Enzyme là gì và cách chúng hoạt động

Cập nhật ngày 19/11/2022 bởi mychi

Bài viết Enzyme là gì và cách chúng hoạt động thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Enzyme là gì và cách chúng hoạt động trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Enzyme là gì và cách chúng hoạt động”

Đánh giá về Enzyme là gì và cách chúng hoạt động


Xem nhanh
Nhà Phân Phối sỉ lẻ EnZyme:
Công Ty Quy Nguyên 857 Phạm văn Đồng, P.Linh tây, Q.Thủ Đức, tp HCM
0916848922 - 0911168168 - 0937801122

Nhắn tin Zalo (lưu ý zalo ko nghe gọi được) số:

0945 601 551 - 0911 850 922 - 0911 810 922

0911 801 922 - 0911 820 922 - 0911 802 922

0859 458 585 - 08 22 8585 22 - 0968 688 585

· Viber: 0945 601 551 - 09 6868 8585
· Nhắn tin: 0911 810 922 - 0911 850 922 - 09 6868 8585
· Website : https://shop.quynguyen.com/
· Mua hàng trực tiếp tại: 857 Phạm văn Đồng, P.Linh tây, Q.Thủ Đức, tp HCM

Ø Quý khách hàng liên hệ đặt hàng cửa hàng chùa Long Hương:
· Gọi điện thoại trực tiếp hoặc gửi tin nhắn số: 093 780 1122
· Zalo: 0911 168 168 - 0937 801 122
· Mua hàng trực tiếp tại 1141 Lý Thái Tổ, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Võ Thị Thùy Trang, Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng. mạnh mẽ>

1. Enzyme là gì?

Enzyme cấu trúc bởi các phân tử protein, có công dụng làm tăng tốc độ phản ứng hóa học trong cơ thể. Chúng kết nối và biến đổi cấu trúc của các phân tử Mục đích đáp ứng cho thường xuyên hoạt động khác nhau như hô hấp, tiêu hóa, chức năng cơ và thần kinh, trong đó tiêu biểu là:

 • Hệ tiêu hóa: Enzym giúp cơ thể phá vỡ các phân tử phức tạp thành các phân tử đơn giản hơn như glucose, để dùng làm năng lượng.
 • Sao chép DNA: Mỗi tế bào trong cơ thể đều chứa DNA. Mỗi lần tế bào phân chia, DNA cần được sao chép. Enzyme trợ giúp trong quy trình này bằng cách tháo cuộn DNA và sao chép thông tin.
 • Men gan: Gan phân hủy các chất độc trong cơ thể. Để làm tình trạng này, nó cần sự hỗ trợ của nhiều loại enzym khác nhau.
enzyme
Enzyme giúp gan thực hiện chức năng giải độc

2. Enzyme vận hành như thế nào?

Enzyme tiếp xúc với các phân tử theo mô hình “khóa và chìa khóa”. Mô hình này được giới thiệu lần đầu năm 1894 và cập nhật với tên gọi mô hình khớp cảm ứng.

Ban đầu, theo mô hình “khóa và chìa khóa”, một enzyme chỉ có thể kết nối với một cơ chất phù hợp, tương ứng “ổ khóa” và “chìa khóa”.

mặc khác, theo mô hình khớp cảm ứng, enzyme khi tiếp xúc với cơ chất có thể biến đổi để phù hợp với cơ chất. Nghĩa là một enzyme có thể liên kết với thường xuyên loại cơ chất khác nhau. Sau khi cơ chất được khóa hoàn toàn và ở đúng vị trí thì quy trình xúc tác bắt đầu.

3. Điều kiện thuận lợi cho vận hành của enzyme

Enzyme chỉ có khả năng vận hành trong những điều kiện nhất định. Hầu hết các enzym trong cơ thể hoạt động tốt nhất ở khoảng 37°C. Ở nhiệt độ thấp hơn, chúng vẫn vận hành nhưng chậm hơn nhiều. Tương tự, các enzym chỉ có khả năng vận hành trong một khoảng pH nhất định phụ thuộc vị trí của chúng trong cơ thể. Ví dụ, các enzym trong ruột vận hành hấp dẫn nhất ở độ pH 7,5, trong khi các enzym trong dạ dày vận hành tốt nhất ở độ pH 2 vì dạ dày có tính axit hơn thường xuyên.

Mọi Người Xem :   Phát biểu định nghĩa môi trường axit, trung tính và kiềm theo nồng độ (Miễn phí)

Nếu nhiệt độ quá cao / môi trường quá axit / môi trường quá kiềm, enzyme sẽ thay đổi ngay hình dạng gây ra điều kiện trong việc kết nối với cơ chất.

nhiệt độ cơ thể
Nhiệt độ cơ thể 37 độ C là điều kiện tốt để enzyme hoạt động

✅ Mọi người cũng xem : quyền được bảo vệ của trẻ em là gì

4. Cofactor (đồng yếu tố)

một số enzym không thể kết nối với cơ chất cho đến khi cofactor gắn vào. do đó, cofactor có vai trò như một chiếc cầu kết nối enzyme và cơ chất. Ví dụ, carbonic anhydrase, một loại enzyme giúp duy trì độ pH của cơ thể, không thể kết nối với cơ chất trừ khi nó được gắn vào một ion kẽm.

✅ Mọi người cũng xem : frông là gì

5. Chất ức chế enzyme

Để đảm bảo các hệ thống của cơ thể hoạt động chính xác, đôi khi hoạt động của enzym có khả năng bị ức chế theo một vài cách:

 • Chất ức chế cạnh tranh (competitive inhibitors): Ngăn cơ chất gắn với enzyme bằng cách ganh đua với cơ chất để gắn vào enzyme.
 • Chất ức chế không cạnh tranh non-competitive inhibitors: Gắn vào enzyme nhưng không phải vị trí vận hành nhằm hạn chế hiệu suất làm việc của enzyme.
 • Chất ức chế không cạnh tranh uncompetitive inhibitors: Gắn với enzym và cơ chất sau khi chúng đã kết nối với nhau nhằm làm chậm phản ứng, kéo dài thời gian hình thành sản phẩm.
 • Chất ức chế không đảo ngược (irreversible inhibitors): Gắn và làm bất hoạt vĩnh viễn enzym.
Enzyme
Enzyme có khả năng bị bất hoạt hoặc hạn chế hiệu suất khi bị một số chất ức chế ảnh hưởng

✅ Mọi người cũng xem : ngôi trường là gì

6. một vài loại enzyme trong cơ thể con người

Có hàng ngàn loại enzyme trong cơ thể con người, các loại enzyme dưới đây chỉ là một số ví dụ điển hình:

 • Lipase: Giúp tiêu hóa chất béo tại ruột.
 • Amylase: Giúp chuyển hóa tinh bột thành đường.
 • Maltase: Giúp chuyển hóa đường maltose thành glucose. Maltose được tìm thấy trong những loại thực phẩm như khoai tây, mì ống và bia.
 • Trypsin: Giúp chuyển hóa protein thành các axit amin. Trypsin được tiết ở trong ruột non.
 • Lactase: Cũng được tìm thấy ở ruột non, giúp chuyển hóa lactose thành glucose và galactose.
 • Acetylcholinesterase: Giúp phân hủy chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine trong dây thần kinh và cơ.
 • Helicase: Enzyme tháo xoắn DNA.
 • DNA polymerase: Tổng hợp DNA từ deoxyribonucleotide.
Mọi Người Xem :   Khi nào thì bị tước quyền công dân? Thời hạn tước quyền công dân?

Enzyme đóng một vai trò rất lớn trong hoạt động sống mỗi ngày của cơ thể con người. Bằng cách kết nối và thay đổi ngay các hợp chất, các enzyme duy trì tốt vận hành tại hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, cơ bắp và các cơ quan khác.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: medicalnewstoday.com, livescience.com

XEM THÊM:
 • Cấu trúc và chức năng của tế bào bình thường
 • Vai trò và ứng dụng của xét nghiệm ELISA trong y học
 • một vài chỉ số xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán viêm tụy cấp


Các câu hỏi về cô enzim là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cô enzim là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cô enzim là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cô enzim là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cô enzim là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cô enzim là gì


Các hình ảnh về cô enzim là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về cô enzim là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung về cô enzim là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Sinh Đỗ
  07/10/2021

Add Comment