Đất chính chủ là gì? Các rủi ro khi mua đất không chính chủ

Cập nhật ngày 06/12/2022 bởi mychi

Bài viết Đất chính chủ là gì? Các rủi ro khi mua đất không chính chủ thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Đất chính chủ là gì? Các rủi ro khi mua đất không chính chủ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Đất chính chủ là gì? Các rủi ro khi mua đất không chính chủ”

Đánh giá về Đất chính chủ là gì? Các rủi ro khi mua đất không chính chủNội dung bài viết [Mở rộng ]

 • 1. Đất chính chủ là gì?
 • 2. Mua đất không chính chủ sẽ có những rủi ro gì?
  • 2.1. Hợp đồng mua bán vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật
  • 2.2. Không thể tiến hành công chứng hợp đồng, sang tên cho bên mua.
  • 2.3. Đất không đủ khó khăn giao dịch.
  • 2.4. Bên mua có khả năng đối diện với việc xảy ra tranh chấp về pháp lý
  • 2.5. Bên mua khó chuyển nhượng lại nhà, đất cho người khác
  • 2.6. Không thể thế chấp để vay tiền ngân hàng
  • 2.7. Bên mua không được bồi thường khi đất bị thu hồi
 • 3. Những giải pháp để tránh rủi ro khi mua đất

Đất chính chủ là gì? Mua đất không chính chủ sẽ có những rủi ro gì? Hãy cùng Houseviet.vn đọc bài viết dưới dưới đây để hiểu hơn nhé!

Đất chính chủ là gì?

Đất chính chủ là đất được rao bán bởi chủ sở hữu của mảnh đất. Thông thường, chủ sở hữu chính chỉ đứng tên một chủ sở hữu. mặt khác, điều quyết liệt đầu tiên là mảnh đất đó phải có giấy tờ hợp pháp, không có tranh chấp.

Đất chính chủ là gì? Các rủi ro khi mua đất không chính chủ
Đất chính chủ là gì? Các thông tin liên quan

✅ Mọi người cũng xem : gdtt là môn gì

Mua đất không chính chủ sẽ có những rủi ro gì?

Hợp đồng mua bán vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật

Căn cứ Điểm C Khoản 1 Điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015, một trong những điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự đó là “mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội”. Điều cấm của luật được định nghĩa là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Mọi Người Xem :   Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay là gì

Căn cứ Điều 188 Luật đất đai năm 2013, Điều 118 Luật nhà ở năm 2014, một trong những điều kiện bắt buộc để người sử dụng đất, người sở hữu nhà ở được quyền thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở là phải có Giấy chứng nhận, trừ một vài trường hợp sau:

 • Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.
 • Mua bán nhà thuộc sở hữu nhà nước.
 • Mua bán nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước.
 • Bán lại nhà ở cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho người mua nhà ở xã hội trong trường hợp đơn vị quản lý nhà ở xã hội mua với giá thấp hơn giá bán tối đa bằng giá bán. bán nhà ở xã hội cùng loại với nhà ở xã hội đó tại cùng địa điểm, cùng thời điểm bán. Quy định này chỉ áp dụng khi bên mua, bên thuê mua có mong muốn bán nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày thanh toán đủ tiền mua, thuê mua.
 • Chuyển nhượng nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng lần đầu, kể cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở của chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. chỉ có Giấy chứng nhận cho ngôi nhà đó.

✅ Mọi người cũng xem : khám đa khoa là gì

Không thể tiến hành công chứng hợp đồng, sang tên cho bên mua.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận / đồng chứng nhận và Thủ tục đăng ký biến động (sang tên giấy chứng nhận) là hai hồ sơ quan trọng trong quy trình chuyển nhượng quyền dùng đất, mua bán nhà ở. tuy nhiên, nếu không có giấy chứng nhận thì các bên không thể thực hiện hồ sơ chứng nhận / đồng chứng nhận tương đương giấy tờ sang tên theo quy định, chi tiết:

 • hồ sơ công chứng/ chứng thực hợp đồng: Căn cứ Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất được phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp một bên/ các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản. tuy nhiên, theo Điều 40, 41 Luật công chứng năm 2014 và Điều 36 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, hồ sơ khi thực hiện công chứng/ chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền dùng đất, mua bán nhà yêu cầu phải có Giấy chứng nhận. Vì vậy, nếu các bên không xuất trình được Giấy chứng nhận thì giấy tờ công chứng/ chứng thực hợp đồng không thể thực hiện.
 • giấy tờ sang tên Giấy chứng nhận: Căn cứ Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT), giấy tờ khi thực hiện hồ sơ sang tên Giấy chứng nhận yêu cầu phải có Giấy chứng nhận và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, của cải/tài sản gắn liền với đất. Do không có Giấy chứng nhận và hợp đồng cũng không thể công chứng nên không thể tiến hành Thủ tục sang tên cho bên mua.
Mọi Người Xem :   Sự khác biệt giữa đóng góp ý kiến và chỉ trích - Trí Thức VN

Đất không đủ khó khăn giao dịch.

Căn cứ Khoản 3 Điều 18 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có Giấy chứng nhận thì có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (đối với khu vực nông thôn), từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng (đối với khu vực đô thị).

✅ Mọi người cũng xem : chương trình internship nhật bản là gì

Bên mua có khả năng đối diện với việc xảy ra tranh chấp về pháp lý

Do nhà, đất chưa được cấp giấy chứng nhận nên việc xác minh chủ sở hữu nhà, quyền dùng đất rất khó khăn; khó xác minh nguồn gốc tài sản, tranh chấp ngôi sao,… Điều này gây ra ra rất thường xuyên rủi ro cho người mua khi thực hiện giao dịch. hạn chế như nhà xây dựng trên đất đang sử dụng, đất tranh chấp, đất nông nghiệp, thậm chí thường xuyên trường hợp xây dựng trên đất đã có quyết định thu hồi.

Hoặc có trường hợp bên bán không phải là chủ sở hữu, người sử dụng đất; hoặc cũng có trường hợp chủ đất cùng lúc bán nhà, đất cho thường xuyên người,… do đó, việc mua bán nhà, đất khi chưa có giấy chứng nhận của người mua có khả năng xảy ra tranh chấp. bất kỳ phương pháp phương pháp thời gian.

✅ Mọi người cũng xem : chu trình tải xuống của máy giặt là gì

Bên mua khó chuyển nhượng lại nhà, đất cho người khác

Mặc dù thực tế nhà đất không có Giấy chứng nhận sẽ có giá thấp hơn thường xuyên so với nhà đất có đầy đủ Giấy chứng nhận. mặc khác, do phương pháp thực hiện có thường xuyên rủi ro nên rất khó chuyển nhượng cho người khác.

Không thể thế chấp để vay tiền ngân hàng

Để vay thế chấp đất, ngân hàng đều cần có giấy tờ chính chủ. do đó, người mua không được thế chấp đất để vay vốn, điều này làm hạn chế tính linh hoạt và hiệu quả trong việc quản lý, sử dụng của cải/tài sản.

Bên mua không được bồi thường khi đất bị thu hồi

Căn cứ Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai năm 2013, điều kiện bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng là:

 • Đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm
 • Có giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận.
Mọi Người Xem :   Trường Đại học Hà Nội

Như vậy, nếu đất không có Giấy chứng nhận và cũng không đủ khó khăn cấp Giấy chứng nhận thì bên mua sẽ không được bồi thường về đất khi đất bị Nhà nước thu hồi.

Những giải pháp để tránh rủi ro khi mua đất

Trường hợp bạn muốn mua đất không chính chủ thì yêu cầu người đang dùng đất làm hồ sơ chuyển nhượng. Chỉ sau khi người đó đổi tên thì việc chuyển nhượng mới được thực hiện.

Để tránh rủi ro khi mua đất, nên tìm hiểu kỹ thông tin về người mua đất bằng cách viết đơn xin cung cấp thông tin đất đai gửi Văn phòng đăng ký đất đai có đất.

 • Khi làm hồ sơ xin phép cấp thông tin về đất đai, người xin phép cấp sẽ được biết tất cả các thông tin về đất đai như:
 • Công năng đất đai, diện tích, địa chỉ;
 • Họ, tên, năm sinh, chứng minh nhân dân, địa chỉ của người sử dụng đất;
 • Trạng thái phương pháp;
 • Lịch sử biến động: Đã chuyển bao nhiêu lần, chuyển cho ai ..
 • Quy hoạch sử dụng đất…

Trên đây là những thông tin về đất chính chủ cũng như là những rủi ro khi mua đất chính chủ. House Viet hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về đất chính chủ. Để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến thị trường bất động sản, các bạn có thể truy cập vào website Houseviet.vn, công ty chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các tin tức cũng như kiến thức cần thiết đến các bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.Các câu hỏi về chính chủ có nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chính chủ có nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chính chủ có nghĩa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chính chủ có nghĩa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chính chủ có nghĩa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chính chủ có nghĩa là gì


Các hình ảnh về chính chủ có nghĩa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về chính chủ có nghĩa là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về chính chủ có nghĩa là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Fan Ronaldo TV
  26/08/2022

Add Comment