Ngành Tài chính – Ngân hàng

Cập nhật ngày 21/09/2022 bởi mychi

Bài viết Ngành Tài chính – Ngân hàng thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Ngành Tài chính – Ngân hàng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ngành Tài chính – Ngân hàng”

Đánh giá về Ngành Tài chính – Ngân hàng1. Giới thiệu ngành Tài chính – Ngân hàng

Tài chính – Ngân hàng là một ngành có lĩnh vực khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông tiền tệ. Có nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như Ngân hàng, Tài chính Doanh nghiệp, Tài chính thuế, Tài chính Bảo hiểm.

Sinh viên theo học ngành Tài chính – Ngân hàng sẽ được đào tạo kiến thức về tài chính, công cụ tài chính, cổ phiếu, trái phiếu, kêu gọi vốn,…. những kiến thức đó là những kỹ năng chuyên môn mà bất kì sinh viên nào cũng cần nắm vững: phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết liệt trong quản trị tài chính, phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa.

2. Chương trình đào tạo ngành Tài chính – Ngân hàng

Tại trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM, ngành Tài chính – Ngân hàng được đào tạo bậc Cao đẳng, thời gian đào tạo 2,5 năm với mục tiêu đào tạo như sau: 

Mọi Người Xem :   Mục đích của làm đất là gì? A. Làm cho đất tơi xốp...

2.1. Mục tiêu chung

Chương trình cử nhân kinh tế ngành tài chính ngân hàng nhằm trang bị cho người học kiến thức về cơ sở lý luận, kỹ năng thực hành nghề nghiệp thành thạo và được công nhận bởi xã hội, nhằm đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng nhằm phục vụ mong muốn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội ngày càng cải thiện.

2.2. Mục tiêu cụ thể

Kiến thức: Trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về chính trị, kinh tế, xã hội làm nền tảng để có khả năng nghiên cứu các môn nghiệp vụ về ngành tài chính – ngân hàng, có khả năng mô tả và phân tích thông tin; Có kiến thức chuyên sâu về ngành tài chính – ngân hàng để giải quyết các công việc liên quan đến lĩnh vực ngân hàng hoặc lĩnh vực tài chính trong công ty; Có kiến thức về ngoại ngữ và tin học để dùng các chương trình ứng dụng

Kỹ năng: Trang bị các kỹ năng thực hành nghề nghiệp rất cần thiết bao gồm thu thập thông tin, tư duy phê phán, giải quyết vấn đề tương đương các kỹ năng tính toán, lập báo cáo, phân tích, lập kế hoạch và quản lý hiệu quả các công việc trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Trang bị các kỹ năng cơ bản cần thiết bao gồm thu thập thông tin, thẩm định, phân tích, giải quyết vấn đề, tư vấn các sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng; Trang bị các kỹ năng mềm rất cần thiết cho phát triển bản thân và nghề nghiệp.

Mọi Người Xem :   Tham số là gì?

Thái độ: Có đạo đức nghề nghiệp vững vàng, phẩm chất tốt để sẵn sàng phục vụ yêu cầu của xã hội trong môi trường hội nhập kinh tế quốc tế; Có ý thức và năng lực học tập suốt đời để nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn thích ứng với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội.

 3. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

3.1 Vị trí việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp

  – Chuyên viên tín dụng ngân hàng;

– Chuyên viên kinh doanh tiền tệ;

– Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn;

– Chuyên viên phân tích tài chính Doanh nghiệp;

– Chuyên viên định giá tài sản;

– Chuyên viên mua bán, sát nhập công ty;

– Kế toán tại các Doanh nghiệp, tại các ngân hàng thương mại;

– Chuyên viên cục thuế, kho bạc, hải quan

3.2 Các đơn vị có khả năng làm việc sau khi tốt nghiệp:

  – Ngân hàng thương mại, Doanh nghiệp chứng khoán;

– Cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng: Ngân hàng nhà nước;

– các loại hình Doanh nghiệp;

– Cục thuế, cục hải quan, kho bạc nhà nước;

– Doanh nghiệp bảo hiểm, Doanh nghiệp tài chính, quỹ tín dụng;

– Doanh nghiệp kiểm toán, quỹ đầu tư,…

3.3 mức thu nhập tham khảo ngành Tài chính – Ngân hàng

  – Sinh viên mới ra trường: Thuộc đối tượng chưa có kinh nghiệm trong công việc, cần có khoảng thời gian hướng dẫn và được công ty tiến hành đào tạo, nên thu nhập cơ bản sẽ dao động từ 8 – 11 triệu đồng.

Mọi Người Xem :   Thế nào là giọng Mi thứ cho vì dụ

– Đối với những cá nhân đã có kinh nghiệm làm việc từ 1 – 2 năm, không cần qua đào tạo tại công ty, mức thu nhập của bạn sẽ được trả cao hơn và dao động trong khoảng 12 – 18 triệu.

– Đối với các cá nhân có tiềm lực, giàu kinh nghiệm trong ngành Tài chính – ngân hàng và có thâm niên trong nghề tư 3 – 5 năm, các Doanh nghiệp, Doanh nghiệp sẵn sàng trả thu nhập cao lên đến 20 – 30 triệu/tháng.

4. Sự phát triển của ngành và dự báo nguồn nhân lực ngành Tài chính – Ngân hàng trong tương lai

Nói về nhu cầu nhân lực ngành Tài chính- Ngân hàng trong tương lai, ông Trần Anh Tuấn- Phó Viện trưởng Viện thống kê đào tạo Kinh tế quốc tế, Giám đốc chương trình Dự báo nhân lực cũng cho biết, dự báo đến năm 2020 – 2025, nhu cầu nhân lực cấp cao ngành tài chính ngân hàng tăng 20%/năm. Riêng tại TP.Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân lực nhóm ngành Tài chính – Ngân hàng đến năm 2025 chiếm tỉ trọng 5% tổng số chỗ làm việc cần tuyển hàng năm (khoảng 15.000 lao động) trong đó trình độ cao đẳng, ĐH chiếm tỉ lệ 80,4% mong muốn tuyển dụng.

bên cạnh đó, theo Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP.HCM dự báo cho biết trong tương lai, ngành ngân hàng tại TPHCM – thị trường tài chính lớn nhất nước ta sẽ tăng trưởng mạnh cả về quy mô vận hành và nhân sự.

do đó, sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng có cơ hội việc làm rất lớn sau khi tốt nghiệp./.

một số hoạt động của sinh viên Khoa Tài chính – Ngân hàng

 Các câu hỏi về chuyên ngành ngân hàng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chuyên ngành ngân hàng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment