Giấy chứng nhận xuất xưởng là gì? Chứng chỉ xuất xưởng?

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Giấy chứng nhận xuất xưởng là gì? Chứng chỉ xuất xưởng? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Giấy chứng nhận xuất xưởng là gì? Chứng chỉ xuất xưởng? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Giấy chứng nhận xuất xưởng là gì? Chứng chỉ xuất xưởng?”

Đánh giá về Giấy chứng nhận xuất xưởng là gì? Chứng chỉ xuất xưởng?Giấy chứng nhận xuất xưởng là gì? Chứng chỉ xuất xưởng? Chứng chỉ xuất xưởng được cấp theo quá trình như sau?

Hiện tại đối với hàng hóa vẫn còn rất nhiều người hay nhắc tới giấy chứng nhận xuất xưởng tuy nhiên trên thực tế thì đây là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa chứ không có quy định về giấy xuất xưởng. Vậy nên dưới đây công ty chúng tôi sẽ làm rõ cho bạn đọc hơn về Giấy chứng nhận xuất xưởng là gì? Chứng chỉ xuất xưởng là như thế nào? Hãy theo dõi ngay dưới đây nha.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Giấy chứng nhận xuất xưởng là gì?
  • 2 2. Chứng chỉ xuất xưởng?
  • 3 3. Chứng chỉ xuất xưởng được cấp theo quá trình như sau:

1. Giấy chứng nhận xuất xưởng là gì?

Đối với các loại hàng hóa tại Việt Nam Hiện tại thì cần có các chứng chỉ và giây tờ hợp lệ để thực hiện xuất xưởng và theo đó trong các văn bản pháp luật của Việt Nam không có nội dung hay định nghĩa chi tiết nào về giấy chứng nhận xuất xưởng mà chỉ có quy định về chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 31/2018/NĐ-CP quy định cụ thể về luật quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa thì:

“Xuất xứ hàng hóa được hiểu là nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa đó”.

Hàng hóa được coi là có xuất xứ hàng hóa khi thuộc một trong 02 trường hợp như sau:

– Hàng hóa có xuất xứ thuần túy (được sản xuất toàn bộ tại một nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ): cây trồng và các danh mục từ cây trồng được trồng và thu hoạch tại nước, nhóm nước và vùng lãnh thổ; động vật sống được sinh ra và nuôi dưỡng tại nước, quốc gia, nhóm nước và các danh mục từ các loại động vật này; sản phẩm thu được từ săn bắn, đặt bẫy, đánh bắt, nuôi trồng, thu lượm tại nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ; các khoáng sản và các chất sản sinh một cách tự nhiên được chiết xuất hoặc lấy ra từ đất, nước, đáy biển, dưới đáy biển của một nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ… và một vài trường hợp khác theo quy định tại Điều 7 Nghị định 31/2018.

– Hàng hóa có xuất xứ không thuần túy: theo quy định tại Điều 8 Nghị định 31, hàng hóa được cho là xuất xứ không thuần túy hoặc không được sản xuất toàn bộ tại lãnh thổ của một nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ nếu hàng hóa phục vụ được các tiêu chí xuất xứ thuộc danh mục quy tắc chi tiết mặt hàng do Bộ Công Thương quy định.

Như vậy thì ta có khả năng thấy được tầm quan trọng của nguồn gốc và chứng minh xuất sứ thông qua các nội dung đã nêu trên và cũng theo quy định tại Nghị định 31/2018/NĐ-CP, thương nhân khi lần đầu tiên đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa phải thực hiện đăng ký hồ sơ thương nhân tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Điều 13).

Xem thêm: Có được đưa nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa vào trong giấy tờ mời thầu?

Chứng nhận xuất xưởng hay viết tắt là C/O –đối với các loiaj hnagf hóa pháp luật quy định phải sử dụng hồ sơ này thì cần phải thực hiện đúng quy định và đây cũng là một văn bản chứng nhận xuất xứ hàng hoá của một quốc gia cụ thể trong xuất nhập khẩu, nó cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào. Được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu hàng hóa tại nước đó. C/O phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu.

Mọi Người Xem :   Giảm Cân Ăn Phở Cuốn Có Béo Không? huongliya.vn

Như vậy từ các thông tin như trên ta đã thấy được tầm quan trọng của giấy chứng nhận xuất xưởng là hồ sơ rất quan trọng, được sử dụng để xác định nơi sản xuất hàng hoá, danh mục, thiết bị, máy móc; đảm bảo tính chính hãng của hàng hoá, vật liệu, trang thiết bị được công ty, Doanh nghiệp sản xuất ra. Giấy chứng nhận xuất xưởng thể hiện rõ quy cách, đặc điểm, tính chất của danh mục được xuất xưởng sau khi sản xuất, đảm bảo uy tín và chất lượng của nhà sản xuất.

2. Chứng chỉ xuất xưởng?

Giấy chứng chỉ xuất xưởng bao gồm những giấy tờ sau:

Cũng tương tự như giấy chứng nhận xuất được dùng với vai trò để chứng minh nguồn gốc và qua đó xác định nơi sản xuất sản phẩm, đảm bảo tính chính hãng của hàng hóa, từ đó khẳng định được uy tín cũng như những đặc điểm vốn có của hàng hóa do xưởng, Doanh nghiệp sản xuất.

Hay nếu chúng ta hiểu đón giản hơn thì loại giấy tờ này chính là để giúp đảm bảo tính nguyên bản của hàng hóa, khẳng định đây là hàng thật không phải hàng giả, có đầy đủ các tính chất, đặc điểm tốt, khách hàng có khả năng hoàn toàn tin tưởng mà dùng hàng hóa.

Như trên thực tế chúng ta cũng đã thấy pháp luật quy định đối với một loại hàng hóa sẽ có đầy đủ hai loại giấy CO và CQ (là loại giấy tờ xác nhận rằng hàng hóa có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc tiêu chuẩn quốc tế), đây là giấy tờ đầy đủ để chứng minh xuất xứ và chất lượng của danh mục. Đảm bảo được nguồn gốc, chất lượng với các tiêu chuẩn được đặt ra từ trước theo quy định của ngành và của pháp luật.

Để có được các loại giấy tờ chứng nhận này, hàng hóa từ các công ty phải trải qua các cuộc thí nghiệm đặc biệt về cơ lý và chỉ tiêu hóa học tại trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng danh mục được pháp luật quy định.

Nội dung của chứng chỉ xuất xưởng:

Xem thêm: Thế nào là buôn bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ?

Bao gồm: loại chứng nhận, thông tin Doanh nghiệp xuất nhập khẩu, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu, hình thức vận chuyển hàng hóa và các tiêu chí của hàng hóa.

Co là căn cứ để xác định thuế quan và áp dụng các nội dung chống phá giá hoặc trợ giá. Từ đó, nghiên cứu thương mại và duy trì hạn ngạch giữa các quốc gia.

Một lư ý quan trọng rằng, CO không phải là dạng chính thống, vì vậy sẽ không được hưởng chế độ ưu đãi thuế quan từ nước nhập khẩu.

một số mẫu CO áp dụng tại Việt Nam

CO form A: hàng xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.

CO form B: hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không được hưởng ưu đãi.

+ CO form D: hàng hóa xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT.

+ CO form E: hàng xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1).

Xem thêm: Xử lý hoạt động mua bán hàng hóa không có hóa đơn nguồn gốc, xuất xứ

+ CO form AK: hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Hàn Quốc (ASEAN + 2).

3. Chứng chỉ xuất xưởng được cấp theo quá trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin phép cấp chứng chỉ CO

Đối với Doanh nghiệp lần đầu xin Co, trước khi chuẩn bị các chứng từ CO, phải điền đầy đủ bộ giấy tờ Thương nhân gồm 03 trang (hoặc xin tại Bộ phận CO – Nếu xin phép CO tại chi nhánh VCCI Hồ Chí Minh) và nộp lại cho bộ phận CO, VCCI cùng với một bản sao của Giấy đăng ký kinh doanh và một bản sao y của Giấy đăng ký mã số thuế của công ty.

Bước 2: Nộp giấy tờ xin cấp chứng chỉ CO

Sau khi nộp các giấy trên cho VCCI, Doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ xin cấp CO như sau:

+ Đơn xin phép cấp CO: điền đầy đủ các ô trên đơn và có dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của Doanh nghiệp.

Mọi Người Xem :   Um nghĩa là gì? - Nghĩa của từ Um

+ Mẫu CO (A,B…): người xuất khẩu chỉ được đề nghị cấp một loại mẫu CO cho mỗi lô hàng xuất khẩu, trừ mẫu Co cà phê có thể đề nghị cấp thêm mẫu A hoặc mẫu B (tùy loại mặt hàng và nước xuất khẩu, cán bộ CO sẽ tư vấn cho công ty mua mẫu CO nào).

CO được khai gồm có 01 bản gốc và ít nhất 2 bản sao y CO để tổ chức cấp CO và người cuất khẩu mỗi bên lưu một bản.

Xem thêm: Hàng hóa cung cấp nội địa có cần giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa?

+ Commercial Invoice (hóa đơn thương mại): 01 bản gốc do Doanh nghiệp phát hành.

+ Tờ khai Hải quan hàng xuất khẩu: đã hoàn thành hồ sơ hải quan (01 bản sao y có dấu đỏ, chữ ký của người có thẩm quyền ký của Doanh nghiệp và dấu “sao y bản chính”), trừ các trường hợp hàng xuất khẩu không phải khai báo tờ kahi hải quan xuất khẩu theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp có lý do chính đáng, người xuất khẩu có khả năng nộp sau chứng từ này.

Nếu xét thấy cần thiết, tổ chức cấp CO có khả năng bắt buộc người xuất khẩu cung cấp thêm các chứng từ liên quan đến sản phẩm xuất khẩu như:

Packing list: 01 bản gốc của công ty.

Bill of lading (vận đơn): 01 bản sao y có dấu đỏ, chữ ký người có thẩm quyền ký của Doanh nghiệp và dấu “sao y bản chính”.

Tờ khai Hải quan hàng nhập (01 bản sao y): nếu công ty nhập các nguyên, phụ liệu từ nước ngoài hoặc hóa đơn tổng giá trị gia tăng mua bán nguyên, phụ liệu trong nước nếu công ty mua các nguyên, phụ liệu trong nước.

Bảng giải trình quy trình sản xuất: đối với công ty lần đầu xin CO hay mặt hàng lần đầu xin CO phải được công ty giải trình cac bước sản xuất thành danh mục cuối cùng. và cạnh đó, tùy từng mặt hàng và nước xuất khẩu, cán bộ CO sẽ hướng dẫn công ty giải trình theo như các mẫu.

Xem thêm: Thủ tục mở điểm buôn bán trò chơi bắn cá

công ty xin phép CO các mặt hàng Nông sản xuất khẩu Đài Loan, công ty phải thông báo trước 07 ngày làm việc về thời gian thu mua, địa điểm chi tiết để VCCI tiến hành đi kiểm tra.

Các giấy tờ khác.

Xem thêm: Xử phạt hành vi vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kiến thức pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : đi thị trường tiếng anh là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.627 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Pháp luật đã có các quy định liên quan xuất xứ sản phẩm. tuy nhiên, vấn đề đặt ra là vẫn phải tiếp tục hoàn thiện các quy định về xuất xứ hàng hóa trong thương mại điện tử?

Quy định thông tin về nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm? Quy định thông tin về nguồn gốc sản phẩm? Quy định thông tin về xuất xứ sản phẩm?

5 Điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng? 5 Điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng tiếng anh là gì? Xuất xứ 5 Điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng? Ý nghĩa của 5 Điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng?

chứng chỉ xuất xưởng là gì? Chứng nhận chất lượng?

Khái quát chung về Hiệp định CPTPP? Hiểu rõ hơn về quy tắc xuất xứ trong Hiệp định CPTPP?

Hai cách thức chứng nhận xuất xứ hàng hóa của ASEAN?

Xuất xứ là gì? Xuất xứ và nơi sản xuất có phải là một không?

Hàng hóa có xuất xứ là gì? Phương pháp, tiêu chí xác định xuất xứ?

Tiêu chí xuất xứ PSR là gì? tìm hiểu thông tin về tiêu chí xuất xứ PSR?

Doanh nghiệp luật tư vấn luật miễn phí tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Doanh nghiệp Luật Dương Gia – Văn phòng Luật tư vấn pháp luật tại Bà Rịa – Vũng Tàu uy tín nhất. Để được tư vấn luật tại Bà Rịa – Vũng Tàu, vui lòng gọi ngay cho Luật sư của công ty chúng tôi theo số điện thoại: 1900.6568

Tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội, tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn bảo hiểm y tế tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Để được tư vấn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quý khách hàng vui lòng liên lạc với Tổng đài bảo hiểm xã hội tại Vũng Tàu: 1900.6568

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự tại Bà Rịa – Vũng Tàu. dịch vụ luật sư bào chữa các vụ án hình sự uy tín tại Vũng Tàu. Để được tư vấn pháp luật hình sự tại Vũng Tàu, vui lòng liên hệ với các Luật sư của Chúng Tôi qua số điện thoại: 1900.6568

Luật sư tư vấn pháp luật lao động, giải quyết các tranh chấp lao động tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Tư vấn các quy định của pháp luật lao động mới nhất Hiện tại tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Tư vấn các quy định của pháp luật về thừa kế, chia thừa kế, giải quyết các tranh chấp về thừa kế tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, giải quyết các tranh chấp dân sự tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Luật sư tư vấn các quy định của luật dân sự, giải quyết các tranh chấp dân sự, bồi thường thiệt hại dân sự.

Luật sư tư vấn luật công ty, giải quyết tranh chấp thương mại tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Tư vấn pháp luật cho Doanh nghiệp, tư vấn giải quyết tranh chấp nội bộ và giải quyết các tranh chấp buôn bán – thương mại tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Luật sư tư vấn luật hành chính, giải quyết khiếu nại hành chính tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Tư vấn các Thủ tục hành chính, tư vấn thực hiện khiếu nại và khởi kiện các vụ án hành chính tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đường dây nóng tư vấn luật giao thông, tư vấn xử lý vi phạm giao thông, tư vấn giải quyết khi không may tai nạn giao thông, khiếu nại hành chính trong lĩnh vực giao thông tại Vũng Tàu.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình uy tín tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Luật sư tư vấn giải quyết các tranh chấp về hôn nhân – gia đình uy tín tại Vũng Tàu. Để được tư vấn luật hôn nhân và gia đình tại Vũng Tàu, vui lòng gọi ngay cho Luật sư của Chúng Tôi qua số điện thoại: 1900.6568

Luật sư tư vấn luật ly hôn tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Tư vấn giải quyết giấy tờ ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình. Để được tư vấn ly hôn, tư vấn giải quyết các tranh chấp khi ly hôn tại Vũng Tàu, vui lòng LH với Luật sư của Chúng Tôi theo số điện thoại: 1900.6568

Các trường hợp xóa tên Đảng viên? hồ sơ xóa tên Đảng viên?

Mẫu đơn xin xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà là gì? Mẫu đơn xin xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà để làm gì? Mẫu đơn xin xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà 2022? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin phép xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà?

Kết nạp Đoàn là gì? quá trình Thủ tục kết nạp Đoàn viên mới?

Trợ cấp thất nghiệp là gì? Điều kiện, Thủ tục và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp? Thẩm quyền giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp hiện nay?

Trợ cấp thôi việc là gì? Phân biệt trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm? Trường hợp nào không được hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng?

Tống đạt là gì? Quy định của pháp luật về tống đạt văn bản tố tụng? một vài kinh nghiệm tống đạt văn bản?

Hành vi phạm tội là gì? Phạm tội và tội phạm khác nhau thế nào? Có phải mọi hành vi phạm tội đều đặn trái pháp luật?

Ứng cử là gì? Quy định về quyền ứng cử, quyền bầu cử của công dân Việt Nam? Một người có thể cùng lúc ấy ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được không? Những bất cập trong pháp luật bầu cử ở Việt Nam?Các câu hỏi về chứng chỉ xuất xưởng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chứng chỉ xuất xưởng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chứng chỉ xuất xưởng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chứng chỉ xuất xưởng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chứng chỉ xuất xưởng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chứng chỉ xuất xưởng là gì


Các hình ảnh về chứng chỉ xuất xưởng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về chứng chỉ xuất xưởng là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về chứng chỉ xuất xưởng là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment