Chủ hộ khẩu có những quyền gì?

Cập nhật ngày 04/12/2022 bởi mychi

Bài viết Chủ hộ khẩu có những quyền gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Chủ hộ khẩu có những quyền gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Chủ hộ khẩu có những quyền gì?”

Đánh giá về Chủ hộ khẩu có những quyền gì?


Xem nhanh
Nhiều quy định mới về cư trú sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2021 tới đây, trong đó đáng lưu ý nhất là các quy định mới về hộ khẩu của người dân.
Video này sẽ thông tin đến các bạn 02 điểm mới về việc thay đổi chủ hộ theo Thông tư số 55/2021/TT-BCA hướng dẫn thi hành Luật Cư trú 2020 vừa được Bộ Công An ban hành, bao gồm:
- Bổ sung loại giấy tờ khi thay đổi chủ hộ
- Quy định cụ thể trong trường hợp chủ hộ chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự
---
Thực hiện:
PHÒNG PHÁP LÝ - CÔNG TY LUẬT CIS
109 Hoàng Sa, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
028 38257196 - 0916 568 101
Email: [email protected]
#cutru #sohokhau #chuho #LUATSU #CISLAWFIRM #PHAPLUAT

Luật Cư trú 2020 quy định, mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ các chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện các quy định về đăng ký, quản lý cư trú. chi tiết, chủ hộ có quyền gì?

Lưu ý: Khái niệm chủ H.K đã không còn tồn tại trong Luật Cư trú năm 2020 mà thay bằng chủ hộ.

Ai được quyền đứng tên chủ hộ?

Theo Luật Cư trú 2020, chủ hộ là người có tiềm lực hành vi dân sự đầy đủ, do các thành viên hộ gia đình thống nhất đề cử; trường hợp hộ gia đình không có người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì chủ hộ là người được các thành viên hộ gia đình thống nhất đề cử; trường hợp các thành viên hộ gia đình không đề cử được thì chủ hộ là thành viên hộ gia đình do Tòa án quyết định.

Trường hợp hộ gia đình chỉ có một người thì người đó là chủ hộ.

Như vậy, người đứng tên chủ hộ phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Có tiềm lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Được thành viên hộ gia đình để cử.

Chủ H.K có những quyền gì

Chủ hộ khẩu có những quyền gì? (Ảnh minh họa)

✅ Mọi người cũng xem : cốt truyện là gì lớp 6

Chủ H.K có những quyền gì?

Theo quy định tại Điều 20 Luật Cư trú 2020, một người cùng ở tại chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột thì có thể nhập hộ khẩu cùng hộ gia đình đó. mặc khác, phải có sự đồng ý của chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó.Ngoài trường hợp nêu trên, người dân có chỗ ở hợp pháp khi thuê, mượn, ở nhờ cũng có thể được nhập khẩu cùng hộ gia đình đó nếu được chủ hộ đồng ý.

Mọi Người Xem :   Chất béo trong cơ thể có mấy loại?

Đối với việc tách hộ, một thành viên đã được nhập H.K nhưng có mong muốn muốn tách hộ thì cũng phải được sự đồng ý của chủ hộ trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng dùng chỗ ở hợp pháp đó (Điều 25).

Trong cả hai trường hợp nêu trên, sự đồng ý của chủ hộ phải được thể hiện bằng văn bản và đây được coi là một loại hồ sơ yêu cầu phải xuất trình cho cơ quan có thẩm quyền khi làm Thủ tục nhập/tách hộ khẩu.

mặt khác, chủ hộ có quyền và nghĩa vụ thực hiện, tạo điều kiện, hướng dẫn thành viên hộ gia đình thực hiên quy định về đăng ký, quản lý cư trú và những nội dung khác theo quy định của Luật này; thông báo với cơ quan đăng ký cư trú về việc trong hộ gia đình có thành viên thuộc trường hợp bị xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú.

Nếu có băn khoăn, bạn đọc vui lòng LH: 1900.6192 để được hỗ trợ giải đáp.

>> Từ 01/7/2021, tách hộ sau ly hôn không cần vợ/chồng đồng ý

>> 4 thay đổi liên quan đến tách H.K từ 01/7/2021Các câu hỏi về chủ hộ khẩu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chủ hộ khẩu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chủ hộ khẩu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chủ hộ khẩu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chủ hộ khẩu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Quy trình bảo trì công trình xây dựng năm 2022

Các Hình Ảnh Về chủ hộ khẩu là gì


Các hình ảnh về chủ hộ khẩu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về chủ hộ khẩu là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin về chủ hộ khẩu là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

Add Comment