#BócRượu: Absinthe – Nàng tiên xanh của giới nghệ sĩ

Cập nhật ngày 19/11/2022 bởi mychi

Bài viết #BócRượu: Absinthe – Nàng tiên xanh của giới nghệ sĩ thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu #BócRượu: Absinthe – Nàng tiên xanh của giới nghệ sĩ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “#BócRượu: Absinthe – Nàng tiên xanh của giới nghệ sĩ”

Đánh giá về #BócRượu: Absinthe – Nàng tiên xanh của giới nghệ sĩ


Xem nhanh

Theo một vài tài liệu lịch sử Ai Cập ghi nhận, thần dược “nàng tiên xanh” được dùng phổ biến trong y tế như một loại thuốc hạn chế đau và hạ sốt. Tính đến nay “thần dược” này đã có “tuổi thọ” hơn 3500 năm. Vào thời cổ đại, các thương nhân giữa Hy Lạp và Ai Cập đã chuyển cuộc vận chuyển nguyên liệu kỳ diệu này đến Châu Âu, từ đó khai nảy sinh một loại rượu có tên “Absinthites Oinos”. Thành phần chính của absinthe bao gồm nguyên liệu từ ngải tây. Trong thời kỳ La Mã cổ đại, đây được xem là phần thưởng vinh quang dành cho những kỵ binh giành chiến thắng.

Ảnh: Reader’s digest

Vào thế kỉ 18, công thức “nàng tiên xanh” mới thực sự xuất hiện và được dùng cho đến hiện nay. Bắt nguồn từ một vùng quê nhỏ ở Couvet Thuỵ Sĩ, bác sĩ Piere Ordinaire đã điều chế ra tinh dầu ngải tây. Sau đó, vị bác sĩ truyền lại bí ẩn về “thần dược” này cho Henriette Herniod, và cô liền bán nó như một loại “thuốc tiên”. Thiếu tá, Dubied sau khi mua lại công thức này đã thành lập nhà máy sản xuất “nàng tiên xanh” đầu tiên mang tên Dubbed Pere et Fils ở Couvet. Đến năm 1805, ông trở lại Pháp và xây dựng nhà máy thứ hai tại Pontarlier. Từ đó đến năm 1914, “nàng tiên xanh” Dubied luôn đứng đầu trong những thương hiệu Absinthe của Pháp.

Nước uống “thanh lọc” của quân đội Pháp

Ảnh: Absinthes

Vào năm 1840, một phần thưởng của binh sỹ lê dương của Pháp tiến vào Algérie, bắt đầu công cuộc chinh phục Bắc Phi. Do sự thay đổi nhiệt độ lớn giữa khí hậu ôn đới và khí hậu cận nhiệt đới, cái nóng đã tạo nên phần lớn binh lính Pháp tàn sát mạng, hoặc cơn sốt sốt rét hành hạ. “Nàng tiên xanh” đã được sử dụng như “thuốc tiên” đẩy lùi dịch bệnh. Sau khi kết thúc chiến tranh, binh sĩ Pháp đã truyền tai nhéu về phương thuốc bí truyền này trong các quán rượu.

Đồ uống của giới thượng lưu

Ảnh : Rue Royale Finearts

Trong thời kì hoàng kim nhất, những chai rượu Absinthe được coi là đồ uống “hoàng gia.” Chỉ có giai cấp thượng lưu và quân đội mới có đặc quyền thưởng thức. Thức uống này thường được dùng làm rượu Apéritif – hay rượu khai vị. Các bác sĩ tin rằng “nàng tiên xanh” có thể giúp họ kích thích cả khứu giác lẫn vị giác, làm nổi bật ẩm thực French Gourmet.

✅ Mọi người cũng xem : nguồn sống là gì

Từ thức uống của giới thượng lưu đến đồ uống quốc dân

Đến năm 1860, với sự nới lỏng của luật pháp và sự phát triển của các nhà máy Absinthe, đồ uống này đã len loi đến mọi tầng lớp người dân. Thời điểm đó, các chủ quán rượu tại Pháp đã sáng tạo ra thuật ngữ “L’Heure Verte” – giờ xanh hay còn gọi là giờ vàng Absinth.

Ảnh: Imbibe

Một tác giả trẻ người Pháp, Herni Balesta đã miêu tả thói quen của người dân Paris khi dùng nước “thanh lọc” theo chỉ định ngày ba liều: sáng, chiều, tối. Trong thời kì “Belle Époque French Society” của Pháp, rượu vang mất dần ưu thế do nho mất mùa quanh năm. Absinthe lên ngôi và trở thành một sản phẩm thay thế. Từ đó “nàng tiên xanh” được xem là một đồ uống “quốc dân”. Theo một số ghi chép, năm 1874, cả nước Pháp đã tiêu thụ khoảng 700 nghìn lít Absinthe; Cho đến năm 1910, con số này tăng tới 36 triệu lít rượu.

Cũng trong thời kì đó, Absinthe đã được vận chuyển đến khắp Châu Mĩ và dần trở thành thức uống được ưa chuộng trong nửa cuối những năm 1800.

✅ Mọi người cũng xem : khoai lang tím bao nhiêu calo

Thức uống sáng tạo gắn liền với tác phẩm văn học và hội hoạ

Thế kỉ 19, “nàng tiên xanh” được coi là thần dược kích thích cảm hứng sáng tạo của giới nhà văn và nghệ sĩ.

Ảnh: Lucidabsinthe

Trong tiểu thuyết “For Whom the Bell Tolls”, nhà văn Hemingway đã nói về Absinthe: “Đục, đắng, tê, nóng, và ý tưởng tuôn trào. Absinthe khiến bộ nào con người bị “thối rữa.” Tôi không tin, nó là chất xúc tác, tạo ra những tác phẩm nhiệm màu”. Thậm chí chính ông đã tạo ra công thức “sáng tạo” với cái tên “Death in the afternoon” với sự pha trộn từ Absinthe và Champagne vào năm 1932.

Sự quyến rũ của Absinthe còn khiến nhà văn nổi tiếng người Irish, Oscar Wilde phải thốt ra: “Một ly Absinthe đầy thi vị. Nó đáng giá hơn bất cứ thứ gì trên thế giới. Liệu có điểm nào khác biệt giữa một ly Absinthe và vẻ đẹp một chiều hoàng hôn?”.

Ảnh Van Gogh

Absinthe không những mang sự sáng tạo đến với các nhà văn, mà còn là cảm hứng nghệ thuật cho tác phẩm của danh hoạ Paoblo Picassso, hay những bức tranh của Vincent Van Gogh.

✅ Mọi người cũng xem : chương trình beta messenger đã hết chỗ là gì

Thức uống “tội lỗi”

Năm 1905, tại một ngôi làng nhỏ ở Commugny, Thuỵ Sĩ, người đàn ông nghiện rượu Jean Lanfray trong cơn say đã dùng súng sát hại cả gia đình mình, và bị kết án do dùng 2 ly rượu Absinthe. Trên thực tế, trước khi xảy ra hành động mất kiểm soát bản thân, Lanfray dùng tổng cộng 7 ly rượu vang mạnh, 6 ly cognac, 1 ly cà phê pha rượu mạnh, 2 ly crème de menthes, và 2 ly Absinthe. Phiên toà kết tội danh giết người và anh chị emu mức án 30 năm tù giam. Nhưng chỉ 3 ngày sau, Lanfray đã treo cổ tự tử trong tù. Vụ án đã gây ra ra một làn sóng dư luận mạnh mẽ trong công chúng từ Thuỵ Sĩ rồi lan ra toàn thế giới. Rượu “nàng tiên xanh” bắt đầu bị đồn thổi là: “tác nhân khiến con người bị điên loạn”, hay được gọi với cái tên thức uống “ác quỷ”, đồ uống “giết người”.

Ảnh: The good life France

Dưới sự hậu thuẫn của các nhà sản xuất rượu trên toàn Châu Âu và công chúng, đến năm 1910, rượu Absinthe chính thức bị cấm tiêu thụ và sản xuất trên toàn Thuỵ Sĩ. Phong trào tẩy chay đã lan rộng ra toàn bộ Châu Âu, và cuối cùng 1915, thức uống “phép màu” này đã bị cấm tại Pháp – trung tâm văn hoá rượu Absinthe.

✅ Mọi người cũng xem : thị vệ là gì

Sự trở lại của nàng tiên xanh

Nước uống của sự “sáng tạo” cũng biết mất từ đầu thế kỉ 20. Rượu Absinthe bị thay thế bởi “Patis” ở Pháp – loại rượu gần giống với rượu Ouzo của Hy Lạp, với nguyên liệu từ: hồi, một vài thảo mộc, và không có ngải tây (thành phần chính trong rượu Absinthe). mặc khác, ở Thuỵ sĩ, gia đình Clandestine đã bí mật điều chế “nàng tiên xanh” không màu hoặc màu trắng, còn gọi với cái tên “la Bleue”. “Nàng tiên xanh” ẩn mình dưới vỏ bọc “nàng bạch tuyết”, và chìm vào giấc ngủ dài gần một thế kỉ.

Ảnh: Standard

Mãi cho đến năm 1987, khi “Velvet Revolution” diễn ra ở Czechoslovakia – tiền thân của hai quốc gia Cộng Hoà Séc, và Slovakia ngày nay. Nhà chưng cất rượu người Séc Randomil Hill đã quyết định đưa “nàng tiên xanh” trở lại thời kì hoàng kim của nó. Từ đó nghi lễ “Bohemian Absinthe”được ra đời. Lan rộng sang Anh, và trở thành đồ uống không thể thiếu trong các quán bar và nightclub thời thượng.

✅ Mọi người cũng xem : cụ thể như sau tiếng anh là gì

“Sáng tạo”, “ác quỷ”, và “nổi loạn”

Rượu Absinthe thường gắn liền với hình ảnh “sáng tạo” trong thế kỉ 19, “ác quỷ” trong thế kỉ 20, và “nổi loạn” trong thế 21. Chính Vì vậy, khi xuất hiện trên phim ảnh, thứ đồ uống có cồn này thường được dùng để khắc hoạ những tính cách nổi bật của nhân vật.

Tumblr: Image
Gif: Tumblr

Trong bộ phim Moulin Rough, “nàng tiên xanh” được sử dụng như một sợi dây kết nối giữa Absinthe với sự sáng tạo nghệ thuật. Cùng lúc đó, trong bộ phim Total Eclip, nhân vật Arthur do nghệ sĩ dương cầm Leonardo Dicaprio thủ vai cũng đã phải thốt lên: “The poem is called Green Absinthe”.

Ảnh: Pinterest

Absinthe được gắn với hình tượng “ác quỷ” trong hai bộ phim nổi tiếng là Van Helsing và From Hell. Nhân vật Van Helsing trong bộ phim cùng tên trước cuộc đại chiến “một vàing một còn” với ác quỷ Dracula đã gia tăng năng lượng bằng thứ rượu quý này, hay nhân vật thanh tra cảnh sát kì quái do Jonny Depp thủ vai trong bộ phim From Hell cũng đã dùng thứ “nước thần” này hằng đêm như một sợi dây kết nối giữa thực tại và thế giới tâm linh.

Ảnh: Heart

Nếu nói về hình tượng “nổi loạn” của Absinthe thì không có bộ phim nào khắc hoạ thành công hơn là Euro Trip, nơi “nàng tiên xanh” đã giúp các chàng trai Scotty, Copper, Jamie, Janny có được một đêm thật sự “đáng nhớ”.

Ảnh: Wsj

Công thức thưởng thức Absinthe

chiều hướng thưởng thức Absinthe theo phong cách Bohemian bất ngờ được “bùng nổ” vào thế kỉ 20 tại cộng hoà Séc. Với người Séc, họ sẽ phải pha chế B55, một biến thể mạnh mẽ hơn của B52 với 6 bước vô cùng thú vị sau đây!

Ảnh: Absinthe

Bước 1: Đầu tiên đặt thìa trên cốc thuỷ tinhBước 2: Để đường cục trên thìaBước 3: Rót 2 oz rượu Absinthe (lên đường cục)Bước 4: Đốt đường cụcBước 5: Đổ nước nhỏ giọt lên cục đườngBước 6: Sau đó khuấy đều đặn và thưởng thức

B55 là một loại đồ uống biến thể từ B52 cho những ai muốn thưởng một shot “nhập cuộc” cực mạnh.

Ảnh: Deiatart

1/3 oz Kalua coffee Liqueur1/3 oz Bailey’s Irish Cream1/3 oz Absinthe

Trong vương quốc những loại rươu, Whisky được mệnh danh là vị vua quyền lực, thì Absinthe là nàng công chúa xinh đẹp được thường xuyên người mến mộ. Sau nhiều lần bị cấmAbsinthe đã quay trở lại và góp mặt trong danh sách những chai rượu mạnh có hương vị độc đáo nhất.

Tags: Bóc RượuCác câu hỏi về cô tiên xanh tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cô tiên xanh tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cô tiên xanh tiếng anh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cô tiên xanh tiếng anh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cô tiên xanh tiếng anh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cô tiên xanh tiếng anh là gì


Các hình ảnh về cô tiên xanh tiếng anh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về cô tiên xanh tiếng anh là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về cô tiên xanh tiếng anh là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Mọi Người Xem :   Học kỹ thuật chế biến món ăn ra trường làm gì?

Related Posts

About The Author

Add Comment