Cơ cấu vốn là gì? Các chỉ tiêu cơ cấu nguồn vốn (Capital Structure)

Cập nhật ngày 14/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cơ cấu vốn là gì? Các chỉ tiêu cơ cấu nguồn vốn (Capital Structure) thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Cơ cấu vốn là gì? Các chỉ tiêu cơ cấu nguồn vốn (Capital Structure) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cơ cấu vốn là gì? Các chỉ tiêu cơ cấu nguồn vốn (Capital Structure)”

Đánh giá về Cơ cấu vốn là gì? Các chỉ tiêu cơ cấu nguồn vốn (Capital Structure)


Xem nhanh
⭕ Các bạn có thể khám phá giải pháp thay đổi cuộc đời buồn chán, tẻ nhạt của mình bằng một cuộc đời hạnh phúc và thịnh vượng hơn tại link https://bit.ly/thiet-ke-cuoc-doi-thinh-vuong-tiki
------------------
BÀI TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ, LỢI NHUẬN | KINH TẾ HỌC CƠ BẢN A BỜ CỜ

Trong kinh tế và tài chính, có rất nhiều các khái niệm, công thức liên quan tới doanh thu, chi phí và lợi nhuận.

Với quy mô một quán cà phê thì chúng ta chỉ cần nắm bắt những công thức cơ bản, vậy còn trong quá trình nghiên cứu đầu tư thì sao, hãy cùng tôi học tập và đọc báo cáo tài chính kinh doanh của doanh nghiệp nhé!

Đừng tiếc like, share và chia sẻ video này để tôi có thêm động lực phục vụ các bạn nhé! Cám ơn các bạn

Nếu bạn muốn gặp và có duyên với tôi, bạn có thể gặp tôi trực tiếp tại HCM và HN tại links sau:

⭕ Tham gia khóa học Kungfu chứng khoán cùng tôi: http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

⭕ Tham gia khóa học Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng cùng tôi: http://bit.ly/thiet-ke-cuoc-doi-thinh-vuong-happy-live

👇 Subscribe kênh của Thai Pham 👇
http://bit.ly/thai-pham-sub-confirmation

⚡ Tham khảo những Playlist hay nhất:
▪️ Học đầu tư u0026 làm giàu từ chứng khoán: http://bit.ly/hoc-dau-tu-va-lam-giau-tu-chung-khoan
▪️ Bài học kinh doanh – làm giàu: http://bit.ly/lam-giau-tu-kinh-doanh-tp
▪️ Phát triển bản thân: http://bit.ly/phat-trien-ban-than-tp
▪️ Các video hay nhất do Thai Pham tuyển chọn: http://bit.ly/video-thai-pham-tuyen-chon

❓ Thái Phạm là ai?
▪️ Tôi theo học tại Đại học Kinh tế Quốc dân (từ năm 2000-2004), tốt nghiệp MBA tại University of Hawaii – Hoa Kì (từ năm 2010-2012).
▪️ Hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu, tiếp thị và phát triển kinh doanh tại tập đoàn lớn Việt Nam
▪️ 14 năm đầu tư và quản lý quỹ hiệu quả tại thị trường chứng khoán Việt Nam
▪️ Hiện tôi là doanh nhân, nhà sáng lập cộng đồng đầu tư tài chính và thịnh vượng Happy Live – công ty chuyên về đầu tư, đào tạo u0026 huấn luyện về đầu tư và kiến tạo xây dựng doanh nghiệp.
▪️ Tôi cũng là biên dịch và dịch giả cho nhiều cuốn sách về đầu tư, kinh doanh, phát triển bản thân bán chạy tại Việt Nam, được Happy Live xuất bản: https://happy.live/cua-hang/

⚡ Bạn có thể gặp tôi trực tiếp tại:
▪️ Kungfu Chứng Khoán: Khóa học đầu tư dành cho những người mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán hoặc đã đầu tư nhưng vẫn thua lỗ và chưa tìm được cho mình phương pháp đầu tư phù hợp.
http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

▪️ Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng: Khóa học dành cho các bạn trẻ khát khao thành công, phát triển bản thân và tìm kiếm đam mê của đời mình.
http://bit.ly/thiet-ke-cuoc-doi-thinh-vuong-happy-live

▪️ Meetup Cộng đồng Happy Live - Đầu tư Tài chính và Thịnh vượng: Hoạt động định kỳ dành cho các thành viên cộng đồng quan tâm đến đầu tư tài chính. Các kiến thức đầu tư thực tiễn kèm các thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán

▪️ Meetup Cộng đồng Làm giàu từ kinh doanh: Hoạt động định kỳ cho các thành viên cộng đồng quan tâm kinh doanh, marketing, khởi sự, khởi nghiệp làm giàu.

👉 Tham gia khóa học Kungfu chứng khoán cùng tôi: http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

★☆★ Hãy cập nhật thông tin mới nhất của tôi tại ★☆★
Facebook: http://bit.ly/Thai_Pham_fanpage
Youtube Channel: http://bit.ly/thai-pham-channel
Blog: https://thaipham.live/
Podcast: http://bit.ly/thai-pham-Anchor
----------------.----------------.---------------
#kinhtehoccoban
#baocaokinhdoanh
#kinhtehoc

tìm hiểu về cơ cấu vốn? Ý nghĩa của cơ cấu vốn? Các chỉ tiêu phân tích cơ cấu nguồn vốn?

Các chỉ số tài chính luôn đóng những vai trò và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của các công ty. Được đánh giá là một trong số những chỉ số tài chính cần thiết mà các công ty quan tâm, cơ cấu nguồn vốn hay còn gọi là Capital structure sẽ thể hiện tỉ trọng của các nguồn vốn mà Doanh nghiệp của các chủ thể cần kêu gọi, sử dụng vào trong vận hành buôn bán. Chắc hẳn Hiện tại vẫn còn thường xuyên người chưa hiểu rõ về ngôn từ này.

Mọi Người Xem :   Ngổn ngang dạy tiếng Anh ở tiểu học

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. tìm hiểu về cơ cấu vốn:
  • 2 2. Ý nghĩa của cơ cấu vốn:
  • 3 3. Các chỉ tiêu phân tích cơ cấu nguồn vốn:

1. tìm hiểu về cơ cấu vốn:

Trước tiên ta hiểu về vốn như sau:

vốn được hiểu chính là tiền được bỏ ra lúc đầu và được sử dụng trong sản xuất kinh doanh nhằm sinh lợi. Theo khía cạnh tài chính, vốn tài chính được biết đến cụ thể chính là tiền được sử dụng bởi các doanh nhân và công ty nhằm mục đích để làm ra sản phẩm của họ hoặc để nhằm từ đó cung cấp sản phẩm của họ cho khu vực của nền kinh tế, cụ thể có thể kể đến như bán lẻ, Doanh nghiệp, vận hành ngân hàng đầu tư.

Dưới góc độ pháp lý, nếu trước đây vốn của Doanh nghiệp được hiểu cơ bản chính là vốn chủ hữu công ty và vốn do công ty kêu gọi (vốn vay). hiện nay, khái niệm vốn của Doanh nghiệp thực tiễn thì không còn được quy định bất kì văn bản quy phạm pháp luật nào.

Chúng ta cũng sẽ có khả năng hiểu vốn của công ty thực chất chính là vốn buôn bán và là cơ sở vật chất cho vận hành của Doanh nghiệp. Cũng bởi vì thế, có khả năng khái quát vốn của Doanh nghiệp là tổng giá trị của toàn bộ tài sản được đầu tư vào hoạt động của Doanh nghiệp, được Doanh nghiệp dùng trong kinh doanh nhằm mục đích chính để có khả năng sinh lợi. Vốn cũng chính là nhân tố cơ bản không thể thiếu của tất cả các Doanh nghiệp.

tìm hiểu về cơ cấu vốn như sau:

Cơ cấu vốn được biết chính là một khái niệm thông thường dùng nhằm mục đích để chỉ tỷ trọng những loại vốn hay nguồn vốn của một Doanh nghiệp. công ty cổ phần có vốn cổ phần thông thường, vốn cổ phần ưu đãi, vốn trái khoán hay vốn vay dài hạn. Cơ cấu vốn cho chúng ta biết tỷ trọng của những loại vốn khác nhau trong tổng số vốn dùng. Các công ty cần hiểu rõ cơ cấu vốn để quyết định tỷ lệ vốn vay và vốn sở hữu.

Có nhiều cuộc tranh luận xảy ra xung quanh vấn đề là có khả năng có một tỷ lệ nợ/vốn sở hữu (gọi chi tiết chính là tỷ lệ đòn bẩy) tối ưu cho phép tối thiểu hoá chi phí vốn nói chung của một công ty hay không. Quan điểm truyền thống thì cho rằng với tỷ lệ đòn bẩy rất thấp, vốn vay sẽ rẻ hơn vốn sở hữu vì mức rủi ro thấp khi lãi suất là chi phí trả trước. Cũng chính bởi Vì vậy, có khả năng cắt Giảm chi phí vốn nói chung bằng cách sử dụng vốn vay. Còn trong trường hợp LHi tỷ lệ đòn bẩy tăng lên, lãi suất chiếm tỷ lệ lớn hơn trong lợi nhuận dự kiến thu được. Cả chủ thể là người nắm vốn sở hữu và chủ thể là người chủ nợ đều đặn nhận thức được tình trạng này và cả hai đều muốn thu được lợi tức lớn hơn. Cho dù lãi suất là chi phí trả trước, nhưng lãi suất vẫn tồn tại rủi ro là khi tỷ lệ đòn bẩy cao, lợi nhuận cũng sẽ có khả năng Giảm và không đủ để trả lãi suất. Như vậy, ta nhận thấy rằng, chi phí vốn có hình chữ u khi tỷ lệ đòn bẩy tăng.

Modigliani và Miller đã không tán thành quan nơi này, Trong tác phẩm của mình, Modigliani và Miller đã cho rằng chi phí chung của vốn không thay đôi khi tỷ lệ đòn bẩy tăng, đặc biệt là trong tình huống mà hai công ty có cùng mức lợi nhuận dự kiến hoặc cùng mức rủi ro, nhưng có tỷ lệ đòn bẩy khác nhéu.

Xem thêm: Vốn ODA là gì? Đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm của nguồn vốn ODA?

Cơ cấu nguồn vốn cũng là thuật ngữ được sử dụng nhằm mục đích chính là để nhằm thể hiện tỉ trọng của các nguồn vốn mà công ty kêu gọi, dùng vào hoạt động kinh doanh.

Các ngôn từ liên quan:

– Nguồn vốn được hiểu là những nguồn tạo ra sự tăng thêm tổng của cải/tài sản của Doanh nghiệp. Nhìn trên tổng thể, ta hiểu nguồn vốn của Doanh nghiệp được hình thành từ hai nguồn: vốn chủ sở hữu và nợ phải trả.

Mọi Người Xem :   Gonorrhea - Song cầu gram âm hình hạt cà phê là bệnh gì

– Nguồn vốn công ty:

Nguồn vốn hay gọi theo một cách khác chính là quan hệ tài chính giữa công ty đối với các chủ đầu tư, với ngân hàng hoặc với các cổ đông. Doanh nghiệp khai thác nguồn vốn, cũng tức là khai thác được một số tiền nhất định.

Số tiền đó sẽ được thực hiện cho việc đầu tư vào tài sản của đơn vị. và cạnh đó xác nhận được nguồn gốc của tài sản đó từ đâu mà có. cũng như xác định những trách nhiệm pháp lý đối với tài sản đó.

Nguồn vốn Doanh nghiệp Hiện tại đã được chia làm hai loại chính là vốn chủ sở hữu và nợ phải trả.

+ Vốn chủ sở hữu gồm: Thặng dự vốn cổ phần; Cổ phiếu quỹ; Quỹ.

Xem thêm: Nguồn vốn là gì? Các cách thức huy động vốn của Doanh nghiệp?

+ Nợ phải trả gồm: Nợ ngắn hạn; Nợ dài hạn.

– Vốn chủ sở hữu (Equity) được hiểu cơ bản chính là phần vốn thuộc quyền sở hữu của chủ Doanh nghiệp, bao gồm số vốn chủ sở hữu bỏ ra và phần bổ sung từ kết quả buôn bán. Hoặc ta cũng sẽ có khả năng hiểu, vốn chủ sở hữu là phần còn lại của giá trị tài sản của công ty sau khi bù đắp các khoản nợ phải trả.

– Nợ phải trả (Liabilities) là thuật ngữ được dùng biểu hiện bằng tiền những nghĩa vụ mà Doanh nghiệp có trách nhiệm phải thanh toán cho các tác nhân kinh tế khác như: nợ vay, các khoản phải trả cho người bán, cho Nhà nước, cho các chủ thể là những người lao động trong Doanh nghiệp…

✅ Mọi người cũng xem : nhân viên kho phụ tùng ô tô là gì

2. Ý nghĩa của cơ cấu vốn:

quyết định về cơ cấu nguồn vốn thực chất được xem là vấn đề tài chính hết sức quan trọng của Doanh nghiệp bởi các tác nhân cơ bản sau đây:

– Cơ cấu nguồn vốn của Doanh nghiệp chính là một trong các yếu tố quyết định đến chi phí dùng vốn bình quân (WACC) của các Doanh nghiệp.

– Cơ cấu nguồn vốn có những ảnh hưởng đến tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) hay mức thu nhập trên một cổ phần (EPS) và rủi ro tài chính của một Doanh nghiệp hay công ty cổ phần.

Vai trò của cơ cấu vốn:

Một cơ cấu vốn cũng sẽ giúp tối đa hóa tổng giá trị của Doanh nghiệp.  Cả nợ và vốn chủ sở hữu thực chất sẽ đều được thể hiện trên bảng cân đối kế toán để nhằm từ đó có thể giúp cho công ty nhìn rõ hơn về cơ cấu nguồn vốn thế nào.

Xem thêm: Tiền ký quỹ là gì? Tiền gửi ký quỹ là nguồn vốn hay của cải/tài sản?

Nếu công ty sử dụng thường xuyên nợ vốn hơn vốn chủ sở hữu để nhằm thực hiện việc buôn bán, sản xuất thì nó sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tái cơ cấu vốn tích cực hơn.

Từ đó cũng sẽ giúp công ty quản lý tối ưu nhất giữa nợ vốn và vốn chủ sở hữu giúp cho cơ cấu nguồn vốn tối ưu nhất.

✅ Mọi người cũng xem : chơi xỏ nghĩa là gì

3. Các chỉ tiêu phân tích cơ cấu nguồn vốn:

Khi các chủ thể thực hiện xem xét hay phân tích cơ cấu nguồn vốn của công ty, điều mà các chủ thể là những chủ công ty hay người có liên phải chú trọng đến mối quan hệ giữa nợ phải trả và vốn chủ sở hữu trong nguồn vốn chung của công ty.

Cơ cấu nguồn vốn sẽ được thể hiện qua các chỉ tiêu chủ yếu sau đây:

– Thứ nhất: Hệ số nợ:

Hệ số nợ chính là hệ số phản ánh nợ phải trả chiếm bao nhiêu phần trăm tổng nguồn vốn của công ty hay là trong của cải/tài sản của công ty bao nhiêu phần trăm được hình thành bằng nguồn nợ phải trả.

Công thức hệ số nợ = Tổng nợ/ tổng nguồn vốn (nguồn của cải/tài sản của Doanh nghiệp)

Nếu hệ số nợ càng thấp thì chứng tỏ cơ cấu nguồn vốn của Doanh nghiệp đang phân bổ hợp lý giúp tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao cho công ty.

Xem thêm: Xác định nguồn vốn để áp dụng Luật đấu thầu 2013

– Thứ hai: Hệ số vốn chủ sở hữu:

Hệ số vốn chủ sở hữu chính là hệ số phản ánh vốn chủ sở hữu chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng nguồn vốn của Doanh nghiệp. Tổng thể là nguồn vốn của công ty được hình thành từ 2 nguồn là vốn chủ sở hữu và nợ phải trả.

Mọi Người Xem :   Những điểm mới trong chủ đề Đại hội XIII của Đảng

Công thức tính Hệ số vốn chủ sở hữu= nguồn vốn chủ sở hữu/ tổng của cải/tài sản của Doanh nghiệp.

Như vậy các chủ thể sẽ có khả năng xác định được hệ số nợ và hệ số vốn chủ sở hữu của Doanh nghiệp. Cơ cấu nguồn vốn còn được phản ánh qua hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu (kí hiệu D/E).

– Thứ ba: Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu:

Công thức tính hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu = Tổng nợ / Nguồn vốn chủ sở hữu.

bên cạnh đó, Doanh nghiệp sẽ cũng có thể quan tâm thêm một vài hệ số chỉ tiêu phân tích cơ cấu nguồn vốn sau:

+ Tỷ lệ vay ngắn hạn = tổng vay ngắn hạn / tổng nguồn vốn.

Xem thêm: tài sản của Doanh nghiệp là gì? Phân biệt của cải/tài sản và nguồn vốn của công ty?

+ Tỷ lệ nợ phải trả người bán = tổng nợ phải trả người bán / tổng nguồn vốn.

+ Tỷ lệ nợ ngắn hạn = tổng nợ ngắn hạn / tổng nợ phải trả

Xem thêm: Tiêu chí xác định Doanh nghiệp nhỏ và vừa

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Thông tin hữu ích

✅ Mọi người cũng xem : quần xi líp là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.639 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Khái niệm vốn xã hội (social capital) là gì? Khái niệm về vốn xã hội tại Việt Nam và trên thế giới? Vai trò của hội như là một nguồn vốn xã hội?

Lập kế hoạch nguồn vốn lưu động định mức là gì? Nội dung và kết cấu nguồn vốn lưu động định mức? Ý nghĩa của vốn lưu động? Các biện pháp đê dùng vốn lưu động hiệu quả?

Cơ cấu nguồn vốn là gì? Các chỉ tiêu phân tích cơ cấu nguồn vốn? Các nguồn vốn chủ yếu của Doanh nghiệp?

Đầu tư nước ngoài là gì? Vốn đầu tư nước ngoài là gì? Các nguồn vốn đầu tư nước ngoài?

Nguồn vốn bên ngoài là gì? Sự rất cần thiết của nguồn vốn bên ngoài?

Vốn chịu rủi ro là gì? Đặc điểm và ví dụ thực tế vốn chịu rủi ro?

Rủi ro chênh lệch đáo hạn giữa của cải/tài sản và nguồn vốn là gì? Đặc điểm và Phân loại?

Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của Doanh nghiệp bảo hiểm? Đầu tư vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm? 

Nguồn vốn để thực hiện dự án đầu tư theo cách thức đối tác công tư? Phần vốn của Nhà nước? Phần vốn của nhà đầu tư?

Sàm sỡ là gì? Hành vi sàm sỡ người khác bị xử lý như thế nào?

Mô hình IS-LM là gì? Tìm hiểu mô hình IS-LM? Đầu tư, tiết kiệm và ảnh hưởng của đầu tư, tiết kiệm đến cán cân thương mại?

Cổ phiếu thưởng là gì? Ý nghĩa của việc phát hành cổ phiếu thưởng? Các trường hợp trả cổ phiếu thưởng? Bản chất của việc chia cổ phiếu thưởng?

Stylist là gì? Các công việc, yếu tố trở thành một Stylist?

Branding là gì? Những lý do Branding ngày càng quan trọng?

Thương hiệu cảm xúc là gì? tìm hiểu thông tin về Emotional branding? Lợi ích của thương hiệu cảm xúc đem lại?

Thương hiệu di sản là gì? tìm hiểu thông tin về Heritage Branding? Để tạo ra một biểu tượng của thương hiệu?

Chỉ báo SMA là gì? tìm hiểu về Simple moving average? Ý nghĩa của đường SMA trong forex?

Đường trung bình động MA là gì? Vai trò của đường MA? những loại đường MA?

Ngoại suy là gì? Ứng dụng của phương pháp ngoại suy? Bản chất của phương pháp ngoại suy? Các bước tiến hành ngoại suy?

Khai phá dữ liệu là gì? Các công cụ khai phá dữ liệu phổ biến? Các bước trong khai phá dữ liệu Hiện tại? Kĩ thuật khai phá dữ liệu?

Kardiachain là gì? Tìm hiểu dự án Kardiachain và đồng KAI Coin? Hệ sinh thái của Kardiachain?

ReddCoin là gì? tìm hiểu thông tin về đồng tiền ReddCoin (RDD)?

TBL là gì? Cách dùng và ý nghĩa của Triple Bottom Line? Tham khảo thêm về ba thành tố đối với Doanh nghiệp?

Đầu cơ hình cánh bướm bằng mua quyền chọn bán là gì? Nội dung chiến lược đầu cơ hình cánh bướm bằng mua quyền chọn bán? Tham khảo về vấn đề nhận dạng mô hình Butterfly Pattern?

Tín phiếu kho bạc là gì? Tìm hiểu kiến thức về Treasury bill? Phân loại tín phiếu như sau?

Lệnh phiếu là gì? Sự khác nhau giữa hối phiếu và lệnh phiếu? Ưu, nhược điểm của lệnh phiếu? Phân loại hối phiếu?

Đại lý bảo hiểm là gì? Phân loại đại lý bảo hiểm? Điều kiện hoạt động của đại lý bảo hiểm? Vai trò của đại lý bảo hiểm?

 

Cảm biến vân tay là gì? Ưu, nhược điểm và lợi ích? Phân loại và hoạt động của cảm ứng vân tay?

Local Brand là gì? tìm hiểu về Local Brand? Vì sao các sản phẩm của Local Brand Việt Nam lại được yêu thích?Các câu hỏi về cơ cấu chi tiêu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ cấu chi tiêu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment