Tổ dân phố là gì? Tìm hiểu về cách tổ chức của tổ dân phố

Cập nhật ngày 21/08/2022 bởi mychi

Bài viết Tổ dân phố là gì? Tìm hiểu về cách tổ chức của tổ dân phố thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Tổ dân phố là gì? Tìm hiểu về cách tổ chức của tổ dân phố trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tổ dân phố là gì? Tìm hiểu về cách tổ chức của tổ dân phố”

Đánh giá về Tổ dân phố là gì? Tìm hiểu về cách tổ chức của tổ dân phố


Xem nhanh
-----------------------------------------------------------------------
-Ghé thăm cửa hàng của tôi tại: https://shopee.vn/phukienxe.top
-Địa chỉ cửa hàng:
CS 1:Số 51 ngõ Thổ Quan Khâm Thiên Hà Nội
CS 2:Số 7 ngách 105 ngõ 298 Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội
-Hotline: 0395557211
-----------------------------------------------------------------------------
Theo dõi tôi tại:
- FB cá nhân: https://www.facebook.com/xetopmot​
- Fanpage : https://www.facebook.com/xetopmotVN/​
-Group: https://bit.ly/2RpK0vE
-TikTok : https://www.tiktok.com/@xetop1​

Thông tin liên hệ:
-Email: [email protected]
-SĐT u0026 zalo: 0395557211
----------------------------------------------------------------------------
#Xetop1​
#Grabđêm​
#XếTopMột​
#CuộcSốngTàiXếGrab​
#CuộcSốngTàiXếBaemin​
#xeomvlog​
#xeomgrap​
#grap​
#grab​
© Bản quyền thuộc về Xế Top Một
© Copyright by Xế Top Một Official ☞ Do not Reup

Việc làm Y tế – Dược

1. Khái niệm tổ dân phố là gì?

Khái niệm tổ dân phố là gì?

Khái niệm tổ dân phố là gì?

Tổ dân phố là một tổ chức tự quản của cộng đồng dân cư Việt Nam theo Từ điển Bách Khoa Wikipedia nhận định. Theo đó, có thể thấy rằng, tổ dân phố không phải là một đơn vị cấp hành chính là một tổ chức tự quản của mỗi một cộng đồng dân cư chung nhau một địa bàn cư trú trong một phường, nơi mà người dân bao gồm các đối tượng trẻ em, người lớn, người cao tuổi… có khả năng thực hiện những quyền dân chủ của mình một cách rộng rãi và trực tiếp nhằm phát huy sức mạnh của hoạt động tự quản, tổ chức cho nhân dân thực hiện các đường lối, chủ chương và chính sách của Đảng và Nhà nước.

Việc làm Luật – Pháp lý

✅ Mọi người cũng xem : thượng nguyên là gì

2. Những điểm mới trong tổ chức và vận hành của tổ dân phố

Những hoạt động tích cực của tổ dân phố ở các thành phố đều đặn được Đảng, chính quyền và Nhân dân ghi nhận. Những hiệu quả đó mang đến cho xã hội những giá trị về cả mặt vật chất lẫn tinh thần. Nhưng song hành với những ưu điểm thì trong công tác tổ chức, hoạt động của các tổ dân phố vẫn còn tồn tại nhiều bất cập.

Chính vì lẽ đó mà các thông tư về tổ chức và hoạt động của các tổ dân phố đã được sửa đổi để phù hợp với điều kiện phát triển mới của đất nước. Bộ Nội vụ đã ban hành thông tư 04/2012/TT-BNV về việc ban hành Quy chế tổ chức, vận hành của tổ dân phố, thay cho quyết liệt 13/2002/QĐ-BNV. Sau đây chính là những điểm mới được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 04/2012/TT-BNV ban hành vào ngày 31-08-2012.

2.1. Điểm mới về tổ chức của tổ dân phố

Tại Điều 4 của Thông tư 4/2012/TT-BNV có quy định chi tiết rằng mỗi một tổ dân phố đều đặn sẽ có một người tổ trưởng tổ dân phố và một tổ phó. Cùng với đó là những tổ chức tự quản thuộc tổ dân phố. Nếu như tổ dân phố có thường xuyên hơn 600 hộ gia đình thì tổ dân phố đó có khả năng cử thêm một Tổ phó. Về tình trạng này, Thông tư 04/2012/TT-BNV đã căn cứ vào số hộ gia đình thay vì nhìn vào số dân để quy định về số lượng Tổ phó Tổ dân phố.

Với những bạn lầm đầu biết về các bộ phim hoạt hình của Nhật Bản thì nên biết quan về khái niệm tsundere là gì bởi tình trạng này sẽ giúp bạn biết được thể loại mà bạn đang theo dõi tương đương những nhân vật mà bạn yêu thích. 

✅ Mọi người cũng xem : âm thanh học là gì

Mọi Người Xem :   Notp Là Gì - Fan Kpop Cần Phải Biết Top 25 Thuật Ngữ Phổ Biến

2.2. Điểm mới về điều kiện thành lập tổ dân phố

Điều 7 của Thông tư 04/2012/TT-BNV có quy định về khó khăn thành lập một tổ dân phố mới. chi tiết như sau:

Về quy mô hộ gia đình: tổ dân phố được thành lập cần phải có từ 250 hộ trở lên đối với vùng đồng bằng. Khi thành lập tổ dân phố tại vùng núi, hải đảo, vùng biên giới thì cần có từ 150 hộ trở lên.

Về những điều kiện khác: tổ dân phố cần phải có được cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội ở mức thiết yếu nhất.

Nhìn vào các chỉ tiêu trên có khả năng thấy, số lượng hộ gia đình đã được tăng lên mới đáp ứng được nhu cầu thành lập tổ dân phố. Việc nâng lên về số lượng, quy mô để thành lập tổ dân phố đem tới lợi ích có thể tinh hạn chế được bộ máy, tổ chức và cán bộ nhằm góp phần nâng cao hiệu quả trong việc quản lý và đầu tư cho cộng đồng dân cư.

2.3. Điểm mới về quá trình, giấy tờ thành lập tổ dân phố

Tại Điều 8 trong Thông tư 04/2012/TT-BNV có quy định về quá trình, hồ sơ thành lập tổ dân  phố mới với nội dung chi tiết như sau:

– quy trình thành lập:

  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đưa ra quyết định chủ trương thành lập tổ dân phố mới
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giao cho cấp xã xây dựng đề án để trình lên Hội đồng Nhân dân cấp xã, hoàn thiện giấy tờ để trình Ủy ban nhân dân cấp huyện
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ gửi Tờ trình và giấy tờ lên Sở Nội vụ nhằm thẩm định, sau đó trình lên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
  • Cuối cùng, khi đã có Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ban hành quyết định về việc thành lập tổ dân phố mới.

– Về thời gian thực hiện trong quy trình thành lập tổ dân phố:

  • không quá 10 ngày để Ủy ban nhân dân xã hoàn thiện giấy tờ và trình lên Ủy ban nhân dân Huyện, tính từ ngày có Nghị quyết của Hội đồng nhân dân Xã
  • trong vòng 15 ngày để Ủy ban nhân dân Huyện thẩm định hồ sơ từ Ủy ban Nhân dân xã gửi lên
  • không quá 15 ngày để Sở Nội vụ thẩm định tờ trình và hồ sơ từ Ủy ban Nhân dân Huyện

2.4. Điểm mới về quá trình ghép cụm dân cư vào tổ dân phố

Điểm mới trong tổ chức và vận hành của tổ dân phố

Điểm mới trong tổ chức và vận hành của tổ dân phố

Tại Khoản 5, Điều 9 có quy định rõ về việc ghép cụm dân cư và tổ dân phố. Theo đó, không quá 15 ngày làm việc tính từ khi Ủy ban nhân dân Huyện nhận được giấy tờ được chuyển đến từ cấp xã, Ủy ban Nhân dân cấp huyện cần phải xem xét và thông qua. Giao cho Chủ tịch ban hành quyết liệt ghép cụm dân cư vào tổ dân phố.

✅ Mọi người cũng xem : vải kim tuyến là gì

2.5. Điểm mới về nhiệm vụ và quyền hạn của người tổ trưởng

Quy định rõ tại Điều số 10 Thông tư 04/2012/TT-BNV có đưa ra 11 nhiệm vụ, 3 quyền hạn của người Tổ trưởng tổ dân phố. Thế nhưng các quy định về chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ của người tổ trưởng tổ dân phố được đưa ra khá chung chung cho nên đã dẫn tới việc ở nhiều nơi vô tình coi tổ chức tổ dân phố này giống như một cấp chính quyền.

do đó, chính quyền nhiều nơi này đã giao vào tay người trưởng thôn quá thường xuyên nhiệm vụ mà vốn dĩ thuộc vào trách nhiệm quản lý nhà nước của các công chức làm việc tại phường. Chính điều này đã gây ra ra những áp lực lớn đối với người tổ trưởng tổ dân phố khi mà họ vốn chỉ là những người hoạt động không chuyên trách tại tổ dân phố, có chế độ làm việc theo hình thức bán thời gian và phong thái làm việc xuất phát từ tâm huyết, từ thái độ nhiệt tình bởi được dân tin tưởng.

Với sự tường tận tổ dân phố là gì và những điểm mới được nêu ra ở trên đây dựa vào Thông tư 04/2012/TT-BNV chúng ta có thể hiểu sâu hơn về vấn đề tổ chức của tổ dân phố, nơi thôn ấp của chúng ta đang sinh sống mỗi ngày. Cho đến nay, nhiều vấn đề bất cập vẫn còn tiếp tục được thống kê và giải quyết.

Tin tức việc làm Cao Bằng lương cao mới nhất vẫn liên tục được Chúng Tôi cập nhật tại đây.

3. Điều kiện để thành lập tổ dân phố

Các điều luật luôn được chú trọng sửa đổi khi chưa giải quyết được bất cập trong công tác quản lý Nhà nước. Đối với vấn đề thành lập tổ dân phố cũng vậy, so với Thông tư 04/2012/TT-BNV thì trong nội dung tại Khoản 4 Điều 1 Thông tư 14/2018/TT-BNV đã có sửa đổi với quy định về điều kiện thành lập tổ dân phố.

Mọi Người Xem :   Chương trình tích hợp là gì? – Intertu Education

Khi gặp phải khó khăn trong việc quản lý thì tổ dân phố sẽ yêu cầu thành lập tổ dân phố mới. Vậy cần làm gì để bắt buộc đó được chấp thuận? Điều này phụ thuộc vào các điều kiện mà Đảng – Nhà nước đưa ra. Theo đó, để được thành lập tổ dân phố mới thì các khó khăn cần phải phục vụ dựa vào nhiều tiêu chí dưới đây.

3.1. Quy mô về số lượng hộ gia đình trong tổ dân phố

 Tại các tỉnh trung du – miền núi phía Bắc, tổ dân phố cần có từ 200 hộ gia đình trở lên. Đối với những tỉnh thuộc vùng Đồng bằng Sông Hồng thì cần có từ 350 hộ gia đình trở lên. Đối với riêng thành phố Hà Nội, muốn thành lập một tổ dân phố mới thì cụm dân cư đó cần phải có từ 450 hộ gia đình trở lên.

Điều kiện thành lập tổ dân phố

Điều kiện thành lập tổ dân phố

Các tỉnh ở miền Trung du muốn thành lập tổ dân phố cần phải có từ 300 hộ trở lên. Tổ dân phố tại các tỉnh thành miền Nam cần đảm bảo khó khăn có từ 400 hộ trở lên. Với riêng thành phố Hồ Chí Minh thì con số này bắt buộc phải là 450 hộ.

Còn các tỉnh Tây Nguyên, tổ dân phố cần phải có từ 250 hộ gia đình. Các tỉnh vùng biên giới, đảo thì cần từ 150 hộ gia đình.

✅ Mọi người cũng xem : nghề booking bar là gì

3.2. Những khó khăn thành lập tổ dân phố khác

Đối với tình trạng này, chúng ta cần phải căn cứ vào khó khăn thực tế của thực trạng kinh tế – xã hội theo giai đoạn và theo từng vùng miền. Và cần phải xuất phát từ mục đích đáp ứng vận hành cộng đồng, bảo đảm sự ổn định về đời sống cho người dân.

3.3. Các trường hợp đặc thù

Tổ dân phố thuộc vào quy hoạch giải phóng mặt bằng hay giãn dân thì có quy mô từ 100 hộ gia đình trở lên. Đối với khu vực miền hải đảo hay vùng biên giới ở xa đất liền diễn ra vận hành di dân nhằm bảo vệ chủ quyền, đường biên giới cho vùng biển đảo thì việc thành lập tổ dân phố sẽ không áp dụng theo quy định tại Khoản 1.

Tham khảo: tin tức việc làm Long An đang được tuyển dụng mới nhất ngay bây giờ.

4. Nhiệm vụ và quyền hạn của người Tổ trưởng tổ dân phố

Tại Khoản 8, Điều 1 Thông tư số 14/2018/TT-BNV có hiệu lực từ ngày 20/01/2019 đưa ra những quy định cụ thể về nhiệm vụ và quyền hạn của người Tổ trưởng tổ dân phố.

4.1. Nhiệm vụ của Tổ trưởng tổ dân phố

– Tổ trưởng tổ dân phố có nhiệm vụ triệu tập và chủ trì hội nghị tổ dân phố; tổ chức thực hiện các công việc trong tổ dân phố được nhân dân quyết định. Đồng thời đảm bảo những nội dung hoạt động của tổ dân phố được diễn ra theo đúng quy định ở Điều 5 của Thông tư 14/2018/TT-BNV.

– Vận động và tổ chức cho dân thực hiện dân chủ tại cơ sở, hương ước, quy ước của tổ dân phố đã được phê duyệt bởi những cơ quan có thẩm quyền.

– Tập hợp, đề nghị chính quyền xã giải quyết các kiến nghị và nguyện vọng của nhân dân trong tổ dân phố. Đồng thời báo cáo với Ủy ban xã về hành vi vi phạm pháp luật trong tổ dân phố.

Nhiệm vụ và quyền hạn của người Tổ trưởng tổ dân phố

Nhiệm vụ và quyền hạn của người Tổ trưởng tổ dân phố

– Thực hiện lập biên bản kết quả được nhân dân trong tổ quyết định công việc của tổ dân phố, lập biên bản kết quả được bàn và biểu quyết sau đó báo cáo kết quả đó cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã

– Phối hợp với các Tổ chức chính trị ở tổ dân phố để vận động người dân tham gia vào các phong trào, các cuộc vận động.

– Báo cáo kết quả công tác theo giai đoạn 6 tháng đầu năm và cuối năm trong hội nghị tổ dân phố.

4.2. Quyền hạn của Tổ trưởng tổ dân phố

– Được ký hợp đồng xây dựng công trình do dân trong tổ dân phố góp kinh phí, bảo đảm quy định có liên quan của chính quyền các cấp.

– Được quyền phân công nhiệm vụ cho phó Tổ trưởng tổ dân phố, không chỉ thế còn nhận được lời mời họp của chính quyền cấp xã, được nhận bồi dưỡng , tập huấn về việc tổ chức, hoạt động trong tổ dân phố.

Như vậy, với những thông tin chia sẻ trên đây, chúng ta không chỉ hiểu tổ dân phố là gì mà còn có thể nắm bắt các thông tư mới nhất trong việc tổ chức, hoạt động đối với tổ dân phố. Nó sẽ là thông tin vô cùng bổ ích giúp các bạn dễ dàng điều hành và quản lý tổ dân phố nếu như đang nắm giữ vai trò là người Tổ trưởng.

Mọi Người Xem :   Trượt đốt sống thắt lưng: Cần điều trị sớm

Bài viết liên quan

Mở khóa OEM là gì? Tại sao lại phải mở khóa OEM trên thiết bị Android

✅ Mọi người cũng xem : h.e mr là gì

Mở khóa OEM là gì? Tại sao lại phải mở khóa OEM trên thiết bị Android

Tìm hiểu powtoon là gì? Tìm hiểu cách sử dụng và tính năng vượt trội

✅ Mọi người cũng xem : ngành ruột khoang là gì

Tìm hiểu powtoon là gì? Tìm hiểu cách dùng và tính năng vượt trội

Biểu tượng thời trang là gì? Chìa khoá về vẻ đẹp của con người

Biểu tượng thời trang là gì? Chìa khoá về vẻ đẹp của con người

Tìm hiểu Microblog là gì? Tất tần tật về Microblog

✅ Mọi người cũng xem : tư duy lập trình là gì

Tìm hiểu Microblog là gì? Tất tần tật về Microblog

Xem thêm

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin phép nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin phép thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị Doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết giấy tờ xin phép việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành kinh doanh – Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành nhà hàng – Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi giấy tờ xin phép việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng buôn bán-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-vận hành đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên – Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu – Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính – Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế – Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải – Lái xe-Quản trị nhân lực-Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế – Nội thất-Mô tả công việc ngành kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn – Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính – Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán – Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing – PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT – Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận – Vận tải-Mô tả công việc Kho vận – Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch – cửa hàng – Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế – Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà thống kê-Mô tả công việc ngành Cơ khí – Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên – Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí – Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật – Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục – Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh – Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức – Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật – Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng-Tư vấn việc làm Vật Tư – Kho Vận-giấy tờ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-danh mục văn thư lưu trữ-của cải/tài sản Doanh nghiệp-KPI năng lực-Nội Bộ công ty – Văn Hóa Doanh nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn công ty-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ýXem thêm gợi ý


Các câu hỏi về dân phố là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dân phố là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dân phố là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dân phố là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dân phố là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dân phố là gì


Các hình ảnh về dân phố là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về dân phố là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về dân phố là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment