Kiểu nhà nước chủ nô là gì ? Sự ra đời, quá trình phát triển của nhà nước chủ nô ?

Cập nhật ngày 02/12/2022 bởi mychi

Bài viết Kiểu nhà nước chủ nô là gì ? Sự ra đời, quá trình phát triển của nhà nước chủ nô ? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Kiểu nhà nước chủ nô là gì ? Sự ra đời, quá trình phát triển của nhà nước chủ nô ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Kiểu nhà nước chủ nô là gì ? Sự ra đời, quá trình phát triển của nhà nước chủ nô ?”

Đánh giá về Kiểu nhà nước chủ nô là gì ? Sự ra đời, quá trình phát triển của nhà nước chủ nô ?


Xem nhanh
Phân tích dân chủ nguyên thủy và nền dân chủ chủ nô
Kênh Youtube: Hùng Lê - Lý luận chính trị và xã hội
✔️Người đại diện: Tiến sỹ Lê Văn Hùng
✔️Tôi luôn mong muốn được chia sẻ những kiến thức ít ỏi mình biết và học hỏi thêm những tri thức mới, những đóng góp, chia sẻ của tất cả mọi người.
✔️ Tôi xin cảm ơn mọi người đã xem và ủng hộ Kênh. Mọi câu hỏi, thắc mắc, đóng góp hoặc liên hệ có thể gửi về email qua địa chỉ: [email protected]
Kính chúc mọi người luôn mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và thành công!
Trân trọng,

Nhà nước nô lệ xuất hiện đầu tiên trên thế giới là Nhà nước Ai Cập cổ đại xuất hiện vào khoảng bốn tháng trước Công nguyên, Nhà nước Xume (Sumer) cổ đại (Vũng vịnh Pecxich) xuất hiện vào khoảng 2000 năm trước Công nguyên. Nhà nước Trung Quốc và Ấn Độ cổ đại cũng xuất hiện vào khoảng 2000 năm trước Công nguyên. Cơ sở kinh tế – xã hội của nhà nước chủ nô là quan hệ sản xuất chiếm hữu nô lệ dựa trên chế độ sở hữu tư nhân của chủ nô về tư liệu sản xuất và nô lệ. Xã hội chiếm hữu nô lệ có hai giai cấp cơ bản và có sự hiện diện đối kháng là chủ nô và nô lệ. Không có giá trị được coi là công cụ đã biết và là một hàng hóa thứ hai mà chủ sở hữu không thể mua bán trên thị trường. Đánh giá về bản chất thì nhà nước chủ nô là bộ máy chuyên chính của giai cấp chủ nô, là công cụ thiết lập và bảo vệ quyền lực của giai cấp chủ nô, đồng thời, là bộ máy trấn áp giai cấp và những điều sau người lao động tự do trong xã hội. Bộ máy của nhà nước chủ yếu chủ yếu là bộ máy quân sự và cảnh sát. Phần lớn, các nhà nước chủ sở hữu không có sự phân chia quyền lực trong bộ máy nhà nước.

Mọi Người Xem :   Thất bảo và ý nghĩa của từng vật phẩm trong cốt bát hương

Ở các nước phương Đông, cách thức chính thể của nhà nước chủ nô phổ biến là hình thức quân chủ chuyên chế với quyền lực vô hạn của vua hay quốc vương, hoàng đế. Ở Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại, cách thức nhà nước phong phú hơn. Ngoài cách thức quân chủ chuyên chế, ở La Mã còn tồn tại cách thức cộng hòa quý tộc, ở Aten (Hy Lạp) còn có cách thức cộng hòa dân chủ mà ở đây đại hội nhân dân được coi là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Sự kiện ra đời, quy trình phát triển của các kiểu nhà nước chủ nô theo quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênỉn

Ở phương Tây, quá trình biến đổi của xã hội kéo theo sự ra đời của nhà nước chủ nô diễn ra tương đối nhanh chóng, sở hữu tư nhân phát triển mạnh mẽ, mâu thuẫn giai cấp rất gay gắt. Cơ sở kinh tế của nhà nước chủ nô là quan hệ sản xuất chiếm hữu nô lệ, đất đai và các tư liệu sản xuất khác hầu hết thuộc sở hữu tư nhân của các chủ nô, kể cả nô lệ. Trong xã hội chiếm hữu nô lệ tồn tại hai giai cấp cơ bản là chủ nô và nô lệ, và cạnh đó là lực lượng dân tự do (giới bình dân). Nô lệ có vị thế xã hội vô cùng thấp kém, họ bị coi là tài sản thuộc sở hữu của chủ nô, chủ nô có quyền tuyệt đối đối với nô lệ, khai thác bóc lột sức lao động, đánh đập, đem bán, tặng cho, bỏ đói hay giết chết. Cơ sở kinh tế xã hội của nhà nước chủ nô là nhân tố quyết định bản chất, chức năng, bộ máy, cách thức nhà nước tương đương quy trình tồn tại, phát triển của nhà nước chủ nô.

hiện nay, quan điểm về sự phân chia kiểu đối với các nhà nước phương Đông chưa có sự thống nhất. Ngay cả thời điểm khỏi đầu và thời điểm kết thúc của kiểu nhà nước đầu tiên ở khu vực này hiện cũng còn tranh luận. Các nhà nước phương Đông xuất hiện tương đối sớm so với các nhà nước phương Tây, trong điều kiện lực lượng sản xuất còn tương đối thấp kém, quá trình biến đổi của xã hội dẫn tới việc hình thành nhà nước khá chậm chạp và kéo dài. Nhà nước xuất hiện nhưng công xã nông thôn (công xã láng giềng), tàn tích của chế độ thị tộc vẫn còn tồn tại. Trong một thời gian khá dài, nhà nước tồn tại và phát triển trên cơ sở đan xen giữa chế độ công hữu còn điều kiện để phát triển khá vững chắc với chế độ tư hữu mới hình thành, chưa phát triển lắm. Quan hệ sản xuất chủ yếu trong xã hội là quan hệ giữa nhà nước với thành viên công xã nông thôn. Nhà nước là chủ sở hữu tối cao về ruộng đất nhưng kẻ trực tiếp chiếm hữu ruộng đất là các công xã nông thôn, công xã thay mặt cho nhà nước quản lí ruộng đất và chia cho thành viên trong công xã canh tác để nộp thuế cho nhà nước. Ở những nước này, số lượng nô lệ không thường xuyên, vai trò của nô lệ trong nền kinh tế nhìn chung khá Giảm, nô lệ chủ yếu để hầu hạ phục dịch trong các gia đình quý tộc, quan lại hoặc thực hiện những công việc chung của công xã và nhà nước. Địa vị của nô lệ không đến nỗi thấp kém như ở các nước phương Tây, nô lệ có khả năng có gia đình riêng, có khi còn được coi như thành viên trong gia đình. Bộ phận đông đảo nhất trong xã hội là thành viên công xã nông thôn, họ là những người tự do, được công xã định kì chia đều đặn ruộng đất thuộc sở hữu nhà nước để tự canh tác và nộp thuế cho nhà nước. Như vậy, mặc dù có khả năng xếp vào cùng một kiểu, nhưng các nhà nước ở phương Đông và phương Tây có khá thường xuyên điểm khác biệt. có khả năng nói, chế độ chiếm hữu nô lệ ở phương Đông nhìn chung chưa phát triển và mang thường xuyên đặc trưng của chế độ nô lệ gia trưởng.

Mọi Người Xem :   Bảo Hộ Lao Động Tiếng Anh Là Gì, Giày Bảo Hộ Tiếng Anh Là Gì - Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2022 2021

Mặc dù có rất nhiều hạn chế, tuy nhiên, đánh giá một cách khách quan, không thể phủ nhận được ý nghĩa lịch sử của nhà nước chủ nô. Dù sao, sự ra đời, tồn tại và phát triển của nhà nước chủ nô cũng là bước tiến của lịch sử nhân loại, nó tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế, chính trị, văn hoá… của các xã hội sau này. Đúng như Ph. Ăngghen đã chỉ rõ:

“Không có chế độ nô ỉệ thì không có quốc gia Hy Lạp, không có nghệ thuật và khoa học Hy Lạp; không có che độ nô lệ thì không có Đe chế La Mã. Mà không có cái cơ sở của nền văn minh Hy Lạp và Đe chế La Mã thì không có châu Âu hiện đại. Chúng ta không bao giờ được quên rằng tiền đề của toàn bộ sự phát triển kinh tế, chỉnh trị và trí tuệ của chủng ta là một trạng thái trong đó chế độ nỏ lệ cũng hoàn toàn cần thiết giống như nó được tất cả mọi người thừa nhận ”.

Trong suốt hàng nghìn năm tồn tại, các nhà nước chủ nô luôn tiến hành các cuộc chiến ữanh liên miên, chinh phạt, thôn tính lẫn nhéu kéo theo nhiều nhà nước bị xoá bỏ, thay vào đó là sự lớn mạnh của một vài nhà nước khác. mặc khác, nhà nước chủ nô tồn tại và phát triển trong điều kiện đối kháng gay gắt giữa giai cấp chủ nô và giai cấp nô lệ cho nên nhất định nó phải bị diệt vong, nhường chỗ cho một kiểu nhà nước mới từng bước hình thành, nhà nước phong kiến.

Mọi Người Xem :   Góc vuông, góc tù, góc nhọn, góc bẹt là gì?

Luật Minh Khuê (sưu tầm & biên tập)Các câu hỏi về dân chủ chủ nô là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dân chủ chủ nô là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dân chủ chủ nô là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dân chủ chủ nô là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dân chủ chủ nô là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dân chủ chủ nô là gì


Các hình ảnh về dân chủ chủ nô là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về dân chủ chủ nô là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung về dân chủ chủ nô là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. My Huyền
    06/11/2021

Add Comment