối u. Xét nghiệm SCC dễ thực hiện, công dụng hỗ trợ chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, đem lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

Mọi Người Xem :   Ô nhiễm môi trường là gì? Biểu hiện, nguyên nhân, khắc phục?

hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã và đang tiếp tục trang bị đầy đủ các phương tiện chẩn đoán hiện đại như: PET/CT, SPECT/CT, MRI…, xét nghiệm huyết tủy đồ, mô bệnh học, xét nghiệm hóa mô miễn dịch, xét nghiệm gen, xét nghiệm sinh học phân tử, cũng như có đầy đủ những loại thuốc điều trị đích, thuốc điều trị miễn dịch tiên tiến nhất trong điều trị ung thư. Điều trị ung thư đa mô thức từ phẫu thuật, xạ trị, hoá trị, ghép tế bào gốc tạo máu, liệu pháp nhắm trúng đích, liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư, các điều trị mới như liệu pháp miễn dịch tự thân, nhiệt trị…

Sau khi có chẩn đoán chính xác bệnh, giai đoạn, người bệnh sẽ được tư vấn lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. quá trình điều trị luôn được phối hợp chặt chẽ cùng thường xuyên chuyên khoa để đem lại hiệu quả tương đương sự thoải mái cao nhất cho người bệnh. Sau khi trải qua giai đoạn điều trị, bệnh nhân cũng sẽ được theo dõi, tái khám để nhận định việc điều trị ung thư có đem lại hiệu quả hay không?

Đặc biệt, Hiện tại để cải thiện chất lượng sản phẩm, Vinmec còn triển khai thường xuyên gói sàng lọc ung thư có thể giúp Quý khách hàng phát hiện bệnh lý ung thư từ sớm trước khi chưa có triệu chứng, mang lại tiên lượng điều trị và cơ hội hồi phục bệnh cao.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
  • tổng giá trị bình thường và bất thường của CA 15-3: Dấu ấn ung thư vú
  • CA 15-3: Dấu ấn của ung thư vú
  • giá trị bình thường và bất thường của dấu ấn ung thư CA 19-9


Các câu hỏi về chỉ số scc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chỉ số scc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chỉ số scc là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chỉ số scc là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chỉ số scc là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chỉ số scc là gì


Các hình ảnh về chỉ số scc là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về chỉ số scc là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin về chỉ số scc là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment