Độ tinh khiết của kim cương & các bí quyết giúp bạn lựa chọn

Cập nhật ngày 10/09/2022 bởi mychi

Bài viết Độ tinh khiết của kim cương & các bí quyết giúp bạn lựa chọn thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Độ tinh khiết của kim cương & các bí quyết giúp bạn lựa chọn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Độ tinh khiết của kim cương & các bí quyết giúp bạn lựa chọn”

Đánh giá về Độ tinh khiết của kim cương & các bí quyết giúp bạn lựa chọn


Xem nhanh
Nguyên tắc 4Cs: Cut – Color – Carat – Clarity, cách để chọn kim cương tự nhiên chất lượng, kim cương nước D là gì, độ tinh khiết của kim cương là gì?

Quá trình tuyển chọn một món trang sức kim cương hoàn hảo cho bản thân không khác gì việc đi tìm người yêu. Nguyên tắc 4C đã ra đời để đảm bảo lựa chọn của bạn không sai lầm. Quy tắc quốc tế này bao gồm các tham số cơ bản có ảnh hưởng quyết định đến giá trị của loại đá quý hàng đầu.

Chính vì thế, trước khi “phải lòng” một viên kim cương, hãy chắc chắn bạn đã nắm rõ những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng này nhé!

Xem chi tiết BST Trang sức Kim cương tại http://bit.ly/1MQ09Ai

+ Trang sức kim cương tự nhiên PNJ với các tiêu chuẩn 4Cs minh bạch, rõ ràng, kiểm định kim cương

#PNJ #Trangsứckimcương #kimcuong #kim_cương #kimcuongPNJ

Độ tinh khiết (Clarity) hay còn gọi là độ trong / độ sạch của kim cương là một trong các yếu tố quan trọng trong tiêu chuẩn 4C được xác định trong chứng nhận kim cương GIA (Viện Đá Quý Hoa Kỳ) bao gồm: Color, Clarity, Cut & Carat – nhằm đánh giá chất lượng một cách toàn diện về một viên kim cương.

Nội Dung Bài Viết

 1. Độ tinh khiết của kim cương là gì?
internal-flawless

Độ tinh khiết của kim cương hay còn gọi lại độ trong / độ sạch là một thước đo định tính đánh giá cách thức bên ngoài của mỗi viên kim cương. Kim cương càng có ít tạp chất và khuyết điểm thì độ tinh khiết càng cao. Mặc dù độ tinh khiết có khả năng tác động một cách đáng kể đến tổng giá trị của một viên kim cương, nhưng những đặc điểm  không hoàn hảo về yếu tố này không thể nhận biết bằng mắt thường. Trong tiêu chuẩn 4C, độ tinh khiết của kim cương và màu sắc là hai yếu tố hàng đầu để đánh giá chất lượng viên kim cương, sau đó đến yếu tố vết cắt và trọng lượng carat.

 

TẠI SAO KIM CƯƠNG LẠI LẪN TẠP CHẤT?

Kim cương tự nhiên được hình thành trong lớp vỏ của trái đất ở độ sâu dao động từ 80-120 dặm (130 – 195km), và phải trải qua nhiệt độ khủng khiếp lên đến 2.200 độ Fahrenheit (1200 độ C). Trong giai đoạn hình thành từ một tỷ đến ba tỷ năm, để có các viên kim cương với độ trong tuyệt đối là cực kỳ hiếm có. Vì vậy, những viên đá quý này thường không hoàn hảo mà chứa nhiều tạp chất bên trong và các khuyết điểm khác nhau trên bề mặt.

Lưu ý ngoài kim cương trong suốt, yếu tố độ tinh khiết cũng là yếu tố quan trọng khi xác định chất lượng của kim cương màu (đỏ, đen, xanh, vàng …)

✅ Mọi người cũng xem : tới tháng là gì

Độ tinh khiết của kim cương trong hệ thống phân loại và các nấc thang của GIA.

Đây là bảng đánh giá tiêu chuẩn của Viện đá quý Hoa Kỳ (GIA) với độ chính xác cao được áp dụng trên toàn thế giới. Thang phân loại kim cương GIA được chia thành 6 loại và 11 cấp độ tinh khiết của kim cương. Các đánh giá này được phản ánh trong chứng nhận kim cương do GIA phát hành.

Ngoài GIA còn có các tổ chức chứng nhận kim cương khác như AGS, HRD, IGI, EGL nhưng độ đánh giá chính xác và uy tín cao như GIA thì chỉ có tổ chức AGS (theo kinh nghiệm của các chuyên gia đá quý thế giới).

Tại Việt Nam, chúng ta có thể đem kim cương đến PNJ hoặc SJC để được đánh giá chất lượng tương đương độ tinh khiết của kim cương.

Mọi Người Xem :   Đại lý ô tô 3s là gì? Tiêu chuẩn cần đạt để lên đại lý ô tô 3s
độ tinh khiết của kim cương
 • Kim cương có nhiều tạp chất (I1, I2, I3):
  • Đây là những viên kim cương có những tạp chất rõ ràng có thể nhìn thấy được và tác động mạnh đến vẻ đẹp hoàn mỹ của chúng. Độ tinh khiết của kim cương khi rơi vào nhóm này không được đánh giá cao.
 • Kim cương có ít tạp chất (SI: S1, S2):
  • Các tạp chất được phát hiện ở độ phóng đại 10x qua kính hiển vi.
  • Nếu tinh mắt, bạn sẽ có khả năng tìm thấy những viên kim cương SI thường có giá trị hấp dẫn nhất so với ngân sách.
  • Các tạp chất của viên SI2 có thể phát hiện được bằng đôi mắt tinh tường, đặc biệt là khi nhìn từ góc bên cạnh.
  • Độ tinh khiết của kim cương khi rơi vào nhóm này được đánh giá ở mức trung bình.
 • Kim cương bao gồm rất ít tạp chất (VS: VS1, VS2):
  • Các tạp chất nhỏ khác nhéu được quan sát ở độ phóng đại 10x từ khó (VS1) đến dễ (VS2) phát hiện.
  • Độ tinh khiết của kim cương khi rơi vào nhóm này được đánh giá trên mức trung bình.
 • Kim cương gần như trong suốt – rất rất ít tạp chất (VVS: VVS1, VVS2):
  • Kim cương VVS có các tạp chất cực nhỏ mà ngay cả đối với những đôi mắt của các chuyên gia cũng khó có khả năng nhìn thấy dưới độ phóng đại 10 lần.
  • Độ tinh khiết của kim cương khi rơi vào nhóm này được đánh giá cao.
 • Kim cương có độ trong suốt bên trong hoàn hảo (IF):
  • một vài vết mờ trên bề mặt nhỏ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi đối với kim cương IF.
  • Kim cương IF không có các tạp chất xuyên suốt bên trong mà chỉ có một số vết mờ trên bề mặt của nó. Đem lại vẻ ngoài cực kỳ đẹp mắt
  • Độ tinh khiết của kim cương khi rơi vào nhóm này được đánh giá là tuyệt vời.
 • Kim cương hoàn mỹ (FL):
  • Không có bất kỳ tạp chất nào dù là bên trong hay bên ngoài.
  • Dưới 1% tổng số kim cương có độ trong suốt FL.
  • Một viên kim cương hoàn mỹ cực kỳ hiếm vì gần như không thể tìm thấy một viên kim cương 100% không lẫn tạp chất
  • Độ tinh khiết của kim cương khi rơi vào nhóm này được đánh giá là không gì có thể so sánh.

VIÊN KIM CƯƠNG VỚI ĐỘ TINH KHIẾT LÀ FL, COLOUR D, 1 CARAT, GIÁC CẮT HOÀN HẢO CÓ GIÁ BÁN LÀ $17,690 TẠI MỸ

VIÊN KIM CƯƠNG VỚI ĐỘ TINH KHIẾT LÀ VS1, COLOUR D, 1 CARAT, GIÁC CẮT HOÀN HẢO CÓ GIÁ BÁN LÀ $6,640 TẠI MỸ

✅ Mọi người cũng xem : trò chơi cút bắt là gì

“CÁC BẠN THÍCH VIÊN NÀO HƠN?”

Độ tinh khiết của kim cương được xác định như thế nào?

Để xác định độ tinh khiết của kim cương, các chuyên gia sẽ đặt ngửa nó lên, bằng kính hiển vi ở độ phóng đại 10x và có khả năng quan sát của mắt thường. mặc khác, để xác định bất kỳ tạp chất nào có thể có, kính phóng đại với công suất cao hơn 10x sẽ được sử dụng. Nếu không, hầu như không thể xác định những khiếm điểm tinh vi hơn.

Có năm yếu tố quan trọng trong việc xác định độ tinh khiết của một viên kim cương. Bao gồm:

 • Kích thước: Một dấu vết càng lớn hoặc càng dễ nhận thấy bằng mắt thường, thì mức độ sạch càng thấp
 • Số lượng: Đây là số đặc điểm dễ nhận thấy. Có ít khuyết điểm hơn có nghĩa là cấp độ tinh khiết cao hơn.
 • Vị trí: Vị trí của điểm khuyết điểm đã được nhận dạng nằm ở đâu? Nó có nằm dưới mặt phẳng trên đỉnh viên kim cương (Table) dễ thấy nhất hay gần chóp đáy viên kim cương (Culet) không? Vị trí tạp chất tác động lớn đến độ phản xạ ánh sáng kéo theo gây ảnh hưởng độ tinh khiết của kim cương.
 • Bản chất tự nhiên: Tính một cách tự nhiên liên quan đến loại tạp chất và gây ảnh hưởng độ bền của kim cương.
 • Màu sắc và độ nổi: Màu sắc và độ nổi về cơ bản là thước đo mức độ dễ dàng nhìn thấy của một khuyết điểm hoặc mức độ tương phản giữa viên kim cương cói các tỳ vết này so với các viên kim cương xung quanh.
 • Mẹo mua hàng để chọn viên kim cương có độ tinh khiết phù hợp nhất. Trước khi mua một viên kim cương, bạn cần một vài lưu ý để có được mức giá phù hợp và vẻ đẹp hấp dẫn nhất.

4.1. Không trả giá quá chênh lệch với hai viên kim cương chất lượng gần giống nhau

Trong nhiều trường hợp, một viên kim cương VS1 hoặc VS2 sẽ có độ trong gần giống như một viên kim cương FL, nhưng chi phí thấp hơn thường xuyên. Thay vì tập trung vào một cấp độ trong nhất định, hãy chọn cấp độ trong thấp nhất mà vẫn thể hiện một viên kim cương tinh khiết. Ngân sách của bạn sẽ được chi tiêu tốt hơn cho các yếu tố ảnh hưởng lớn hơn đến vẻ đẹp của kim cương, chẳng hạn như chất lượng Cắt hay Màu sắc.

4.2. Tập trung tìm kiếm chất lượng tốt nhất

Cấp độ trong hấp dẫn nhất phụ thuộc vào hình dạng của viên kim cương. Bạn nên tham khảo theo các đề nghị này để nhận được thường xuyên tổng giá trị nhất:

Mọi Người Xem :   NGÀNH MAY THỜI TRANG, THIẾT KẾ THỜI TRANG CÓ GÌ HẤP DẪN

Kim cương cắt tròn (Round Cut): Đối với kim cương cắt tròn dưới 1 Carat, cấp độ tinh khiết của VS2 hoặc SI1 sẽ đem lại cho bạn một viên kim cương không khuyết điểm (eye clean) . Đối với những viên kim cương cắt tròn từ 1 carat trở lên, VS1 hoặc VS2 sẽ cho bạn một viên đá đẹp mắt. Viên kim cương càng lớn (trọng lượng carat có thể là một yếu tố) thì càng dễ nhìn thấy các dấu vết bên trong.

Emerald Cuts, Asscher Cuts và Baguettes: Những viên kim cương được cắt theo những hình dạng này sẽ lộ rõ sự không hoàn hảo. Đi với VS2 trong các hình dạng này thì có tổng giá trị tốt nhất.

Princess Cut, Oval Cut, Marquise Cut, Brilliant Cut Những hình dạng này che giấu tạp chất tốt hơn các hình dạng khác, Vì vậy hãy chọn SI1 hoặc SI2 với những dạng này để để tận dụng tối đa ngân sách của bạn.

Heart – Shape Cut (cắt hình trái tim) : Chọn loại có độ trong VS2 hoặc SI1, vì chúng che giấu tạp chất tốt hơn dạng cắt tròn, nhưng không tốt bằng các hình như Marquise Cut hoặc Princess Cut.

✅ Mọi người cũng xem : tổng kết lớp là gì

Làm thế nào để đọc hiểu sơ đồ tham chiếu trong giấy chứng nhận kim cương một cách chính xác.

Trong quá trình đánh giá chất lượng kim cương, các đặc điểm về độ trong được phân tích cụ thể bởi các chuyên gia đá quý để họ có khả năng đánh dấu tất cả các vị trí và loại khuyết điểm. Nhưng bởi vì có thường xuyên tổ chức đánh giá khác nhéu, chẳng hạn như GIA, HRD và IGI, nên có sự khác biệt khá lớn trong phương pháp đánh dấu sai sót của viên kim cương. Trong bài viết này, công ty chúng tôi sẽ đưa ra các mẹo hiểu về giấy chứng nhận của GIA, vì đây là tổ chức đáng tin cậy và được sử dụng thường xuyên nhất.

Các nơi mua kim cương uy tín cũng sẽ không ngại dành thời gian giải thích cho khách hàng về các khác biệt này.

Sơ đồ tham chiếu cho biết vị trí của các khuyết điểm của kim cương. Chỉ có các viên kim cương lớn trên 1 carat mới có sơ đồ này (còn được gọi là chứng nhận kim cương). Đối với các chứng nhận nhỏ hơn (giấy tờ kim cương) được áp dụng cho kim cương nhỏ dưới 1 carat và không những ra các khiếm khuyết của nó. Bởi vì với những viên kim cương dưới 1 carat, các tỳ vết sẽ không tác động mấy đến vẻ đẹp của chúng.

Bản sơ đồ tham chiếu quy ước:

 • Các vết mờ (khuyết tật bên ngoài) được viết bằng mực xanh lá cây.
 • Các vết lõm (sai sót bên trong) được viết bằng mực đỏ từ cả góc trên và góc dưới của viên kim cương như hình minh họa:

11 Đặc điểm về độ tinh khiết của kim cương xuất hiện thường xuyên nhất trong chứng nhận.

1. Râu cạnh (bearding)

Hình dạng của “râu cạnh” tương tự như một sợi tóc. Nó được hình thành ở cạnh của viên kim cương trong quá trình “mài” hoặc cắt một viên kim cương bằng cách đặt 2 viên lên các trục quay khác nhéu và gọt mài chúng theo vòng xoay tròn. Râu cạnh nói chung là một khuyết điểm có khả năng chấp nhận được (đối với tùy người và kích thước râu không quá lớn) vì nó không tác động trực tiếp đến “mặt” của viên kim cương cũng như độ tinh khiết của kim cương.

2. Lỗ hổng (cavity) Đó là một vết hở thường xảy ra trong quy trình cắt kim cương. tác nhân thường là do người thợ cắt kim cương cố gắng loại bỏ một vật thể nhỏ như lông vũ hoặc tinh thể, gây ra ra một lỗ hổng. Nó giống như vết rỗ vĩnh viễn trên da mặt khi cố gắng loại bỏ mụn bẩn. Nếu một viên kim cương có một lỗ hổng lớn thì khi bạn đeo chúng, những vết bẩn sẽ tích tụ trong lỗ hỏng đó và biến vị trí ấy thành màu đen vĩnh viễn. Lỗi này ảnh hưởng lớn đến độ tinh khiết của kim cương

3. Vết sứt mẻ (chip) Khi một phần của viên kim cương bị mẻ, nó sẽ để lại vết sứt. Khuyết vị trí này thường được tìm thấy ở viền hoặc đáy của viên kim cương. tác nhân chính của một vết mẻ là do đeo và dùng kim cương không cẩn thận (ảnh hưởng nghiêm trọng lên bề mặt cứng) hoặc có thể do sai lầm của người chế tác thiếu kinh nghiệm. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến trọng lượng carat và vẻ đẹp của viên kim cương. Loại khuyết tật này thường thấy ở những viên kim cương đã qua sử dụng hoặc những viên kim cương được đem đi cấp giấy chứng nhận sau một thời gian khá dài sử dụng.

4. Vết mây mờ (cloud) Mây là sự kết tụ của tại một điểm hoặc một tinh thể có trong viên kim cương. Thông thường, vết này mà nằm rải rác thành các nhóm nhỏ trên các điểm khác nhéu thì chất lượng kim cương vẫn bình thường và bạn không cần lo lắng. Trong một vài trường hợp, nếu những đám mây quá nhiều và rộng, nó có khả năng tác động nghiêm trọng đến độ tinh khiết của kim cương – khiến bên trong mờ lại và không phản ứng với ánh sáng do khả năng phản xạ ánh sáng không còn tốt. Những viên kim cương này sẽ mất rất nhiều tổng giá trị và tính thanh khoản của thị trường.

Mọi Người Xem :   Nghề nghiệp là gì? Hãy định hướng tương lai của bạn từ sớm! -

5. Tinh thể (crystal) Tinh thể là những khoáng chất một cách tự nhiên thường được tìm thấy bên trong kim cương. Khuyết vị trí này rất thường nhật nhưng bạn cần phải thận trọng và tinh tường. Bởi vì tinh thể có nhiều dạng khác nhau như không màu (phần kim cương của viên kim cương), màu đen (phần carbon), màu đỏ (phần ngọc hồng lựu), màu xanh lục (mảnh peridot) và vân vân. Những cụ thể này không được nêu trong báo cáo và do đó nó cần được kiểm tra thực tế trên viên kim cương. các loại tinh thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ tinh khiết của kim cương cũng như vẻ đẹp và giá trị của viên kim cương có màu đen và xanh lục. do đó, nếu viên kim cương của bạn có loại tỳ vết này – bạn nên kiểm tra kỹ màu sắc và vị trí của chúng.

6. Vết nứt (feather) Đây là một vết nứt nhỏ hoặc tỳ vết bé như sợi lông vũ có trong viên kim cương. Bạn có khả năng thấy nó hay không phụ thuộc vào góc nhìn. Ở một vài góc độ, vết nứt có thể trông mờ đến mức khó nhận ra nhưng ở góc khác, có sự phản chiếu ánh sáng, bạn có khả năng dễ nhận thấy một vết nứt màu trắng có trong viên đá quý của mình. Nếu viên kim cương của bạn chứa quá thường xuyên “vết nứt”, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của viên kim cương (càng gần mép của viên kim cương, rủi ro càng lớn), có khả năng vỡ sẽ tăng dần theo thời gian. Hoặc chúng sẽ khiến viên kim cương của bạn có lẫn màu sắc không mong muốn.

7. Đường vân (graining) Khuyết vị trí này xảy ra là do sự phát triển bất thường của các tinh thể bên trong viên kim cương. Chúng có khả năng có thường xuyên dạng như không màu, có màu hoặc đường xước. Nếu có quá thường xuyên đường vân, nó có khả năng khiến viên kim cương của bạn trông nhăn nheo như một bộ quần áo chưa được ủi hoặc trông chúng có vẻ bị nhão. Nếu phần dưới cùng của viên kim cương có đường vân thì lại được coi là điều may mắn. Còn khi các đường vân xuất hiện ở phần trên cùng của viên kim cương, bạn sẽ phải kiểm tra lại nó để xác định là loại vân gì và mức độ ảnh hưởng của nó đến viên kim cương như thế nào.

8. Vết lõm một cách tự nhiên (indented natural) Đây là một vết lõm thường được tìm thấy trên các cạnh của một viên kim cương. xuất hiện dưới bề mặt của một viên kim cương do người thợ cắt quyết liệt không mài nó đi. một vài người có thể nhầm vết lõm tự nhiên này là một vết sứt mẻ nhưng khi xem xét kỹ hơn, chúng ta sẽ có khả năng thấy sự khác biệt rõ ràng giữa cả hai. Nếu viên kim cương của bạn có một vết lõm nhỏ tự nhiên ở các cạnh, đừng lo lắng vì bạn có thể mang viên kim cương của mình đến một người thợ chế tác kim cương có tay nghề cao. Người đó sẽ ngay lập tức biết cách thiết lập ngạnh để che đi phần đó cũng như để bảo vệ viên kim cương. Cách làm này sẽ giúp cho độ tinh khiết của kim cương được tăng tổng giá trị lên phần nào.

9. Vết hình kim (needle) Lỗi này có dạng như một chiếc kim khâu dài và mảnh, nó thường có màu trắng hoặc không màu. Nếu các kim xuất hiện thành cụm, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp của viên kim cương. Nếu viên kim cương của bạn có một vết kim nhỏ không xuất hiện trên các “mặt” (hay còn gọi là mặt bàn), thì khuyết nơi này vẫn được coi là có khả năng chấp nhận được.

10. Dấu chấm rất nhỏ (pinpoint) Đây là một điểm nhỏ xuất hiện bên trong viên kim cương, nó có thể có màu đen hoặc trắng. Nếu có nhiều hơn 3 điểm cùng một vị trí, GIA sẽ ghi nó là “Vệt hình mây”.Tại vị trí các đầu nhọn của đá qúy, những khuyết vị trí này được coi là không tác động trực tiếp đến vẻ đẹp của viên kim cương (trừ khi đầu nhọn ấy biến thành màu đen).

11. Có rất thường xuyên tỳ vết bên trong (twinning wisp) Đây là kết quả của sự phát triển tinh thể bất thường trong quá trình hình thành của một viên kim cương. Đặc điểm của nó tương tự như rễ cây. Chúng ta sẽ tìm thấy sự kết đôi trên các hình dạng kim cương lạ mắt như hình quả lê, hình trái tim và hình tam giác,… bởi vì nó được tạo ra do sự xoắn của viên kim cương. Nó cũng có khả năng được tìm thấy trong các hình dạng khác của kim cương và ảnh hưởng lớn đến độ tinh khiết của kim cương. Nói một cách đơn giản hơn, Twinning Wisp là sự kết hợp của thường xuyên loại khuyết điểm khác nhéu như điểm chấm, tinh thể, lông vũ và mây. Nó thường được tìm thấy trong những viên kim cương có độ trong thấp hơn SI. Các câu hỏi về clarity trong kim cương là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê clarity trong kim cương là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment