Lịch sử TCMR | CHƯƠNG TRÌNH TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG

Cập nhật ngày 14/08/2022 bởi mychi

Bài viết Lịch sử TCMR | CHƯƠNG TRÌNH TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Lịch sử TCMR | CHƯƠNG TRÌNH TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Lịch sử TCMR

Đánh giá về Lịch sử TCMR | CHƯƠNG TRÌNH TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG


Xem nhanh
VTC1 | Sẽ có thêm một văcxin 5 trong 1 mới có thành phần tương tự Quinvaxem và ComBE Five được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng. Từ tháng 5-2019, văcxin này sẽ được sử dụng tiêm chủng quy mô nhỏ ở 5 tỉnh thành.
----
#VTC1 #thờisự #Tintức24hLịch sử hình thành và phát triển Chương trình Tiêm chủng mở rộng

Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) bắt đầu được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 do Bộ Y tế khởi xướng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Chương trình có mục tiêu ban đầu là cung cấp sản phẩm tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi mắc 6 loại bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao. Sau một thời gian thí điểm, Chương trình từng bước được mở rộng dần cả về địa bàn và đối tượng tiêm chủng. Từ năm 1985 tới nay toàn bộ trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc đã có cơ hội được tiếp cận với Chương trình TCMR. Đến năm 2010, đã có 11 vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em được đưa vào Chương trình bao gồm vắc xin phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib.

Mọi Người Xem :   Một số lưu ý khi làm món hấp cách thủy

1.   Giai đoạn thí điểm (1981 – 1984 )

Trong giai đoạn thí điểm Chương trình chủ yếu dùng hình thức tiêm chủng chiến dịch (tiêm chủng hàng loạt) trên một số địa bàn có nguy cơ cao. hình thức tiêm chủng thường xuyên (tiêm chủng mỗi tháng) bắt đầu được áp dụng ở một số địa bàn có điều kiện thuận lợi và từng bước được mở rộng. Hết giai đoạn thí điểm đã có 50% số tỉnh triển khai sản phẩm TCMR. mặc khác, tỷ lệ tuyến huyện và xã triển khai còn rất thấp.

2.   Giai đoạn mở rộng sản phẩm tiêm chủng trong cả nước (1985 – 1990)

Ngày 5/12/1985, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng ký chỉ thị số 373-CT về việc đẩy mạnh Chương trình TCMR cho trẻ em trong cả nước. Thực hiện chỉ thị trên, năm 1986 đã có 100% số tỉnh và 60% số huyện trong cả nước triển khai lịch TCMR. Đến năm 1989, đã có 100% số huyện với trên 90% số xã triển khai Chương trình.

Kết thúc giai đoạn 1986 – 1990 đã có 40/40 (100%) tỉnh, 530/530 (100%) huyện triển khai dịch vụ TCMR. mặc khác còn tới 3,6% số xã với gần 400 xã vùng núi, vùng sâu, vùng xa chưa triển khai được công tác tiêm chủng.

Trong giai đoạn này có sự kết hợp giữa 3 cách thức là tiêm chủng chiến dịch với tiêm chủng định kỳ và tiêm chủng thường xuyên. Tỷ lệ địa bàn áp dụng hình thức tiêm chủng nhiều tăng dần. nhiều xã bắt đầu áp dụng tiêm chủng thường xuyên mỗi tháng vào một ngày nhất định, tạo ra lịch tiêm cố định và thuận lợi cho người dân.

Mọi Người Xem :   Học phí tiếng Anh là gì - Cẩm Nang Tiếng Anh

3.   Giai đoạn xóa xã trắng về tiêm chủng mở rộng (1991 -1995)

Mặc dù số xã chưa triển khai TCMR trong năm 1990 chỉ chiếm khoảng 3,6% tổng số xã trong cả nước song đây lại là những địa bàn rất điều kiện do thiếu điều kiện giao thông, cơ sở y tế, lưới điện v.v. ngoài ra đây lại là vùng sinh sống của thường xuyên đồng bào dân tộc ít người, của những người nghèo, thiếu cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế do vậy việc xoá các xã trắng về tiêm chủng là một mục tiêu cấp bách song hết sức điều kiện.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế, thực hiện Chương trình Kết hợp quân dân y (Chương trình 12), đặc biệt là sự kết hợp của Quân y bộ đội Biên phòng, ngành y tế từng bước xoá các xã trắng về TCMR và đạt mục tiêu này vào năm 1995. Việc xóa xã trắng về TCMR có khả năng được coi là một thành công kỳ diệu của ngành y tế Việt Nam khi biết rằng nước ta có tới 4.734 xã biên giới miền núi, hải đảo, chiếm 42,5% tổng số xã, phường trên khắp cả nước.

4.   Giai đoạn duy trì và nâng cao chất lượng Chương trình (1996 đến nay)

Trên cơ sở thành quả đã đạt được, từ năm 1996 Chương trình TCMR phấn đấu duy trì diện bao phủ nhiều trên toàn quốc, cùng lúc ấy tập trung vận hành để cải thiện các mặt chất lượng tiêm chủng. Những mục tiêu chính ở giai đoạn này là:

–      Duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi luôn đạt mức cao trên 90% ở  quy mô tuyến huyện.

–      nâng cao tỷ lệ hình thức tiêm chủng thường xuyên mỗi tháng ở đơn vị tuyến xã, kết hợp chặt chẽ với cách thức tiêm chủng chiến dịch, gồm cả chiến dịch toàn quốc, chiến dịch theo khu vực hoặc chiến dịch nhỏ phục vụ cho từng địa bàn (huyện, xã, nhà trường, khu dân cư…) có nguy cơ cao hoặc xảy ra dịch.

Mọi Người Xem :   Bánh Dày Bao Nhiêu Calo? Ăn Nhiều Có Béo Không

–      Tăng cường chỉ đạo, giám sát, hỗ trợ đối với những vùng triển khai tiêm chủng gặp nhiều khó khăn như ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo.

–      Tranh thủ hỗ trợ quốc tế, đưa vào Chương trình những vắc xin phép mới, lịch tiêm mới, kỹ thuật tốt hơn; tăng cường chất lượng dây chuyền lạnh; giám sát bệnh, giám sát an toàn tiêm chủng ở những địa bàn trọng điểm và trên khắp cả nước.Các câu hỏi về chương trình tiêm chủng mở rộng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chương trình tiêm chủng mở rộng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chương trình tiêm chủng mở rộng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chương trình tiêm chủng mở rộng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chương trình tiêm chủng mở rộng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chương trình tiêm chủng mở rộng là gì


Các hình ảnh về chương trình tiêm chủng mở rộng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về chương trình tiêm chủng mở rộng là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung về chương trình tiêm chủng mở rộng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment