Phương pháp luận siêu hình là gì ? Dấu hiệu cơ bản của phương pháp luận siêu hình trong triết học là gì ?

Cập nhật ngày 06/12/2022 bởi mychi

Bài viết Phương pháp luận siêu hình là gì ? Dấu hiệu cơ bản của phương pháp luận siêu hình trong triết học là gì ? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Phương pháp luận siêu hình là gì ? Dấu hiệu cơ bản của phương pháp luận siêu hình trong triết học là gì ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Phương pháp luận siêu hình là gì ? Dấu hiệu cơ bản của phương pháp luận siêu hình trong triết học là gì ?”

Đánh giá về Phương pháp luận siêu hình là gì ? Dấu hiệu cơ bản của phương pháp luận siêu hình trong triết học là gì ?


Xem nhanh
Biện chứng và siêu hình/phương pháp biện chứng và phương pháp siêu hình
Kỷ niệm Kim Sơn, Ninh Bình tháng 6/2020
Kênh Youtube: Hùng Lê - Lý luận chính trị và xã hội
✔️Người đại diện: Tiến sỹ Lê Văn Hùng
✔️Tôi luôn mong muốn được chia sẻ những kiến thức ít ỏi mình biết và học hỏi thêm những tri thức mới, những đóng góp, chia sẻ của tất cả mọi người.
✔️ Tôi xin cảm ơn mọi người đã xem và ủng hộ Kênh. Mọi câu hỏi, thắc mắc, đóng góp hoặc liên hệ có thể gửi về email qua địa chỉ: [email protected]
Kính chúc mọi người luôn mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và thành công!
Trân trọng,

Mục lục bài viết

 • 1. Khái niệm phương pháp biện chứng và siêu hình là gì?
 • 2. Dấu hiệu cơ bản của phương pháp luận siêu hình triết trong học là gì?
 • 3. Sự đối lập giữa phương pháp siêu hình và phương pháp biện chứng
 • 3.1. Phương pháp siêu hình
 • 3.2. Phương pháp biện chứng
 • 3.3. Sự đối lập giữa phương pháp siêu hình và biện pháp chữa trị
 • 4. Ví dụ phương pháp luận biện chứng, siêu hình
 • 5. tìm hiểu về phương pháp biện chứng là gì ?
 • 6. Những giai đoạn phát triển của phương pháp biện chứng
 • 6.1. Tự phát triển phép thuật
 • 6.2. Phương pháp biện chứng duy tâm
 • 6.3. Phép thuật duy vật

1. Khái niệm phương pháp biện chứng và siêu hình là gì?

Phương pháp hiểu theo nghĩa chung nhất là hệ thống các nguyên tắc được sử dụng hiệu quả nhất trong vận hành nói chung của con người. Phương pháp bao gồm có phương pháp nhận thức và phương pháp thực tiễn. Phương pháp của triết học là cách nhận thức thế giới hiện thực. Trong lịch sử phát triển của thần học, đã tồn tại hai phương pháp nhận thức đối lập nhau: đó là phương pháp biện chứng và phương pháp siêu hình.

– Phương pháp biện chứng là gì ?

Phương pháp biện chứnglà phương pháp nhận thức thế giới với quan điểm cơ bản cho rằng, sự tồn tại của mọi sự vật và hiện tượng của thế giới khách quan nói chung đều ở trong những điều đó mối liên lạc, trong sự kiện vận động và phát triển theo những quy luật khách hàng quan vốn có của nó.

– Phương pháp luận siêu hình là gì ?

Phương pháp siêu hình là phương pháp nhận thức thế giới với quan điểm cơ bản cho rằng, mọi sự vật và hiện tượng của thế giới vật chất đều tồn tại cô lập lẫn nhau, cái này ở bên cạnh cái kia và nó luôn ở trong trạng thái tĩnh không có sự vận động và phát triển. Nhưng nếu như có thừa nhận sự phát triển thì chẳng qua chỉ là một quá trình tăng hoặc Giảm về số lượng. mặt khác, quan điểm này không thừa nhận mâu thuẫn bên trong bản thân các sự vật và hiện tượng.

Mọi Người Xem :   Khái Niệm Nhịp 2/4 - 3/4 - 4/4 - 6/8 Phách Mạnh - Phách Nhẹ

Khái quát về Triết Học Mác-Lê Nin Và Phép Biện Chứng Duy Vật | Hiểu Dễ Dàng

Mô tả video

Hello xin chào các bạn trong video này tôi sẽ chia sẻ với các bạn cơ bản về Triết học Mác-Lê Nin và phép biện chứng duy vật. Mong là những chia sẽ ngắn gọn, thực tế của tui sẽ giúp các bạn dễ hiểu hơn về môn học này. n0:00 Giới thiệun0:43 Triết học là gì?n1:23 Thế giới quann2:05 Phương pháp luậnn2:47 Phép biện chứng duy vậtn3:10 Ví dụ thục tến5:40 Ví dụ chứng minh sự ưu việt của phép biện chứng duy vậtnXem thêm video về Triết học Mác-Lê Nin:n- Khái quát về Triết học Mác-Lê Nin và phép biện chứng duy vật https://youtu.be/qw_U8Hb_aK4n- Vật chất và ý thức https://youtu.be/nlmtgzotDBcn- Nguyên lý về mối liên hệ phổ biến https://youtu.be/JmBGkW6vhZsn- Nguyên lý về sự phát triển https://youtu.be/JqgBTk93tNsn- Quy luật lượng-chất https://youtu.be/I7aj5tjiqA4n- Quy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập https://youtu.be/Oln9jtLVUw0n- Quy luật phủ định của phủ định https://youtu.be/MTDE40AaBSMn- Cặp phạm trù Nguyên nhân và Kết quả https://youtu.be/wcXvDbS5Ulon- Cặp phạm trù Cái riêng và Cái chung https://youtu.be/ig4Sx3ZGLiUn- Cặp phạm trù Tất nhiên và Ngẫu nhiên https://youtu.be/MqaCs9i67hYn- Cặp phạm trù Nội dung và Hình thức https://youtu.be/o7QYP-3IFUMn- Cặp phạm trù Bản chất và Hiện tượng https://youtu.be/kjaFeVLu8Tgn- Cặp phạm trù Khả Năng và Hiện Thực https://youtu.be/-E6p0Qeqtng

✅ Mọi người cũng xem : chó cắn chủ là điềm gì

2. Dấu hiệu cơ bản của phương pháp luận siêu hình trong triết học là gì?

Dấu hiệu cơ bản của phương pháp luận siêu hình trong triết học là phủ nhận mọi sự vận động và phát triển của sự vật và hiện tượng.

Phương pháp siêu hình là phương pháp giúp nhận thức đối tượng ở trạng thái cô lập, tách rời đối tượng ra khỏi các chỉnh thể khác và giữa các mặt đối lập nhau có một ranh giới tuyệt đối.

không những vậy phương pháp siêu hình còn giúp chúng ta nhận thức đối tượng ở trạng thái tĩnh tại; nếu có sự biến đổi thì đấy chỉ là sự biến đổi về số lượng, tác nhân của sự biến đổi nằm ở bên ngoài đối tượng.

Phương pháp siêu hình làm cho con người “chỉ nhìn thấy những sự vật riêng biệt mà không nhìn thấy mối LH qua lại giữa những sự vật ấy, chỉ nhìn thấy sự tồn tại của những sự vật ấy mà không nhìn thấy sự sinh ra và sự tiêu vong của những sự vật ấy, chỉ nhìn thấy trạng thái tĩnh của những sự vật ấy mà quên mất sự vận động của những sự vật ấy, chỉ nhìn thấy cây mà không thấy rừng” .

Phương pháp siêu hình bắt nguồn từ chỗ muốn nhận thức một đối tượng nào trước hết con người cũng phải tách đối tượng ấy ra khỏi những mối liên lạc và nhận thức nó ở trạng thái không biến đổi trong một không gian và thời gian xác định. Song phương pháp siêu hình chỉ có công dụng trong một phạm vi nhất định bởi hiện thực không rời rạc và ngưng đọng như phương pháp này quan niệm.

[Triết học Mác – Lênin] Chương 1. Biện chứng và siêu hình [Phần 3]

Mô tả video

Phần này nằm trong chương 1: Triết học và vai trò của triết học trong đời sống xã hội. Nằm trong môn học Triết học Mác-Lênin, theo chương trình mới được Bộ giáo dục và đào tạo, bắt đầu triển khai trong các trường Đại học và các Học viện trong cả nước từ năm học 2019-2020

3. Sự đối lập giữa phương pháp siêu hình và phương pháp biện chứng

3.1. Phương pháp siêu hình

Phương pháp siêu hình là phương pháp:

– Nhận thức đối tượng ở trạng thái cô lập, tách rời đối tượng ra khỏi các chỉnh thể khác và giữa các mặt đối lập nhéu có một ranh giới tuyệt đối.

– Nhận thức đối tượng ở trạng thái tĩnh tại; nếu có sự biến đổi thì đấy chỉ là sự biến đổi về số lượng, tác nhân của sự biến đổi nằm ở bên ngoài đối tượng.

Phương pháp siêu hình làm cho con người “chỉ nhìn thấy những sự vật riêng biệt mà không nhìn thấy mối liên hệ qua lại giữa những sự vật ấy, chỉ nhìn thấy sự tồn tại của những sự vật ấy mà không nhìn thấy sự sinh ra và sự tiêu vong của những sự vật ấy, chỉ nhìn thấy trạng thái tĩnh của những sự vật ấy mà quên mất sự vận động của những sự vật ấy, chỉ nhìn thấy cây mà không thấy rừng”.

Phương pháp siêu hình bắt nguồn từ chỗ muốn nhận thức một đối tượng nào trước hết con người cũng phải tách đối tượng ấy ra khỏi những mối liên hệ và nhận thức nó ở trạng thái không biến đổi trong một không gian và thời gian xác định. Song phương pháp siêu hình chỉ có công dụng trong một phạm vi nhất định bởi hiện thực không rời rạc và ngưng đọng như phương pháp này quan niệm.

Mọi Người Xem :   Viral là gì? Viral có tác dụng gì?

✅ Mọi người cũng xem : chỉ số canxi trong máu ký hiệu là gì

3.2. Phương pháp biện chứng

Phương pháp biện chứng là cách:

– Nhận thức đối tượng ở trong các mối LH với nhéu, tác động nhéu, ràng buộc nhéu.

– Nhận thức đối tượng ở trạng thái vận động biến đổi, nằm trong khuynh hướng chung là phát triển. Đây là quy trình thay đổi về chất của các sự vật, hiện tượng mà nguồn gốc của sự thay đổi ấy là đấu tranh của các mặt đối lập để giải quyết mâu thuẫn nội tại của chúng.

Như vậy phương pháp biện chứng thể hiện tư duy mềm dẻo, linh hoạt. Nó thừa nhận trong những trường hợp cần thiết thì bên cạnh cái “hoặc là… hoặc là…” còn có cả cái “vừa là… vừa là…” nữa; thừa nhận một chỉnh thể trong lúc vừa là nó lại vừa không phải là nó; thừa nhận cái khẳng định và cái phủ định vừa loại trừ nhéu lại vừa gắn bó với nhéu.

Phương pháp biện chứng phản ánh hiện thực đúng như nó tồn tại. Nhờ vậy, phương pháp tư duy biện chứng trở thành công cụ hữu hiệu giúp con người nhận thức và cải tạo thế giới.

3.3. Sự đối lập giữa phương pháp siêu hình và biện chứng

Sự đối lập giữa phương pháp biện chứng và phương pháp siêu hình trong lịch sử triết học chủ yếu về mặt nguyên tắc và phương pháp nhận thức thế giới khách quan. Trong việc thống kê của khoa học tự nhiên, thì vấn đề phân chia thế giới hiện thực thành các thuộc tính, bộ phận, hệ thống tĩnh tại và tách rời nhau đều đặn là những khó khăn cần thiết cho nhận thức khoa học. Nhưng sẽ không đúng, nếu từ đó rút ra kết luận cho rằng phép siêu hình là thế giới quan khoa học và đúng đắn nhất. Cần phải phân biệt một bên là phương pháp trừu tượng hoá tạm thời cô lập sự vật và hiện tượng khỏi mối liên lạc chung, tách khỏi sự vận động và phát triển để thống kê chúng, với một bên là phép siêu hình với tư cách là thế giới quan của triết học.

✅ Mọi người cũng xem : chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 là gì

4. Ví dụ phương pháp luận biện chứng, siêu hình

Ví dụ 1:

Theo phương pháp luận biện chứng: dưới công dụng lực cơ học thi sau khi viết viên phấn sẽ bị mài mòn đi không còn hình dạng như trước nữa. Dưới công dụng hoá học sẽ bị ăn mòn dần … nên theo thời gian viên phấn sẽ không còn như trước nữa.

Theo phương pháp luận siêu hình: thì dù bao lâu đi nữa thi viên phấn đó vẫn luôn tồn tai như thế không thay đổi

Ví dụ 2:

Theo phương pháp luận biện chứng: hiện tượng mưa là do hơi nước bốc hơi lên tạo thành các đám mây, khi quá nhiều nước trong mây, mây sẽ chuyển màu đen và hạt mưa rơi xuống

Theo phương pháp luận siêu hình: người ta tin rằng mưa là do thượng đế phái rồng phun nước hoặc hiện tượng mưa là do Ngọc hoàng sai Long Vương phun nước xuống hạ giới

Ví dụ 3:

Theo phương pháp luận biện chứng: Con người tiến hoá từ loài vượn là có cơ sở khoa học và đã được chứng mình bởi thường xuyên thế hệ nhà khoa học khác nhau trên thế giới.

Theo phương pháp luận siêu hình: Con người là do chúa trời tạo ra

✅ Mọi người cũng xem : vương bảo là thuốc gì

5. tìm hiểu thông tin về phương pháp biện chứng là gì ?

Phương pháp biện chứng là một trong số những phương pháp luận tồn tại ở cả triết học phương Tây và phương Đông. Phương pháp này xuất phát từ những cuộc đối thoại giữa hai hay nhiều người với nhiều nguồn tư tưởng và ý kiến khác nhéu và những người này đều có cùng một mục đích đó làm thuyết phục người khác.

có thể hiểu về phương pháp biện chứng qua một số ý dưới đây, đây là cách:

– Để nhận thức và nhìn ra những đối tượng đang ở trong một mối LH với nhau, những người này có ảnh hưởng và ràng buộc với nhéu.

tìm hiểu về phương pháp biện chứng là gì ?

– Thấy được sự thay đổi của các đối tượng ở nhiều trạng thái khác nhéu và những đối tượng này đều có khuynh hướng phát triển chung đó là thuyết phục được người khác. Nguồn gốc của sự thay đổi về chất của các sự vật, hiện tượng đó chính là sự đấu tranh của các mặt đối lập với nhau để cùng giải quyết mâu thuẫn.

Phương pháp biện chứng thể hiện được sự tư duy linh hoạt, trong trường hợp rất cần thiết thì nó sẽ thừa nhận một chỉnh thể trong lúc vừa là nó và vừa không phải là nó, nói cách khác là thừa nhận cái phụ định và cái khẳng định vừa loại trừ nhéu nhưng lại vừa có sự gắn bó mật thiết với nhéu.

Mọi Người Xem :   Biên độ là gì? Công thức tính biên độ?

Phương pháp này phản ánh rõ rệt biện chứng khách quan trong vận động và đúng với hiện thực mà nó tồn tại, nhờ đó mà giúp con người nhận thức ra những điều đúng, làm nên sự phát triển của thế giới.

✅ Mọi người cũng xem : gymnastics là môn gì

6. Những giai đoạn phát triển của phương pháp biện chứng

Cũng giống như rất thường xuyên sự vật, hiện tượng khác thì phương pháp biện chứng cũng có những giai đoạn hình thành và phát triển riêng. Những giai đoạn phát triển này được thể hiện trong phạm trù triết học với 3 cách thức: Biện chứng tự phát, Biện chứng duy tâm, Biện chứng duy vật.

6.1. Phép biện chứng tự phát

Tại thời kỳ này, những nhà biện chứng đã chứng kiến sự biên hóa và phát triển của sự vật, hiện tượng trên thế giới trong sợi dây liên lạc vô cực. tuy nhiên, những điều đó chỉ là lý thuyết trên những gì họ nhìn thấy và chưa thực sự là kết quả của một cuộc thống kê.

Phép biện chứng tự phát

Đây cũng là hình thức xuất hiện đầu tiên của phương pháp biện chứng, nó là một trong số những nội dung cơ bản của hệ thống triết học Trung Quốc, Hy Lạp và Ấn Độ thời cổ đại. Trong tư tưởng triết học Trung Quốc, tiêu biểu cho tư tưởng biện chứng là học thuyết Biến dịch luậnvà Ngũ hành luật của Âm dương gia.

Với triết học Ấn Độ, biểu hiện rõ nhất của tư tưởng biện chứng chính là đạo Phật với những phạm trù như: vô thường, nhân duyên, vô ngã,… Còn Hy Lạp cổ đại thì điển hình là quan điểm phương pháp biện chứng của Heraclit.

6.2. Phương pháp biện chứng duy tâm

Đỉnh cao trong hình thức này phải kể đến những nhà biện chứng Đức, họ bắt đầu từ những quan điểm triết học về phép biện chứng của I.Kanto và sau đó Ph.Hêghen đã thực hiện việc tiếp tục thống kê và phát triển tư tưởng đó lên một tầm cao mới.

Phương pháp biện chứng duy tâm

Đây được coi là một cuộc cách mạng về tư duy khi mà các nhà triết học người Đức đã sử dụng trình độ tư duy sâu sắc của mình để trình bày một cách hệ thống và chặt chẽ những nội dung vô cùng quan trọng của phương pháp biện chứng.

tuy nhiên, phép biện chứng này được xây dựng và phát triển trên lập trường duy tâm khách quan, xuất phát từ tinh thần và cũng kết thúc bằng tinh thần. Cho nên những lý luận này chưa thực sự phản ánh được hiện thực nhất về mối quan hệ và sự phát triển trong xã hội tự nhiên và tư duy con người.

✅ Mọi người cũng xem : tiểu mục 1001 là thuế gì

6.3. Phép biện chứng duy vật

Phép biện chứng duy vật được hai nhà triết học Ph.Ăngghen và C.Mác tìm ra và sau đó được phát triển bởi V.I.Lênin, đây được xem là hình thức cao nhất của phương pháp biện chứng.

Phép biện chứng này được xây dựng trên cơ sở kế thừa những giá trị hợp lý trong quá khứ và phát triển, cải tiến những Giảm trên những cơ sở mới. Có vậy mới có khả năng làm cho phương pháp biện chứng phát triển đến trình trên lập trường duy vật mới.

Phép biện chứng duy vật

Được tạo thành từ 2 nguyên lý, 6 cặp phạm trù và 3 quy luật cơ bản phù hợp với hiện thực. Những nguyên lý, quy luật và phạm trù này bao gồm:

– 2 nguyên lý chính bao gồm: Nguyên lý về sự phát triển và Nguyên lý về các mối quan hệ thường nhật

– 3 quy luật bao gồm: Quy luật về lượng  chất, Quy luật mâu thuẫn, Quy luật phủ định

– 6 cặp phạm trù bao gồm: tác nhân  Kết quả, Tất nhiên  Ngẫu nhiên, Nội dung  hình thức, Cái riêng  Cái chung, Bản chất  Hiện tượng, khả năng  Hiện thực.

Nếu bạn nắm được những nội dung này tức là có khả năng hiểu được những tổng giá trị cốt lõi của phép biện chứng duy vật.Các câu hỏi về chủ nghĩa siêu hình là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chủ nghĩa siêu hình là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chủ nghĩa siêu hình là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chủ nghĩa siêu hình là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chủ nghĩa siêu hình là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chủ nghĩa siêu hình là gì


Các hình ảnh về chủ nghĩa siêu hình là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về chủ nghĩa siêu hình là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin về chủ nghĩa siêu hình là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Nhiệm Thái
  02/12/2022

Add Comment