Chuyên gia lý giải vì sao tháng 7 Âm lịch được gọi là tháng cô hồn

Cập nhật ngày 19/11/2022 bởi mychi

Bài viết Chuyên gia lý giải vì sao tháng 7 Âm lịch được gọi là tháng cô hồn thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Chuyên gia lý giải vì sao tháng 7 Âm lịch được gọi là tháng cô hồn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Chuyên gia lý giải vì sao tháng 7 Âm lịch được gọi là tháng cô hồn”

Đánh giá về Chuyên gia lý giải vì sao tháng 7 Âm lịch được gọi là tháng cô hồn


Xem nhanh
Khám Phá Bí Ẩn là kênh sát cánh cùng bạn khám phá mọi điều thú vị, bí ẩn trong cuộc sống khắp mọi nơi. Khám Phá Bí Ẩn có nhiều chủ đề hấp dẫn như: Thời sự, Chuyện lạ, Kinh dị, Ấn tượng, Trẻ em, Động vật, Người nổi tiếng, Thời trang, Ẩm thực, Thiên nhiên, Phong cảnh, Sự kiện, Chân dung, Đời thường,... Hãy đăng ký ngay hôm nay để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hấp dẫn nào và chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

https://www.youtube.com/channel/UCrf5GdIn8RK-NuunRkn7OXA(day la kenh moi cua minh cac ban nho bam dang ky ung ho kenh minh nhe)

Từ xa xưa, người dân Việt Nam đã có quan niệm tháng 7 Âm lịch là “tháng cô hồn”. Người xưa cho rằng, đây là thời điểm ma quỷ, vong hồn quay lại trần gian mang theo những tai ương, xui rủi cho mọi người.

Mọi Người Xem :   Rượu Nguyên Chất Là Gì? Cách Phân Biệt Rượu Nguyên Chất & Rượu Pha Cồn

Tuy vậy, cho đến nay, không ít ai biết xuất phát điểm của quan niệm trên cũng như ý nghĩa thực sự của “tháng cô hồn”.

Theo TS. Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Tôn giáo, Trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, quan niệm tháng 7 Âm lịch là tháng cô hồn có từ lâu và mang tính phổ biến .

TS Lộc dẫn lời Vi Lê Minh, nhà nghiên cứu văn hóa ở Trung Quốc cho thấy, tại nước này, có nhiều địa phương còn gọi tháng 7 Âm lịch là “Quỷ tiết”, “Thi cô”. Và, đây là thời điểm để mọi người cầu nguyện cúng vái.

Theo TS Lộc, niềm tin trên bắt nguồn từ Đạo giáo, sau đó tác động mạnh mẽ trong dân gian Trung Quốc. Dưới sự tác động của niềm tin này, dân gian Trung Quốc lưu truyền quan niệm cõi âm do Địa Quan Đại Đế quản lý.

Tháng 7 Âm lịch, đặc biệt là ngày rằm của tháng này trùng với ngày sinh nhật của Địa Quan Đại Đế nên cửa địa ngục sẽ mở. Điều này đồng nghĩa với việc ma quỷ, vong hồn quay lại trần gian mang theo những tai ương, xui rủi cho mọi người.

image
Ảnh minh họa. (Daidoanket.vn).

Vì vậy, vào ngày này, dân gian Trung Quốc bày hương án cúng tế ma quỷ, thả đèn trôi sông nhằm chỉ lối dẫn đường cho các linh hồn ma quỷ bị chết oan từ nhiều kiếp trước bước qua cầu Nại Hà để đầu thai.

TS. Lộc cho biết: “Tại nước ta, dân gian cho rằng Tết Trung nguyên tháng 7 là Địa quan xá tội, tức những vong hồn dưới âm phủ được lên cõi trần gian. do đó, người ta bày mâm cúng thí thực cô hồn”.

“Vào thời điểm này, các chùa cũng thiết lập trai đàn chẩn tế để “tài pháp nhị thí” cho các cô hồn ngạ quỷ vất vưởng, cùng lúc ấy đây là dịp con cháu đến chùa cầu siêu cho ông bà tổ tiên đã qua đời”, TS Lộc nói thêm.

Theo ông, phong tục trên hướng con người đến việc mở rộng tấm lòng bi mẫn. Việc này thể hiện qua sự quan tâm, chia sẻ đối với những người kém may mắn, bất hạnh, gặp điều kiện trong đời sống.

trong khi đó, nhà nghiên cứu Lý học Đông phương Nguyễn Vũ Tuấn Anh lại có những lý giải riêng về nguồn gốc của quan niệm tháng 7 Âm lịch là tháng cô hồn.

Dưới góc nhìn của Lý học Đông phương, ông cho rằng, tháng 7 Âm lịch là tháng thứ chín, tính từ tháng Một Việt lịch (Một, Chạp, Giêng, Hai, Ba, Tư, Năm, Sáu và Bảy).

Theo chu kỳ Cửu cung, tháng này nhập trung cung Hà Đồ, tương ứng với độ số 10 của Thiên Can Quý thuộc thủy. Tháng này có Thiên can là Âm Thủy và thiên can Quý đang quản trung cung. Vì vậy, theo Lý học Việt, tháng này âm khí rất vượng.

Ông viết: “Chúng ta ai cũng có thể đơn giản nhận thấy tháng 7 Âm lịch có thời tiết thường nhật là mưa gió sụt sùi (mưa ngâu), hoặc mưa, bão, lũ lụt.. gây ra cho không khí ẩm ướt… Lúc này mỗi chúng ta đứng ở vị trí địa hình khác nhéu sẽ chịu tương tác khác nhéu của âm khí”.

“Chính vì tính thể hiện âm khí vượng, nên nó được mô tả bằng “Địa Ngục” (“Địa” là Đất/Thổ; “Ngục” là hình tượng mô tả khí chất dưới đất) và nó được dựng lên thành những truyền thuyết liên quan đến “tháng cô hồn” với những ma quỷ từ địa ngục chui lên, hoành hành trên thế gian”, ông lý giải thêm.

có khả năng thấy, có nhiều cách lý giải về quan niệm cho rằng tháng 7 Âm lịch là tháng cô hồn. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu đều cho rằng, các lý giải ấy vẫn chứa đựng ý nghĩa nhân văn cao cả là đề cao việc báo hiếu và làm phúc trong đời sống vào dịp tháng 7 Âm lịch.

Bài cúng Rằm tháng 8 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Bài cúng Rằm tháng 8 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Tết Trung thu không chỉ là Tết thiếu nhi, Tết đoàn viên còn là dịp để con cháu thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên đã khuất.

Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng 8

Nguồn gốc tháng cô hồn, tại sao tháng 7 được gọi là tháng cô hồn?

Mô tả video

Khám Phá Bí Ẩn là kênh sát cánh cùng bạn khám phá mọi điều thú vị, bí ẩn trong cuộc sống khắp mọi nơi. Khám Phá Bí Ẩn có nhiều chủ đề hấp dẫn như: Thời sự, Chuyện lạ, Kinh dị, Ấn tượng, Trẻ em, Động vật, Người nổi tiếng, Thời trang, Ẩm thực, Thiên nhiên, Phong cảnh, Sự kiện, Chân dung, Đời thường,… Hãy đăng ký ngay hôm nay để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hấp dẫn nào và chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!nnhttps://www.youtube.com/channel/UCrf5GdIn8RK-NuunRkn7OXA(day la kenh moi cua minh cac ban nho bam dang ky ung ho kenh minh nhe)

Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng 8

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 – Tết Trung thu 2022 không cần quá cầu kỳ nhưng phải được chuẩn bị tươm tất, hài hòa.

những loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả Trung thu

Những điều kiêng kỵ không nên làm vào rằm tháng 7 tháng cô hồn

Mô tả video

Khám Phá Bí Ẩn là kênh sát cánh cùng bạn khám phá mọi điều thú vị, bí ẩn trong cuộc sống khắp mọi nơi. Khám Phá Bí Ẩn có nhiều chủ đề hấp dẫn như: Thời sự, Chuyện lạ, Kinh dị, Ấn tượng, Trẻ em, Động vật, Người nổi tiếng, Thời trang, Ẩm thực, Thiên nhiên, Phong cảnh, Sự kiện, Chân dung, Đời thường,… Hãy đăng ký ngay hôm nay để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hấp dẫn nào và chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

những loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả Trung thu

Ngoài những loại bánh kẹo, mâm ngũ quả tết Trung thu cần có 5 loại quả thể hiện sự sung túc, đủ đầy, bình an.Các câu hỏi về cô hồn tháng 7 là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cô hồn tháng 7 là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cô hồn tháng 7 là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cô hồn tháng 7 là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cô hồn tháng 7 là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cô hồn tháng 7 là gì


Các hình ảnh về cô hồn tháng 7 là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về cô hồn tháng 7 là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về cô hồn tháng 7 là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. QUYÊN TV
    10/08/2022

Add Comment