Cô hồn là gì? Nguồn gốc về tháng cô hồn của người dân Việt Nam

Cập nhật ngày 19/11/2022 bởi mychi

Bài viết Cô hồn là gì? Nguồn gốc về tháng cô hồn của người dân Việt Nam thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Cô hồn là gì? Nguồn gốc về tháng cô hồn của người dân Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cô hồn là gì? Nguồn gốc về tháng cô hồn của người dân Việt Nam”

Đánh giá về Cô hồn là gì? Nguồn gốc về tháng cô hồn của người dân Việt Nam


Xem nhanh
Cô Hồn Là Gì? Tại Sao Phải Cúng Cô Hồn? Những Điều Nên Làm Và Những Điều Kiêng Kỵ Trong Tháng Bẩy Cô Hồn #thangcohon

Cô hồn theo quan niệm dân gian được hiểu là những hồn ma cô đơn, đây là những linh hồn chưa được siêu thoát vẫn còn vất vưởng trên thế gian. Và cô hồn dã quỷ theo dân gian là những hồn ma, quỷ lang thang cô độc không có nơi trú ngụ và thường ở nay đây mai đó.
#cohon #cungcohon #thangcohon #cacloaicohon #kiengkythangcohon #lamgithangcohon #thangbay #vulan #tamlinh

Theo dân gian ngày xưa, tháng 7 âm lịch được xem là tháng cô hồn khi cửa địa ngục mở ra, những vong linh người chết ở cõi vĩnh hằng âm sẽ trở về dương gian và đi lang thang khắp nơi. Vào tháng này, mọi người thường truyền tai nhau nên cẩn thận nhẹ nhàng ăn nói, tránh phạm sai lầm, tránh đi về khuya để hạn chế gặp xui xẻo. Vậy cô hồn thực chất là gì? Vì sao tháng 7 được mọi người ấn định là tháng cô hồn? Nên làm gì hay kiêng kỵ điều gì để tránh những điều không thể? Cùng tìm hiểu rõ hơn nha.

 

Cô hồn là gì?

Cô hồn là gì

Trong quan niệm dân gian, cô hồn là những hồn ma vất vưởng trên dương gian, linh hồn chưa được siêu thoát, mang theo vướng bận nên không thể đi đầu thai. Người ta thường bảo, cô hồn dã quỷ là những vong linh (ma, quỷ) lang thang cô độc, không nơi trú ngụ, không được mai táng và xuất hiện ở bất kỳ đâu.

Trong suy nghĩ của nhiều người, con người được chia thành 2 phần riêng biệt, phần hồn và thể xác. Khi chết, linh hồn sẽ thoát khỏi xác thịt, siêu thoát và đi đầu thai một cuộc đời mới. Còn nếu linh hồn mang nhiều oán hận với trần gian, vướng bận về điều gì đó, oan trái chưa được giãi bày thì khó có khả năng siêu thoát, lang bạt khắp nơi trên trần thế. Đặc biệt, thường xuyên câu chuyện tâm linh truyền miệng nhau, cô hồn phần lớn là những người chết oan, không có gia đình, không được chôn cất tử tế và thường đi loanh quanh ở địa điểm mình chết để tìm người hợp mạng thay thế. vì thế, nên cẩn thận khi đi ra đường vào buổi tối hay đến những nơi linh thiêng, tránh nói lời xúc phạm những người đã khuất.

Mọi Người Xem :   Phí Swap là gì? Cách tận dụng phí qua đêm trong forex

 

Cô Hồn Là Gì? Tại Sao Phải Cúng Cô Hồn? Những Điều Nên Làm Và Kiêng Kỵ Trong Tháng Bẩy Cô Hồn #cohon

Mô tả video

Cô Hồn Là Gì? Tại Sao Phải Cúng Cô Hồn? Những Điều Nên Làm Và Những Điều Kiêng Kỵ Trong Tháng Bẩy Cô Hồn #thangcohonnnCô hồn theo quan niệm dân gian được hiểu là những hồn ma cô đơn, đây là những linh hồn chưa được siêu thoát vẫn còn vất vưởng trên thế gian. Và cô hồn dã quỷ theo dân gian là những hồn ma, quỷ lang thang cô độc không có nơi trú ngụ và thường ở nay đây mai đó.n#cohon #cungcohon #thangcohon #cacloaicohon #kiengkythangcohon #lamgithangcohon #thangbay #vulan #tamlinh

Nguồn gốc ra đời của tháng cô hồn

Nguồn gốc của tháng cô hồn

Từ xa xưa, tháng 7 âm lịch được xem là tháng cô hồn hay là tháng của ma quỷ. Đặc biệt hơn, vào ngày rằm tháng 7 (15/07) là ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ tự do trở về và được gọi tên là ngày “Xá tội vong nhân”. vì thế, rằm tháng 7 được mọi người ấn định là thời gian “âm khí xung thiên”

Nguồn gốc tháng cô hồn phải kể đến ở Trung Quốc, vào ngày 2/7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương đã mở cửa giao giữa trần gian và địa ngục để quỷ đói có khả năng lên dương gian kiếm ăn và ở lại cho đến ngày rằm. do đó, tục lệ hàng năm người trần chuẩn bị những mâm cúng cô hồn phải có cháo, gạo, muối… cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu hay làm phiền gia đạo. mặc khác, ở thường xuyên nơi, quỷ đói được coi là “anh em tốt” hay “thần cửa sau” với mục đích lấy lòng và đổi lấy những mong muốn trong đời sống. Cứ thế, tại đây, người dân ấn định ngày cúng cô hồn là ngày 14/7 âm lịch hàng năm.

Còn ở Việt Nam, cúng cô hồn là tín ngưỡng tâm linh truyền thống trong hầu hết người dân nước ta, là hoạt động thường nhật được truyền từ đời này đến đời khác. Bắt nguồn từ quan niệm dân gian, khi chết, linh hồn sẽ được phân chia theo những việc làm trên trần gian, những ai làm nhiều điều tốt sẽ được đầu thai kiếp khác, còn những ai phạm tội hay làm thường xuyên điều xấu sẽ bị đày làm quỷ đói. Cứ thế, vào tháng 7 âm lịch hàng năm, người Việt sẽ lựa chọn 1 ngày bất kỳ trong tháng để tổ chức cúng cô hồn, ngày cúng sẽ phụ thuộc vào thời gian của từng gia đình hay theo tục lệ riêng của từng vùng miền.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa con số độ ghi trên chai bia

Hơn hết, trong suy nghĩ của thường xuyên người, tháng cô hồn hay tháng 7 âm là tháng ma quỷ, mang nhiều âm khí nên gần như mọi người thường tránh, kiêng cử các việc cưới hỏi, khai trương, mua sắm, đi xa… mặt khác, trong tháng 7 này còn có một dịp lễ lớn của Đạo Phật, đó là lễ Vu Lan báo Hiếu diễn ra vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm.

 

Tham khảo thêm:

Vu lan báo hiếu là gì? Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan – báo hiếu cha mẹ là ngày nào trong năm 2022?

Kinh Vu Lan báo hiếu cha mẹ

 

Tháng cô hồn hay dịp lễ Vu Lan không chỉ thường nhật ở Trung Quốc, Việt Nam mà còn xuất hiện ở thường xuyên quốc gia ở khu vực Châu Á. Tại Nhật, dịp này được tổ chức vào ngày 7/7 và 15/7 âm lịch. Ở Đài Loan, ngày “xá tội vong nhân” và lễ Vu Lan báo hiếu kéo dài cả tháng nhưng tập trung chính vào ngày rằm. Thời gian mời vong hồn, cúng tế sẽ diễn ra vào ngày 15 mời họ đến và tiễn họ đi vào ngày 29. Dịp lễ tâm linh này được rất nhiều người coi trọng. Ngoài việc cúng bái, mọi người còn lưu truyền nhéu những điều nên làm hay cấm kỵ trong tháng cô hồn để mong cầu những bình an trong tháng đặc biệt này.

