Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế và đời sống – Minimal Design

Cập nhật ngày 03/12/2022 bởi mychi

Bài viết Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế và đời sống – Minimal Design thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế và đời sống – Minimal Design trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế và đời sống – Minimal Design”

Đánh giá về Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế và đời sống – Minimal Design


Xem nhanh

Mục lục bài viết

Trong ngành thiết kế cũng như nhiều ngành nghề nghệ thuật khác từ thời trang, hội họa đến âm nhạc từ lâu có một khái niệm tưởng chừng như nghịch lý “càng ít thì càng thường xuyên” – less is more, khái niệm về chủ nghĩa tối giản trong thiết kế và cuộc sống. Sự nghịch lý được thể hiện trong cách nói nhưng hiện nay nó đã được chứng minh sự hợp lý trong thường xuyên ngành nghề với lối thiết kế tối giản, mặt khác nó cũng tác động rất nhiều đến cách sống và cách suy nghĩ  giúp đem lại những thay đổi tích cực và dần trở thành một trào lưu sống mới rất phổ biến ở giới trẻ.

 1. Ứng dụng phong cách sống tối thiểu của người Nhật

Chủ nghĩa tối giản khi được dịch ra từ tiếng Anh sẽ có nghĩa là tối giản hay còn được gọi là chủ nghĩa tối giản. Phong cách này tuy rất thường nhật trong thường xuyên lĩnh vực khác nhéu nhưng đều đặn có ý nghĩa chung đó chính là sự dễ dàng hóa tất cả mọi chi tiết luôn hướng về sự tinh tế tương đương chú trọng vào trọng chất lượng tương đương tiện ích nó mang back, could show the quality of capital have the ban đầu của sự vật. Tối giản – tập trung vào những đường nét hơn là những cụ thể, được lược bỏ đi tối đa những chi tiết trang trí quan sát và không rất cần thiết. mặc khác việc lược bỏ những chi tiết này vẫn sẽ không gây ảnh hưởng tính năng cũng như tính thẩm mỹ của sự vật mà vẫn tạo nên từng đường nét hài hòa không khiến cho một sản phẩm nào trở nên buồn chán. Đối với chủ nghĩa tối giản này, cách sử dụng màu sắc cũng thi hành theo những quy định nhất định, bỏ đi những gam màu phức tạp mà hướng đến những gam màu đơn sắc sang trọng.

Sự giản đơn trong phong cách Nhật Bản đem lại không gian sống thư giãn và thoải mái

Phong trào tối giản đã được chú ý và phát triển trong những năm thập niên 60. Ban đầu cách thức này chỉ phát triển tập trung ở điện ảnh và âm nhạc nhưng dần dần lại được ưa chuộng thường xuyên hơn trong nhiều lĩnh vực khác. Và tới nay, phong trào này vẫn luôn bùng nổ trong mọi thiết kế đặc biệt là phát triển mạnh mẽ trong nội thất đang ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống của mọi người.

Khi nhắc đến phong cách sống tối giản thì người ta đều đặn sẽ nghĩ ngay đến đó là một trong những cách sống của người Nhật. Từ lâu, đối với người Nhật thường sẽ có những luật lệ không khoe khoang của cải và vật chất, hướng đến lối sống giản dị chỉ sử dụng khi thật rất cần thiết. mặt khác vì những ảnh hưởng trong điều kiện sống khắc nghiệt với thường xuyên biến động từ động đất đến bão lũ mà tác nhân nhiều nhất kéo theo cái chết của họ đó chính là bị những đồ vật to lớn rơi vỡ. Vì vậy, người Nhật đã lựa chọn sự tối giản mọi thứ trong ngôi nhà của mình tránh đi những thứ to lớn cồng kềnh đồng thời cách sống cũng được tối giản theo. Dần dần sau này, phong cách tối giản đã trở thành lối sống và biểu tượng trên thế thới khi nhắc đến sự tối giản là ai cũng sẽ liên tưởng đến Nhật Bản.

 1. Chỉ cần vứt bỏ hết đồ là sống tối giản?

Khi nhắc đến tối giản, nhiều người vẫn còn nghĩ rằng chỉ cần vứt bỏ hết những đồ vật cồng kềnh to lớn thay thế bằng những thứ nhỏ hơn thì đó là sự sai lầm trong suy nghĩ, tối giản nhưng vẫn phải đáp ứng được những nhu cầu cơ bản và tăng giá trị thẩm mỹ lên.

Mọi Người Xem :   Xuân, Hạ, Thu, Đông bắt đầu kết thúc khi nào?

Một tác giả của cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật” đã nói rằng: “Sống tối giản là lối sống cắt Giảm đồ sử dụng trong nhà đến mức tối đa, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất. Lợi ích của lối sống này không đơn thuần chỉ là lợi ích bên ngoài như không gian thoáng đãng, dọn dẹp đơn giản… mà nó còn đem lại lợi ích cho chính tâm hồn chúng ta”.

Sự tối giản đem lại một không gian thông thoáng và sang trọng

Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế và đời sống còn thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhéu trong cuộc sống:

 • Tối giản thông tin: đối với thời đại mới, đời sống tấp nập nên những thông tin cũng dần được chọn lọc và đưa ra những ý chính vừa tiết kiệm thời gian cũng như đạt được hiệu quả hơn.
 • Tối giản mối quan hệ: trong những mối quan hệ thường được chia làm thường xuyên loại nhưng có lẽ nhiều nhất đó chính là quan hệ xã giao và quan hệ thân thiết, trong tối giản thì con người chỉ cần tập trung nhiều hơn cho những quan hệ thân thiết mà có lẽ trong cuộc sống Hiện tại con người đang đi ngược lại và quên mất “chất lượng hơn số lượng”
 • Tối giản giải trí: sẽ có vô số những chương trình nhưng bạn nên chọn lọc chương trình bên cạnh đem lại tổng giá trị giải trí còn có thể cung cấp những kiến thức cùng với giá trị nhân văn.

giá trị cốt lõi của lối sống tối giản đó chính là hướng mọi người về những thứ dễ dàng, hạnh phúc với những gì mình có nhưng vẫn đầy đủ, ngưng chạy theo những thứ phù phiếm chỉ khiến cuộc sống trở nên mỏi mệt vì mong muốn không bao giờ là đủ. Thay vì mua sắm nhiều món đồ tăng giá trị đời sống thì một lối sống tối giản sẽ khiến bạn đưa những thứ giá trị nhất vào cuộc sống của mình. Tập trung vào những thứ quan trọng sẽ khiến cho bạn thấy hạnh phúc và đủ đầy với mọi thứ hơn.

 1. Minimalism chưa bao giờ là lỗi thời

Phong cách tối giản đã dần ăn sâu vào trong tiềm thức tương đương các thiết kế của thường xuyên lĩnh vực khác nhau. Cũng giống như khi bạn đã ăn quá nhiều thịt cá với đủ loại gia vị thì khi đó những món ăn thanh đạm về rau trái sẽ được lựa chọn thường xuyên hơn. Là sự chuyển hướng mới nhưng những hiệu quả tương đương công dụng mà nó đem lại là lý do mà nó vượt qua thường xuyên kỷ nguyên và luôn dẫn đầu trong mọi xu hướng.

ngoài ra, trong một xã hội có quá thường xuyên thứ khiến ta phải bận tâm đặc biệt là những áp lực vô hình và hữu hình, bằng cách nào đó mà nó chiếm rất thường xuyên thời gian trong sinh hoạt và cả thời gian ta dành cho bản thân gia đình. Vì vậy, một phong cách mà giới trẻ luôn muốn hướng đến đó là sự tối giản trong mọi thứ từ ngôi nhà đến lối sống, nói cách khác chủ nghĩa tối giản trong thiết kế và đời sống ngày càng được định hướng chính vào đời sống ngày nay. Hướng đến một đời sống dễ dàng giảm bớt những áp lực cải thiện chất lượng từ vật chất đến tinh thần, và khi này Minimalism lại được đề cao hơn bao giờ hết.

Vượt qua mọi chiều hướng của thời đại, tối giản đang ngày càng phát triển trong đời sống

Sự bùng nổ trong phong cách này đã đưa ra một giải pháp đối với lối sống hiện nay dễ dàng – tinh gọn – tinh tế. Khi đến với phong cách này, sự Giảm thiểu trong mua sắm cũng được bỏ đi thường xuyên, chỉ mua những món đồ khi thật sự cần thiết mà không phải chạy theo thời đại và chiều hướng. Hợp chiều hướng sẽ thật tốt điều đó cho thấy rằng bạn là một người cá tính hợp thời nhưng lại vô tình bỏ qua những tổng giá trị nhất mà nó mang lại. Chỉ khi chúng ta hướng đến sự tối giản thì những ám ảnh về tiền bạc hay của cải vật chất mới được giải tỏa. Vượt qua bao kỷ nguyên, chỉ có Minimalism luôn tồn tại theo thời gian và ngày càng được đón nhận rộng rãi đặc biệt là giới trẻ trong thời đại mới.

Ngoài những tác động trong đời sống hàng ngày thì nó cũng giúp thanh lọc đối với giá trị tinh thần. Khi lựa chọn phong cách tối giản, là khi đó bạn sẽ bớt đi những thời gian dành để dọn dẹp và mua sắm, lúc đó tập trung vào những điều mình thích và có ý nghĩa. Lược bỏ thông tin, tin tức kém lành mạnh và vô bổ, thay vào đó là hướng tới những điều tích cực giúp tinh thần trở nên lành mạnh và vui vẻ. Một cuộc sống lấy Minimalism làm mục tiêu sẽ giúp cho bạn đến gần hơn với mục tiêu trong đời sống.

 1. Minimalism trong các lĩnh vực

 • Trong đồ họa

Trong những năm gần đây, sự đổi mới được chú trọng hơn đặc biệt là các thương hiệu lớn. Nếu từ xưa những thiết kế càng nổi bật càng được yêu thích thì ngày nay sự tối giản và sang trọng nhưng vẫn thể hiện được nội dung muốn truyền tải lại càng được yêu thích hơn. Yêu thích sự dễ dàng, bỏ đi những màu sắc không cần thiết nhưng vẫn thể hiện được những nội dung cốt lõi. Tập trung vào tổng giá trị hình ảnh đại diện khi mà trí nhớ con người chỉ nhớ những thứ dễ dàng nhưng lại ấn tượng, những cụ thể dễ dàng nhất, những hình ảnh và kí hiệu tạo nên một thiết kế ấn tượng và thu hút hơn bao giờ hết. Tối giản lên ngôi đưa con người hướng về những giá trị bên trong hơn là cách thức bên ngoài, đơn giản nhưng ấn tượng giúp người xem dễ hiểu và không bị rối mắt khi nhìn là sự thành công trong thiết kế đồ họa.

Mọi Người Xem :   Chỉ Mục Là Gì Và Thời điểm Cần đánh Chỉ Mục Cho Bảng

Trong đồ họa, những thiết kế ưu tiên theo xu hướng tối giản như thiết kế website, logo, các ứng dụng hoặc trong thiết kế bao bì poster. Nhưng thương hiệu lớn trên thế giới đã thành công khi đưa sự tối giản vào trong nhận biết của người tiêu dùng. Sự dễ dàng giúp người dùng dễ hiểu và cũng dễ dàng nhớ đến, tạo sự thành công vang dội khi chỉ cần nhìn vào ký hiệu là người ta đã biết đến thương hiệu đó.

 • Trong nhiếp ảnh

Chính sự dễ dàng trong xếp đặt càng tạo nên điểm nhấn cho sản phẩm

Hướng đến sự tối giản, nhiếp ảnh sẽ để lại ấn tượng mạnh mẽ với cái nhìn đầu tiên sẽ thu hút sự chú ý của mọi người. Bỏ đi sự phức tạp của màu sắc, đơn giản đi vật dụng, mỗi bức ảnh khi ra đời với vỏn vẹn 2 đến 3 gam màu chính nhưng lại tạo ra sự bức phá trong nghệ thuật thật tuyệt vời. Trong nhiếp ảnh, khi mà sự đơn giản lên ngôi, cách sắp xếp các mảng khối hay sự phân chia hài hòa giữa con người với cảnh vật chính là yếu tố chính tạo ra sự thành công cho những bức ảnh đầy nghệ thuật. Tập trung vào sản phẩm chính, biến những họa tiết xung quanh là sự hỗ trợ cho danh mục chính, khi đó những bức ảnh tuyệt vời hướng về nghệ thuật sẽ được ra đời.

 • Thời trang

Sự tối giản trong thời trang được tóm gọn trong hai yếu tố nổi bật chính đó là sự giản lược tất cả những cụ thể thừa để có được những cốt lõi mà sự dễ dàng mang lại hiệu quả. Và sự thoát ly ra khỏi những quan niệm về chuẩn mực cái đẹp, nam hay nữ, tuổi tác. Chỉ khi bạn thoát ra được những quan niệm cũ rích đó thì sự giải thoát trong thời trang sẽ mang đến cho bạn nguồn cảm hứng vô tận trong phong cách.

Trong thời trang phong cách tối giản là thiên về sự dễ dàng trong phụ kiện, cụ thể cùng lúc ấy màu sắc được dùng đa số sẽ là màu trung tính, màu tối hoặc đơn sắc. Tất cả đều hướng đến tiêu chí chung đó chính là càng đơn giản càng tốt.

Đối với thời trang, chiều hướng là hai từ luôn được chú trọng nhất do đó một danh mục vượt qua mọi thời gian cùng chất liệu vải cùng kiểu dáng được lưu lại dài là những gì mà các nhà thiết kế hướng đến trong những danh mục. Thay vì thiết kế những bộ trang phục cầu kỳ, họ lại tập trung hơn trong sự thoải mái của chất liệu, cho ra đời những sản phẩm dễ dàng nhưng vô cùng tinh tế và cá tính.

 • Trong nội thất

Khi nhắc đến sự sang trọng tương đương một không gian thích hợp trong thời hiện đại bây giờ thì chắc chắn phong cách tối giản sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Sự gọn gàng và tiện ích sẽ là những gì mà một người bận rộn tìm kiếm không gian sống cho mình. mặt khác, khi mà không gian thông thoáng và ánh sáng được chú trọng nhiều hơn thì sự tối giản lại trở nên phổ biến trong các thiết kế nội thất. Một không gian rộng rãi trong ngôi nhà được phối cùng màu sắc và ánh sáng hài hòa sẽ là nơi sống lý tưởng và là nơi giúp bạn thư giãn nghỉ ngơi sau những ngày giờ làm việc mệt nhọc.

Trong thiết kế nội thất, phong cách tối giản mang đến không gian sống sang trọng và lý tưởng

Trong nội thất, chủ nghĩa tối giản trong thiết kế cũng là một trong số những xu hướng đứng đầu bấy giờ. Màu sắc khi được dùng không quá 4 màu nhưng hấp dẫn nhất là 3 màu. Sự phối hợp màu thường sẽ dùng những màu trung tính, đơn sắc điển hình nhất chính là trắng, đen và xám. Là những màu sắc thể hiện rõ được những mảng tối, mảng sáng làm tăng thêm điểm nhấn và tạo sự nổi trội khi dùng thêm những màu trang trí khác. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất đó là 60-30-10 là tỷ lệ dùng 3 màu khác nhéu để tạo nên sự hài hòa trong tổng thể ngôi nhà lần lượt là màu chủ đạo, màu phụ và màu nhấn mạnh.

Mọi Người Xem :   Các vị trí trong bóng đá ĐẦY ĐỦ - CHI TIẾT nhất

Sự tối giản trong trang trí nội thất đó là chỉ dùng những vật dụng có thiết kế dễ dàng không rườm rà màu sắc cùng tone với tổng thể ngôi nhà. Chú trọng hơn vào tính năng, đường nét gọn gàng và mạnh mẽ, màu sắc trung tính hấp dẫn nhất là có cùng gam màu với các vật khác.

 1. Cách để có một lối sống tối giản

a. Bỏ giảm bớt những đồ vật không dùng

Đây sẽ là thời điểm thích hợp để bạn vừa dọn dẹp lại không gian sống của mình tương đương lên danh sách những đồ vật bạn cảm thấy không cần thiết. Để có khả năng làm trống không gian sống thì trước hết bạn phải học cách từ bỏ hoặc có thể tặng lại cho những ai cần chúng.  Hãy bắt đầu từ những tủ quần áo, bàn, ghế và khu vực nhà bếp,… Tất cả những đồ vật trong nhà nếu không rất cần thiết và không dùng trên ba tháng hãy buông bỏ chúng. Thực chất những món đồ đó bạn nghĩ rất cần thiết nhưng chúng thực sự không quan trọng như cách bạn nghĩ đâu. Chỉ khi bạn dám buông bỏ giảm bớt đi thì không gian sống của bạn mới trở nên dễ “thở” hơn.

b. Sắp xếp hợp lý, để những đồ nhiều sử dụng tại nơi dễ lấy

Đây cũng là một cách thông minh giúp bạn đỡ phải thường xuyên dọn dẹp và cũng tiết kiệm thời gian khi không phải lục tung mà vẫn có thể dễ dàng tìm được vật dụng bạn muốn. do đó bạn cần phải có một vài mẹo để có khả năng sắp xếp sao cho thật gọn và thuận tiện ích:

 • Lựa chọn nội thất tối giản và thuận tiện ích
 • Đồng nhất màu sắc của các vật dụng trong nhà
 • Nếu đồ thường xuyên có thể sử dụng các kệ lớn rộng âm tường
 • Phân loại, sắp xếp quần áo theo số lần sử dụng
 • Tận dụng mọi ngóc ngách
 • Tạo thói quen cất đồ gọn gàng

c. Chi tiêu có kế hoạch

Trước khi chi tiêu cho một danh mục nào đó bạn hãy tự trả lời câu hỏi sau: dùng trong bao lâu? Có sử dụng thường xuyên? Có nhiều công dụng khác không?

Hãy cân nhắc thật cẩn thận trước khi quyết định mua một sản phẩm nào và chi tiêu sao cho hợp lý.

Minimalism không có nghĩa là bạn phải dùng những món đồ càng tiết kiệm càng tốt. Không phải những đồ rẻ và dễ dàng thì mới gọi là lối sống tối giản, cũng chính suy nghĩ này sẽ tạo ra những rắc rối lớn cho phong cách sống của bạn. Việc mua đồ rẻ sẽ có thời hạn dùng ngắn càng khiến bạn tốn kém hơn. Nên dùng những đồ sử dụng có chất lượng tốt và không phải dành thường xuyên thời gian để sửa chữa. Trong phong cách tối giản, chú trọng vào chất lượng và tính thuận tiện ích là việc đầu tiên trước khi nghĩ đến chi phí.

d. Duy trì như một thói quen

Hãy có cho mình những kế hoạch dọn dẹp nhà và làm mới không gian sống biến nó trở thành tập tính. Qua đó bạn sẽ cảm thấy sự thay đổi ngay lớn trong cách sống của bạn. Một không gian sống lành mạnh và đơn giản hóa mọi thứ sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn.

Minimalism trong cả thiết kế và đời sống sẽ mang đến cho bạn một môi trường tuyệt vời, hướng đến sự thư giãn khi chú trọng vào không gian sống rộng rãi, một lối sống giản đơn thỏa mãn những thứ bạn đang có, buông bỏ những áp lực và biến nó trở thành động lực sống. Hy vọng qua bài viết này, phong cách tối giản sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn trong lối sống cũng như trong các thiết kế trang trí.

Xem thêm: Những căn hộ để lại dấu ấn của Minimal Design

Tham khảo ngay: Các dự án Biệt thự Minimal Design đã thực hiệnCác câu hỏi về chủ nghĩa tối giản là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chủ nghĩa tối giản là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chủ nghĩa tối giản là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chủ nghĩa tối giản là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chủ nghĩa tối giản là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chủ nghĩa tối giản là gì


Các hình ảnh về chủ nghĩa tối giản là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về chủ nghĩa tối giản là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin về chủ nghĩa tối giản là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment