Cờ ngũ sắc của người Việt có ý nghĩa gì?

Cập nhật ngày 16/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cờ ngũ sắc của người Việt có ý nghĩa gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Cờ ngũ sắc của người Việt có ý nghĩa gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cờ ngũ sắc của người Việt có ý nghĩa gì?”

Đánh giá về Cờ ngũ sắc của người Việt có ý nghĩa gì?


Xem nhanh
- $$$ DONATE: Mọi ủng hộ tài chính để phát triển kênh Thái Tử Sin TV vui lòng gửi tới tài khoản Techcombank: 19021947007023 - Chủ TK: Nguyen Thi Lang
Hoặc qua tài khoản Paypal: https://www.paypal.me/Vietnamesepride

Fanpage kênh Thái Tử Sin TV: https://www.facebook.com/ThaitusinTV/
Website/ Blog kênh Thái Tử Sin TV: https://kenhthaitusintv.blogspot.com/

Đăng ký thêm các kênh trong hệ thống Thái Tử Sin TV tại đây:
+ THÁI TỬ SIN Channel: https://www.youtube.com/channel/UCPTU3Sym_JA3Yo7FBYNCXqw
+ Thế Giới Phật Giáo TV: https://www.youtube.com/channel/UC0z_RsJVr4RDpTJhMdgK58A
+ Thai Tu Sin TV Soul: https://www.youtube.com/channel/UCxDxQxZcxp2F8fnJnB2baow
+ Lịch sử Việt Nam: https://www.youtube.com/channel/UCHATkY6zzn1D-roOCrVnjCw?view_as=subscriber
+ Thú cưng TV: https://www.youtube.com/channel/UCPGHIvspahp0_wnIbowJvbw?view_as=subscriber

Theo các nhà nghiên cứu, màu sắc trên cờ ngũ sắc xuất phát từ quan niệm Ngũ hành trong triết lý phương Đông, theo đó tất cả vạn vật đều nảy sinh từ 5 nguyên tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

Cờ ngũ sắc của người Việt có ý nghĩa gì? - Ảnh 1.
Cở ngũ sắc là một loại cờ có màu sắc rực rỡ, thường được treo ở các ngôi đình, đền thờ, và đặc biệt là trong các lễ hội ở Việt Nam.
Cờ ngũ sắc của người Việt có ý nghĩa gì? - Ảnh 2.
Về tổng quan, cờ ngũ sắc gồm các hình tứ giác mang nhiều màu sắc đặt lồng vào nhéu. Phía ngoài cùng của lá cờ có các dải hình dạng như ngọn lửa.
Cờ ngũ sắc của người Việt có ý nghĩa gì? - Ảnh 3.
Theo các câu chuyện dân gian thì cờ ngũ sắc đã được nhắc tới ở Việt Nam từ thời Hai Bà Trưng (thế kỷ 1 SCN). Lá cờ này được gọi là cờ Thần, xem như biểu tượng cho sức mạnh của thần thánh.
Cờ ngũ sắc của người Việt có ý nghĩa gì? - Ảnh 4.
Theo các nhà thống kê, màu sắc trên cờ ngũ sắc xuất phát từ quan niệm Ngũ hành trong triết lý phương Đông, theo đó tất cả vạn vật đều phát sinh từ 5 nguyên tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.
Cờ ngũ sắc của người Việt có ý nghĩa gì? - Ảnh 5.
Mỗi nguyên tố này tương ứng với một màu: Màu đen (hoặc tím) ứng với Kim, màu xanh ứng với Mộc, màu trắng ứng với Thủy, màu đỏ ứng với Hỏa, màu vàng ứng với Thổ.
Cờ ngũ sắc của người Việt có ý nghĩa gì? - Ảnh 6.
Trên báo Đồng Nai, GS.TS Trần Ngọc Thêm cho rằng, người Việt có nền văn minh lúa nước hiền hòa, nên chọn hành chủ là Thổ. Nếu để ý, cờ ngũ sắc treo tại các đình, chùa, lễ hội trước đây lấy màu vàng làm trung tâm, viền xung quanh lần lượt là các màu còn lại của ngũ hành.
Cờ ngũ sắc của người Việt có ý nghĩa gì? - Ảnh 7.
mặc khác, do có một giai đoạn sự trao truyền văn hóa ở nước ta bị đứt gãy, tạo ra những khoảng trống lớn trong hiểu biết, nhận thức của người dân về văn hóa mà ngày nay không có nguyên tắc thống nhất nào về tạo hình lá cờ ngũ sắc ở Việt Nam.
Cờ ngũ sắc của người Việt có ý nghĩa gì? - Ảnh 8.
Trước hiện tượng nói trên, một vài nhà văn hóa đã có ý kiến để đưa hình ảnh cờ ngũ sắc trở về đúng với ý nghĩa ban đầu của lá cờ truyền thống này.

T.B (Theo Kiến Thức)

Mọi Người Xem :   Game Tiến Lên Tiếng Anh Là Gì, Đánh Bài Trong Tiếng Tiếng Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhénh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.


Các câu hỏi về cờ ngũ sắc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cờ ngũ sắc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment