Tinh bột là gì? 3 vai trò của tinh bột và các thực phẩm giàu tinh bột

Cập nhật ngày 04/12/2022 bởi mychi

Bài viết Tinh bột là gì? 3 vai trò của tinh bột và các thực phẩm giàu tinh bột thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Tinh bột là gì? 3 vai trò của tinh bột và các thực phẩm giàu tinh bột trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tinh bột là gì? 3 vai trò của tinh bột và các thực phẩm giàu tinh bột”

Đánh giá về Tinh bột là gì? 3 vai trò của tinh bột và các thực phẩm giàu tinh bột


Xem nhanh
Nghe tới tinh bột chắc hẳn nhiều bạn ngao ngán và lắc đầu loại bỏ hẳn tinh bột ra khỏi thực đơn giảm cân của mình.Vì quan niệm rằng tinh bột là chất sinh ra năng lượng và sẽ tạo thanh mỡ,nên chắc ăn nhất là khỏi nạp.Đây là 1 điều hết sức nguy hại cho cơ thể.Hôm nay Hoàng sẽ giúp các bạn làm rõ tất cả các vấn đề về tinh bột?Sử dụng tinh bột như thế nào cho hiệu quả mà không bị tích mỡ.
Tinh bột là một chất chính cung cấp nguồn năng lượng để cho cơ thể vận động.Tinh bột khi đi vào cơ thể thì sẽ chuyển hóa thành đường glucose,từ đường glucose nó sẽ chuyển hóa thành glycogen cung cấp năng lượng để cho cơ thể vận động,nếu cơ thể sử dụng nguồn Glycogen không hết thì nó sẽ để dành trong cơ thể dưới dạng dự trữ đó chính là mỡ trên cơ thể.
Nhưng thời gian để chuyển hóa thành năng lượng Glycogen để vận động cũng khác nhau giữa các loại tinh bột,nó gọi là chỉ số GI(Glycemic Index) hay còn gọi là chỉ số hấp thụ của tinh bột.Chỉ số này càng cao thì tốc độ hấp thụ càng nhanh.
Vì vậy tinh bột sẽ chia làm 2 loại dựa trên chỉ số hấp thụ này : Tinh bột có Gi thấp được gọi la 2tinh bột hấp thụ chậm,Tinh bột có GI cao được gọi là tinh bột hấp thụ nhanh
Những loại tinh bột hấp thụ nhanh như :Cơm,phở,hủ tíu,bánh mì,...Những loại tinh bột hấp thụ chậm như Yến mạch,khoai lang,gạo lứt,gạo nâu,bắp,...
Kênh : https://bit.ly/2JqClrd
Đăng ký ủng hộ kênh : https://bit.ly/2JtMmUI
Theo dõi facebook : http://bit.ly/2IRHeFB
Theo dõi G + : http://bit.ly/2JfDUt2

Tinh bột là nguồn năng lượng, dinh dưỡng quan trọng và rất cần thiết đối với con người, một thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt Nam, vậy tinh bột là gì và vai trò của nó đối với cơ thể nào, hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm Bạn hiểu trong bài viết này nhé!

Tinh bột là gì?Cách sử dụng tinh bột khôn ngoan để không bị tích mỡ thừa

Mô tả video
Mọi Người Xem :   Kem bôi lành vết thương Oronine H Ointment Nhật Bản

Nghe tới tinh bột chắc hẳn nhiều bạn ngao ngán và lắc đầu loại bỏ hẳn tinh bột ra khỏi thực đơn giảm cân của mình.Vì quan niệm rằng tinh bột là chất sinh ra năng lượng và sẽ tạo thanh mỡ,nên chắc ăn nhất là khỏi nạp.Đây là 1 điều hết sức nguy hại cho cơ thể.Hôm nay Hoàng sẽ giúp các bạn làm rõ tất cả các vấn đề về tinh bột?Sử dụng tinh bột như thế nào cho hiệu quả mà không bị tích mỡ.nTinh bột là một chất chính cung cấp nguồn năng lượng để cho cơ thể vận động.Tinh bột khi đi vào cơ thể thì sẽ chuyển hóa thành đường glucose,từ đường glucose nó sẽ chuyển hóa thành glycogen cung cấp năng lượng để cho cơ thể vận động,nếu cơ thể sử dụng nguồn Glycogen không hết thì nó sẽ để dành trong cơ thể dưới dạng dự trữ đó chính là mỡ trên cơ thể.nNhưng thời gian để chuyển hóa thành năng lượng Glycogen để vận động cũng khác nhau giữa các loại tinh bột,nó gọi là chỉ số GI(Glycemic Index) hay còn gọi là chỉ số hấp thụ của tinh bột.Chỉ số này càng cao thì tốc độ hấp thụ càng nhanh.nVì vậy tinh bột sẽ chia làm 2 loại dựa trên chỉ số hấp thụ này : Tinh bột có Gi thấp được gọi la 2tinh bột hấp thụ chậm,Tinh bột có GI cao được gọi là tinh bột hấp thụ nhanhnNhững loại tinh bột hấp thụ nhanh như :Cơm,phở,hủ tíu,bánh mì,…Những loại tinh bột hấp thụ chậm như Yến mạch,khoai lang,gạo lứt,gạo nâu,bắp,…nKênh : https://bit.ly/2JqClrdnĐăng ký ủng hộ kênh : https://bit.ly/2JtMmUInTheo dõi facebook : http://bit.ly/2IRHeFBnTheo dõi G + : http://bit.ly/2JfDUt2

✅ Mọi người cũng xem : kim lâu thân là gì

1Tinh bột là gì?

Tinh bột là gì ?? Vì sao cắt giảm lượng tinh bột vẫn không giảm được cân nặng

Mô tả video

Tinh bột là gì ?? Vì sao cắt giảm lượng tinh bột vẫn không giảm được cân nặngnnnKhỏe và Đẹp H-TV

✅ Mọi người cũng xem : tiểu tam là gì

Tinh bột là gì?

Tinh bột là polyme một cách tự nhiên, hoặc polysacarit, là một chuỗi dài bao gồm thường xuyên đơn vị glucose create to. Tinh bột có khả năng tồn tại ở hai dạng: amylose và amilopectin. những loại thực phẩm bao gồm nhiều loại bột như: bột, bột năng, lúa mì, khoai tây,…

Bắp là một trong những loại thực phẩm giàu tinh bột

Bắp là một trong những loại thực phẩm tình yêu bột

✅ Mọi người cũng xem : ko bỏ đất hoang mục đích là gì

những loại tinh bột

Dựa vào các đặc tính về dinh dưỡng mà tinh bột được chia thành ba nhóm:

 • Tinh bột hấp thụ nhanh (RDS). Dạng tinh bột này tồn tại ở các thực phẩm nấu chín như khoai tây và bánh mì. Chúng được cơ thể nhénh chóng chuyển hóa thành glucose để sử dụng.
 • Tinh bột hấp thụ chậm (SDS). Đây là dạng tinh bột có cấu trúc tương đối phức tạp, được cơ thể phân giải từ từ, ví dụ như hạt ngũ cốc.
 • Tinh bột đề kháng (RS). Dạng tinh bột này không thể tiêu hóa được trong ruột non, do đó mà chúng được phân loại như một dạng chất xơ, có tác dụng hỗ trợ hệ vi khuẩn đường ruột. Tinh bột đề kháng được chia thành bốn loại: RS1 (ngũ cốc, hạt và đậu), RS2 (khoai tây sống và chuối chưa chín), RS3 (thực phẩm nấu chín để nguội, ví dụ như cơm hay bánh ngô nướng), RS4 (bánh mì).

Tinh bột đề kháng RS4 có trong bánh mì, giúp hỗ trợ hệ vi khuẩn đường ruột

2Vai trò của tinh bột đối với cơ thể

✅ Mọi người cũng xem : bình dân tiếng anh là gì

Cung cấp năng lượng

Tinh bột được xem là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng nhất cho cơ thể. Khi đi vào cơ thể, tinh bột sẽ được chuyển hóa thành glucose rồi đi vào hệ tuần hoàn đến cung cấp năng lượng cho tất cả các cơ quan trong cơ thể, glucose dư thừa sẽ được chuyển hóa thành glycogen dự trữ tại gan.

Mọi Người Xem :   ISO 22000 là gì? Các yêu cầu và lợi ích khi chứng nhận ISO 22000:2018

Hơn nữa, glucose là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho vận hành não bộ. Não người trưởng thành tiêu thụ khoảng 20-25% tổng mong muốn glucose của cơ thể.

Glucose dư thừa sẽ được chuyển hóa thành glycogen dự trữ tại gan

Glucose dư thừa sẽ được chuyển hóa thành glycogen dự trữ tại gan

Cung cấp chất xơ

các loại thực phẩm giàu tinh bột như bắp, khoai, đậu, trái cây và ngũ cốc là những nguồn chất xơ dồi dào, có công dụng nhuận trường, giúp đào thải phân một cách dễ dàng. Các chuyên gia dinh dưỡng chia chất xơ thành hai dạng:

 • Chất xơ hòa tan. Ví dụ như trái cây và rau củ, giúp hấp thụ nước, hỗ trợ hệ vi khuẩn đường ruột, làm mềm phân, ngăn ngừa và làm chậm quy trình hấp thụ cholesterol.
 • Chất xơ không hòa tan. Có thường xuyên trong thực phẩm ngũ cốc giữ nguyên hạt, những loại đậu hạt khô và rau củ quả(xanh càng tốt), chất xơ không hòa tan có đặc tính không hấp thụ nước, thay vào đó chúng làm tăng khối lượng sản phẩm dư thừa trong đường ruột, kích thích đại thuận tiện nhiều và ngăn ngừa táo bón.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo, cần bổ sung khoảng 24 gam chất xơ hàng ngày đối với nữ trưởng thành và 34 gam hàng ngày đối với nam trưởng thành. [1]

Trái cây là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan hiệu quả, mang lại thường xuyên lợi ích cho hệ tiêu hóa

Trái cây là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa

Tăng cảm giác no sau khi ăn

Ăn thực phẩm giàu tinh bột làm tăng cảm giác no sau khi ăn, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều tinh bột đề kháng, những thực phẩm này giúp cải thiện hơn độ nhạy của insulin và làm Giảm tích trữ chất béo, từ đó giúp duy trì cân nặng vừa phải.

Trong một thống kê nhỏ năm 2018 cho thấy rằng việc tiêu thụ tinh bột đề kháng vào bữa sáng và bữa trưa làm hạn chế một cách đáng kể năng lượng tiêu thụ của người tham gia thống kê vào buổi tối.[2]

Bánh mì chứa thường xuyên tinh bột đề kháng

Bánh mì chứa thường xuyên tinh bột đề kháng

3những loại thực phẩm giàu tinh bột

những loại thực phẩm giàu tinh bột như:

 • Bột bắp (74%): Loại bột này không chứa gluten, rất phù hợp với người mắc bệnh Celiac.
 • Ngũ cốc ăn sáng Rice Krispies (72.1%): Một khẩu phần 28 gam có khả năng chứa 20.2 gam tinh bột.
 • Bánh Pretzel (71.3%): Đây là món ăn nhẹ thường nhật chứa nhiều tinh bột. mặc khác, chúng được làm từ bột mì tinh chế, làm tăng đường huyết đột ngột và gây ra cảm giác mau đói, mệt mỏi.
 • Bột kê (70%): Bột có thành phần chủ yếu là tinh bột, giàu magie, photpho, mangan, selen và không chứa gluten.
 • Bột cao lương (68%): Đây là nguồn protein và chất xơ tuyệt vời, không chứa gluten, hơn nữa, lúa miến (cao lương) là chứa thành phần chất chống oxy hóa. thường xuyên thống kê chỉ ra các chất này giúp Giảm khả năng đề kháng insulin, Giảm mỡ máu và chống ung thư. [3]
 • Bột mì (68%): Bột này được làm từ phần nội nhũ của lúa mì sau khi đã loại bỏ mầm và cám, chứa chủ yếu là tinh bột và calo rỗng.
 • Bánh quy mặn (67.8%): những loại bánh quy này thường làm từ bột tinh chế, men và baking soda, chứa chủ yếu thành phần tinh bột, rất ít calo, vitamin và khoáng chất.
 • Yến mạch (57.9%): Đây là loại ngũ cốc tốt cho thể trạng, giúp bổ sung protein, chất xơ và chất béo cùng thường xuyên loại vitamin và khoáng chất, yến mạch là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng. nhiều thống kê cho thấy rằng yến mạch còn giúp Giảm cân, Giảm lượng đường trong máu và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 • Bột mì nguyên cám (57.8%): So với những loại bột khác, bột mì nguyên cám giàu dinh dưỡng hơn và hàm lượng tinh bột ít hơn.
 • Mì ăn liền (56%): Đây là loại thực phẩm thuận tiện lợi và phổ biến, chứa nhiều chất béo và tinh bột, ít có giá trị dinh dưỡng. một vài thống kê cho thấy những người tiêu thụ mì ăn liền thường xuyên hơn hai lần mỗi tuần có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, đái tháo đường và tim mạch cao hơn những người không sử dụng.[4]
 • Bánh mì trắng (40.8%): Bánh mì trắng hầu như chỉ làm từ phần nội nhũ của lúa mì, tuy có hàm lượng tinh bột cao nhưng chứa rất ít chất xơ, vitamin và khoáng chất.
 • Gạo (28.7%): Đây là nguồn lương thực chính được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới, gạo chứa thường xuyên tinh bột khi chưa nấu chín, khi gạo nấu thành cơm, lượng tinh bột sẽ hạn chế xuống đột ngột, do khi gạo nấu chín chứa chủ yếu là nước.
 • Pasta (26%): Chẳng hạn như mì Ý, nui, mì sợi dẹt, và cũng giống như cơm, pasta sẽ chứa ít tinh bột hơn khi nấu chín.
 • Bắp (18.2%): Đây là một loại rau củ giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như folat, photpho và kali.
 • Khoai tây (18%): Khoai tây là lựa chọn lý tưởng cho một cho một chế độ ăn uống cân bằng vì chúng là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B6, vitamin B12, kali và mangan.
Mọi Người Xem :   Đi dân quân tự vệ là làm gì? Trách nhiệm của dân quân tự vệ?

Bột bắp là một trong số những loại thực phẩm chứa thường xuyên tinh bột nhất

Bột bắp là một trong những loại thực phẩm chứa thường xuyên tinh bột nhất

Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích về tinh bột và vai trò của chúng đối với cơ thể. Bạn hãy chia sẻ bài viết này để bạn bè và thân nhân cùng tìm hiểu thông tin về dưỡng chất quan trọng này nhé!

Nguồn: Medical News Today, Healthline

Nguồn tham khảo
 • Dietary Guidelines For Americans

  https://www.dietaryguidelines.gov/sites/default/files/2020-12/Dietary_Guidelines_for_Americans_2020-2025.pdf
 • Acute Effect of Resistant Starch on Food Intake, Appetite and Satiety in Overweight/Obese Males

  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6316739/
 • Role of policosanols in the prevention and treatment of cardiovascular disease

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/14677572/
 • Instant noodle consumption is associated with cardioMETAbolic risk factors among college students in Seoul

  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5449380/

Từ khoá: tinh bột là gì , tinh bột tốt , thực phẩm giàu tinh bột , vai trò của tinh bột , tinh bộtCác câu hỏi về chức năng chủ yếu của tinh bột là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chức năng chủ yếu của tinh bột là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chức năng chủ yếu của tinh bột là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chức năng chủ yếu của tinh bột là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chức năng chủ yếu của tinh bột là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chức năng chủ yếu của tinh bột là gì


Các hình ảnh về chức năng chủ yếu của tinh bột là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về chức năng chủ yếu của tinh bột là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về chức năng chủ yếu của tinh bột là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Huỳnh Ngân
  16/01/2022

Add Comment