Ngạ quỷ là gì

 

Những điều cần biết trong tháng cô hồn

✅ Mọi người cũng xem : ivf c 1000iu là thuốc gì

Điều nên làm

 • Trong tháng 7, nên dành một ngày để cúng các cô hồn, tốt nhất nên cúng vào mùng 2 hoặc đúng ngày rằm.
 • Thăm mộ của người thân trong gia đình bởi vì tháng cô hồn còn được gọi là Tết của người âm
 • Theo quan niệm dân gian, khi bày mâm cúng cô hồn, có người giành giật mâm cúng là điều rất tốt, đặc biệt khi chưa làm lễ cúng mà có sẵn người đợi để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.
 • Giảm sát sinh trong tháng này
 • Cúng xe ô tô (nếu có)
 • Ăn chay để tích thường xuyên phước lành
 • Tụng Kinh, có thể tụng những bài như: Chú Đại bi, chuẩn đề, Vu Lan báo hiếu, kinh Địa tạng…
 • Ăn nói nhã nhặn, tránh xa các cuộc xung đột
 • Đi chùa thắp nhéng và cúng kiếng cho gia đình, bản thân

Nên làm gì vào lễ cô hồn

 

✅ Mọi người cũng xem : g.p.a là gì

Những điều kiêng kỵ

Với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, rằm tháng 7 nên tránh những điều sau:

 • Tránh treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khiến chúng quấy phá mọi người
 • Những người yếu bóng vía tránh đi chơi đêm trong tháng 7 âm lịch, hoặc nên đi về sớm
 • Tránh nhổ lông chân vào tháng cô hồn, dân gian cho rằng “một sợi lông chân sẽ tránh được 3 con quỷ”, người có thường xuyên lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.
 • Tránh tuỳ tiện đốt giấy hay vàng mã trừ dịp cúng ông bà, tổ tiên
 • Không phơi quần áo ngoài trời vào ban đêm
 • Khi đi đêm ngoài đường tránh gọi tên nhau
 • Tránh đi bơi những lúc vắng người
 • nhớ đừng nên hù doạ người khác trong tháng này, vì tình trạng này sẽ khiến người bị hù dễ “hồn bay phách lạc” khiến ma quỷ dễ xâm nhập
 • Tránh những nơi trồng cây lâu năm vì gốc cây, dưới tán cây là nơi hội tụ nhiều âm khí.
 • không nên thức quá khuya, đặc biệt khung giờ từ 1 giờ – 3 giờ sáng, dễ bị nhiễm quỷ khí
 • Buổi tối hạn chế những góc tường, góc tối
 • Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, đặc biệt là tiền lẻ vì đây là những đồng tiền xui rủi, khi nhặt dễ cầm lấy vận xui vào người.
 • Khi đi ngang những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ nhìn về đằng sau.
 • Buổi đêm khi đi chơi hay đi về một mình, khi có người gọi tên, không nên trả lời vì có thể là do ma quỷ trêu chọc.
 • Lúc đi ngủ, nếu có đi dép trong nhà, hãy để mũi dép hướng về phía giường
 • Không cắm đũa giữa bát cơm, vì việc cắm đũa giữa bát cơm thường dành cho người chết
 • Không chụp ảnh vào ban đêm
Mọi Người Xem :   Điểm khác biệt giữa hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng là gì? -Chuyên Cung Cấp Hạt Tiêu Sỉ và Lẻ

Nên kiêng kỵ điều gì vào ngày lễ cô hồn

Trên đây là những thông tin về cô hồn và nguồn gốc của tháng cô hồn rằm tháng 7, những điều kiêng kị trong tháng cô hồn đều thuộc tín ngưỡng dân gian mà không ai có thể kiểm chứng đúng sai. tuy nhiên, mọi điều chỉ mang tính chất tương đối và tham khảo, chỉ nên vận dụng nếu nó phù hợp với cuộc sống của chính mình, gia đình và cộng đồng.Các câu hỏi về cô hồn nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cô hồn nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cô hồn nghĩa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cô hồn nghĩa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cô hồn nghĩa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cô hồn nghĩa là gì


Các hình ảnh về cô hồn nghĩa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về cô hồn nghĩa là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về cô hồn nghĩa là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Damian Erdman
  30/08/2020

Add Comment