Thuyết vị lợi là gì?

Cập nhật ngày 04/12/2022 bởi mychi

Bài viết Thuyết vị lợi là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Thuyết vị lợi là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Thuyết vị lợi là gì?”

Đánh giá về Thuyết vị lợi là gì?Chủ nghĩa vị lợi hay thuyết vị lợi (thuyết vị lợi) là khái niệm triết học và chính trị để chỉ thống kê lý thuyết của Bentham và những người go to the he.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Chủ nghĩa vị lợi, hay chủ nghĩa công lợi còn gọi là thuyết duy lợi em> hay thuyết vị lợi là một triết lý đạo đức, một trường phái triết học xã hội và cũng đóng vai trò quan trọng trong ngành khoa học kinh tế. Chủ nghĩa này cho rằng hành động tốt nhất là hành động đạt được một cách cao nhất những gì được cho là hữu ích, lợi ích. “Lợi ích” được định nghĩa theo nhiều cách khác nhéu, thường là theo ngôn từ “hạnh phúc của các sinh vật sống”, như con người hay các động vật khác nhau.

Mọi Người Xem :   PHÂN BIỆT CÁC LOẠI QUẦN DICKIES | huongliya.vn

Jeremy Bentham, người đặt nền móng cho chủ nghĩa vị lợi, mô tả “lợi ích” như tất cả những gì làm hài lòng chúng ta xuất phát từ hành động, không gây ra đau đớn cho bất kì ai liên quan. Chủ nghĩa vị lợi là một hình thức khác của chủ nghĩa hệ quả hay hệ quả luận (consequentialism), thuyết này cho rằng kết quả của bất kì hành động nào là tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá sự đúng và sai của hành động đó. Không giống như các hình thức khác của thuyết hệ quả, như là chủ nghĩa vị kỉ (egoism), chủ nghĩa vị lợi cho rằng lợi ích của tất cả mọi người là công bằng.

Chủ nghĩa Bentham, triết học vị lợi do Jeremy Bentham sáng tạo ra, được sửa đổi một cách đáng kể bởi người kế nhiệm ông, John Stuart Mill, cũng là người làm cho thuật ngữ “ chủ nghĩa vị lợi ” (“Utilitarianism”) thường nhật. Năm 1861, Mill thừa nhận trong một chú thích rằng, mặc dù “ông ấy tin rằng mình là người đầu tiên đã làm cho từ ngữ “người vị lợi”(“utilitarian”) được thông dụng, nhưng ông không sáng tạo ra nó. Ông dùng nó như một từ được mô tả trong cuốn tiểu thuyết “Annals of the Parish” năm 1821 của John Galt”. Mill dường như đã không biết rằng Bentham đã sử dụng ngôn từ “người vị lợi” (“utilitarian”) trong bức thư gửi đến George Wilson năm 1781 và bức thư gửi đến Étienne Dumont năm 1802.

Mọi Người Xem :   Khối echo trong tử cung là gì – có ảnh hưởng đến khả năng sinh con không?


Các câu hỏi về chủ nghĩa vị lợi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chủ nghĩa vị lợi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chủ nghĩa vị lợi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chủ nghĩa vị lợi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chủ nghĩa vị lợi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chủ nghĩa vị lợi là gì


Các hình ảnh về chủ nghĩa vị lợi là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về chủ nghĩa vị lợi là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin về chủ nghĩa vị lợi là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

🏠 Quay lại trang chủ

Các bài viết liên quan đến

Mọi Người Xem :   Lập trình ứng dụng di động - Viết App IOS/Android | Mona Media

Related Posts

About The Author

Add Comment