Chủ nghĩa cá nhân là gì ? Chủ nghĩa cá nhân trong chính trị và kinh tế ?

Cập nhật ngày 04/12/2022 bởi mychi

Bài viết Chủ nghĩa cá nhân là gì ? Chủ nghĩa cá nhân trong chính trị và kinh tế ? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Chủ nghĩa cá nhân là gì ? Chủ nghĩa cá nhân trong chính trị và kinh tế ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Chủ nghĩa cá nhân là gì ? Chủ nghĩa cá nhân trong chính trị và kinh tế ?”

Đánh giá về Chủ nghĩa cá nhân là gì ? Chủ nghĩa cá nhân trong chính trị và kinh tế ?


Xem nhanh
Giải thích về Chủ Nghĩa Tư Bản dễ hiểu nhất
-------------------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bit.ly/KTTV-Learn
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bit.ly/KTTV-Sale
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vị

Mục lục bài viết

  • 1. Chủ nghĩa cá nhân là gì ?
  • 2. Chủ nghĩa cá nhân trong chính trị
  • 3. Chủ nghĩa cá nhân và xã hội
  • 4. Chủ nghĩa cá nhân trong kinh tế
  • 5. Các quan điểm đối lập – Ví dụ về chủ nghĩa cá nhân

✔️ Giải thích về Chủ Nghĩa Tư Bản dễ hiểu nhất

Mô tả video

Giải thích về Chủ Nghĩa Tư Bản dễ hiểu nhất n——————————————————-nDonate cho KTTV:nTechcombank: 19035547651013 nCTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia – HN)nMomo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)nCổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficialn♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, … : https://bit.ly/KTTV-Learnn♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bit.ly/KTTV-SalenCảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥n#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vị

✅ Mọi người cũng xem : bánh afc bao nhiêu calo

1. Chủ nghĩa cá nhân là gì?

Chủ nghĩa cá nhân hay còn gọi là cá nhân chủ nghĩachủ nghĩa cá nhân là một ngôn từ được sử dụng để mô tả mô tả một cách nhìn nhận trên phương diện xã hội, chính trị hay đạo đức trong đó nhấn mạnh đến lợi ích của mỗi cá nhân, sự độc lập của con người và tầm quan trọng của tự do và tự lực của mỗi cá nhân. Những người theo chủ nghĩa cá nhân sân khấu không giới hạn mục đích và ham muốn cá nhân. Họ không đồng ý sự can thiệp từ bên ngoài lên sự lựa chọn của cá nhân – cho dù sự thật có khả năng gây ra tranh cãi đó là của xã hội, nhà nước, hoặc bất kỳ một nhóm hay một thể chế nào khác. Chủ nghĩa cá nhân làm như vậy để không tán thành với chủ nghĩa toàn luận, chủ nghĩa tập thể, chủ nghĩa cộng đồng, và chủ nghĩa công xã, tức là đối lập với những chủ thuyết nhấn mạnh đến việc làm công xã, nhóm, xã hội, chủng tộc, hoặc các mục tiêu quốc gia cần được đặt ưu tiên cao hơn các mục tiêu của cá nhân. Chủ nghĩa cá nhân cũng đối lập với quan điểm truyền thống, tôn giáo, tức đối lập với bất cứ quan niệm nào cho rằng cần dùng các tiêu chuẩn đạo đức hay luân lý ở bên ngoài, khách thể, để hạn chế sự phán xét lựa chọn hành động của cá nhân.

Chủ nghĩa cá nhân có mối quan hệ phức tạp với chủ nghĩa vị kỷ (hiểu dễ dàng là ích kỷ). Mặc dù một số nhà cá nhân chủ nghĩa cũng là những người vị kỷ, các nhà cá nhân chủ nghĩa thường không tranh luận rằng ích kỷ về bản chất là tốt vốn có ngay từ khi phát sinh. Thay vào đó, họ tranh luận rằng các cá nhân không có trách nhiệm ràng buộc nào đối với các áp đặt của xã hội (đạo đức); họ quan niệm rằng các cá nhân cần được tự do lựa chọn theo đuổi cách sống ích kỷ tương đương bất kỳ cách sống nào khác phù hợp với mong muốn của họ. một số các nhà các nhân chủ nghĩa khác lại tranh luận rằng vị kỷ là “tính tương đối của đạo đức” và mô tả tính ích kỷ là một bản chất tốt.

✅ Mọi người cũng xem : chuối sứ bao nhiêu calo

2. Chủ nghĩa cá nhân trong chính trị

Trong triết học chính trị, học thuyết cá nhân về nhà nước quan niệm rằng nhà nước cần giữa vai trò bảo vệ sự tự do hành động của mỗi cá nhân theo đúng nhu cầu của cá nhân đó nói gì mà tự làm that don’t động đến tự do của các cá nhân khác. Điều này không đồng ý việc các học thuyết tập hợp về chính trị, mà theo các học thuyết này thay vì để cá nhân theo đuổi mục tiêu của bản thân họ thì nhà nhà đảm bảo nước đáp ứng cá nhân vì quyền lợi chung của xã hội. thuật ngữ cũng được dùng để mô tả “sự sáng tạo của cá nhân” và “sự thật tự do của cá nhân” nói chung, có thể được mô tả tốt nhất bằng một từ tiếng Pháp là “laissez faire,” nguyên nghĩa là một động từ hàm ý “để [người dân] làm” [đối lập với những người bản thân họ biết cách làm].

Mọi Người Xem :   Chỉ số BPM là gì? Cách duy trì BPM ổn định đối với sức khỏe

Trên thực tế, các nhà cá nhân chủ nghĩa chủ yếu quan tâm tới việc bảo vệ sự tự trị của mỗi cá nhân trước những ràng buộc của các thể chế xã hội (như nhà nước) áp đặt lên. nhiều nhà cá nhân chủ nghĩa đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ sự tự do của thiểu số trước nhu cầu của đa số và xem cá nhân là một thiểu số nhỏ nhất. Ví dụ, các nhà cá nhân chủ nghĩa không đồng ý các hệ thống dân chủ trừ phi có các bảo đảm hiến pháp bảo vệ sự tự do của cá nhân khỏi bị loại bỏ bởi quyền lợi của đa số. Các quan vị trí này mở rộng sang cả lĩnh vực tự do về kinh tế và dân sự. Một mối lo ngại chung điển hình của các nhà cá nhân chủ nghĩa là sự tập trung các Doanh nghiệp công nghiệp và thương mại trong tay nhà nước hay chính quyền thành phố. Cơ sở của việc phản đối này là: một, các đại diện do dân bầu không có đủ trình độ, hay không có đủ trách nhiệm cần thiết để quản lý các Doanh nghiệp đòi hỏi rất thường xuyên tháo vát, và cũng còn phải tốn khống ít tiền công trong quản lý hành chính; hai, tình trạng “sức khỏe của nhà nước” phụ thuộc vào việc sự cố gắng của mỗi cá nhân để thực hiện lợi ích riêng của họ (những cá nhân cũng giống như “tế bào” là nơi chứa sự sống của cơ thể). Chủ nghĩa cá nhân có thể có cách tiếp cận cực đoan như chủ nghĩa vô chính phủ cá nhân.

Đối với một số nhà cá nhân chủ nghĩa chính trị, những người có quan điểm được gọi là chủ nghĩa cá nhân phương pháp, ngôn từ “xã hội” có thể không bao giờ có một ý nghĩa nào khác ngoài nghĩa là tập hợp rất lớn của các cá nhân. Xã hội không bao giờ tồn tại bên ngoài hay ở trên cá nhân, và do vậy không thể được phép tiến hành bất cứ hành động nào vì hành động cần có chủ ý mà chủ ý cần có chủ thể và toàn thể xã hội không phải là một chủ thể; chỉ có cá nhân mới là chủ thể. Cũng quan điểm như vậy nhưng với nhà nước, họ quan niệm nhà nước là tập hợp của các cá nhân. Mặc dù các nhà nước dân chủ được bầu bởi phổ thông đầu phiếu, sự thật vẫn là tất cả các vận hành của nhà nước vẫn được tiến hành như là phương thuận tiện có chủ ý và là hành động của một số cá nhân. Nói thẳng ra là nhà nước không hề hành động. Ví dụ, đôi khi “chúng ta” cần phải ra quyết định ban hành một chính sách nào đó, và đôi khi việc vận hành chính sách này cũng tức là thực thể gọi là “xã hội” ủng hội chính sách đó và do vậy chính sách đó được xem là hợp lẽ.

Các nhà cá nhân chủ nghĩa phương pháp cho thấy “chúng ta” thực ra không ban hành hay tiến hành chính sách nào cả; trong số những người đi bầu, một nhóm bầu ủng hộ chính sách, tất cả những người này thực ra là cá nhân, và một nhóm khác bầu chống lại. quyết liệt được ban hành không phải bởi “nhân dân”, hoặc “nhà nước”; mà chỉ bởi những người thắng trong cuộc bầu. Điều này là rất quan trọng vì trong bất cứ một quyết liệt tập thể nào đều tồn tại các cá nhân không đồng ý chính sách và do vậy mà nguyện vọng của họ bị phủ quyết hay nói cách khác việc dùng từ “chúng ta” xem ra đã bỏ qua sự thật này. Các nhà cá nhân chủ nghĩa muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của cá nhân và tránh nhập các quyết liệt cá nhân này thành cái gọi là tập thể. Vì những lý do này, các nhà cá nhân chủ nghĩa phương pháp phản đối với lập luận như “chúng ta xứng đáng với nhà nước mà chúng ta có vì chúng ta đang đáp ứng chính chúng ta”, vì lẽ các nhà cá nhân chủ nghĩa và có khả năng cả nhiều người khác nữa phản đối với các hành động mà các cá nhân đang nắm quyền lực nhà nước đưa ra. Tuy vậy thường xuyên cá nhân có khả năng đã quen dùng từ “chúng ta” để chỉ nhà nước hoặc xã hội vì lý do sử dụng đã quen cũng không sao nếu nhớ rằng những thực thể này gồm tập hợp các cá nhân.

Mọi Người Xem :   1 GBP Bảng Anh bằng bao nhiêu tiền VND Việt Nam?

Chủ nghĩa Mác là gì? | What is Marxism?

Mô tả video

Trong video này hãy cùng tìm hiểu về chủ nghĩa Marx và những phản biện về nón——————————————————- n00:00 Đặt vấn đền00:54 Giới thiệu sơ lượcn00:59 Triết học Mácn02:10 Kinh tế – chính trị Mácn02:24 Chủ nghĩa xã hội khoa họcn02:45 Chủ nghĩa duy vật lịch sửn10:03 Trật tự xã hội mớin13:52 Phản biện chủ nghĩa Mácn18:51 Bảo vệ cho Mácn20:09 Lời cuốin——————————————————-nĐừng quên nhấn like và subcribe kênh của mình nhé: https://bit.ly/3tYMa6mnFollow page của kênh tại: https://bit.ly/3NE3uoWn#tonyscribe #scribe #Mác #Lênin #Chủ nghĩa Mác – Lênin

3. Chủ nghĩa cá nhân và xã hội

Khế ước xã hội của Jean-Jacques Rousseau cho rằng mỗi cá nhân hàm chứa một khế ước giao nộp ý chí nguyện vọng của bản thân cho cái gọi là “ý chí nguyện vọng chung của quần chúng”. Quan điểm ủng hộ việc xem ý chí nguyện vọng của cá nhân thấp hơn ý chí nguyện vọng tập thể này về cơ bản là đối lập với triết học cá nhân chủ nghĩa. Một cá nhân tham gia xã hội để mở rộng hơn nữa quyền lợi của mình hay chí ít cũng để đòi hỏi quyền đáp ứng cho quyền lợi của mình, mà không quan tâm đến quyền lợi của xã hội (ngay cả khi nhà cá nhân chủ nghĩa không phải là nhà vị kỷ). Người cá nhân chủ nghĩa không tin vào bất cứ một học thuyết triết học nào nếu những học thuyết này đòi hỏi họ phải hy sinh quyền lợi của cá nhân họ vì những nguyên nhân xã hội nào đó cao cả hơn. Rousseau có khả năng sẽ lập luận, dĩ nhiên, rằng quan niệm của ông về “ý chí chung” không phải là một tập hợp giản đơn của các ý chí cá nhân và chính xác ra thì sẽ mở rộng quyền lợi của các cá nhân (ràng buộc của bản thân luật pháp sẽ làm lợi cho cá nhân, vì nếu thiếu sự tôn trọng pháp luật thì theo quan điểm của Rousseau, sẽ xuất hiện một dạng không biết và lệ thuộc vào dục vọng của một cá nhân thay vì là vào lý trí độc lập).

Xã hội và các nhóm có thể khác nhéu, trong chừng mực mà xã hội hay các nhóm dựa trên những “bản thể” (cá nhân, và có khả năng hiểu, còn tranh cãi, là cả quyền lợi của cá nhân) thay vì là những hành vi có tính “thực thể khác” (có định hướng nhóm, hay của nhóm, của xã hội). Còn có sự phân biệt, liên quan đến ngữ cảnh này, giữa xã hội “phường hội” (như thời Trung cổ châu Âu) với “chuẩn mực có kết nối nội tại”, và các xã hội “hổ thẹn” (như ở Nhật Bản khi “mang lại sự hổ thẹn cho tổ tiên của ai đó”) với “chuẩn mực có liên kết bên ngoài”, khi người ta xem phản hồi của người khác lên hành động của mình xem có “chấp nhận được” hay không (còn gọi là “ý nghĩ của cả nhóm”).

Phạm vi mà xã hội, hoặc các nhóm là “cá nhân” có thể thay đổi ngay theo thời gian và giữa các quốc gia. Ví dụ, xã hội Nhật Bản có tính định hướng nhóm hơn (ví dụ như các quyết liệt thường do đồng thuận cả nhóm thay vì là bởi các cá nhân), và có lập luận rằng “tính cá nhân ít phát triển” (so với phương Tây). Ở Mỹ thì có suy nghĩ thông thường rằng là con người là điểm kết cá nhân của hành vi, trong khi ở các xã hội châu Âu lại có xu hướng tin vào “tinh thần công”, chi tiêu “xã hội” của nhà nước, và các hoạt động “công cộng”.

John Kenneth Galbraith đưa ra một phân tách cổ điển giữa “ảnh hưởng tư nhân và sự nghèo khổ công cộng” ở Mỹ, và sự nghèo khổ tư nhân và ảnh hưởng công cộng tại châu Âu, và có tồn tại mối tương quan giữa chủ nghĩa cá nhân với mức độ can thiệp công và việc đánh thuế.

Chủ nghĩa cá nhân thường là đối lập với chủ nghĩa cực quyền và chủ nghĩa tập thể, nhưng trên thực tế có hàng loạt các hành vi trung gian trải từ mức độ xã hội đến các xã hội có tính cá nhân cao (như tại Mỹ) thông qua các xã hội hỗn hợp (thuật ngữ nước Anh sử dụng sau Thế chiến II) đến xã hội tập thể. Đồng thời, thường xuyên nhà theo chủ nghĩa tập thể (đặc biệt những người ủng hội chủ nghĩa vô chính phủ hoặc chủ nghĩa xã hội tự do) chỉ ra sự khác nhau khá lớn giữa chủ nghĩa tập thể tự do và thực tiễn trong chủ nghĩa cực quyền.

Mọi Người Xem :   "Tendency" nghĩa là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ trong Tiếng Anh

Chủ nghĩa cá nhân, đôi khi cũng gần gũi với các biến thể của chủ nghĩa vô chính phủ cá nhân, chủ nghĩa tự do hoặc chủ nghĩa tự do cổ điển, thông thường quan niệm rằng cá nhân biết rõ nhất và sâu sắc nhất và các nhà chức trách đại diện cho quyền lực công hoặc xã hội có quyền can thiệp vào quy trình ra quyết liệt của cá nhân chỉ khi có nhu cầu cấp thiết xuất hiện (và đôi khi có thể không trong những hoành cảnh như vậy). Kiểu tranh luận này thường thấy khi liên lạc tới các tranh cãi về chính sách liên quan đến điều tiết nền công nghiệp.

✅ Mọi người cũng xem : may chỉ tiêu là gì

4. Chủ nghĩa cá nhân trong kinh tế

Học thuyết chủ nghĩa cá nhân kinh tế xem mỗi cá nhân cần được tự quyết trong các quyết định kinh tế của mình, đối lập với các quyết liệt do nhà nước, hoặc cộng đồng đưa ra cho anh ta. Hơn thế, chủ nghĩa cá nhân kinh tế chủ trương sở hữu tư nhân của cải/tài sản, đối lập với các cơ cấu tổ chức tập thể hay nhà nước. Chủ nghĩa tư bản thường được nói đến như là một hệ thống kinh tế dựa trên những quan điểm này. Dạng cấp tiến của chủ nghĩa tư bản thừa kế sâu sắc tư tưởng cá nhân chủ nghĩa trong kinh tế và được gọi là chủ nghĩa tư bản laissez-faire.

Các nhà phê bình chủ nghĩa tư bản hiện đại đôi khi lập luận rằng chủ nghĩa tư bản không chỉ dựa trên các cá nhân mà chủ yếu dựa trên các hãng và các thể chế, và vai trò của các cá nhân là phụ thuộc vào các thể chế này. mặc khác, so sánh với thường xuyên dạng khác nhau của chủ nghĩa tập thể trong chính trị, chủ nghĩa tư bản thường vẫn được xem là cá nhân vì sự tham gia của các thể chế là tự nguyện và là sự lựa chọn của cá nhân. Dĩ nhiên, chủ nghĩa tư bản có thể cũng phát triển cả trong những xã hội tập thể với sự lựa chọn của cá nhân. Sự khác biệt ở đây là sự lựa chọn này dựa trên cái gì: nhu cầu cá nhân hay mong muốn tập thể.

✅ Mọi người cũng xem : coacher là gì

5. Các quan điểm đối lập – Ví dụ về chủ nghĩa cá nhân

Chủ nghĩa cá nhân có ý tiêu cực trong một số xã hội và môi trường nhất định, những nơi xem chủ nghĩa cá nhân gắn liền với chủ nghĩa vị kỷ. Ví dụ, chủ nghĩa cá nhân bị phê phán nặng nề nhất ở các nước Đông Á nơi mà các hành vi vị kỷ theo truyền thống bị xem là những hành vi phản bội của người đó trước những người mà cá nhân đó có nghĩa vụ (ví dụ gia đình hay Doanh nghiệp). Sự thiếu vắng của hệ thống y tế toàn diện tại Mỹ, bắt nguồn từ niềm tin vào trách nhiệm của cá nhân (chứ không phải là xã hội), bị chỉ trích nặng nề tại châu Âu và các nước khác nơi có hệ thống y tế toàn diện (thường dùng vốn từ nguồn thuế) nhằm bảo vệ cá nhân trước những thăng trầm của cuộc sống hay những vấn đề về sức khỏe.

Những người ủng hộ những vận hành công cộng và trách nhiệm xã hội tranh luận rằng chính sách của họ là có lợi cho cá nhân, và chủ nghĩa cá nhân cực đoan có khả năng làm tổn thương chính bản thân cá nhân. Nhưng những người không ủng hộ lại cho rằng những hoạt động công có khả năng có hậu quả không lường trước nằm ngoài phạm vi mà những chính sách này dự định giải quyết. thường xuyên nhà cá nhân chủ nghĩa cho rằng lập luận “có lợi cho cá nhân” là không thích hợp và rằng chủ nghĩa cá nhân không phải là nói nhiều về quyền lợi cá nhân mà là sự lựa chọn của cá nhân.

Luật Minh Khuê (tổng hợp từ các nguồn chọn lọc trên internet)Các câu hỏi về chính chủ nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chính chủ nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chính chủ nghĩa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chính chủ nghĩa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chính chủ nghĩa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chính chủ nghĩa là gì


Các hình ảnh về chính chủ nghĩa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về chính chủ nghĩa là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về chính chủ nghĩa là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Join Huỳnh
    22/11/2022

Add Comment