Sự tích Cô Đôi Thượng Ngàn

Cập nhật ngày 19/11/2022 bởi mychi

Bài viết Sự tích Cô Đôi Thượng Ngàn thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Sự tích Cô Đôi Thượng Ngàn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Sự tích Cô Đôi Thượng Ngàn”

Đánh giá về Sự tích Cô Đôi Thượng Ngàn


Xem nhanh
Cô Đôi Thượng Ngàn là Thánh Cô thứ hai trong hàng Tứ Phủ Thánh Cô [四府聖姑], sau Cô Đệ Nhất Thượng Thiên, trước Cô Bơ Thoải.

Đây là kênh ý nghĩa về văn hóa đạo Mẫu của Việt Nam.
Hãy bấm đăng ký kênh để chúng tôi có động lực làm nhiều video hay hơn nữa.
© Bản quyền thuộc về Đạo Mẫu Việt Nam
© Copyright by Đạo Mẫu Việt Nam ☞ Do not Reup
Chân thành cảm ơn!
#CôĐôi #CôĐôiThượngNgàn ĐạoMẫu

Truyền thuyết Cô Đôi Thượng Ngàn

12 10.776

Cô Đôi Thượng Ngàn là một vị tiên nữ trong truyền thuyết tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam. Ngày hôm nay VnDoc.com xin phép giới thiệu tới bạn đọc đôi nét về Cô Đôi Thượng Ngàn. Mời bạn đọc cùng tham khảo cụ thể và tải về tại đây.

  • Sự Tích Cô Đôi Thượng Ngàn
  • Videochiêm văn Cô Đôi Thượng Ngàn – Tân Nhàn
  • Videochiêm văn Cô Đôi Thượng Ngàn – Văn Chương
  • Videochiêm văn Cô Đôi Thượng Ngàn – Xuân Hinh
  • Videochầu văn Cô Đôi Thượng Ngàn – Karaoke
  • Videochiêu văn Cô Đôi Thượng Ngàn – Giọng nam

Cô Đôi Thượng Ngàn vốn là con Vua Đế Thích trên Thiên Cung, được phong là Sơn Tinh Công Chúa. Sau cô giáng sinh xuống đất Ninh Bình làm con gái nhà một chúa đất ở chốn sơn lâm.

Cô Đôi Thượng Ngàn là một thánh cô nổi tiếng trong Tứ Phủ Thánh Cô. Cô Đôi Thượng Ngàn nổi tiếng anh linh dạy khắp bốn phương, trải từ Đông Cuông, Tuần Quán tới phủ Nho Quan tỉnh Ninh Bình về tới huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) đều đặn có đền thờ Cô.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa và bài cúng lễ khai hạ mồng 7 tháng Giêng

Nổi lên trên cả là hai ngôi đền thờ cô thuộc địa phận Nho Quan, tỉnh Ninh Bình và huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) gắn với truyền thuyết sinh hóa của Cô. Đền Bồng Lai (còn gọi là đền Bồng Lai Hạ) ở Nho Quan, Ninh Bình là nơi Cô được giáng sinh và Đền Bồng Lai Thượng ở Cao Phong, Hòa Bình là nơi Cô hóa.

Cô Đôi Thượng Ngàn

Cô Đôi Thượng Ngàn còn được thờ tại Đền Cô cách đền Mẫu Đông Cuông khoảng 500m. Ngôi đền này được xây dựng với quan niệm rằng cô là tỳ nữ bên cạnh Mẫu Thượng Ngàn. Khu du lịch Hàn Sơn – Thanh Hóa cũng có một ngôi Đền Cô Đôi Thượng Ngàn. mặt khác, Cô Đôi Thượng Ngàn chủ yếu được phối thờ tại các cung Tứ Phủ Thánh Cô hoặc một ban riêng ở các đền phủ.

Sự Tích Cô Đôi Thượng Ngàn

1. Sự tích Cô Đôi Thượng Ngàn trên Từ Điển mở Bách Khoa Toàn Thư:

“Cô Đôi Thượng Ngàn vốn là Sơn Tinh Công Chúa con Vua Đế Thích trên Thiên Cung. Sau cô giáng sinh xuống đất Ninh Bình làm con gái một quan lang họ Hà, chúa đất người Mường ở vùng rừng núi Nho Quan. Khi hạ sinh, Cô Đôi rất xin phéph đẹp: da trắng, tóc xanh mượt mà, mặt tròn, lưng ong thon thả. Sau này cô được Mẫu Thượng Ngàn cho học đạo phép để giúp dân. Rồi khi về thiên, cô được Mẫu Thượng Ngàn truyền cho vạn phép, giao cho cô dạy người rừng biết thống nhất về ngôn ngữ. Lúc thanh nhàn cô về ngự cảnh sơn lâm núi rừng ở đất Ninh Bình quê nhà, trong ba gian đền mát, cô cùng các bạn tiên nữ ca hát vui thú trên dốc Sườn Bò (nay thuộc xã Văn Phương, Nho Quan). Có khi cô biến hiện ra người thiếu nữ xin phéph đẹp, luận đàm văn thơ cùng các bậc danh sĩ, tương truyền cô cũng rất giỏi văn thơ, làm biết bao kẻ phải mến phục. Cô Đôi cũng là tiên cô cai quản kho lộc Sơn Lâm Sơn Trang, người trần gian ai nhất tâm thì thường được Cô Đôi ban thưởng, nhược bằng có nợ mà không mau trả lễ cô lại bắt đền nặng hơn”.

2. Sự tích Cô Đôi Thượng Ngàn khác:

“Khi ấy tỉnh Ninh Bình có một vị quan lang họ Hà người Mường, ông nổi tiếng khắp vùng về nhân đức, phát tâm thiện nguyện, cứu giúp dân nghèo. Hai ông bà đã vào chạc ngũ tuần, nhưng vẫn chưa có một mụn con cho vui cửa vui nhà. Hai ông bà bèn lập đàn tế trời, cầu khẩn. Ngọc Hoàng trên thiên giới cảm cách mà nghe được những lời này mới sai cô xuống hạ giới, đầu thai làm con ông bà để thưởng cho cái đức độ, tiết tháo của ông. Mười hai tháng sau bà bẩm thụ thiên khí mà có thai, sinh ra cô. Khi cô sinh hạ có một đôi chim khách đến đậu trước cửa nhà cô mà hót mãi không thôi, như mừng đấng tiên nữ giáng sinh phàm trần. Năm cô lên bốn tuổi, gia định vị quan lang chuyển tới làm quan ở Huyện Cao Phong, châu Mai Đà, tỉnh Hưng Hóa. Ở trên vùng cao, nước sinh hoạt thiếu thốn, dưới chân núi Đầu Rồng lại có con suối nước thần, nước trong mát quanh năm, người dân ở đó thường ra suối gánh nước về dùng, cô cũng thường ra đó gánh nước về giúp đỡ ông bà.

Mọi Người Xem :   Địa chỉ thường trú là gì? Địa chỉ liên lạc là gì?

Thời gian thấm thoát đã trôi qua, năm đó cô mười hai tuổi mà đã xin phéph đẹp tuyệt trần da trắng, tóc mượt, mặt tròn, lưng ong thon thả. Đức Mẫu Thượng Ngàn muốn thử lòng người trần gian, độ cho người có tâm, bèn hóa thành một bà lão đói khát, bệnh tật nằm lả ở gốc cây đa dưới chân núi Rồng. Bà nằm đó kêu rên từng tiếng khó nhọc, cầu mong sự giúp đỡ của mọi người qua lại, thế nhưng chẳng ai chịu ra tay cứu giúp bà. Đúng vừa lúc cô ra suối gánh nước thấy bà lão đáng thương, cô động lòng thương cảm bèn quỳ xuống vực bà ngồi dậy, cho bà uống nước. Bất chợt tự nhiên trời đất tối xầm, mây đen kéo tới, gió bụi cuốn lên mù mịt bà lão hiện thành Tiên Chúa Thượng Ngàn và nói với cô: “Ta là đức Diệu Tín Thiền Sư Lê Mại Đại Vương (tức Mẫu Thượng), thấy con là người ngoan ngoãn, hiền lành, đức độ. Kiếp trước con là tiên nữ trên tiên giới, nghe lệnh Ngọc Hoàng mà hạ phàm báo ân cha mẹ. Nay ta độ cho con thành tiên trở về bên hầu cận bên cạnh ta, để cứu giúp nhân gian”. Đoạn Thánh Mẫu rút cây gậy khắc đầu rồng bên em ra trao cho cô. Cô nhận cây gậy rồi trở về nhà, bốn ngày sau thì hóa.

Ngôi đền Bồng Lai Hòa Bình nằm trong khu du lịch tâm linh núi đầu Rồng – Thị Trấn Cao Phong – Hòa Bình và là nơi thờ Cô Đôi Thượng Ngàn. Đền còn gọi là: Đền Thượng Bồng Lai, hay Bồng Lai Linh Từ. Quả thực, nếu ai đã từng đến đây, đều phải công nhận đúng là chốn “Bông Lai tiên cảnh”. Đây là một ngôi đền khang trang, tố hảo đẹp bậc nhất Việt nam.

Mọi Người Xem :   Air Swing, Swing, A Swing, M Swing là gì trong điều hòa, máy lạnh?

Sự tích Cô Đôi Thượng Ngàn và ngôi đền Bồng Lai Thượng trong Đạo Mẫu Việt Nam

Mô tả video

Cô Đôi Thượng Ngàn là Thánh Cô thứ hai trong hàng Tứ Phủ Thánh Cô [四府聖姑], sau Cô Đệ Nhất Thượng Thiên, trước Cô Bơ Thoải.nnĐây là kênh ý nghĩa về văn hóa đạo Mẫu của Việt Nam.nHãy bấm đăng ký kênh để chúng tôi có động lực làm nhiều video hay hơn nữa. n© Bản quyền thuộc về Đạo Mẫu Việt Namn© Copyright by Đạo Mẫu Việt Nam ☞ Do not ReupnChân thành cảm ơn!n#CôĐôi #CôĐôiThượngNgàn ĐạoMẫu

Video chầu văn Cô Đôi Thượng Ngàn – Tân Nhàn

✅ Mọi người cũng xem : quần què tiếng anh là gì

Video chầu văn Cô Đôi Thượng Ngàn – Văn Chương

Video chầu văn Cô Đôi Thượng Ngàn – Xuân Hinh

Video chầu văn Cô Đôi Thượng Ngàn – Karaoke

Video chầu văn Cô Đôi Thượng Ngàn – Giọng namCác câu hỏi về cô đôi thượng ngàn là the loại gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cô đôi thượng ngàn là the loại gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cô đôi thượng ngàn là the loại gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cô đôi thượng ngàn là the loại gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cô đôi thượng ngàn là the loại gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cô đôi thượng ngàn là the loại gì


Các hình ảnh về cô đôi thượng ngàn là the loại gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về cô đôi thượng ngàn là the loại gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về cô đôi thượng ngàn là the loại gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

Add Comment