BBCVietnamese.com

Cập nhật ngày 23/08/2022 bởi mychi

Bài viết BBCVietnamese.com thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu BBCVietnamese.com trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “BBCVietnamese.com”

Đánh giá về BBCVietnamese.com


Xem nhanh
chơi hụi là gì? chơi họ là gì? Bốc bát họ là gì?
Trong video này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu theo cách thật đơn giản và dễ hiểu nhé!
------------------------------------------
► Link tải ứng dụng học tiếng anh 4English cực hữu ích:
• iOS: https://apple.co/3cyRYc3
• Android: http://bit.ly/2wtGjuw
Page chính thức: https://www.facebook.com/App4English/
Inbox với fanpage của 4English u0026 gửi mã KTTV để được giảm giá 50% gói PRO trọn đời
---------------------------------------------------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bitly.vn/E6GwL
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bitly.vn/bNC8I
♦ Group trên Facebook: https://bitly.vn/oQrDk
♣ Page Facebook: hhttps://bitly.vn/KHYwx
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi

Trịnh NhậtHội viên khoahoc.net
Khu Cabramatta, Sydney
Chơi hụi phổ biến với người Á châu

Câu chuyện dưới đây xảy ra lúc tôi làm thông dịch ở bót/trạm cảnh sát (police station) Cabramatta cách đây ít lâu.

Thông thường khi cảnh sát điều tra về số tiền mặt lớn (cash in excess) tìm thấy trong nhà, trong xe, hay trong người của một người bị câu lưu/ tạm bắt/tạm giam (arrested/in police custody) để lấy lời khai (take a statement) trước khi họ có thể truy tố người đó (lay charge against them/him/her) ra Toà, thì câu mà cảnh sát thường hỏi nghi can (suspect) là: “Where does the money come from?” (Tiền đó ở đâu ra vậy?).

Câu trả lời của đối tượng bị tình nghi thường là: “Đó là tiền hụi!” hay “Đó là tiền hốt hụi!”.

Là thông dịch viên (interpreter), nếu không chuẩn bị trước, chúng ta có khả năng dễ bị lúng túng khi được cảnh sát yêu cầu giải thích về cái trò chơi văn hoá liên hệ đến tiền bạc loại này.

Thật ra, thì cảnh sát họ cũng có khả năng có những tài liệu, thông tin nói về “hụi”, nhưng họ có nhớ không, có sẵn để tham khảo không lại là một chuyện khác.

Sở dĩ tôi nói thế là vì vào cuối Tháng Giêng và đầu Tháng Hai năm 1991, khi có cuộc Hội thảo Huấn luyện của Cảnh sát (Police Officers’ Training Workshop) về Giao tiếp trong bối cảnh văn hoá khác biệt (Cross-cultural communication) tôi được mời nói chuyện tại Sydney Police Centre (Cơ Quan Trung Ương Cảnh sát Sydney) về văn hoá Việt Nam, trong đó tôi trình bày về ngôn ngữ không lời (non-verbal communication/body language) và về Chơi Hụi/Chơi Họ (The ‘Hui’ Scheme).

Mọi Người Xem :   Từ vựng tiếng Trung tên Nghề nghiệp | Giới thiệu Công việc ⇒by tiếng Trung Chinese

Chuyện ngôn ngữ không lời tôi xin phép được hẹn lại một dịp khác, bài học tuần này tôi xin bàn về chuyện Chơi Hụi/Chơi Họ mà tôi đã trình bầy tại cuộc Hội thảo của Cảnh sát cách nay hơn 15 năm, lâu hơn quãng đời “đoạn trường” của nàng Kiều:

The “Hui” Scheme

Translators have used terms such as “money club”, “money game”, “mutual loan club”, “Chinese banking” or “common fund plan” to translate “hui”. The loan-word “tontine” from French is also used. However, the French term in this context does not appear to have the idea of ‘life expectancy’ or ‘survival’ as the English word “tontine” does.

“Hui” or “tontine” is a very convenient scheme for raising capital (gây ra vốn) and saving money (tiết kiệm/để dành tiền). In the olden days, when the Vietnamese banking system was still something new and under-developed, “hui” was quite popular with the common people.

Even after arriving in Australia, where the banks usually have loan requirements (mong muốn/đòi hỏi để cho vay tiền) and borrowing procedures (Thủ tục vay mượn tiền) that are difficult to comply with (khó mà theo được), Vietnamese refugees (người tị nạn Việt Nam) have continued to favour this common fund plan (môn chơi hụi).

Indeed, not only businessmen (doanh gia) but wage-earners (người kiếm lương tuần) often subscribe to this scheme (chơi hụi/tham gia đóng góp vào kế hoạch này), buying one or more than one tontine share (phần hụi).

Thanks to this capital-raising device, many people have been able to launch new business ventures and others have been able to solve urgent financial problems (giải quyết điều kiện khẩn cấp về tiền bạc).

Nhiều người gầy vốn kinh doanh bằng hình thức chơi hụi

But it has also reduced many to tears (đã làm thường xuyên người khóc hận) after all of their savings (tiền dành dụm của mình) had gone straight into a swindler’s pocket (túi của tên lừa đảo/bịp bợm).

In Australia, tontine is not recognized as a legitimate common fund plan (không được coi là kế hoạch gây quỹ hợp pháp) and victims of fraudulent devices (nạn nhân của những trò gian lận/lừa lọc) are not likely to be protected by the law (không chắc/không có cơ may được luật pháp bảo vệ).

Let’s see how this scheme operates (hụi này hoạt động ra sao).

For clarity’s sake (để cho được rõ ràng/dễ hiểu), I would like to divide (chia) the scheme into three phases (3 giai đoạn) depending on (tùy theo) who will benefit (sẽ được hưởng lợi) from this scheme at each phase.

Mọi Người Xem :   Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data Analyst) là gì?

Phase 1 – The “Hui” Master Phase (Giai đoạn Chủ hụi thâu hụi) [For the benefit of the “hui” master]

A. The First Month (Tháng Đầu tiên)

1. The “hui” master starts his or her scheme by inviting family and friends (mời người trong gia đình và bạn bè) to subscribe to it [e.g. 12 subscribers (hụi viên/con hụi)].

2. He/she issues a “contract” (hợp đồng) specifying:(i) the nominal value of each share, say $500(ii) names of shareholders (cố đông/con hụi)(iii) the times and dates for monthly meetings (e.g. over a 12-month period)(iv) the master (chủ hụi) collects a share from each subscriber (hụi viên/con hụi) (e.g. $500 x 12 = $6,000).(v) the master then has an interest free lump sum (trọn gói không phải trả lời/lãi), [including his or her own share: $6,000].

Phase 2 – The Bidder Phase (Giai đoạn hụi viên bỏ hụi) [For the benefit of a subscriber who needs money at this stage]

B. The Second Month (Tháng Thứ Nhì)

1. Attendance at this meeting would be the 3 or 4 subscribers who need money almost straight away (hầu như cần tiền liền).

2. They then cast a secret ballot (bỏ hụi kín), each offering an amount of interest (đề nghị món tiền trả lời/lãi) [e.g. $48, $46, $50].

3. The person who offers the highest bid (đề nghị bỏ giá cao nhất) [$50] is the successful bidder (người hốt được hụi).

4. The master then collects a full share (trọn phần tiền đóng hụi) less the amount of interest (trừ tiền lời/lãi) from each subscriber [11 x ($500 – $50) = $4,950], and adds to this amount (cộng thêm vào số tiền này) his/her full share of $500 to make a total of $5,450.

5. The master then hands this sum (đưa/trao số tiền này) to the successful bidder.

6. As from the third month (tháng thứ ba) the successful bidder (người hốt được hụi) begins contributing $500 per month until the scheme finishes (hụi chấm dứt/hết).

Phase 3 – The Non-bidder Phase (Giai đoạn của hụi viên không bỏ hụi) [For the benefit of subscribers who don’t need money urgently (không cần tiền gấp) and just want a saving scheme (chỉ muốn để dành/tiết kiệm tiền)]

C. The Last Month (Tháng Cuối Cùng)

1. The last non-bidding shareholder is the beneficiary of all non-bidding shares (người được hưởng tất cả những phần tiền không bỏ hụi).

2. He/she has been contributing a monthly payment which is $500 less the bid for each month, except for the first month and the last month.

3. Finally he/she receives an amount of $6,000. His/her interest is the sum total of all monthly bids (Tiền lời/lãi của họ là tổng cộng số tiền đề nghị của những người bỏ hụi mỗi tháng).

Mọi Người Xem :   Các Khối, Ban, Ngành, Đoàn thể huyện - 

Giựt hụi

Trong mười mấy năm qua cộng đồng tị nạn Việt Nam ở Sydney đã kinh qua (experienced) ít ra là 3 vụ giựt hụi.

Gần đây nhất là một vụ gây xôn xao như rừng gặp bão, nghe nói lên đến 9 triệu đô Úc.

Nghĩ cho cùng, tác nhân là do “lòng tham” (greed). Lòng tham của chủ hụi [muốn ‘ẵm đi’ (abscond) một món tiền ‘kếch xù’], lòng tham của con hụi [muốn ‘ngồi mát ăn bát vàng’, được ‘mớm’ lãnh tiền lời ‘khẩm’ một vài tháng]. tác nhân cũng còn là do “lòng tin bị lợi dụng.”

Quí Vị, Quí Bạn thân thương ơi! Tôi không hoàn toàn tin “[luật pháp (law) là công lí (justice)]”.

Tôi cũng không hoàn toàn tin là có sự ‘quả báo nhãn tiền’ trên đời này. Ở đây, và trong trường hợp này, tôi chỉ có khả năng kết luận là “khôn sống mống chết” mà thôi!

Chú thích của tác giả: Các bài Anh Ngữ Học Mà Vui nói chung chủ yếu là bàn về tiếng Anh thời sự, đã đọc được trên báo chí, nghe được trên đài phát thanh truyền hình, với các độc giả trong tinh thần “Tôi học, Anh học, Chị học, Em học, Chúng ta cùng học!”. Các từ vựng, đoản ngữ, tục ngữ, thành ngữ, phương châm… tiếng Anh, tiếng Việt sẽ được lồng vào những mẩu chuyện vui, cà kê dê ngỗng, cốt là giúp cho người học dễ nhớ, vui mà học được. Bài học còn có thêm phần liệt kê những kết hợp ngữ trong tiếng Anh, tiếng Việt để người đọc tham khảo (xem phần Các bài liên quan).Các câu hỏi về chơi hụi tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chơi hụi tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chơi hụi tiếng anh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chơi hụi tiếng anh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chơi hụi tiếng anh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chơi hụi tiếng anh là gì


Các hình ảnh về chơi hụi tiếng anh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về chơi hụi tiếng anh là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về chơi hụi tiếng anh là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment